Theo dòng thời gian, nền võ thuật thế giới đã có sự phát triển và biết chuyển rất nhiều. Bên cạnh sự ra đời của một số môn võ như Kickfit, Kickboxing…. MMA là môn thể thao võ thuật có thể nói là hội tụ tinh túy của tất cả các môn võ từng tồn tại. Vì thế mà MMA còn được gọi là võ thuật tổng hợp. Hôm nay Kickfit Sports sẽ giúp bạn hiểu rõ MMA là gì và những sự thật về môn võ đỉnh cao này nhé.

MMA là gì?

MMA là một môn thể thao đối kháng mạnh mẽ với luật chơi tự do. Trong trận đấu, các võ sĩ có thể tùy ý sử dụng bất kỳ môn võ nào như Boxing, BJJ, Muay Thái, vật, Taekwondo, Karate, Judo, Sanda …. Vì vậy mà khi theo dõi trận đấu, bạn có thể nhìn thấy võ sĩ tung đòn không theo quy định nào cả. Thông thường có 2 lối đánh chính là đứng và lối đánh ngồi. Các võ sĩ sẽ sử dụng găng tay tách ngón trong suốt trận đấu.

MMA là gì_ Đây là môn võ tổng hợp hội tụ tinh hoa của nhiều môn võ khác nhau

Chính vì luật thi đấu rất tự do nên các võ sĩ có thể thoải mái theo đuổi phong cách của riêng mình. Các kỹ thuật tấn công thường thấy như đấm, gối, chỏ, khóa khớp và siết cổ, các kỹ thuật đấu vật…. MMA gần như kết hợp tất cả các môn võ khác nhau tạo thành một cách thức chiến đấu tổng hợp độc đáo.

Sự thật về MMA

MMA là môn thể thao, không phải tên một đấu trường

MMA là tên môn thể thao, UFC là tên một giải đấu võ thuật

Là môn võ có lịch sử khá mới và chưa quá phổ biến ở nhiều nơi. Chính vì thế, mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn tên của môn võ này với tên của một tổ chức chuyên tổ chức các giải đấu võ thuật tổng hợp là UFC. Thực chất MMA là tên một môn thể thao và ở đó các võ sĩ có thể tùy ý sử dụng bất cứ thế võ nào mà họ học được.

Võ sĩ MMA có kỹ năng rất cao và có sở trường riêng

Mọi người thường cho rằng MMA là môn võ thuật tổng hợp, vì thế mà các võ sĩ sẽ biết nhiều nhưng chưa chắc đã biết sâu. Tuy nhiên, để trở thành võ sĩ MMA, bạn phải trải qua quá trình đào tạo và tập luyện khắc nghiệt trong một thời gian dài. Vì thế, không bất ngờ khi nói võ sĩ MMA là một trong số những người có kỹ năng tốt nhất trong thể thao.

Võ sĩ MMA có kỹ thuật thi đấu rất cao, đều ở mức võ sư

Các võ sĩ MMA không chỉ tập luyện nhiều môn võ mà còn cần luyện tới mức thượng thừa. Bởi vì trong thi đấu, có những thể loại võ khắc chế môn võ khác. Vì vậy kỹ năng càng cao thì càng có khả năng khắc chế đối thủ và tránh đối thủ khắc chế lại bản thân.

Sự thật về lồng sắt trong MMA là gì?

Từ trước tới nay đa phần mọi người đều cho rằng lồng sắt trong các cuộc đấu võ thuật là một thứ gì rất ghê rợn. Hình ảnh lồng sắt trong các bộ phim khiến người xem hiểu rằng khi 2 võ sĩ quyết định thi đấu trong lồng sắt đồng nghĩa với việc đây là trận đấu sinh tử. Tuy nhiên, thực tế công dụng của lồng sắt không phải như vậy.

Mọi người đã hiểu sai về công dụng của lồng bát giác

Trong MMA, các võ sĩ tung đòn rất mạnh và hoàn toàn có thể đẩy đối thủ bay ra xa. Khi đó, tác dụng của lồng sắt là giúp cho võ sĩ không bị bay ra khỏi sàn đấu. Hơn nữa thi đấu trong lồng sắt còn tránh được sự tham gia của những cổ động viên quá khích. Có nhiều trường hợp ghi nhận cổ động viên, người hâm mộ của 2 bên xảy ra xô xát ngay trên sàn đấu khi thần tượng của mình bị xử ép hay bị chơi xấu. Vì vậy lồng sắt có tác dụng bảo vệ cho các võ sĩ.

XEM THÊM:

MMA và những câu chuyện võ sĩ tử vong sau thi đấu

Vị trí của MMA trên bản đồ võ thuật

Những môn võ phổ biến nhất thế giới

Hiện nay, phong trào luyện tập võ thuật trên thế giới phát triển rất mạnh mẽ. Những môn võ như Boxing, Kickboxing, Muay Thái, Vịnh Xuân Quyền, Nhu thuật.. đều có cộng đồng đông đảo tại hầu như tất cả các quốc gia. Đây đều là những môn võ có lịch sử phát triển khá dài và khẳng định được hình ảnh trong lòng người yêu võ.

MMA phát triển như thế nào?

Là môn thể thao võ thuật có lịch sử phát triển tương đối ngắn. Tuy nhiên, MMA là sự tổng hợp của gần như tất cả các môn võ khác. Chính vì thế nó có khả năng tiếp cận với bất kỳ ai đã từng học võ. Nhờ vào yếu tố này mà MMA đang có tốc độ phát triển nhanh như vũ bão. Dễ dàng thấy nhất là quy mô của các giải đấu MMA như UFC hay ONE. Những giải đấu đó quy tụ những võ sĩ hàng đầu với mức tiền thưởng khổng lồ.

Giải đấu khổng lồ là minh chứng cho sự thành công và vị trí của MMA trên bản đồ võ thuật

MMA chưa thể vượt qua các môn võ trên. Tuy nhiên khoảng cách đang dần được thu hẹp. Một số võ sĩ đã chuyển từ Boxing, Muay Thái sang MMA hoặc thi đấu song song cả hai. Điều đó khẳng định sự thành công cũng như vị trí của MMA trên bản đồ võ thuật.

XEM THÊM:

So sánh MMA với võ thuật Trung Quốc – Khẳng định vị thế “Vua thực chiến”

Phong cách chiến đấu trong MMA – Wrestling là vũ khí hủy diệt của tất cả các nhà vô địch

Kết luận

Qua đây, Kickfit Sports đã giúp bạn hiểu rõ MMA là gì. Ngoài ra cũng có thể hiểu thêm những sự thật về MMA. Môn võ tổng hợp đang ngày càng trở nên phổ biến với những ưu điểm tuyệt vời. Nếu đam mê võ thuật và có nhu cầu luyện tập, hãy đến ngay Kickfit Sports. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống phòng tập chất lượng 5 sao đẳng cấp. Kickfit Sports có sự đa dạng môn tập luyện như boxing, muay thái, Kickfit, MMA, Yoga… Đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

ĐĂNG KÍ TẬP THỬ 7 NGÀY MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY: