Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

7 lời khuyên để tránh chấn thương khi tập gym cho người mới

Tránh chấn thương khi tập gym không khó, nhưng nó rất quan trọng đối với sự tiến bộ về thể chất và sức khỏe tổng thể của bạn.

Phòng tập gym là một nơi tuyệt vời để vận động. Hầu hết các phòng gym đều cung cấp thiết bị, tạ, lớp học cho mọi người ở mọi cấp độ thể dục. Có vô số lợi ích khi tập luyện tại đây người tập sẽ hưởng lợi từ đốt cháy chất béo và xây dựng sức mạnh đến cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Tuy nhiên, bản chất cố hữu của việc tập thể dục đi kèm với rủi ro. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị thương nặng khiến bạn phải nằm trên kệ hàng tháng trời. Cho dù bạn đã tập gym trong nhiều năm hay chỉ là người mới bắt đầu tập gym, bạn nên luôn thực hiện các bước để giữ an toàn cho bản thân.

Thật không may, chấn thương xảy ra hàng năm ở các phòng tập thể dục trên khắp đất nước. Theo Hội đồng An toàn Quốc gia (NSC), có khoảng 468.000 ca chấn thương trong khi tập thể dục (có hoặc không có thiết bị). Như bạn thấy, chấn thương có thể xảy ra với bất kỳ ai. Kickfit Sports muốn tất cả các thành viên của chúng tôi tận hưởng trải nghiệm tập gym của họ. Một phần của điều đó bao gồm tránh chấn thương. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn tránh chấn thương trong phòng gym.

1. Khởi động kỹ để tránh chấn thương khi tập gym

khoi-dong-la-buoc-quan-trong-truoc-moi-buoi-tap

Khởi động là bước quan trọng trước mỗi buổi tập

Khi bạn lần đầu tiên đến phòng tập thể dục, bạn không nên chỉ lao vào tập luyện ngay. Không khởi động là một trong những sai lầm lớn nhất mà ai cũng có thể mắc phải, cho dù bạn là chuyên gia thể hình hay người mới bắt đầu. Nhiều người bắt đầu tập luyện bằng những động tác kéo giãn cơ nhỏ mà họ học được trong môn Thể dục khi còn trẻ hoặc chạy bộ nhẹ. Tuy nhiên, những hoạt động này không giúp chuẩn bị cơ bắp, khớp và hệ thần kinh cho quá trình tập luyện của bạn.

Bắt đầu bài tập của bạn với một số động tác kéo giãn. Nó sẽ thúc đẩy phạm vi chuyển động và cải thiện tính linh hoạt trước khi tập gym. Động tác kéo giãn giúp cơ thể bạn chuyển động, thu hút toàn bộ cơ thể. Những chuyển động này đưa các khớp và cơ của bạn thực hiện toàn bộ phạm vi chuyển động của chúng. Từ đó giúp máu của bạn được bơm trong quá trình này. Ngay cả khi bạn đang ở trong trạng thái tuyệt vời, các cơ và gân của bạn có thể sẽ bị căng trước khi tập luyện. Điều này làm tăng nguy cơ chấn thương. Khởi động đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn thả lỏng, giúp chúng vận động linh hoạt hơn.

2. Tập trung vào hình thức của các bài tập

Hình thức được cho là phần quan trọng nhất của bất kỳ bài tập nào. Trong khi hầu hết những người mới tập gym đều không quen với cách thực hiện hầu hết các bài tập, có rất nhiều chuyên gia thể hình vẫn không ưu tiên hình thức. Họ tập trung vào việc nâng vật nặng. Có người hy sinh hình thức nâng phù hợp để làm như vậy. Hình thức này là chìa khóa để tập luyện thành công.

Nếu bạn không thực hiện một bài tập đúng cách, bạn sẽ không thể tập đúng các cơ trong quá trình đó. Trên hết, hình thức phù hợp giúp bạn không bị bất kỳ chấn thương nặng nào. Nếu bạn chưa quen với việc tập luyện, hãy bắt đầu với mức tạ nhẹ, sau đó tăng dần lên. Tập trung vào hình thức. Đảm bảo rằng bạn cảm thấy đúng các nhóm cơ đang tham gia. Nếu bạn không chắc chắn về biểu mẫu của mình, đừng ngại liên hệ với PT gym. Họ sẽ vui vẻ giúp bạn học cách thực hiện các bài tập đúng cách để giúp bạn tăng cường sức mạnh và tránh chấn thương.

>>> Xem ngay: NÊN HAY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG PHÒNG XÔNG HƠI SAU KHI TẬP GYM?

3. Lên lịch khám sức khỏe định kỳ

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình thể dục nào, hãy đến gặp bác sĩ trước để kiểm tra thể chất thường xuyên. Trong quá trình khám sức khỏe này, bác sĩ sẽ xem xét lịch sử y tế của bạn, kiểm tra hồ sơ của bạn, và nhiều hơn nữa. Bác sĩ của bạn sẽ có thể xác định xem bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc chấn thương nào có thể làm cho việc tập luyện trở nên nguy hiểm hay không. Nếu đúng như vậy, họ có thể cung cấp cho bạn một số sửa đổi đối với thói quen của bạn để giúp bạn tránh chấn thương khi tập  gym.

Mặc dù tập gym là một cách tuyệt vời để giữ dáng, nhưng nó cũng gây thêm căng thẳng cho cơ thể. Đặc biệt là trên các khớp và hệ thống tim mạch của bạn. Thường xuyên đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn để khám sức khỏe sẽ giúp họ theo dõi cơ thể bạn. Từ đó xác định xem có điều gì làm tăng nguy cơ thương tích cho bạn hay không.

4. Không tập quá sức để tránh chấn thương khi tập gym

tap-luyen-voi-hlv-de-tranh-chan-thuong-khi-tap-gym-cho-nguoi-moi

Tập luyện với HLV để tránh chấn thương khi tập gym cho người mới

Khi mọi người bắt đầu các chương trình tập luyện mới, họ thường háo hức bắt đầu và nhìn thấy sự tiến bộ. Họ có xu hướng nhảy vào tập luyện với cường độ cao. Tuy nhiên, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, cường độ này không bền vững. Bạn không cần phải tập luyện cường độ cao để tiến bộ.

Bắt đầu với những bài tập vừa sức để cơ thể bạn có sức đề kháng nhưng vẫn có thể làm được. Khi các bài tập này trở nên dễ dàng hơn, hãy tăng cường độ. Đừng chỉ lao đầu vào các hoạt động cường độ cao. Thông thường, bạn sẽ không thể theo kịp, điều này khiến bạn gặp nguy hiểm. Hãy dành thời gian của bạn. Từ từ xây dựng sức mạnh và sự tự tin của bạn trong phòng tập thể dục. Tăng dần cường độ theo thời gian.

5. Chọn đồ tập phù hợp

Mặc dù nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng việc mặc quần áo cho buổi tập của bạn đóng một vai trò lớn hơn bạn tưởng. Nhiều chấn thương xảy ra do ai đó không có thiết bị phù hợp. Ví dụ, khi đạp xe, người đi xe đạp mặc quần đùi đi xe đạp có thêm lớp đệm để giữ cho bạn thoải mái và an toàn khi đạp xe. Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho một thương hiệu. Quần áo tập vừa vặn với bạn sẽ ổn. Hầu hết các thiết bị tập luyện được chế tạo để thấm mồ hôi và thở dễ dàng. Do đó bạn không bị quá nóng.

Không sở hữu một đôi giày thoải mái nhưng chắc chắn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương. Tìm một đôi giày có khả năng nâng đỡ vòm chân tốt. Giày cần có phần đệm ở gót chân để giảm sốc. Nếu bạn có kế hoạch tham gia vào các bài tập đặc biệt, hãy tìm dụng cụ bạn có thể cần để cải thiện bài tập của mình và tránh chấn thương.

6. Uống đủ và tràn đầy năng lượng để tập luyện

uong-du-va-tran-day-nang-luong-de-tap-luyen

Uống đủ và tràn đầy năng lượng để tập luyện

Những gì bạn đưa vào cơ thể đóng một vai trò lớn trong hiệu suất của bạn trong phòng tập thể dục. Carbs từ chế độ ăn không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng để hoàn thành quá trình tập luyện mà còn cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi nhanh hơn. Tiêu thụ protein sau khi tập thể dục giúp sửa chữa các cơ vừa bị phá vỡ. Nếu bạn tập gym khi bụng đói, bạn có thể cảm thấy yếu và ít năng lượng. Điều này có thể dẫn đến chấn thương.

Uống đủ nước cũng là chìa khóa để tập thể dục. Khi bạn tập thể dục, cơ thể của bạn mất rất nhiều nước. Có nghĩa là nó mất nước từ từ. Nếu không có nước, các cơ quan của bạn không thể hoạt động như bình thường. Ngoài ra, khoảng 79% cơ bắp của bạn là nước. Nước giữ cho chúng được bôi trơn và cho phép chúng di chuyển dễ dàng hơn. Khi bạn bị mất nước, cơ bắp của bạn trở nên cứng và giảm phạm vi chuyển động. Từ đó có thể dẫn đến chấn thương.

>>> Xem ngay: ĂN KIÊNG HAY TẬP THỂ DỤC: CÁI NÀO GIẢM CÂN TỐT HƠN?

7. Lắng nghe cơ thể để tránh chấn thương khi tập gym

Đau nhức là một phần tự nhiên của việc tập luyện. Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đã có một buổi tập luyện tốt. Tuy nhiên, đừng để nó đến mức khiến bạn đau đớn. Đau nhức là bình thường và biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau sau 24 – 48 giờ, có thể có điều gì đó không ổn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể đã rèn luyện cơ thể quá mức. Cơ thể sẽ cho bạn biết khi có điều gì đó không ổn. Bạn đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu này. Tốt nhất có thể là giảm cường độ tập luyện hoặc ngừng hoàn toàn. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Những ngày nghỉ ngơi là một phần thiết yếu của việc năng động. Chúng cho phép cơ thể bạn có thời gian để bổ sung năng lượng. Từ đó, cơ bắp của bạn được chữa lành và phục hồi. Lắng nghe cơ thể và dành những ngày nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương.

Phòng gym chất lượng chuyên nghiệp của Kickfit Sports tại Hà Nội

tap-gym-voi-pt-chuyen-nghiep-cua-kickfit-sports

Tập gym với PT chuyên nghiệp của Kickfit Sports

Thật không may, chấn thương xảy ra hàng ngày. Nhiều thành viên tập gym không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ an toàn cho bản thân trong quá trình tập luyện. Mặc dù bạn có thể háo hức nâng vật nặng hoặc tập một bài tập cường độ cao, nhưng điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu bạn bị thương, không chỉ bạn sẽ không tập thể dục trong một thời gian dài mà còn mất tất cả những tiến bộ mà bạn đã đạt được. Đó là lý do tại sao Kickfit Sports khuyến khích các thành viên phòng tập của chúng tôi tập luyện cẩn thận và thận trọng trong phòng tập để tránh chấn thương.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MIỄN PHÍ TẤT CẢ CÁC BỘ MÔN TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi

Danh sách cơ sở phòng tập của Kickfit Sports:

 • Số 9 – Ngõ 196 Trần Duy Hưng – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 – 33 Mạc Thái Tổ – Yên Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Số 107Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tầng 2 Phòng tập Olympia Invest – Toà nhà GP Invest 170 Đê La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 3 – Số 54-56 Nguyễn Khuyến (Gần Văn Miếu) – Đống Đa – Hà Nội
 • Tầng 2 – Số 36 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà Nội
 • Tòa D’Le Roi Soleil – 59 Xuân Diệu – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
 • Số 289 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
 • Tầng 6 – CT1 – EcoGreen Nguyễn Xiển – 286 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tòa Hoàng Huy – Số 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân Trung – Hà Nội
 • Số 25 đường Nguyễn Văn Lộc – Mộ Lao – Hà Đông
 • Tầng 2 – Phòng Olympia Hà Đông – Siêu thị Metro – Mê Linh Plaza – Hà Đông – Hà Nội
 • Tầng 2 – 461 Trương Định – Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tòa Gemek 1 – Thiên Đường Bảo Sơn – Hoài Đức – Hà Nội
Bài viết liên quan
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
7 bài tập tăng sức bền cơ bắp tốt nhất
Lượt Xem : 805 Cập nhật : 04/08/2023
Các bài tập cardio đốt mỡ thừa hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia
Các bài tập với tạ đơn tốt nhất để xây dựng cơ bắp
10 bài tập mông cho nữ hiệu quả nhất cho mông căng tròn
Các bài tập tăng thể lực tốt nhất để bạn luôn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 40546 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11249 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 10811 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10772 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Giải đáp tất tần tật: Kickboxing và MMA khác nhau như nào?
  Giải đáp tất tần tật: Kickboxing và MMA khác nhau như nào?
  Lượt Xem : 1277 Cập nhật : 10/04/2021

