Như chúng tôi đã nói rất nhiều lần trước đây, đòn cùi chỏ trong Muay Thái là một khía cạnh quan trọng trong chiến đấu. Việc nắm rõ các kỹ thuật đánh cùi chỏ của bạn có thể mang tính quyết định trong một trận đấu căng thẳng. Trong Muay Thái, cùi chỏ được sử dụng theo bảy cách khác nhau. Cụ thể là theo chiều ngang, chéo lên trên, chéo xuống dưới, cắt trên, hướng xuống, quay ngược và bay .

Các võ sĩ Muay Thái được đào tạo để sử dụng tất cả các chi của họ trong một cuộc chiến. Khuỷu tay đóng một vai trò lớn trong quá trình chiến đấu và có thể gây hại nhiều cho đối thủ. Vì vậy, nếu bạn đã từng muốn biết các kỹ thuật đánh cùi chỏ hiệu quả và tốt nhất trong Muay Thái, hãy tiếp tục đọc.

Kỹ thuật đòn cùi chỏ trong Muay Thái

Đánh cùi chỏ là một trong những đòn đánh quan trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong Muay Thái. Điều này là do cấu trúc của khuỷu tay và tác động sau đó có thể có trên đầu của đối phương. Cụ thể là, chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Các kỹ thuật này có thể được chia thành bốn loại dựa trên độ khó và mức độ nguy hiểm mà chúng gây ra:

Kỹ thuật đòn cùi chỏ trong Muay Thái

Các kỹ thuật cơ bản của cùi chỏ

Là những kỹ thuật mà bạn học từ đầu. Chúng có thể hiệu quả, nhưng bạn phải sử dụng chúng một cách thông minh kẻo chúng gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Thực tế là các cú đánh bằng cùi chỏ được thực hiện ở cự ly gần. Các kỹ thuật cơ bản là móc/đánh ngang cơ bản, khuỷu tay trên, khuỷu tay hướng xuống/đánh cầu và khuỷu tay quay sau.

Kỹ thuật đánh cùi chỏ tàn phá

Kỹ thuật này khá hữu ích nhưng cũng khá nguy hiểm vì chúng có thể gây rất nhiều sát thương cho đối thủ của bạn. Mặt khác, họ có thể quyết định trong một cuộc chiến. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng cần thiết. Một trong số đó là đòn cùi chỏ bằng mũi giáo hiệu quả và nguy hiểm.

Xem thêm: 5 phong cách Muay Thái phổ biến nhất trong một giải vô địch

Kỹ thuật cùi chỏ chết người

Đây là kỹ thuật nguy hiểm nhất trong số đòn cùi chỏ trong Muay Thái. Chúng rất tiện dụng, nhưng chúng có thể dễ dàng hạ gục đối thủ nếu thực hiện chính xác. thậm chí gây ra một số sát thương nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi sử dụng chúng.

Kỹ thuật quay khuỷu tay

Đây là kỹ thuật là khó nhất và tàn bạo nhất trong số đó. Nó không nguy hiểm hơn thế này. Nếu được thực hiện đúng cách. Cùi chỏ quay tròn có thể là một vũ khí gây chết người. Chính vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận.

Các kiểu đánh cùi chỏ trong Muay Thái

Đòn cùi chỏ trong Muay Thái thường gây ra những chấn thương nguy hiểm

Có 9 kiểu đòn cùi chỏ cơ bản trong Muay Thái:

  • Sok Ti (Đánh cùi chỏ hoặc chém cùi chỏ)
  • Sok Tad hoặc Sok Tat (Khuỷu tay vuông góc hoặc nằm ngang)
  • Sok Ngat (Uppercut Elbow)
  • Sok Phung (Lực đẩy khuỷu tay về phía trước)
  • Sok Klap (Quay khuỷu tay)
  • Sok Sap (Chắn khuỷu tay)
  • Sok Ku hoặc Sok Klap Khu (Đập khuỷu tay đôi hoặc Đập khuỷu tay đôi)
  • Sok Wiang Klap (Khủy tay ngang ngược)
  • Kradot Sok (Đòn đánh cùi chỏ giữa không trung)

Xem thêm: 5 bài tập Muay Thái tại nhà tăng cường sự dẻo dai và duy trì sức bền hiệu quả

Trong Muay Thái, cùi chỏ được sử dụng theo bảy cách khác nhau. Theo chiều ngang, chéo lên trên, chéo xuống dưới, cắt trên, hướng xuống, quay ngược và bay. Nó cũng được sử dụng từ hai bên như một động tác kết thúc hoặc cắt lông mày của đối thủ để anh ta chảy máu, nhưng đó chỉ là một động tác bổ trợ. Những cú đánh cùi chỏ chéo tuy ít uy lực hơn nhưng lại nhanh hơn những cú đánh khác. Điều này có những lợi ích thiết thực của nó.

Cũng có sự khác biệt rõ ràng giữa khuỷu tay đơn và khuỷu tay tiếp theo. Đòn cùi chỏ đơn là một cú đánh cùi chỏ hoàn toàn độc lập với bất kỳ động tác nào khác. Bạn sử dụng khuỷu tay và sau đó chỉ cần di chuyển.