Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ để xây dựng cơ bắp?

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ? – Câu hỏi mà rất nhiều newbei gymmer đang tìm hiểu để đưa ra kế hoạch tập luyện tốt nhất. Tính toán thời gian tập tạ không chỉ là sự trân quý thời gian mà còn để phù hợp hơn với chế độ tập luyện, thêm các bài tập khác vào trong mỗi buổi tập để không trở nên nhàm chán.

Tập tạ là gì?

Tập tạ sử dụng nhiều loại tạ khác nhau

Tập tạ sử dụng nhiều loại tạ khác nhau

Tập tạ là một loại hình tập luyện sức mạnh có sử dụng tạ. Tập tạ gây căng thẳng và tác động cho các nhóm cơ. Chúng thích nghi dần với việc tập và trở nên khỏe hơn. Tương tự như cách tập aerobic hay các bộ môn khác, gym sẽ tăng cường sức mạnh cho tim của bạn. Tuy nhiên, bộ môn này có lợi thế khi còn có thể xây dựng cơ bắp, thay đổi vóc dáng cơ thể của bạn. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều người gầy tập gym để xây dựng vóc dáng trở nên đầy đặn, cân đối hơn. Đương nhiên, tập gym tiêu tốn nhiều calo cũng chính là mục đích tập luyện giảm cân của những người có thân hình mập mạp.

Tập tạ có thể sử dụng đa dạng dụng cụ, chẳng hạn như tạ đòn và tạ hoặc bằng cách sử dụng máy tập tạ. Cũng chính vì thế bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích từ bộ môn này. Không chỉ đơn thuần là thay đổi vóc dáng, bạn cũng có thể tăng sức bền của mình thông qua các loại bài tập sức đề kháng khác, tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế đột quỵ…

Bạn nên nâng tạ trong bao lâu?

tap-ta-bao-nhieu-phut-la-du

Thời gian tập phù hợp với thể lực

Không có thời lượng cố định cho Tập tạ bao nhiêu phút là đủ?. Thời gian bạn nâng tạ trong mỗi buổi tập sẽ phụ thuộc vào mức độ thể chất, mục tiêu và số ngày bạn tập mỗi tuần.

Nếu bạn chỉ tập luyện sức mạnh một ngày mỗi tuần, hãy hướng đến một buổi tập kéo dài từ 60 đến 90 phút; những người tập luyện hai hoặc ba ngày một tuần nên cố gắng tập các buổi từ 45 đến 60 phút; và các buổi từ 20 đến 60 phút cho những người tập luyện bốn hoặc năm ngày một tuần. Nói chung, bạn có thể duy trì thời gian tập tạ của bạn kéo dài từ 20 đến 90 phút.

Ngoài tập tạ, bạn có thể kết hợp với việc tập các kỹ thuật khác trong cùng buổi tập đó. Đó cũng là lý do, bạn có thể tập tạ 20-30 phút mỗi ngày chứ không nhất thiết phải là 40 – 60 phút. Việc tập đan xen và bổ sung các bài tập khác cũng sẽ khiến buổi tập của bạn trở nên phong phú, hấp dẫn.

Tập tạ bao nhiêu là đủ?

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ?

Nếu bạn thiếu thời gian, hãy nghĩ chất lượng hơn số lượng và tận dụng tối đa những gì bạn có. Giữ cường độ cao và hạn chế hình thức tập luyện của bạn.

Bạn không cần phải ở trong phòng tập 60 – 90 phút mỗi ngày để tập luyện. Đối với hầu hết mọi người, các buổi tập tạ ngắn vài lần một tuần sẽ thiết thực hơn các buổi tập kéo dài lê thê hàng ngày. Bạn có thể thấy sức mạnh và cơ bắp của mình được cải thiện đáng kể chỉ với hai hoặc ba buổi tập tạ 20 hoặc 30 phút mỗi tuần. Tần suất này cũng đáp ứng các khuyến nghị hoạt động cho người lớn khỏe mạnh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ từng khuyến nghị nên kết hợp các bài tập rèn luyện sức mạnh của tất cả các nhóm cơ chính vào một thói quen thể dục ít nhất hai lần một tuần.

Đừng quên chất lượng của những buổi tập tạ

Ngoài tập tạ bao nhiêu phút là đủ, thì bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng. Tập tạ mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng nếu như những kỹ thuật được thực hiện đúng cách. Bạn có thể dẫn đến chấn thương, chẳng hạn như bong gân, căng cơ và gãy xương, nếu không được thực hiện đúng cách.

Để có kết quả tốt nhất, hãy xem xét các nguyên tắc tập tạ cơ bản sau:

Học kỹ thuật thích hợp

Tập gym đúng kỹ thuật

Tập gym đúng kỹ thuật

 • Nếu bạn chưa quen với việc tập tạ, hãy thuê huấn luyện viên gym hướng dẫn tập luyện hoặc học hỏi chuyên gia thể hình khác để tìm hiểu hình thức và kỹ thuật chính xác. Ngay cả những vận động viên có kinh nghiệm cũng có thể cần phải cải thiện phong độ của họ theo thời gian.

Đừng quên khởi động

 • Cơ lạnh dễ bị chấn thương hơn cơ ấm. Thử đi bộ nhanh hoặc một hoạt động aerobic hoặc bất cứ bài khởi động nào khác trong 5 hoặc 10 phút trước khi nâng tạ. Đảm bảo rằng, nếu bạn khởi động kỹ, buổi tập đó chắc chắc sẽ hứng khởi và hiệu quả hơn rất nhiều.

>>> 7 lời khuyên để tránh chấn thương khi tập gym cho người mới

Thực hiện đủ số lần cho mỗi bài tập

 • Có rất nhiều phương pháp khác nhau để tập gym hiệu quả. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một bài tập duy nhất với trọng lượng làm tiêu hao cơ bắp của bạn sau khoảng 12 đến 15 rep lặp lại có thể xây dựng cơ bắp hiệu quả ở hầu hết mọi người. Bạn có thể hiệu tập ba hiệp của cùng một bài tập, mỗi hiệp từ 12-15 rep để thấy hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng trọng lượng thích hợp

 • Trọng lượng phù hợp để nâng đủ nặng để làm mệt mỏi cơ bắp của bạn. Bạn sẽ khó có thể hoàn thành mục tiêu về số lần nâng tạ trong một bài tập nhất định nếu như chọn tạ quá nặng. Vậy nên, hãy cân nhắc lựa mức tạ phù hợp.

Bắt đầu từ từ

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thấy rằng bạn chỉ có thể nâng được tạ ở mức nhỏ nhất. Vậy là được rồi. Một khi cơ bắp, gân và dây chằng của bạn đã quen với các bài tập tạ, bạn có thể ngạc nhiên về sự tiến bộ nhanh chóng của mình. Một khi bạn có thể dễ dàng thực hiện 12 đến 15 lần cho mỗi hiệp hoặc hơn với một mức tạ cụ thể, hãy tăng dần mức tạ lên.

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi

 • Để cơ bắp của bạn có thời gian phục hồi, hãy nghỉ ngơi một ngày sau khi tập từng nhóm cơ cụ thể. Bạn có thể chọn tập các nhóm cơ chính vào một buổi duy nhất hai hoặc ba lần một tuần hoặc lập kế hoạch các buổi tập hàng ngày cho các nhóm cơ cụ thể. Ví dụ, vào thứ Hai hoạt động tay và vai, vào thứ Ba tập chung vào chân.

Kết luận

Như vậy, Kickfit Sports đã cung cấp những thông tin quan trọng trong bài viết giải đáp về việc tập tạ bao nhiêu phút là đủ cùng với rất nhiều thông tin khác có liên quan đến việc tập tạ khoa học. Hy vọng, với những thông trên có thể giúp quá trình tập luyện của bạn trở nên hiệu quả hơn.

