Bạn có biết rằng, việc tập yoga thường xuyên rất có lợi về thể chất và tâm lý. Đặc biệt là đối với những người bị viêm khớp dạng thấp (RA). Yoga đã được chứng minh là cải thiện tính linh hoạt. Đồng thời làm cho các hoạt động thể chất hàng ngày dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lợi ích bất ngờ của Yoga và các tư thế Yoga cho người bị viêm khớp.

Viêm khớp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp là một thuật ngữ chung mô tả tình trạng viêm khớp, có thể gây đau, cứng và sưng. Có nhiều loại viêm khớp nhưng hai loại phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp .

Đối với bệnh thoái hóa khớp, cảm giác khó chịu ở các khớp là do quá trình sử dụng đã xuống cấp theo thời gian. Loại viêm khớp này thường gặp ở người cao tuổi và những người thực hiện các công việc lặp đi lặp lại. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Trong đó hệ thống miễn dịch của chính cơ thể tấn công các màng bao bọc khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Mặc dù nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và phương pháp điều trị khác nhau rất nhiều. Nhưng tất cả các loại viêm khớp đều được coi là mãn tính. Và bệnh nhân sẽ phải tìm cách sống chung với các triệu chứng của mình.

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh lý khớp tự miễn mãn tính. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô của cơ thể. Chủ yếu là các khớp và có thể gây viêm (sưng đau). Nó có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng hạn chế. Bao gồm đau mãn tính, giảm khả năng vận động của khớp và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể gây gián đoạn đáng kể cho cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh RA. Nhưng việc tập luyện Yoga thường xuyên có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Các nghiên cứu khoa học về yoga đã được thực hiện ở bệnh nhân viêm khớp chưa?

Các nghiên cứu đã cho thấy Yoga có tác động tích cực quan trọng đến chất lượng cuộc sống. Những người bị viêm khớp cũng có thể thích tập yoga hơn các hình thức tập thể dục truyền thống. Yoga có thể là một sự thay thế có ý nghĩa và thú vị cho các hình thức tập thể dục truyền thống. Ví dụ như thể dục nhịp điệu hoặc tập thể dục dưới nước với những lợi ích sức khỏe quan trọng.

Ngoài ra, Yoga cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu căng thẳng. Đồng thời, yoga còn khiến người tập có cái nhìn tích cực về sức khỏe. Mặc dù thuốc điều trị viêm khớp đã được cải thiện rõ rệt trong vài năm gần đây. Nhưng có một sự thật là bệnh viêm khớp không thể chữa khỏi. Ngay cả khi sử dụng những loại thuốc và chăm sóc y tế tốt nhất cũng chỉ có thể cải thiện một phần. Những người bị viêm khớp rất cần các hoạt động bổ sung để có thể giảm đau. Qua đó giúp kiểm soát tác động tổng thể mà bệnh viêm khớp có thể gây ra đối với cuộc sống của họ.

Một bằng chứng cho thấy rằng, khi được kết hợp với một chương trình chăm sóc y tế tốt. Yoga có thể mang lại những lợi ích sức khỏe thể chất và tâm lý bổ sung quan trọng cho bệnh nhân viêm khớp. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người vẫn tập yoga. Ngay cả khi bệnh tình của họ đã có chuyển biến tốt. Bởi họ tìm thấy cảm hứng khi tập luyện. Họ cũng coi đó là một phần quan trọng trong lối sống và quản lý bệnh tật của họ.

Lợi ích của Yoga cho người bị viêm khớp

Lợi ích của Yoga cho người bị viêm khớp

Yoga có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp y tế. Mục đích là để giúp giảm đau khớp và cứng khớp của bệnh RA. Đồng thời, Yoga còn giúp những người gặp tình trạng này đối phó tốt hơn về mặt cảm xúc. Nó có tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị RA về mặt thể chất và tình cảm.

1. Yoga hạn chế đau viêm ở các khớp

Viêm khớp dạng thấp gây ra tình trạng viêm, dẫn đến đau, cứng và sưng ở các khớp. Thực hành yoga phù hợp có thể làm giảm các dấu hiệu viêm gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh khác. Dấu hiệu viêm được sử dụng để đo mức độ nghiêm trọng của các bệnh viêm như RA. Những người bị tình trạng này thường có mức độ cao của các dấu hiệu viêm. 

Yoga cũng có thể giảm thiểu tình trạng khuyết tật mà những người bị RA phải đối mặt. Cụ thể, yoga giảm thiểu đau đớn về thể chất. Do đó giúp những người bị RA hoạt động dễ dàng hơn. Điều này giúp những người sống chung với RA dễ dàng chịu đựng tình trạng bệnh. Cùng với đó có thể tiếp tục các hoạt động bình thường. 

2. Giảm trầm cảm và căng thẳng

Yoga đã được biết đến để thúc đẩy sự tỉnh táo. Điều này giúp cải thiện khả năng phục hồi khi đối mặt với căng thẳng đối với người bị mãn tính. Trong một nghiên cứu, tập yoga hai lần một tuần trong sáu tuần đã cải thiện nhiều yếu tố sức khỏe tâm thần. Đặc biệt là ở phụ nữ trẻ mắc bệnh RA. Bao gồm tâm trạng, cơ quan cá nhân và sự chấp nhận.

Yoga có thể cải thiện tình trạng trầm cảm và căng thẳng ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Bởi vì nó cung cấp các biện pháp can thiệp tinh thần giúp họ hiểu, chấp nhận và chịu đựng những thách thức của căn bệnh này dễ dàng hơn. Điều này cho thấy yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của một người bằng cách tăng hạnh phúc và khả năng phục hồi của họ. Bất chấp những thách thức mà RA mang lại.

