Click vào để mở thanh điều hướng

Bộ môn Yoga

Bộ môn yoga đã tồn tại lâu đời là sự kết hợp giữa hài hòa đến hoàn hảo giữa tâm linh với khoa học để đem đến những lợi ích cả về sức khỏe lẫn tinh thần cho người tập. Cho đến ngày nay, cộng đồng những người tập yoga càng lớn mạnh hơn ở trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng biệt quốc gia hay khu vực nào. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe được chú trọng hơn trong điều kiện chất lượng cuộc sống được nâng cao. 

Yoga là gì? Nguồn gốc của yoga

Bộ môn yoga là gì?

Bộ môn yoga

Ở phương Tây, khi nhắc đến yoga, người ta nghĩ ngay đến những tư thế không thể thực hiện được. Đây là quan niệm có phần lệch lạc và rất méo mó về bộ môn yoga. Yoga không phải là uốn hay vặn người hay nín thở. 

Còn đối với phương Đông, đặc biệt là Ấn Độ và các nước theo Phật Giáo, bộ môn yoga thực chất là một bộ môn tâm linh dựa trên một nền khoa học vô cùng tinh tế, tập trung vào việc mang lại sự hài hòa giữa tinh thần và thể chất. Yoga không đơn thuần là các bài tập mà còn là một nghệ thuật và cốt lõi của cuộc sống lành mạnh. Yoga hướng tới một thực tế mang tính trải nghiệm, nơi người ta biết bản chất cuối cùng của sự tồn tại cũng như cách thức nó được tạo ra.

Theo kinh sách Yogic, việc thực hành Yoga dẫn đến sự kết hợp giữa ý thức cá nhân với ý thức phổ quát, cho thấy sự hòa hợp hoàn hảo giữa tâm trí và cơ thể, giữa con người và tự nhiên. Theo các nhà khoa học hiện đại, mọi thứ trong vũ trụ chỉ là biểu hiện của cùng một nguyên tắc lượng tử. Những người có thể trải nghiệm sự tồn tại này chính là những người đang trong quá trình thực hành yoga, đã đạt được trạng thái tự do. Vì vậy, mục đích của Yoga là tự nhận thức, vượt qua mọi khổ đau dẫn đến ‘trạng thái giải thoát’ (Moksha) hay ‘tự do’ (Kaivalya).

Nguồn gốc ra đời của yoga như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của yoga

Yoga thời kỳ trước công nguyên

Nhiều giả thuyết cho rằng, thực hành tập luyện yoga là bắt đầu từ những buổi bình minh của nền văn minh. Khoa học về yoga có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, rất lâu trước khi các tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng đầu tiên ra đời. Trong truyền thuyết về yogic, Shiva được coi là yogi đầu tiên.

Bằng chứng lịch sử về sự tồn tại của Yoga đã được nhìn thấy trong thời kỳ tiền Vệ đà (2700 trước Công nguyên). Sau đó đến thời kỳ của Patanjali, các tài liệu liên quan trong thời kỳ này, có trong Vedas, Upanishad, Sm Viêm, giáo lý của Phật giáo, Kỳ Na giáo, Panini, Sử thi, Puranas,…

Khoảng thời gian từ năm 500 TCN – 800 SCN được coi là thời kỳ Cổ điển. Đây cũng là khoảng thời gian yoga phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Trong thời kỳ này, các bài bình luận của Vyasa về Yoga Sutras và Bhagawadgita, … lần lượt đã ra đời. Hai nhân vật chính của thời kỳ này chính là hai vị thầy tôn giáo vĩ đại của Ấn Độ –Mahavir và Đức Phật. 

Yoga thời kỳ sau công nguyên

Khoảng thời gian từ năm 1700 – 1900 sau Công nguyên được coi là thời kỳ Hiện đại, trong đó các Yogacharyas vĩ đại như Ramana Maharshi, Ramakrishna Paramhansa, Paramhansa Yogananda, Vivekananda, v.v. đã đóng góp cho sự phát triển của Raja Yoga. Đây là thời kỳ Vedanta, Bhakti yoga, Nathayoga hay Hatha-yoga phát triển mạnh mẽ. Shadanga-yoga của Gorakshashatakam, Chaturanga-yoga của Hathayogapradipika, Saptanga-yoga của Gheranda Samhita, là những nguyên lý chính của Hatha-yoga.

Trong thời hiện đại, mọi người đều có niềm tin về việc thực hành yoga hướng tới việc giữ gìn, duy trì và tăng cường sức khỏe. Yoga đã lan rộng khắp thế giới bởi sự dạy dỗ của những nhân cách vĩ đại như Swami Shivananda, Shri T.Krishnamacharya, Swami Kuvalayananda,

Lợi ích tập luyện yoga hằng ngày

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những lợi ích và tác dụng của việc tập luyện yoga hằng ngày. Cả khoa học và thực tế từ những người đã từng có trải nghiệm tập yoga đều có chung nhận định: Yoga vô cùng có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Lợi ích của tập yoga

Yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống

Lợi ích đầu tiên của tập luyện yoga đều đặn chính là cải thiện chất lượng cuộc sống. Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa chất lượng cuộc sống (QOL) là “nhận thức của một cá nhân về vị trí của họ trong cuộc sống trong bối cảnh của nền văn hóa và hệ thống giá trị mà họ sống và liên quan đến mục tiêu, kỳ vọng, tiêu chuẩn và mối quan tâm của họ”. Một số yếu tố ảnh hưởng đến QOL là các mối quan hệ, sự sáng tạo, cơ hội học tập, sức khỏe và tiện nghi vật chất.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã xem QOL là một yếu tố dự đoán quan trọng về tuổi thọ của con người và khả năng cải thiện của bệnh nhân khi được điều trị bệnh mãn tính hoặc chấn thương. 

Yoga cải thiện có tác động lớn đến sức khỏe theo hướng tích cực. Hệ thống tim mạch được hưởng lợi rất nhiều từ việc kiểm soát nhịp thở, bằng chứng là những thay đổi thuận lợi về nhịp tim, khả năng đột quỵ, áp lực động mạch và sức co bóp của tim 

Tập yoga kích hoạt các vùng não chịu trách nhiệm về động lực, hoạt động điều hành, sự chú ý và sự dẻo dai thần kinh. Cùng với đó, tăng khả năng chống viêm của yoga và một phần tăng cường khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào. Chính vì thế, yoga thích hợp với mọi nhóm đối tượng khác nhau nhằm đem đến chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Yoga cải thiện tính linh hoạt

Vào năm 2016, hai trong số các tổ chức hàng đầu của yoga, Tạp chí Yoga và Liên minh Yoga, đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn thế giới xem xét nhiều số liệu thống kê về yoga trong nỗ lực định lượng giá trị của nó đối với cuộc sống hằng ngày. Lý do được trích dẫn nhiều nhất mà mọi người chọn tập yoga là để “tăng tính linh hoạt”.

Tính linh hoạt là một thành phần quan trọng của sức khỏe thể chất. Yoga cung cấp nhiều phong cách để bạn lựa chọn, cường độ khác nhau từ cao đến trung bình đến nhẹ. Ngay cả các kiểu cường độ thấp nhất cũng được thực hiện để tăng tính linh hoạt.

Giảm tính linh hoạt là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa và một nghiên cứu năm 2019 cho thấy yoga vừa làm chậm quá trình mất đi vừa cải thiện tính linh hoạt ở người lớn tuổi. Chính vì thế, yoga đặc biệt hữu ích để cải thiện tính linh hoạt ở người lớn từ 65 tuổi trở lên khi xương khớp bắt đầu cứng, khớp bị giảm chất nhờn. 

