Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tabata Workout là gì và tại sao nó lại hiệu quả?

Nếu bạn quan tâm đến không gian sức khỏe và thể dục, bạn có thể đã nghe nói về các bài tập Tabata. Đó là một khái niệm đã được ném ra khắp nơi và gần đây đã đạt được rất nhiều sức hút. Vậy Tabata Workout là gì và tại sao nó lại hiệu quả?

Tabata Workout là gì?

tabata-workout-la-mot-hinh-thuc-tap-luyen-cuong-do-cao-ngat-quang

Tabata Workout là một hình thức tập luyện cường độ cao ngắt quãng

Được phát triển bởi Tiến sĩ Nhật Bản Izumi Tabata, người sáng tạo ra “Giao thức Tabata”, bài tập Tabata là một hình thức luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT . Nó được xây dựng tại Viện Thể dục và Thể thao Quốc gia ở Tokyo.

Các bài tập Tabata thường bao gồm các bài tập cố gắng tối đa trong 20 giây xen kẽ. Sau đó là các giai đoạn nghỉ 10 giây, lặp lại nhiều lần trong bốn phút. Nó được thiết kế để thực sự đẩy các học viên đến công suất tối đa của họ, gần như đến mức kiệt sức, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể nói HIIT phải nâng một bước lên một bậc. Nhiều chuyên gia khẳng định tác dụng và lợi ích của việc tập luyện Tabata là có thật và có hiệu quả cao.

>>> Xem ngay: TẬP GYM BAO LÂU THÌ GIẢM CÂN ĐỂ CÓ THÂN HÌNH LÝ TƯỞNG?

Đặc điểm của các bài tập Tabata

cac-bai-tap-tabata-kha-don-gian-cho-nguoi-tap

Các bài tập Tabata khá đơn giản cho người tập

Thông thường, các bài tập Tabata chỉ có một bài tập đơn giản. Tuy nhiên, các chuyên gia thể hình đã kết hợp nhiều bài tập sức mạnh và aerobic khác nhau với nhau bằng cách sử dụng các nhóm cơ khác nhau. Từ đó, tạo ra một thói quen tập luyện mạch vòng. Các bài tập Tabata tập hợp khối lượng công việc lớn hơn của các chuyển động có cường độ cao hơn và kích thích nhiều nhóm cơ hơn so với các bài tập sức mạnh hoặc tim mạch truyền thống. Nó cũng sử dụng ít thời gian hơn đáng kể, giống như HIIT.

Các bài tập Tabata về cơ bản cho phép bạn vượt qua ngưỡng lactate của mình. Nếu bất kỳ ai đã từng cố gắng di chuyển với nhiều axit lactic tích tụ trong cơ, họ sẽ cho bạn biết là cực kỳ khó làm được như vậy.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người tham gia tập luyện Tabata đạt trung bình khoảng 86% nhịp tim tối đa và 74% VO2 tối đa của họ. Tất nhiên, đây là một cách nói đơn giản rằng họ chắc chắn đã bị đẩy đến giới hạn của mình. Rõ ràng, kiểu tập luyện này mang lại nhiều lợi ích khác nhau về sức khỏe và tinh thần.

Lợi ích của Tabata Workout là gì?

tabata-workout-co-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-voc-dang-va-suc-khoe

Tabata workout có những lợi ích tuyệt vời cho vóc dáng và sức khoẻ

Loại bỏ chất béo khỏi cơ thể nhanh chóng

Cũng giống như HIIT, tập luyện Tabata cường độ cao. Chắc chắn sẽ đòi hỏi cơ thể bạn phải tăng cường từng chút sức lực. Đừng mong đợi nó dễ dàng. Nó sẽ gây ra rất nhiều căng thẳng cho cơ thể của bạn và thực sự đẩy bạn đến giới hạn của mình.

Tập luyện theo kiểu Tabata Workout giúp loại bỏ chất béo tích trữ trong cơ thể bạn bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR. Đây là tốc độ mà cơ thể bạn tiêu hao năng lượng ở trạng thái nghỉ ngơi, để giữ cho các cơ quan quan trọng hoạt động mạnh mẽ. Bạn càng thực hiện nhiều bài tập Tabata, BMR của bạn càng tăng cao và do đó, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo liên tục để lấy nhiên liệu.

