Arnis là một môn võ thuật tuyệt vời. Bạn sẽ học cách sử dụng gậy như một vũ khí tự vệ và điều khiển cơ thể để đối phó với cơn đau. Đồng thời cải thiện tim mạch và sức bền cơ bắp. Ở cấp độ cao hơn, bạn sẽ học cách sử dụng dao, phòng thủ trước các cuộc tấn công và cách tước vũ khí của kẻ thù. Arnis đã được coi là một trong những môn võ thuật hay nhất trên thế giới và có lý do tại sao nó lại như vậy. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về các kỹ năng cơ bản trong Arnis. Hy vọng rằng kiến thức của bạn về arnis sẽ tăng lên sau khi đọc bài viết này.

1. Kỹ năng tấn công và chặn

Các kỹ năng cơ bản trong arnis là tấn công và chặn. Trước tiên, điều quan trọng là bạn phải cần sự thông minh để hiểu các nguyên tắc cơ bản khi thực hiện chúng. 

Kỹ năng tấn công và chặn trong Arnis

Trước khi chiến đấu với một cây gậy, hãy xác định tư thế đứng. Khi đứng yên, chân của bạn rộng hơn một chút so với chiều rộng của vai. Giữ cây gậy trong tay mạnh nhất của bạn và lấy mặt mạnh của bạn làm đầu tàu. Đáy vũ khí của bạn kéo dài từ 1 đến 2 inch dưới ngón tay út của bạn.

Trừ khi đánh hoặc chặn, hãy giữ gậy qua vai. Tay của bạn ở gần tai ở cùng một bên và đầu vũ khí hướng về phía sau. Làm điều này sẽ:

  • Giữ tay của bạn ngoài tầm với đòn đánh của đối thủ. Nếu anh ta đánh vào tay bạn, bạn có thể đánh rơi vũ khí của mình.
  • Cung cấp cho các đòn đánh của bạn sức mạnh tốc độ lớn nhất để tấn công mục tiêu chính của bạn, tức là đầu của đối thủ.

Các tư thế bắt đầu kỹ năng tấn công và chặn trong Arnis

Tay sau của bạn là vật dự phòng để phòng thủ hoặc tấn công phụ. Giữ nó gần với đường trung tâm của bạn hầu hết thời gian.

Các kỹ thuật tấn công cơ bản trong võ gậy Arnis:

Đòn số 7 (hay còn gọi là đòn đánh vua)

Đây là một trong những bài học đánh gậy quan trọng nhất. Để thực hiện đòn đánh số 7, hãy nhắm vào mặt hoặc đỉnh đầu của đối phương. Khi cây gậy đi xuống, bàn tay kia của bạn sẽ đưa lên. Điều này giúp giữ cho bạn cân bằng/ đối xứng. Đây cũng là một biện pháp phòng thủ dự phòng.

Cắt các đòn đánh

Khi thực hành cắt các đòn đánh bằng gậy, hãy đứng rộng hơn vai một chút. Dẫn đầu với mặt mạnh của bạn và để cơ thể hướng 45° so với mục tiêu. Hướng bàn chân về phía kẻ thù của bạn.

Làm chệch hướng đòn đánh

Kỹ thuật này sử dụng khi khả năng tấn công của đối thủ nhanh hơn bạn. Nó cho phép làm chệch hướng đòn tấn công của đối thủ. Sau đó phản đòn bằng đòn đánh hoặc cướp.

Khi chúng ta đang nói về Arnis, điều thực sự quan trọng là cần có một cơ thể linh hoạt. Kèm theo đó là sự phối hợp giữa mắt và tay, các động tác chân. Đừng quên việc thực hành nhiều kỹ thuật của võ gậy Arnis để đạt được hiệu quả tối đa. 

2. Kỹ năng phản công/ phòng thủ

Mặc dù Arnis thường tập trung vào các đòn tấn công, nhưng đặc biệt lại phát huy rất tốt ở lối đánh phản công. Với việc sử dụng các vũ khí như gậy, dùi cui, dao hoặc thậm chí là cả kỹ thuật tay không, arnis dường như rất hiệu quả để phòng thủ.

Kỹ năng phản công trong Arnis

Arnis có những pha tấn công rất hiệu quả, tuy nhiên nó rất hiệu quả trong phong cách chặn / truy cản / bẫy và sau đó là phản công. Một số kỹ năng phản công cơ bản trong arnis có thể kể đến như:

Kỹ năng sử dụng chế độ dùi cui kép

Ưu điểm của kỹ thuật này ở chỗ chỉ với một dùi cui đã có thể chặn được vũ khí tấn công của đối phương (Dao, gậy hoặc tay). 

