Một trong những thách thức mà mọi học viên chiến đấu bằng gậy tham vọng phải đối mặt khi học kỹ thuật chiến đấu Arnis là hiểu biết đầy đủ về nghệ thuật này. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản và nguyên tắc chiến đấu của võ gậy Arnis cũng như tính hiệu quả của nó cũng không thể bỏ qua. Hiểu rõ về những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành một võ sĩ đánh gậy bậc thầy cũng như hỗ trợ tốt nhất cho việc tập võ nâng cao sức khoẻ của bạn.

Thời điểm và nhịp điệu trong nguyên tắc chiến đấu của võ gậy Arnis

Thời điểm và nhịp điệu là nguyên tắc chiến đấu của võ gậy Arnis quan trọng

Bạn nên biết khi nào nên thực hiện kỹ thuật của mình. Đây là điều bắt buộc, nhưng điều này khá khó để thành thạo. Một cơ hội đôi khi thể hiện rất ngắn gọn. Sử dụng các khoảng dừng đúng chỗ và nhịp điệu thích hợp là một nguyên tắc quan trọng. Nhịp điệu trong quá trình chiến đấu của bạn nên đồng bộ với các bước di chuyển của đối thủ. Để học được điều này, đòi hỏi người tập phải thật nghiêm túc và kiên trì.

Đừng vội lướt qua các phong cách của bạn, bạn sẽ mất sức mạnh và sự cân bằng. Đôi khi, một chuyển động nhanh kém hiệu quả hơn một chuyển động chậm hơn. Một số phong cách phụ thuộc vào một khoảng dừng nhẹ để di chuyển thích hợp của họ. Tuy nhiên, chậm hơn hoàn toàn không hiệu quả. Trong võ thuật arnis thực chiến, các võ sĩ không bao giờ hy sinh tốc độ cho sức mạnh. Sức mạnh là kết quả của tốc độ. Và chúng tôi không bao giờ hy sinh thời gian cho tốc độ. Thời gian và độ chính xác là những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét.

Nguyên tắc về tốc độ trong võ gậy arnis

Nguyên tắc về tốc độ trong võ gậy arnis quyết định đến kết quả của trận chiến

Điều này không được đề cập để đánh giá khả năng của những đai đen này, nhưng để cho thấy rằng một đòn đánh trong đấu gậy của người Philippines như kiểu Balintawak là cực kỳ nhanh. Thực hành rất nhiều là những gì cần thiết để bảo vệ bản thân trước một cây gậy được sử dụng theo cách này trước khi người ta có thể nhận thấy cây gậy đang di chuyển và va đập. Người tập cần thực hành một số kỹ thuật để chặn một cú đánh nhanh.

Bạn có thể làm cho các cú đánh lừa đảo hơn và nhanh hơn bằng cách bỏ qua tất cả các động tác lộn ngược và không cần thiết. Ngoài ra, để tối đa hóa tốc độ ra đòn trong giao tranh, hãy búng cổ tay. Phần lớn năng lượng cũng được tạo ra theo cách này. Việc sử dụng khớp khuỷu tay và khớp vai tốt nhất là ở khoảng cách xa. Mô-men xoắn thích hợp tạo ra nhiều lực nhất để kết thúc cú đánh từ khớp vai và khớp háng.

Nguyên tắc chặn, ném và tấn công bằng sức mạnh

Huấn luyện viên của Kickfit Sports giúp các học viên sửa lỗi trong quá trình tập võ gậy arnis

Nhiều nguyên tắc động lực học của cơ thể được sử dụng để tạo ra sức mạnh vượt trội. Điều cấp thiết nhất có lẽ là nguyên tắc xoắn cho quyền lực. Tất cả các chuyển động của cánh tay, cho dù thực hiện bằng chân trước phía sau, đều được thực hiện với một động tác vặn người mạnh mẽ.

Trên thực tế, điều này cung cấp khả năng kiểm soát các cú đánh ở tay dẫn trước gần như nhiều hơn so với các đòn đánh ở tay sau. Một thành phần quan trọng khác trong việc đạt được sức mạnh là sử dụng trọng lực bằng cách giảm trọng lượng của bạn. Điều này có thể được tăng lên khi bước qua hoặc để đòn đánh vào cơ thể trước khi đặt chân bước. Sức mạnh hơn nữa có thể được tạo ra trong các đòn đánh bằng cách xiên vào một đòn đánh. Cuối cùng, nhiều cú đánh tạo thêm sức mạnh bằng cách búng hoặc vặn cổ tay.

Xem thêm: Võ thuật tự vệ Arnis: Đây mới là ý nghĩa thực sự của môn thể thao quốc gia Philipines

Định vị cơ thể trong quá trình luyện tập võ gậy arnis

Định vị cơ thể trong quá trình luyện tập võ gậy arnis

Sử dụng động tác chân sao cho các đòn đánh được thiết lập ở khoảng cách thích hợp để phòng thủ hoặc tấn công. Các chuyển động của cơ thể sẽ giúp định vị vũ khí ở các góc phù hợp để tấn công thành công. Bạn cũng nên áp dụng chuyển động cơ thể để tránh vũ khí của đối thủ. Vì vậy, động tác chân tuyệt vời là cần thiết. Nếu động tác chân của bạn rất chậm, việc né tránh hoặc tấn công cũng sẽ chậm lại và sức mạnh sẽ không được tạo ra ở mức tối ưu.

Khi định vị bản thân tương xứng với đối thủ, bạn nên kiểm soát khoảng cách của mình. Từ đó, bạn có thể kiểm soát cuộc chiến. Hãy nhớ rằng các phong cách và kỹ thuật khác nhau phù hợp với nhiều phạm vi khác nhau.

Trên đây là những nguyên tắc chiến đấu của võ gậy Arnis mà người học nhất định phải phải nắm rõ để việc thực hành đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc luyện tập, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố người tập cần lưu tâm. Kết hợp luyện tập thường xuyên với chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc luyện tập của bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất.