Võ gậy Arnis Philippines đã góp công đánh đuổi quân xâm lược Philippines. Đội quân Tây Ban Nha từng phải khiếp sợ và bất ngờ vì không nghĩ mình lại bị thua trận chỉ với cặp gậy mây thô sơ. Sau này khi được phát triển rộng rãi, võ gậy Arnis Philippines đã được nhiều người tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng gậy để chiến đấu. Và thật bất ngờ khi biết rằng việc sử dụng cây gậy để chiến đấu ấy lại là cả một nghệ thuật.

Vũ khí được sử dụng trong môn võ gậy Arnis

Tên là võ gậy Arnis thì chắc chắn dụng cụ được sử dụng trong môn võ này là gậy. Thế nhưng ngoài gậy, một số vũ khí nguy hiểm hơn là dao, kiếm,… vẫn được đưa vào luyện tập và sử dụng; tuy nhiên chỉ có một số đối tượng đặc biệt mới được học những dụng cụ này. Còn trong thi đấu và luyện tập thông thường thì người học sẽ chỉ được học bằng gậy.

Võ gậy Arnis Philippines nổi tiếng với nghệ thuật sử dụng cây gậy trong chiến đấu

Võ gậy Arnis Philippines sử dụng rất nhiều loại gậy để chiến đấu. Nếu như trường phái Solo Baston dùng một gậy ngắn thì trường phái Sinawali lại sử dụng gậy dài. Loại gậy dài 76cm sẽ được các võ sĩ cầm ở bên tay phải, loại gậy ngắn 28cm sẽ được cầm bên tay trái. Cả hai cây gậy đều được làm bằng gỗ và chuốt bóng như kim loại. 

Ngày nay, võ Arnis phổ biến sử dụng đôi gậy trong thi đấu. Ở Việt Nam, người học sẽ được học những kỹ thuật chiến đấu bằng đôi gậy.

Tại sao lại sử dụng gậy ngắn thay vì gậy dài?

 Mặc dù võ gậy Arnis có sử dụng 2 loại gậy chiến đấu cầm ở hai tay nhưng lại không có cây gậy nào quá dài. Tại sao lại như vậy? 

Đơn giản bởi vì sử dụng gậy ngắn để luyện tập và chiến đấu sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể di chuyển nhanh nhẹn mà không sợ bị vướng víu ở chân. Khi thực hiện các kỹ thuật tấn công hay phòng thủ thì việc cầm một cây gậy ngắn sẽ giúp bạn đưa ra đòn nhanh hơn cây gậy dài; lực tác động cũng lớn hơn vì bạn có thể đưa ra xa, đưa lên cao dễ dàng rồi mới đập và người đối thủ. 

Bên cạnh đó, những cây gậy ngắn, có kích cỡ vừa phải khi cầm cũng sẽ nhẹ tay hơn một cây gậy dài.  Vì thế người tập sẽ lâu bị mỏi tay; hiệu quả thi đấu tốt hơn.

Trong thực tế cuộc sống, bạn sẽ dùng tới võ trong rất nhiều tình huống và địa điểm khác nhau. Có thể là ở ngoài đường lớn nhưng cũng có thể là một con ngõ nhỏ, hoặc ngay trong nhà. Lúc này bạn không thể chạy đi kiếm cho mình một cây gậy thật dài để đánh nhau được vì không ai chuẩn bị sẵn cả. Chưa kể, có những kỹ thuật tấn công phải vận dụng những cử động vòng tròn để giúp người đánh ở thế thuận lợi và hạ gục đối thủ nhanh hơn. Nhưng nếu diện tích của nơi đánh quá hẹp và cây gậy của bạn lại dài thì chắc chắn không thể thực hiện được. 

Sử dụng gậy ngắn sẽ giúp võ sĩ có thể thuận tiện hơn trong việc luyện tập và chiến đấu

Đa dạng kỹ thuật chiến đấu chỉ với 2 cây gậy 

Võ gậy Arnis có một hệ thống kỹ thuật khá đa dạng. Bao gồm các kỹ thuật cơ bản, 4 kỹ thuật phòng thủ và 8 kỹ thuật tấn công.

– Các kỹ thuật cơ bản gồm:

 • Taga (đòn đánh)
 • Sangga (đỡ gạt)
 • Agan (tước vũ khí)
 • Buno (ném, quăng đối thủ)

– Kỹ thuật phòng thủ:

 • Sanggang harang
 • Sanggang taga
 • Sanggang palipad
 • Sanggang papaalis vừa đỡ và tước vũ khí

– Gồm có 8 thế tấn công:

 • Bartical (đòn đánh thẳng đứng)
 • Buhat araw (đánh từ trên đầu)
 • Aldabis sa itaas (đánh tạt lên)
 • Tabas talahib (đánh tạt ngang hông)
 • Alabis sa ilalim ( đánh từ dưới lên )
 • Tagang alanganin (đánh từ mọi hướng)
 • Saksak (đâm)
 • Saboy (ném, quật)

Sở hữu một hệ thống kỹ thuật phòng vệ, chiến đấu đa dạng như thế này đòi hỏi người tập võ gậy Arnis Philippines phải có một nghệ thuật dùng gậy điêu luyện. Khi thi đấu, các võ sĩ sẽ liên tục đưa ra các đòn tấn công; các kỹ thuật phản công để chống lại đòn đánh của đối thủ. Việc chỉ sử dụng tay không đã khó nhưng với võ gậy Arnis các võ sĩ phải sử dụng tới 2 cây gậy ở hai bên nên lại càng phải cẩn thận. Để có thể linh hoạt đưa gậy lên, hạ xuống, vung từ các phía đế chiến đấu chắc chắn các võ sĩ sẽ phải mất một thời gian luyện tập khá lâu.

Theo đó, trước khi bắt đầu học, người tập sẽ phải học làm quen với gậy trước. Các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cách đưa gậy lên, cách vung gậy và cách di chuyển. Sau khi thành thạo mới được học các kỹ thuật đánh cơ bản.

Lời kết

Chỉ với 2 cây gậy đơn giản mà các võ sĩ võ gậy Arnis Philippines đã gây ra được rất nhiều chiến công và tiếng vang. Để làm được điều đó đòi hỏi các võ sĩ phải nhuần nhuyễn các kỹ thuật và có sự sáng tạo. Bởi ngoài những động tác kỹ thuật trên, các võ sĩ hoàn toàn có thể phát triển thế mạnh của mình trong mỗi động tác.