3. Tăng cường tính linh hoạt và phạm vi chuyển động

Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến bàn tay, mắt cá chân và đầu gối. Nó có thể hạn chế phạm vi chuyển động và gây thách thức cho các hoạt động hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến cuộc sống ít vận động và bất động, góp phần gây ra các biến chứng sức khỏe khác như tăng cân.

Yoga cho người bị viêm khớp có thể giúp họ di chuyển dễ dàng hơn. Đồng thời tham gia các hoạt động thể chất mà không bị đau. Cụ thể, yoga đã được chứng minh là cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Cùng với đó là khả năng cầm nắm của bàn tay, sự linh hoạt và sức mạnh. Những lợi ích này giúp một người dễ dàng đi bộ và tham gia các hoạt động thể chất khác. Lợi ích mà yoga mang lại đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe thể chất tổng thể.

Bài tập Yoga cơ bản cho người bị viêm khớp

Để tập yoga, tất cả những gì bạn cần là một tấm thảm yoga, quần áo thoải mái và một tâm hồn trong sáng. Có nhiều loại yoga có thể có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

Yoga phục hồi

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để cải thiện khả năng di chuyển và tính linh hoạt mà không bị căng cơ. Loại yoga này là tốt nhất để giúp những người bị RA kết hợp thiền và chánh niệm trong khi luyện tập.

Hatha yoga

Bao gồm các tư thế ngồi, đứng, quỳ và giữ thăng bằng với tốc độ lưu tâm. Đây là một bài tập yoga hoạt động thể chất nhiều hơn. Nó giúp hồi phục cơ thể của bạn và tránh căng thẳng.

Yin yoga

Giúp cho cơ thể trở nên bền bỉ để mở các mô liên kết. Bài tập yoga chậm này chủ yếu là ngồi, nhưng nó không thư thái như yoga phục hồi.

Mẹo tập Yoga cho người mới bắt đầu

Ban đầu, yoga có thể cảm thấy đáng sợ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây là một bài tập được thiết kế để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Mẹo tập Yoga cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

  • Hãy nhớ rằng không có cách tập yoga đúng hay sai.
  • Tốt hơn là bạn nên sửa đổi tư thế để đáp ứng nhu cầu của mình hơn là tự đẩy mình đi quá xa.
  • Dừng lại nếu bạn thấy các dấu hiệu như đau, kim châm, bỏng rát hoặc các cảm giác đau đớn khác.

Phần khó nhất là bắt đầu. Bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn với yoga khi luyện tập nhiều hơn. Điều này sẽ ngăn ngừa chấn thương và cho cơ thể bạn thời gian để nghỉ ngơi.

Các tư thế yoga cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Không phải tất cả các tư thế yoga đều phù hợp với những người bị RA vì một số tư thế liên quan đến việc gây áp lực lên các khớp có thể bị ảnh hưởng bởi RA.

Các tư thế yoga cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Các tư thế yoga tốt nhất cho bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

Tư thế cây

Tư thế đứng bằng một chân này giúp tăng cường sự cân bằng thông qua việc tập trung tinh thần. Điều này có thể tăng khả năng phục hồi tinh thần đồng thời nhẹ nhàng mở hông và tăng cường sức mạnh cho chân.

Tư thế con mèo

Tư thế này giúp cải thiện khả năng vận động của cột sống. Nhẹ nhàng cong lưng về phía trước và phía sau có thể làm giảm đau thắt lưng và cứng cột sống mà không gây áp lực lên đầu gối.

Tư thế xác chết

Còn được gọi là savasana, tư thế này đòi hỏi bạn phải nằm trên sàn và lưu ý kết nối với hơi thở và cơ thể của bạn để giảm căng thẳng.

Gợi ý: Yoga – bài tập trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cải thiện đau nhức xương khớp

Sửa đổi tư thế Yoga

Ngoài việc chọn các tư thế phù hợp hơn, những người bị RA cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ và sửa đổi các tư thế yoga có thể gây căng thẳng cho khớp của họ. Các dụng cụ hỗ trợ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình luyện tập yoga. 

Các dụng cụ tốt nhất hỗ trợ yoga cho người bị viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Đệm: hay một chiếc gối hình trụ dài giúp cơ thể trở nên thoải mái trong các tư thế như tư thế đứa trẻ, tư thế gác chân lên tường và xoay người ngả ra sau.
  • Chăn: Chăn có thể được cuộn hoặc gấp lại để thêm đệm bên dưới hoặc phía sau đầu gối. Chúng cũng có thể hỗ trợ thêm cho cổ khi nằm.
  • Ghế: Sử dụng ghế trong khi tập yoga rất tốt cho các tư thế yoga đã được sửa đổi, đặc biệt nếu bạn bị cứng và bất động nghiêm trọng hoặc ít vận động.

Cũng như với bất kỳ tư thế hay bài tập yoga nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu tập yoga. Điều này có thể giúp bạn chọn chương trình yoga an toàn nhất cho mình.

Yoga cho người bị viêm khớp là một chiến lược tự quản lý tuyệt vời để kiểm soát các triệu chứng thể chất của họ. Nó cũng giúp cơ thể hạn chế tình trạng đau mãn tính. Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những người bị đau, viêm và hạn chế vận động do RA có thể trở nên năng động hơn nhờ tập yoga thường xuyên. Vì yoga có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà, những người bị RA có thể lấy lại cảm giác kiểm soát bằng cách luyện tập thường xuyên để cải thiện các triệu chứng của họ.