Chỉ 20 phút tập Tabata đốt cháy hơn 15 calo mỗi phút. Đó là một tỷ lệ khá tốt, đặc biệt là nếu bạn có một mục tiêu giảm cân rất khó khăn. Một nghiên cứu gần đây khác phát hiện ra rằng thực hiện một bài tập kiểu Tabata đốt cháy trong bốn phút đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút so với thực hiện các bài tập tim mạch truyền thống, nói trên máy chạy bộ. Hơn nữa, các bài tập Tabata đã được phát hiện để cải thiện mật độ khối lượng xương, tăng cường trao đổi chất, ngay cả khi bạn đã tập xong trong ngày.

Tăng sức chịu đựng của cơ thể

Tất nhiên, bạn càng gây ra nhiều căng thẳng cho cơ thể, bạn càng trở nên khỏe mạnh và khỏe mạnh hơn bởi vì khả năng ưa khí và kỵ khí của cơ thể bạn được cải thiện gấp mười lần. Cơ thể của bạn trở nên hiệu quả với cách nó tiêu thụ oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục, cũng như tối ưu hóa việc tiêu thụ calo.

Chỉ cần một buổi tập Tabata được thực hiện ở cường độ cao bốn lần một tuần có thể cải thiện đáng kể khả năng hiếu khí và kỵ khí một cách đáng kể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhanh chóng trở thành một vận động viên được đào tạo bài bản. Bạn sẽ trải nghiệm sức mạnh và tăng cường tim mạch trong tất cả các hoạt động thể chất.

>>> Xem ngay: TẬP GYM ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN AN TOÀN MÀ HIỆU QUẢ?

Các bài tập Tabata giúp tối đa hiệu quả tập luyện

Một lợi ích khác mà mọi người đạt được từ việc luyện tập theo kiểu Tabata là các động tác của họ trở nên hiệu quả hơn. Cùng với thực tế là các bài tập Tabata không thực sự tốn thời gian. Điều đó tạo ra một lý do ít hơn cho lý do tại sao bạn không tập luyện.

Các bài tập Tabata có cường độ cao và hiệu quả cao. Quan trọng nhất, chúng an toàn để thực hiện trong môi trường được kiểm soát. Bởi vì họ tập trung vào các động tác đơn giản, phức hợp. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện chúng, ở bất kỳ mức độ thể chất nào. Chỉ với một vài tuần luyện tập nhất quán, cơ thể trải qua một sự biến đổi mạnh mẽ.

Tại sao Tabata Workout lại hiệu quả như vậy?

tabata-rat-giong-voi-hiit-va-dem-lai-hieu-qua-cao

Tabata rất giống với HIIT và đem lại hiệu quả cao

Khoa học đằng sau bài tập Tabata rất giống với HIIT. Loại hình này vay mượn rất nhiều nguyên tắc của nó từ thói quen rất phổ biến. Sự khác biệt là ở định dạng 20/10 của Tabata, đang tiêu hao mức năng lượng hiếu khí và kỵ khí của bạn. Kết quả là cải thiện sức khỏe tim mạch rất nhiều.

Các bài tập Tabata buộc người tập phải hoạt động hết công suất. Rất ít thời gian hồi phục ở giữa. Như bạn có thể tưởng tượng, phong cách tập luyện này cực kỳ cường độ cao. Chắc chắn sẽ mang lại thể chất tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ liên tục làm việc với công suất tối đa; tận dụng từng chút năng lượng trong cơ thể.

>>> Xem ngay: DÂN TẬP GYM NÊN ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CƠ BẮP?

Bài tập Tabata mẫu cho người mới bắt đầu

Hãy nhớ, khung thời gian bốn phút. Điều này tương đương với 8, 20 giây tập luyện cường độ cao. Theo truyền thống bao gồm một bài tập duy nhất, với 10 giây nghỉ giữa các hiệp. Đó là một mạch Tabata. Một ví dụ là thực hiện 20 giây chống đẩy, 8 hiệp, nghỉ 10 giây giữa các hiệp. Điều đó bao gồm một mạch 4 phút. Một số người yêu thích thể lực thích kết hợp hai hoặc ba bài tập khác nhau để tạo thói quen luyện tập theo mạch. Ví dụ, xen kẽ giữa chống đẩy và bật nhảy.

