Các thuật ngữ Arnis, Kali và Eskrima thường gây khó hiểu đối với nhiều người mới tìm hiểu về các môn võ thuật Philippines sử dụng vũ khí này. FMA hay Filipino Martial Arts, giống như nhiều môn võ thuật khác, là một hệ thống với nhiều nhánh. Tùy thuộc vào hòn đảo lớn, ví dụ, Luzon, Visayas và Mindanao, nơi nghệ thuật được thực hành, người hướng dẫn hoặc bậc thầy hoặc người hướng dẫn có thể gọi nó là Arnis, Eskrima hoặc Kali.

Sự khác nhau giữa Arnis, Eskrima và Kali

Double Stick Drill giữa 2 người tập ở Kali Arnis Eskrima

Eskrima là một thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất ở quần đảo Visayas

Trên thực tế, những môn võ này là một phần của FMA. Eskrima có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha “Esgrima” có nghĩa là đấu kiếm. Ảnh hưởng của nghệ thuật bắt nguồn nhiều hơn từ vùng Visayas của Philippines. Arnis, cũng là một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha bắt nguồn từ thuật ngữ “Arnes de mano” có nghĩa là “áo giáp của tay”. Nó đề cập đến khả năng bảo vệ bằng vũ khí.

Arnis là một thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất ở miền Bắc Philippines

Sau đó, thuật ngữ này được rút ngắn thành những gì mà chúng ta biết ngày nay là Arnis. Ở khu vực phía bắc của Philippines; Luzon, Arnis là từ phổ biến nhất được sử dụng.

Xem thêm:

Kali được sử dụng nhiều nhất ở miền Nam Philippines

Kali, tuy nhiên, là một thuật ngữ tiếng Philippines thường được sử dụng ở khu vực phía nam của Philippines; Mindanao, cũng như một thuật ngữ phổ biến được sử dụng bởi nhiều học viên FMA.

Arnis, Eskrima và Kali đều là các môn võ thuật Philippines

Arnis, Eskrima và Kali là các môn võ võ thuật Philippines

Nhìn chung, tất cả các môn võ này đều giống nhau. Những người luyện tập các môn võ thuật này ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó, họ có nhiều điểm tương đồng. Thông thường, sự khác biệt chỉ phụ thuộc vào người dạy chúng.

Một vài điểm khác biệt giữa chúng là phương pháp thực hiện, sự khác biệt về thế đứng, tốc độ và kỹ thuật sức mạnh, gậy nặng so với gậy nhẹ, gậy ngắn so với gậy dài. Có rất nhiều điểm tương đồng hơn là sự khác biệt. Ba trường phái này cũng hướng dẫn cách phòng thủ bằng vũ khí sắc bén, cách đánh bằng gậy và đánh bằng gậy đôi, kỹ thuật tự vệ bằng tay không và dùng dao găm.

Mỗi môn võ đều có những khuôn mẫu riêng và mỗi môn đều đề cao các kỹ thuật tự vệ. Bất kể cái tên bạn sử dụng để mô tả FMA là gì, có một điều chắc chắn rằng đây là một môn nghệ thuật đẹp mắt, thú vị để học. Bên cạnh đó, các ứng dụng của nó để tự vệ là thực tế và nằm trong số những môn hay nhất trong thế giới võ thuật.

Tổng quan về võ thuật Philippines

Trẻ em Philippines học võ thuật Arnis, Kali hoặc Eskrima ở trường

Võ thuật Philippines, trên thực tế, là một thuật ngữ chung để chỉ nhiều hệ thống võ thuật dựa trên vũ khí khác nhau từ Philippines. Như chúng ta đã tìm hiểu trước đó, Arnis, Eskrima và Kali chỉ là những thuật ngữ khác nhau để chỉ cùng một hệ thống. Thông thường, các khái niệm về bàn tay không và các cuộc tập trận dựa trên chuyển động của vũ khí.

>>>Xem ngay: 

Nhiều huấn luyện viên và võ sư người Philippines nhiệt thành tin rằng họ là những hệ thống tự vệ rất thiết thực. Hầu hết tất cả các cuộc tập trận đánh gậy của người Philippines đều tập trung vào việc huấn luyện vũ khí vào ngày đầu tiên của lớp học. Phần lớn việc huấn luyện vũ khí chuyển sang các vật dụng hàng ngày như bút, ô tote, tạp chí và báo cuộn lại và bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Điểm mấu chốt trong võ thuật Philippines là các kỹ thuật đánh tay không và vũ khí được dạy song song, rất hữu ích để tự vệ và nâng cao sức khoẻ cho người tập.