Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Nên ăn gì trước trong và sau khi bơi lội?

Khi nói đến bơi nhanh, việc tập luyện là rất quan trọng và chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội cũng vậy. Thỏa mãn cơn đói dường như liên tục của vận động viên bơi lội bằng các loại thực phẩm phù hợp, với số lượng phù hợp, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong hiệu suất và sự tập trung khi ở dưới nước. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội được các chuyên gia bơi lội và chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ. Các mẹo dinh dưỡng này sẽ giúp người bơi nạp năng lượng trước khi bơi và tối ưu hóa việc phục hồi cơ bắp sau một buổi tập luyện khó khăn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội tốt nhất

Nên ăn gì trước khi bơi lội?

bua-an-truoc-khi-boi-loi

Bữa ăn trước khi bơi lội

Khi nói đến việc nạp năng lượng trước khi tập luyện bơi lội hoặc tập bơi, có 2 yếu tố cần xem xét: Hoạt động kéo dài bao lâu và vận động viên bơi lội có bao nhiêu thời gian trước khi hoạt động đó bắt đầu.

Ví dụ: Bạn là một vận động viên bơi lội bình thường và dự định bơi trong 1 giờ sau khi làm việc. Bạn có 1 giờ từ khi rời văn phòng đến khi bắt đầu bơi. Maggie cho biết:

 • Một vài chiếc bánh quy giòn.
 • Một miếng hoa quả.
 • Nước ép.

Đồ ăn nhẹ có thể bao gồm:

 • Một thanh phô mai và bánh quy giòn.
 • Một miếng trái cây với sữa chua.

Protein bổ sung sẽ giúp cung cấp năng lượng để cơ thể bạn bơi lâu hơn.

Cách nạp năng lượng trong khi bơi lội

Bạn nên luôn mang theo một chai nước khi đến bể bơi. Giữ nó ở cuối làn đường của bạn với thiết bị của bạn và uống để giữ nước. Maggie khuyên bạn nên cố gắng uống 16-24 ounce nước trong 1 giờ tập luyện.

Nếu dự định bơi trong 1 giờ, bạn không cần lo lắng về lượng nhiên liệu phụ trội ngoài nước. Đối với các bài tập kéo dài hơn 1 giờ, các chuyên gia khuyên bạn nên uống đồ uống thể thao sẽ cung cấp thêm carbs cho bạn trong suốt quá trình bơi. Bạn cũng có thể uống xen kẽ giữa nước uống và thức uống thể thao.

>>> Xem ngay: GỢI Ý CÁC THIẾT BỊ BƠI LỘI TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ăn gì sau khi bơi lội?

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-boi-loi-tot-nhat

Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội tốt nhất

Về thời gian, bạn nên xem thời điểm bữa ăn tiếp theo sẽ diễn ra để xác định xem bạn có cần thêm một bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện hay không.

Ăn ngay sau đó

Nếu bạn đang về thẳng nhà để ăn tối sau khi bơi thì đó là điều hoàn hảo. Đảm bảo bữa ăn cân bằng và bao gồm cả carbs, protein, chất béo và một số loại rau. Một sai lầm phổ biến của những người bơi lội khi tiếp nhiên liệu là nạp nhiều rau củ. Điều này dẫn đến việc giảm lượng protein và carbs trên đĩa của họ. Bảng hiệu suất để giúp khách hàng của cô xây dựng bữa ăn của họ. Nếu bạn đã có một buổi tập khó khăn, bơi xong bạn nên uống gì và bơi xong bạn nên ăn gì sẽ là điều mà người tập phân vân. Dưới đây là câu trả lời:

 • ½ đĩa carbs, như khoai tây, cơm hoặc bánh mì.
 • Protein tấm.
 • ¼ mỡ tấm.

Ăn trong vòng một giờ sau khi bơi

Nếu bạn đi bơi vào buổi chiều và không ăn bữa tiếp theo trong vài giờ, bạn nên ăn nhẹ trong vòng một giờ sau khi bơi. Bữa ăn nhẹ nên bao gồm protein và carbs:

 • Sô cô la sữa.
 • Ngũ cốc với sữa hoặc sữa chua.
 • Chuối bơ đậu phộng.

Nên ăn trước khi bơi hay sau khi bơi?

Để tập luyện kéo dài 1 giờ, bạn không cần một bữa ăn quá lớn. Một bữa ăn nhẹ tập trung vào carbohydrate là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn chọn bơi trong 2 giờ trở lên, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch trước. Ăn một bữa đặc 4 – 5 giờ trước khi tập luyện và bổ sung năng lượng dự trữ bằng một bữa ăn nhẹ giàu carb và protein khoảng 90 phút trước khi tập luyện.

Việc nạp năng lượng sau khi bơi cũng rất quan trọng. Một bữa ăn sau khi bơi lội sau 1 – 2 tiếng sau khi kết thúc bơi lội giúp cơ thể lấy lại năng lượng. Thực tế, bơi lội lấy đi rất nhiều calo và bạn sẽ luôn cảm thấy đói và thèm ăn. Do đó không nên vì giảm cân mà bỏ qua các bữa ăn phù hợp sau mỗi lần bơi. Kết luận là bạn nên bổ sung các bữa ăn phù hợp cả trước và sau khi bơi lội để cơ thể có thể hoạt động tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội giữa các buổi tập

Nhiều vận động viên bơi lội sẽ đi bơi và ngay lập tức tập gym, hoặc ngược lại. Họ có thể làm gì trong thời gian nghỉ ngắn giữa các buổi tập để bổ sung năng lượng cho cơ thể? Theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung nước bằng đồ uống thể thao và ăn một món ăn nhẹ tập trung vào carb, chẳng hạn như chuối.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-boi-loi-giua-cac-buoi-tap

Chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội giữa các buổi tập

Cách ăn uống khi bơi lội

Bơi gặp mặt có thể là một thách thức, khôn ngoan. Bạn đang ngồi tại cuộc họp trong 4 -8 giờ, với những cuộc đua cường độ cao không liên tục. Bạn nên ăn một bữa sáng thịnh soạn 3 – 4 giờ trước sự kiện đầu tiên của bạn. Giữa các sự kiện, hãy tập trung vào các loại carbs đơn giản như thanh granola, bánh quy giòn hoặc ngày. Tránh xa các loại thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc protein gần giống chủng tộc. Lý do là cơ thể bạn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng.

Nếu bạn có một kỳ nghỉ dài, chẳng hạn như giữa prelims và chung kết. Hãy ăn một bữa ăn lớn hơn, chẳng hạn như sandwich hoặc bọc. Định giờ nhiên liệu của bạn trong cuộc họp cần rất nhiều thử nghiệm và sai sót, và lập kế hoạch.

Chọn loại thực phẩm phù hợp

Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ thúc đẩy quá trình tập luyện của bạn và giúp bạn tận dụng tối đa mỗi buổi tập. Nếu bạn đang ăn các bữa ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như bánh mì kẹp pho mát. Trước khi bơi, bạn có thể sẽ cảm thấy uể oải và không thể hoạt động được.

Tuy nhiên, lưu ý rằng luôn có chỗ để thêm vào những thực phẩm yêu thích của bạn mà có thể không được coi là “lành mạnh”. Chế độ ăn kiêng low-carb không được khuyên nghị cho những người bơi lội. Lý do là carbs rất cần thiết cho hoạt động trong hồ bơi.

>>> Xem ngay: 4 BÀI TẬP THỞ DƯỚI NƯỚC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẬP BƠI

Làm thế nào để uống nước đúng cách khi bơi lội?

dung-quen-bo-sung-du-nuoc-trong-qua-trinh-boi-loi

Đừng quên bổ sung đủ nước trong quá trình bơi lội

Rất dễ quên việc uống nước trong khi bơi, vì chúng ta không cảm thấy mình đổ mồ hôi. Tuy nhiên, hydrat hóa thích hợp là chìa khóa để bơi tốt. Giảm 2% thành phần chất lỏng trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bơi lội của bạn. Để biết lượng nước bạn nên uống trong khi bơi, bạn nên cân nhắc bản thân trước và sau khi tập luyện. Trừ trọng lượng cuối cùng của bạn với trọng lượng ban đầu để xác định lượng chất lỏng bạn đã mất và bù nước.

Nếu bạn thấy mình giảm 1 – 1,5kg hoặc hơn trong quá trình tập luyện, bạn cần phải bù nước bằng nhiều nước hơn mức bạn thường uống. Bạn cũng nên bổ sung chất điện giải vào chai nước sau khi tập luyện để bổ sung chất điện giải bị mất trong mồ hôi của bạn. 

Phải làm gì nếu bạn luôn đói khi bơi?