Kỹ thuật cản phá trực tiếp

Người phòng thủ sẽ có thể phản công nhờ một sơ hở được tạo ra bởi kỹ thuật cản phá trực tiếp hoặc xiên. Bằng cách sử dụng một hoặc cả hai cây dùi cui để bẫy cuộc tấn công và sau đó là một đòn phản công hoặc một loạt các cuộc phản công. 

Các tình huống thực tế mà người ta phải sử dụng để phản công hoặc phòng thủ đòi hỏi người tập phải đạt đến một trình độ nhất định. Điều này giúp cơ thể thích ứng được với thời gian, áp lực và sự hung hăng thực sự từ đối thủ. Điều đó có nghĩa là kỹ năng cơ bản trong Arnis sẽ không có bất kỳ một quy chuẩn nào khác hoặc một sự ghi nhớ thuộc lòng nào về chuyển động. 

Võ thuật không chỉ là một hoạt động thể chất. Khả năng đối mặt với bạo lực và vượt qua bạo lực đó bằng những kỹ năng từ việc rèn luyện lâu dài sẽ giúp bạn chiến thắng. 

3. Kỹ thuật tước vũ khí từ tay đối thủ

Trong phần này, bạn sẽ học được cách làm thế nào để đánh gậy bằng cách lấy gậy của đối thủ của bạn. Một khi bạn biết các kỹ năng cơ bản trong arnis, bạn có thể tạo ra vô số biến thể. Cách bạn thực hiện chúng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, góc độ của đòn tấn công.

Khi bạn học đánh gậy với một gậy khác, 90% thời gian sử dụng kỹ thuật tước vũ khí sẽ đánh bại đối thủ của bạn. Khi đối thủ của bạn đọc được các động tác của bạn, việc cướp vũ khí từ tay đối thủ là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn học kỹ thuật lấy gậy đơn, bạn sẽ có một lợi thế lớn.

Có 3 kỹ thuật tước vũ khí cơ bản:

Xoay gậy

Kỹ thuật này áp dụng tốt nhất khi đối thủ của bạn tấn công bằng đòn đánh trái tay.

Lấy gậy của đối thủ và đẩy đầu gậy vào mặt anh ta

Đâm gậy vào mặt anh ta

Xoay gậy của đối thủ ngược chiều kim đồng hồ sang trái bằng cách sử dụng gậy của bạn làm điểm tựa. Khi làm điều này, bạn cần để gậy “quay” trong tay phải của mình để kết thúc. Khi gậy của đối thủ hướng về phía bên trái của bạn, hãy siết chặt tay cầm của bạn.

Dùng cây gậy của bạn làm điểm tựa

Tiếp tục vặn cho đến khi gậy thoát ra khỏi tay cầm của đối thủ. Hướng đáy gậy về phía háng của anh ấy. Điều này không chỉ đánh anh ấy mà còn khiến bạn dễ dàng lấy gậy ra khỏi tay cầm hơn.

Sử dụng cánh tay làm đòn bẩy

Sử dụng cánh tay làm đòn bẩy

Nắm lấy cây gậy của đối thủ và sau đó hạ nó xuống để bạn có thể đâm đầu gậy của mình vào anh ta.

Thực hiện động tác đẩy thứ hai qua đầu đối thủ của bạn. Điều này cũng cần được thực hiện nếu bạn bỏ lỡ lần đẩy đầu tiên. Tiếp theo, dùng cánh tay làm điểm tựa để tước vũ khí của đối thủ giống như cách giật số 8.

Bạn cũng có thể đấm đối thủ của mình trái ngược với lực đẩy.

Chặn cuộc đình công

Đầu tiên, hãy thực hiện động tác lấy đầu gậy của đối thủ bằng tay trái. Sau đó hướng lòng bàn tay xuống và kéo gậy của đối thủ xuống về phía bên ngoài và để nó nằm ngang. Hai cây gậy của bạn và đối thủ sẽ tạo thành hình chữ thập. 

Đẩy gậy của đối thủ vào mặt anh ta bằng chuyển động xoáy. Sau đó cướp gậy khỏi tay đối thủ bằng cách đẩy nó qua bên ngoài vai của anh ấy.

Kết thúc bằng một cú đánh bằng mông (phần dưới gậy của bạn) vào mặt đối thủ

Đánh gậy là một môn học phức tạp với nhiều kỹ thuật và bài học chiến lược. Bài viết này chỉ trình bày những kỹ năng cơ bản trong arnis về chiến đấu bằng gậy mà bạn cần để tự vệ. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học đánh gậy. Và nếu bạn muốn học hỏi từ các bậc thầy, bạn có thể thử đánh gậy ở Kickfit Sports!