Các bài tập yoga mở hông chưa bao giờ là đơn giản đối với những người mới tập. Khớp hông của chúng ta giống như một chiếc dây thun chỉ cần kéo là nó sẽ giãn ra. Tuy nhiên nếu cố gắng kéo quá sức chiếc dây thun này có thể bị đứt. Để chinh phục được các bài tập này người tập không chỉ cần sự kiên trì mà còn phải loại bỏ ngay những sai lầm gây nguy hiểm đến cơ thể. Trong bài viết này chúng ta cùng phân tích sâu các lỗi khiến chúng ta khó khăn trong việc mở khớp hông.

Lỗi nguy hiểm nhất trong các bài tập yoga mở hông là làm tổn thương đầu gối

Khớp hông, dây chằng, cơ xung quanh gối, cơ đùi…được liên kết với nhau. Vì vậy mà khi thực hành các bài tập mở khớp hông chúng ta cũng phải chú trọng đều việc bảo vệ đầu gối. Tuyệt đối không để khớp gối hoặc dây chằng gối giãn quá mức cho phép khiến cho đầu gối bị tổn thương. 

Làm tổn thương đầu gối khi luyện tập

Hít thở không đúng cách khi thực hành các bài tập yoga mở hông

Khi vận động, cơ thể chúng ta cần một lượng lớn oxy cho não và cơ bắp. Tuy nhiên nhiều người mới tập khi quá chú trọng vào việc học theo động tác còn quên mất việc hít thở. Chưa nói đến việc hơi thở và động tác phải hòa nhịp với nhau. Chính vì vậy bí quyết đầu tiên để chúng ta có thể mở khớp hông dễ dàng hơn đó là hít thở đúng cách. Thường thì khi thực hiện các động tác mở hông sẽ bao gồm một động tác để cơ thể lấy hơi sâu vào bụng và sau đó mà một động tác thở ra và mở giãn hông.

Ví dụ như ở tư thế chim bồ câu bước thứ nhất chúng ta hít sâu căng bụng và nâng cao hai tay lên. Bước thứ hai chúng ta thở ra, xẹp bụng lại và gập sâu người xuống.

Thiếu công cụ hỗ trợ khi thực hành các bài tập mở hông

Công cụ hỗ trợ không phải là điều bắt buộc phải có khi tập luyện yoga. Nhưng nếu muốn nhanh chinh phục được các bài tập mở hông yogi cần chuẩn bị cho mình những công cụ hỗ trợ cần thiết như gạch, bóng, vòng, dây đai yoga…Những vật dụng này vừa bảo vệ cơ thể chúng ta an toàn khi thực hành động tác, lại vừa giúp chúng ta vào động tác dễ dàng hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng những dụng cụ đơn giản như bức tường, gối…để tập luyện yoga.

Tư thế yoga cánh bướm

Thiếu kiên trì và nỗ lực

Là một bài tập khó, để mở được hông chúng ta có thể cần tới 6 tháng đến 1 năm. Có một số trường hợp chỉ cần 3 đến 6 tháng. Có sự chênh lệch lớn như vậy là bởi cơ địa của chúng ta là khác nhau. Có người sinh ra khớp hông đã mở, nhưng đa số chúng ta đều cần rất nhiều thời gian mới có thể mở được khớp hông. Đặc biệt trong lối sống hiện nay khi mà chúng ta ngồi làm việc tại một chỗ nhiều hơn thì cơ thể cũng ít được vận động và kém linh hoạt hơn.

Đồng thời, thời gian luyện tập trong tuần cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu trong một tuần chúng ta chỉ luyện tập 1 hoặc hai buổi kết quả sẽ chậm hơn so với việc một tuần tập 3-5 buổi.

Ngoài ra nỗ lực của cá nhân cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Nếu trong mỗi lần tập chúng ta cố gắng làm tốt hơn các lần trước một chút cũng có thể thay đổi kết quả nhanh hơn. Mặc dù vậy chúng ta cũng cần chú ý tới việc đảm bảo an toàn, không nên nỗ lực quá mức và trong mỗi tuần hãy dành ra một ngày để cơ thể được nghỉ ngơi sau 1 tuần tập luyện.

Không lắng nghe cơ thể

Cấu trúc cơ thể của chúng ta sinh ra là khác nhau, việc so sánh kết quả giữa mình và bạn tập là một sai lầm tai hại. Có người sinh ra khớp hông đã mở ra ngoài nhiều hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có ưu thể hơn những người khớp hông đóng. Ví dụ trong tư thế xoạc ngang, người có khớp hông đóng vào trong mới là người thực hiện dễ hơn. Ngược lại trong tư thế cánh bướm người có khớp hông mở lại dễ dàng chạm chán và cằm xuống thảm nhiều hơn.