MMA hiện đại đã khác xa với các giải đấu võ thuật gây chết người mà chúng ta đã xem trong các bộ phim thể thao những năm 1980. Có những luật lệ, quy định và trọng tài được đưa vào trong môn võ đối kháng đỉnh cao này. Tuy nhiên, khi kết thúc trận đấu vẫn có những võ sĩ ra về với chấn thương kinh khủng, thậm chí qua đời không lâu sau đó. Dưới đây là những câu chuyện về các võ sĩ MMA tử vong sau trận thua knock-out hay qua đời vì việc cắt giảm cân quá mức.

Đã có những võ sĩ MMA tử vong sau trận đấu

João Carvalho tử vong sau trận đấu với Charlie Ward

Theo tờ Grunge chỉ ra rằng nhiều tay đấm đã chết sau khi thi đấu MMA. Nhiều trận đấu trong số này là giải nghiệp dư, nhưng một số khác lại là trận đấu chuyên nghiệp. Một số trận đấu đã bị ủy ban vận động viên xử phạt, trong khi những trận khác thì không.

Một trong những vụ võ sĩ MMA tử vong gây chấn động xảy ra vào năm 2016. Tay đấm João Carvalho đã thi đấu ở Dublin để chống lại Charlie Ward – đồng đội của siêu sao MMA Conor McGregor. Trọng tài đã phải dừng cuộc ẩu đả thô bạo ở hiệp 3. Nhưng đáng buồn thay điều này đã quá muộn. Sau trận đấu mặc dù được chăm sóc đặc biệt tình trạng của Carvalho trở nên tồi tệ hơn. Anh qua đời chỉ 48 giờ sau đó.

Hiểm họa chết người khi các võ sĩ MMA cắt giảm cân quá mức

Bên cạnh những cái chết xảy ra sau thi đấu, việc cắt cân giảm trọng lượng cũng khiến nhiều võ sĩ mất mạng. Cắt cân là việc không còn xa lạ gì trong MMA. Hầu hết mọi võ sĩ đều cắt giảm trọng lượng để đáp ứng giới hạn hạng cân. Với giải đấu UFC chỉ có tám hạng cân cho nam và bốn hạng cân với nữ. Điều này có nghĩa là đối với nhiều võ sĩ UFC, họ sẽ phải cắt giảm trọng lượng rất nhiều để vừa vặn với giới hạn. Tuy nhiên việc cắt cân thậm chí còn nguy hiểm hơn việc thi đấu.

Việc giảm cân quá mức gây tổn hại đến sức khỏe. Để cắt cân nhưng vẫn hạn chế sự suy giảm cơ bắp, phần lớn các võ sĩ chọn cách giảm lượng nước trong cơ thể. Tuy vậy khi cơ bị mất nước, cơ thể sẽ chuyển nước từ cơ quan khác (nội tạng) sang. Vì thế, ngoài việc mệt mỏi, các võ sĩ sẽ dễ bị tổn thương. Đặc biệt trong lúc lên sàn, tay đấm bị mất nước sẽ có nguy cơ tổn thương não cao hơn. Bên cạnh đó nước giảm dẫn tới máu xấu đi, dễ đông cứng và gây ra các cơn đột quỵ.

Võ sĩ MMA tử vong do cắt cân quá mức

Võ sĩ MMA Trung Quốc Yang Jian Bing đã tử vong khi cố gắng giảm cân để chuyển xuống hạng ruồi

Năm 2013, võ sĩ MMA người Brazil Leandro Souza đã đột tử khi cố gắng giảm 15kg chỉ trong một tuần. Đến năm 2015, võ sĩ MMA Trung Quốc Yang Jian Bing của ONE FC đã tử vong khi cố gắng giảm hơn 20% cân nặng để chuyển xuống hạng ruồi. Đó là lý do tại sao ONE FC kể từ đó đã thay đổi các quy tắc cắt giảm trọng lượng.

Năm 2017, võ sĩ MMA nghiệp dư Rondel Clark 26 tuổi đã chết sau trận thua loại trực tiếp. Theo kết quả từ bệnh viện, những pha ra đòn của Ryan Dunn không phải nguyên nhân khiến Rondel Clark tử vong. Chính việc giảm cân đã dẫn đến cái chết của tay đấm.

Trên đây chỉ là một số trường hợp võ sĩ MMA tử vong sau thi đấu hay do cắt giảm trọng lượng. Những cái chết thương tâm tại MMA là bài học cảnh tỉnh để làm cho việc thi đấu an toàn hơn.