Nếu bạn cảm thấy đói sau bữa tối hoặc suốt cả ngày, hãy ăn. Những người bơi lội – và vận động viên nói chung – không nên sợ đói. Đó là dấu hiệu của cơ thể bạn rằng bạn cần nạp năng lượng. Nếu bạn thực sự đói vào ban đêm, có thể bạn đang thiếu năng lượng vào ban ngày. Hãy thử thêm nhiều thức ăn hơn vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn trong suốt cả ngày.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

dang-ky-tap-thu-mien-phi-7-ngay

Bài viết liên quan
Làm thế nào để bơi sải không bị mệt? Mẹo tập bơi
Hậu Keto ăn gì? Chế độ ăn hậu Keto hiệu quả dành cho bạn
Keto là gì? Chế độ ăn kiêng Keto giảm cân có thực sự hiệu quả không?
Thử thách giảm cân trong 30 ngày với nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống
Keto và Paleo: Đâu là chế độ ăn kiêng tốt hơn cho sức khoẻ và giảm cân?

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 43044 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12492 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12159 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11435 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Demetrious Johnson chưa muốn nghỉ hưu sau ONE Fight Night 10
  Demetrious Johnson chưa muốn nghỉ hưu sau ONE Fight Night 10
  Lượt Xem : 427 Cập nhật : 29/04/2023

  Có vẻ Demetrious Johnson chưa muốn nghỉ hưu như những gì anh ấy đã nói gần đây. Demetrious Johnson nói rằng vẫn còn rất nhiều ”ngọn lửa” trong anh. Khác hẳn những tin đồn rằng lần xuất hiện ONE Fight Night 10 có thể là lần cuối cùng của Johnson. Demetrious Johnson xuất hiện ONE […]

  HIIT là gì? Có thể tập HIIT với tạ được không?
  HIIT là gì? Có thể tập HIIT với tạ được không?
  Lượt Xem : 708 Cập nhật : 16/07/2022

  Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) đã trở nên phổ biến vì là bài tập cực kỳ hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện độ bền và tiêu mỡ nhanh hơn so với các bài tập tim mạch tương đương. Bạn có thể thường nghĩ HIIT chỉ là một […]

  Dana White bảo vệ cơ cấu trả lương cho võ sĩ UFC
  Dana White bảo vệ cơ cấu trả lương cho võ sĩ UFC
  Lượt Xem : 233 Cập nhật : 30/01/2024

  Trong những năm qua, Giám đốc điều hành UFC Dana White đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích về cơ cấu thanh toán cho võ sĩ của UFC. Tuy nhiên, Dana White vẫn muốn bảo vệ cơ cấu trả lương cho võ sĩ UFC trong nhiều năm qua. Dana White dùng Jim Miller để […]

  Mikey Garcia vs Manny Pacquiao: Sự trở lại của huyền thoại
  Mikey Garcia vs Manny Pacquiao: Sự trở lại của huyền thoại
  Lượt Xem : 229 Cập nhật : 04/03/2021

  Mikey Garcia nói rằng anh ấy và Manny Pacquiao đang “rất gần” để hoàn thành một cuộc chiến cho tháng năm. Hãy tin rằng Mikey Garcia vs Manny Pacquiao sẽ có ngày và địa điểm trong vài ngày tới. Giá vé bao nhiêu cho trận Mikey Garcia vs Manny Pacquiao? Vẫn chưa rõ liệu Mikey […]

  Cách để có cơ bụng săn chắc như võ sĩ boxing chỉ mất 5 phút mỗi ngày
  Cách để có cơ bụng săn chắc như võ sĩ boxing chỉ mất 5 phút mỗi ngày
  Lượt Xem : 392 Cập nhật : 15/07/2022

  Để có được cơ bụng săn chắc của võ sĩ boxing, bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh của võ sĩ và chỉ 5 phút tập luyện với các bài tập săn chắc cơ bụng như các võ sĩ chuyên nghiệp mỗi ngày. Tập luyện boxing có thể giúp bạn có được hình […]

  Lịch thi đấu UFC 273: địa điểm, thời gian và thẻ chính
  Lịch thi đấu UFC 273: địa điểm, thời gian và thẻ chính
  Lượt Xem : 578 Cập nhật : 14/03/2022

  UFC chính thức công bố lịch thi đấu UFC 273 đầy đủ cả về thời gian và địa điểm của các thẻ, hai thẻ được quan tâm nhất chính cuộc đụng độ giữa Alexander Volkanovski (c) đấu với “The Korean Zombie” Chan Sung Jung và trận tái đấu thống nhất đai giữa Aljamain Sterling (c) […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964