Kiểm soát mức độ căng thẳng

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, một trong những lợi ích tốt nhất của yoga là cách nó giúp một người kiểm soát căng thẳng. Tiến sĩ Nevins nói: “Căng thẳng có thể bộc lộ theo nhiều cách. Bao gồm đau lưng hoặc cổ, khó ngủ, đau đầu, lạm dụng chất kích thích và mất khả năng tập trung. Yoga có thể rất hiệu quả trong việc phát triển các kỹ năng để hạn chế các vấn đề trên. Người tập dễ dàng đạt được cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.”

Yoga kết hợp với thiền hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện tinh thần. Tập luyện yoga thường xuyên tạo ra sự minh mẫn và bình tĩnh cho mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống; tăng khả năng nhận biết về những vấn đề xung quanh; giảm căng thẳng mãn tính; thư giãn tâm trí; và tăng cường sự tập trung. Nhận thức về cơ thể và bản thân đặc biệt có lợi. Bởi vì chúng có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về thể chất. Đây là cơ hội để chúng ta tự phòng ngừa bệnh tật. 

Khóa học yoga bao nhiêu tiền?

Chi phí tập yoga ở Hà Nội có nhiều mức khác nhau

Hiện nay, bộ môn yoga phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại trừ điều này. Các phòng tập yoga phổ biến từ thành thị cho đến nông thôn. Bởi bộ môn này thích hợp với mọi nhóm đối tượng khác nhau, từ nhân viên văn phòng cho đến nội trợ, trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính, bà bầu… 

Nếu bạn lựa chọn tập luyện tại nhà sẽ không tốn kém bất cứ chi phí nào. Có rất nhiều kênh trên Youtube hướng dẫn và chia sẻ kỹ thuật yoga hoàn toàn miễn phí. Nhưng việc tự tập luyện không khuyến khích đối với những người mới bắt đầu bước vào tập luyện bộ môn này.

Hiện nay, có những lớp học nhỏ lẻ, mang tính chất cá nhân có mức phí tập yoga khoảng 500.000 đồng/ tháng. Trong khi đó, các lớp học có giảng viên có chuyên môn cao và kiến thức sâu rộng về bộ môn này sẽ có mức giá cao hơn, có thể giao động 1.000.000 đến 1.500.000 đồng / tháng hoặc cao hơn. 

Chi phí tập luyện yoga có sự khác nhau giữa các phòng tập. Đó là sự khác nhau về quy mô, HLV, cơ sở vật chất… Những yếu tố đó đều tạo nên chất lượng và hiệu quả tập luyện. 

Địa chỉ học yoga tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Kickfit Sports – Địa chỉ phòng tập yoga uy tín tại Hà Nội

Yoga kết hợp với thiền và chế độ ăn uống khoa học lành mạnh tạo nên trào lưu “chữa lành” hoặc điều trị thay thế được rất nhiều người lựa chọn nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chính vì thế, không khó để tìm kiếm một phòng tập yoga.

Nhưng điều quan trọng chính là lựa chọn được phòng tập yoga có giáo viên am hiểu, kiến thức sâu và thực hành tốt mọi kỹ năng. Hơn thế nữa, nếu bạn lựa chọn một phòng tập yoga tại Hà Nội có HLV là người Ấn Độ chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cùng với bài tập hiệu quả nhất. 

Phòng tập yoga tại Hà Nội của Kickfit Sports đem đến cho hội viên những trải nghiệm tốt nhất bởi:

  • Giảng viên nước ngoài (người Ấn) và Việt Nam với trình độ chuyên môn cao, dày kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng tập đạt chất lượng 5* với đầy đủ các dụng cụ từ cơ bản đến nâng cao: thảm, khăn, võng, gạch, bóng…
  • Phòng tập yoga ở khắp các quận/ huyện Hà Nội thuận tiện cho việc di chuyển.
  • Mức chi phí tập bộ môn yoga hợp lý với nhiều ưu đãi.

