Quyền anh là môn thể thao võ thuật đối kháng đồi hỏi sức mạnh. Trong mỗi cuộc đối đầu, ai mạnh hơn sẽ là người chiến thắng. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác để tạo thành một võ sĩ giỏi. Boxing Việt Nam khá phổ biến và phát triển rộng, tuy nhiên lại không có được thành công và thứ bậc cao trên bản đồ boxing thế giới. Hãy cùng Kickfit Sports đi tìm nguyên nhân của vấn đề này nhé.

1. Bất lợi về mặt thể chất ảnh hưởng tới thành tích boxing Việt Nam

Về thể chất, người Việt Nam chúng ta có mặt bằng chung ở mức thấp trên thế giới. Năm 2010, theo nghiên cứu sức khoẻ toàn dân, chiều cao trung bình của nam giới ở mức 164,4 cm, ở nữ giới là 153,4 cm. Thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực và thế giới. Ngoài ra, thể lực của người Việt Nam cũng ở mức thấp so với các nước khác. Sức mạnh và sức bền của người Việt nằm ở mức thấp và rất thấp so với mặt bằng chung. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thiếu chuẩn mực khoa học.

Thể chất của người Việt so với mặt bằng của thế giới

Chính những bất lợi về mặt thể chất nêu trên khiến cho các võ sĩ boxing Việt khó có khả năng cạnh tranh với các nước khác trong khu vực chứ chưa nói đến thế giới.

2. Điều kiện luyện tập không tốt bằng các nước khác

Bất kỳ hoạt động nào của con người đều liên quan tới điều kiện kinh tế. Việt Nam đang là nước phát triển, chịu ảnh hưởng của nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, chịu sự cấm vận của đế quốc. Chính vì vậy kinh tế Việt Nam còn yếu kém và ảnh hưởng tới mọi hoạt động xã hội. Những người yêu thích boxing không có điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất để thường xuyên luyện tập.

Ở các nước phát triển, võ sĩ chỉ cần chuyên tâm tập luyện mà không có những mối lo khác. Tuy nhiên, võ sĩ Việt Nam ngoài đam mê, họ còn phải lo cho cuộc sống, kinh tế gia đình. Hơn nữa, môi trường tập luyện ở Việt Nam cũng ít nơi đào tạo chuyên nghiệp, người tập ít có cơ hội cọ sát nâng cao trình độ.

3. Nguồn thu nhập không ổn định

Tại các nước phát triển, môn thể thao nào cũng đem đến nguồn thu nhập ổn cho vận động viên. Các võ sĩ boxing chuyên nghiệp có thể kiếm được hàng triệu đô từ nhà tài trợ. Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít cơ quan, tổ chức để ý đến các võ sĩ. Do đó họ phải tìm công việc khác để kiếm tiền. Đây cũng là yếu tố cản trở sự phát triển của boxing Việt Nam.

4. Boxing Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế

Như đã nói ở trên, mọi hoạt động xã hội sẽ bị chi phối bởi nền kinh tế. Khoảng một thập kỷ trở lại đây, kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Kéo theo đó, quyền anh Việt Nam cũng trở nên khởi sắc hơn. Đời sống người dân được cải thiện, vóc dáng và thể lực của người Việt ngày càng được cải thiện đáng kể. Những tổ chức quyền anh chuyên nghiệp trong nước và ngoài nước có những bước triển khai tại thị trường Việt Nam. Xuất hiện những đơn vị luyện tập, đào tạo boxing chất lượng và chuyên nghiệp điển hình như Kickfit Sports. 

Trương Đình Hoàng – niềm tự hào của boxing Việt Nam

Nhờ những yếu tố tích cực trên mà boxing Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp hơn. Chúng ta đã có võ sĩ giành đai vô địch WBA châu Á – Trương Đình Hoàng. Hi vọng trong tương lai gần, quyền anh Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn, xoá bỏ khoảng cách với các khu vực khác.

Kết Luận

Trên đây là nguyên nhân tại sao nền boxing Việt Nam lại thua kém các nước trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó là dấu hiệu tích cực về sự phát triển của nền quyền anh Việt thời gian gần đây. Kickfit Sports tự hào là đơn vị đồng hành cùng boxing Việt Nam, ươm mầm những võ sĩ tài năng trong tương lai.