10 giây nghỉ ngơi mới là thứ thực sự giúp bạn có được. Nó cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi vừa đủ để làm giảm nhịp tim của bạn xuống một chút, trước khi kích hoạt nó trở lại. Nó đánh thuế vào cả tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, thực sự mang lại sự chuyển đổi thể chất và cải thiện thể chất tuyệt vời. Điều tuyệt vời về các bài tập Tabata là bạn có thể thực hiện chúng ở nhà. Tất cả những gì bạn cần là một không gian thoáng đãng và bạn có thể thoải mái đi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ GYM MIỄN PHÍ VỚI HUẤN LUYỆN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Bài viết liên quan
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
Lượt Xem : 1051 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập cardio đốt mỡ thừa hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia
Các bài tập với tạ đơn tốt nhất để xây dựng cơ bắp
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
Các bài tập tăng thể lực tốt nhất để bạn luôn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 43044 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12492 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12159 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11435 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Thực phẩm tốt nhất để cho trẻ ăn trước và sau khi tập luyện Kickfit Kids
  Thực phẩm tốt nhất để cho trẻ ăn trước và sau khi tập luyện Kickfit Kids
  Lượt Xem : 1024 Cập nhật : 27/05/2023

  Những gì trẻ ăn uống trước và sau khi tập luyện có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khi tập luyện và khả năng hồi phục của cơ thể sau tập luyện. Vậy trẻ em tập kickfit nên ăn gì trước và sau khi tập luyện?  Tầm quan trọng của dinh dưỡng khi […]

  3 đối thủ tiềm năng cho màn ra mắt Bellator của Yoel Romero
  3 đối thủ tiềm năng cho màn ra mắt Bellator của Yoel Romero
  Lượt Xem : 431 Cập nhật : 14/01/2021

  Cựu người thách thức danh hiệu UFC Yoel Romero đã chính thức ký hợp đồng với Bellator. Dưới đây là ba võ sĩ mà anh ấy nên cân nhắc cho trận ra mắt của mình. Chọn đối thủ cho màn ra mắt của Yoel Romero là một vấn đề lớn Bất chấp những tin đồn […]

  TOP 9 võ sĩ hạng nặng mà UFC nên đăng ký thẻ chiến đấu vào 2022
  TOP 9 võ sĩ hạng nặng mà UFC nên đăng ký thẻ chiến đấu vào 2022
  Lượt Xem : 266 Cập nhật : 06/01/2022

  UFC 270 là trận đấu mở màn cho năm 2022. Còn sau đó là cả một quá trình dài với những trận đấu khốc liệt và được nhiều người hâm mộ mong chờ. Các võ sĩ hạng nặng luôn là tâm điểm của mỗi trận đấu tranh đai. TOP 10 võ sĩ hạng nặng UFC […]

  Quan hệ của Conor McGregor vs Dustin Poirier: vừa là đối thủ vừa là kẻ thù
  Quan hệ của Conor McGregor vs Dustin Poirier: vừa là đối thủ vừa là kẻ thù
  Lượt Xem : 232 Cập nhật : 22/01/2021

  Cựu vô địch hạng cân đôi Conor McGregor và người từng giành danh hiệu tạm quyền Dustin Poirier chuẩn bị tranh đấu tại UFC 257 ở Abu Dhabi vào ngày 23 tháng 1. Đây không phải là lần đầu tiên hai võ sĩ này gặp nhau. Trước đây, McGregor vs Poirier đã từng đối đầu […]

  Neil Hall – trọng tài kỳ cựu của MMA qua đời do Covid – 19
  Neil Hall – trọng tài kỳ cựu của MMA qua đời do Covid – 19
  Lượt Xem : 213 Cập nhật : 12/03/2021

  Những nghi ngờ đã đổ dồn vào đêm thứ Tư này sau sự ra đi đáng buồn của trọng tài võ thuật hỗn hợp kỳ cựu, Neil Hall. Trong một tuyên bố với truyền thông vào tối thứ Tư khi gia đình của nam trọng tài MMA đã xác nhận rằng Hall đã qua đời […]

  JJ Aldrich hy vọng có thể chiến đấu một cách tự do
  JJ Aldrich hy vọng có thể chiến đấu một cách tự do
  Lượt Xem : 381 Cập nhật : 12/03/2021

  JJ Aldrich cảm thấy tức giận sau trận thua quyết định của cô ấy trước Sabina Mazo tại UFC 246. Trong trận đấu đó, cô ấy cảm thấy như bản thân đã làm đủ để được một cái gật đầu trong phiếu ghi điểm. Nhưng thay vào đó, các vị trọng tài lại trao phần […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964