>>> ĐĂNG KÝ TẬP THỬ GYM MIỄN PHÍ 7 NGÀY TẠI KICKFIT SPORTS

dang-ky-tap-thu-mien-phi

 

Bài viết liên quan
Bạn sẽ không tăng sức bền cơ bắp nếu không tập 5 bài tập này
Xây dựng sức mạnh & cơ bắp với 5 bài tập với máy kéo cáp đơn giản này
5 bài tập cho thân dưới tốt nhất được các huấn luyện viên công nhận để tăng vòng 3
Bài tập cường độ thấp số 1 để giảm cân
Bài tập cường độ thấp số 1 để giảm cân
Lượt Xem : 372 Cập nhật : 08/02/2023
Top những bài tập tốt nhất giúp lên cơ tay nhanh nhất trong 30 ngày

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42958 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12435 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12093 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11411 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Oleksandr Usyk thách thức Anthony Joshua ở Anh
  Oleksandr Usyk thách thức Anthony Joshua ở Anh
  Lượt Xem : 259 Cập nhật : 26/12/2020

  Oleksandr Usyk bất chấp việc giữ an toàn cho bản thân bằng cách chọn chiến đấu với Anthony Joshua ở Anh hơn là chiến đấu trong một trận chiến lớn ở Ả Rập Saudi. Người bắt buộc thách đấu WBO nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ Anh và nhận xét anh ta […]

  Chris Weidman thông báo sẽ chiến đấu thêm 4 trận nữa trước khi từ giã MMA
  Chris Weidman thông báo sẽ chiến đấu thêm 4 trận nữa trước khi từ giã MMA
  Lượt Xem : 344 Cập nhật : 22/04/2021

  Cuối tuần này, Chris Weidman sẽ tái đấu với Uriah Hall sau một trận đấu từ năm 2010. Có lẽ, đây là trận đấu đầu tiên trong số 4 trận cuối cùng trước khi từ giã MMA của Chris Weidman. Trong suốt nhiều tháng, Weidman liên tục nói rằng Israel Adesanya chính là đối thủ chán […]

  Kết quả UFC 259 Askar Askarov hạ gục cựu binh Joseph Benavidez
  Kết quả UFC 259 Askar Askarov hạ gục cựu binh Joseph Benavidez
  Lượt Xem : 282 Cập nhật : 07/03/2021

  Joseph Benavidez và Askar Askarov là một trong 15 trận đấu của UFC 259 đêm ngày 6/3 tại Las Vegas, Nevada (sáng ngày 7/3/2021 theo giờ Việt Nam). Một cuộc so tài hấp dẫn giữa 2 võ sĩ hạng ruồi. Kickfit Sports cập nhật kết quả UFC 259, trận đấu giữa Askar Askarov vs Joseph […]

  Kết quả LION Championship 11: Những võ sĩ nào đã giành chiến thắng
  Kết quả LION Championship 11: Những võ sĩ nào đã giành chiến thắng
  Lượt Xem : 247 Cập nhật : 03/12/2023

  Kết quả LION Championship 11 được cập nhật sớm nhất tại Kickfit Sports từ cung thể thao Quần Ngựa. Những võ sĩ nào đã giành chiến thắng? Kiểm tra danh sách những võ sĩ đã dành chiến thắng tại sự kiện thi đấu MMA lớn nhất Việt Nam ngay tại đây! Sự kiện LION Championship […]

  Các bài tập bụng ở nhà hiệu quả được nhiều HLV thể hình yêu thích nhất
  Các bài tập bụng ở nhà hiệu quả được nhiều HLV thể hình yêu thích nhất
  Lượt Xem : 371 Cập nhật : 01/08/2023

  Các bài tập bụng ở nhà hiệu quả nhất sẽ là các bài tập bụng như thế nào? Hãy tham khảo NGAY các bài tập ở nhà sau đây! Chúng được rất nhiều các HLV thể hình chuyên nghiệp yêu thích, và chính họ cũng thường tự áp dụng trong các dịp nghỉ lễ dài. […]

  Bật mí 5 lý do bạn nên cho trẻ học bơi trước khi quá muộn
  Bật mí 5 lý do bạn nên cho trẻ học bơi trước khi quá muộn
  Lượt Xem : 281 Cập nhật : 19/04/2021

  Hiện nay ở nước ta chỉ có khoảng 35% trong số 15 triệu trẻ biết bơi. Nhưng tại các nước phương Tây họ có xu hướng cho trẻ em học bơi ngay từ khi còn rất nhỏ. Và bạn có biết lý do tại sao các chuyên gia khuyên nên cho trẻ học bơi sớm […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964