Lượt Xem : 534 Cập nhật : 09/02/2023
Từ trước đến nay yoga luôn được biết đến là bộ môn rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể. Thuy nhiên ngoài các tác dụng trên...
Lượt Xem : 431 Cập nhật : 03/02/2023
Việc tập luyện yoga giảm cân hiện đã đang rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Đa phần,...
Lượt Xem : 494 Cập nhật : 02/01/2023
“Tập yoga có giúp eo thon không?”. Vậy tập ngay 5 tư thế tập yoga giúp eo thon này để tìm câu trả lời nhé! Tập yoga eo có thon...
Lượt Xem : 515 Cập nhật : 02/01/2023
Bạn có phải là kiểu người tràn đầy năng lượng khi mặt trời mọc, sẵn sàng chạy những vòng đó khi bình minh ló dạng, nhưng lại muốn chui vào...
Lượt Xem : 407 Cập nhật : 27/12/2022
Yoga luôn được biết đến là một kiểu hoạt động cường độ thất .Vậy liệu tập yoga có giảm cân không? Tham khảo bài viết này để tìm ra câu...
Lượt Xem : 364 Cập nhật : 24/12/2022
Bạn có biết rằng tập thể dục giúp trẻ lâu hơn khi làm theo lời khuyên sau và bạn có thể thấy rằng nó cũng sẽ giúp bạn sống khỏe...
Lượt Xem : 327 Cập nhật : 23/12/2022
Có rất nhiều lầm tưởng về yoga, trên internet, trên mạng xã hội và trên truyền hình. Những lầm tưởng này thường ngăn cản mọi người tập yoga. Đó là...
Lượt Xem : 565 Cập nhật : 22/12/2022
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn hiện đang là một trong những phương pháp giảm cân rất nổi tiếng và được yêu thích dạo gần đây bởi những lợi ích...
Lượt Xem : 482 Cập nhật : 19/12/2022
Yoga từ lâu đã được biết đến là bộ môn rất tốt cho sức khỏe của con người. Mọi đối tượng, độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau đều có...
Lượt Xem : 602 Cập nhật : 17/12/2022
Cardio Yoga sẽ là giải pháp cho những ai còn đang phân vân cho việc nên tập yoga hay cardio. Cardio Yoga là gì? Cardio yoga là phong cách tập...
Lượt Xem : 553 Cập nhật : 03/01/2023
Với mỗi năm mới đánh dấu một bảng xếp hạng mới, bạn lo lắng dự đoán các xu hướng tập luyện nóng nhất xung quanh. Cho dù bạn muốn quay...
Lượt Xem : 326 Cập nhật : 02/01/2023
Để giảm cân một cách lành mạnh, điều quan trọng là phải đốt cháy calo thông qua các bài tập aerobic. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy...
Lượt Xem : 314 Cập nhật : 31/12/2022
Tết đến rồi ! Bạn đã sắm sửa những gì cho tủ quần áo ngày tết của mình chưa? Một cơ thể cân đối sẽ giúp bạn tự tin diện...
Lượt Xem : 868 Cập nhật : 06/12/2022
“Tập thể dục vào mùa đông có giảm cân không?” Tìm hiểu tại sao mùa đông đáng để tập thể dục hơn cả mùa hè.  Vì sao mùa đông dễ...
Lượt Xem : 958 Cập nhật : 14/11/2022
Gym là Kickboxing đều là những bộ môn được lựa chọn rất nhiều trong các phòng tập hiện nay. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân hay đơn giẩn là...
Lượt Xem : 906 Cập nhật : 14/11/2022
Hiện nay kickboxing đang là bộ môn được nhiều độ tuổi, đối tượng tập luyện. Bộ môn không chỉ mang lại sức khỏe tốt mà còn tăng khả năng tự...
0969 871 423 ĐĂNG KÝ NGAY