  Võ thuật hỗn hợp (MMA) là một môn thể thao tiếp xúc toàn diện đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Trong khi nó sử dụng một số động tác đá và đấm được tìm thấy trong kickboxing, hai môn thể thao này rất khác nhau. Vậy Kickboxing và MMA khác nhau như […]

  Muay Thái là gì? Nghệ Thuật Tám Chi Của Xứ Chùa Vàng
  Muay Thái là gì? Nghệ Thuật Tám Chi Của Xứ Chùa Vàng
  Lượt Xem : 437 Cập nhật : 17/12/2020

  Muay Thái-Võ quốc của người Thái Lan còn được gọi là quyền anh cổ của xứ chùa vàng. Đây là môn võ thuật có nguồn gốc từ võ thuật quân sự có từ khoảng thế kỷ thứ 13 trong thời kỳ Sukhothai. Muay Thái được mệnh danh là nghệ thuật tám cho vì nó sử […]

  Top 5 loại cá tốt cho người giảm cân
  Top 5 loại cá tốt cho người giảm cân
  Lượt Xem : 297 Cập nhật : 01/03/2023

  Nếu bạn đang cảm thấy quá chán với việc ăn ức gà hàng ngày thì hãy đọc bài viết dưới đây. Biết đâu lại có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về thực đơn giảm cân của mình. Hẳn bạn đã biết thực đơn giảm cân sẽ khác rất nhiều so với một thực […]

  Muay thai vs Kickboxing có những sự khác biệt nào?
  Muay thai vs Kickboxing có những sự khác biệt nào?
  Lượt Xem : 863 Cập nhật : 02/08/2023

  Muay thai và Kickboxing là hai nghệ thuật võ thuật đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong nnhững năm qua. Tuy nhiên, vì có rất nhiều kỹ thuật giống nhau mà 2 bộ môn thường bị nhầm lẫn. Vậy làm sao để bạn có thể phân biệt muay […]

  Bật mí 10 võ sĩ MMA nổi tiếng từng tham gia thi đấu Jiu-Jitsu
  Bật mí 10 võ sĩ MMA nổi tiếng từng tham gia thi đấu Jiu-Jitsu
  Lượt Xem : 293 Cập nhật : 05/04/2021

  Trở thành một võ sĩ MMA là một lựa chọn nghề nghiệp tàn bạo và khắt khe. Tuy nhiên, nhiều võ sĩ MMA vẫn chọn cách thi đấu ngoài lồng. Cạnh tranh trong các giải đấu jiu-jitsu hoặc các giải đấu vật lộn là một cách mà các võ sĩ MMA chuyên nghiệp có thể […]

  Bật mí cách chọn khoá học Muay Thái phù hợp nhất với bạn
  Bật mí cách chọn khoá học Muay Thái phù hợp nhất với bạn
  Lượt Xem : 236 Cập nhật : 27/11/2021

  Muay Thái là một môn thể thao chiến đấu của Thái Lan với nhiều kỹ thuật khác nhau. Môn thể thao này đã nổi tiếng khắp thế giới và khi đến Việt Nam cũng được đông đảo những người yêu võ thuật tham gia tập luyện. Nếu bạn đã từng tìm kiếm một phòng tập […]

  mess
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988