Bơi sải là một kỹ thuật bơi tương đối khó nhưng cũng khá phổ biến. Kỹ thuật bơi này giúp người tập rèn luyện thể lực cực kỳ tốt bởi cường độ của nó khá cao. Tuy nhiên, nhiều người mặc dù đã biết bơi và bơi thường xuyên nhưng vẫn bị mệt khi bơi sải. Thực chất là do họ chưa thực hiện đúng một số thao tác khi bơi. Cùng Kickfit Sports tìm cách giải quyết làm thế nào để bơi sải không bị mệt nhé.

Tại sao bơi sải lại nhanh bị mệt?

Bơi sải là kỹ thuật bơi đòi hỏi nhiều thể lực vì vậy người bơi sải rất nhanh bị mệt

Bơi sải là một kiểu bơi có kỹ thuật khá đơn giản và cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, kiểu bơi này đòi hỏi người thực hiện phải có thể lực tốt, bền bỉ. Kỹ thuật bơi sải yêu cầu hai cánh tay, vai và toàn bộ phần thân phải liên tục vận động ở cường độ cao. Vì vậy kiểu bơi này cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng, đồng nghĩa với việc người thực hiện rất nhanh bị mệt. Cơ bắp phải làm việc liên tục sẽ tích tụ axit lactic gây đau mỏi cơ bắp. Vì vậy khi bơi sải chúng ta thường rất nhanh bị mệt và không duy trì được lâu.

Làm thế nào để bơi sải không bị mệt?

Chắc chắn bơi sải khiến người tập luyện xuống thể lực và mỏi rất nhanh. Nhưng tại sao vẫn có những người bơi sải được rất lâu, những vận động viên thậm chí còn bơi được hàng trăm mét. Đó là do họ biết cách duy trì thể lực, họ biết cách điều tiết sao cho cơ thể không bị quá tải. Vậy làm thế nào để làm được điều đó?

Khởi động kỹ trước khi bơi

Khởi động là khâu quan trọng cần phải làm trước khi bơi

Khởi động là bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ môn thể thao nào. Khởi động giúp cơ bắp nóng lên, làm quen dần với cường độ tập luyện. Khởi động còn giúp các khớp xương được bôi trơn, hoạt động trơn tru hơn. Khởi động kỹ trước khi bơi sẽ giúp cơ bắp không bị sốc trước những bài tập bơi cường độ cao, đặc biệt là bơi sải, bơi bướm.

Chú ý đến nhịp thở

Thở là kỹ năng quan trọng giúp bạn đỡ mệt khi bơi

Như chúng ta đã biết, càng vận động mạnh thì tim sẽ đập mạnh hơn, máu được bơm nhanh hơn và cơ thể cũng đòi hỏi nhiều oxi hơn. Nếu không kiểm soát được nhịp thở, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxi. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi cơ bắp, thậm chí còn gây chuột rút. Ở môi trường dưới nước việc thở khá khó khăn bởi phổi phải chịu áp lực của nước. Hãy luyện tập bằng các bài tập thở dưới nước cơ bản để có thể làm chủ được vấn đề này.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi bơi giúp bạn có thể lực dồi dào hơn

Một người có sức khỏe không tốt chắc chắn sẽ nhanh bị mệt dù tập bất kỳ bộ môn thể thao nào. Nếu bạn không có một chế độ dinh dưỡng đủ chất thì khi bơi rất dễ bị tụt huyết áp do cơ thể yếu. Thiếu dinh dưỡng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và có thể chỉ bơi được vài phút. Những vận động viên bơi thường có chế độ dinh dưỡng rất khoa học. Họ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thì mới có một sức khỏe tốt.

Thực hiện đúng kỹ thuật

Bơi đúng kỹ thuật giúp bạn giữ gìn thể lực được lâu hơn

Một điều quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm bơi nữa nằm ở mặt kỹ thuật. Khi thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ không thể đạt được trải nghiệm tốt. Một số trường hợp còn gây chấn thương, tốn rất nhiều năng lượng nhưng tốc độ bơi không tương xứng. Vì vậy yếu tố kỹ thuật cũng cần được chú ý đến. Nếu chưa có nền tảng kỹ thuật tốt, bạn cần bổ sung ngay bằng cách tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn chỉnh sửa.

Tập bơi ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Tại Hà Nội, có rất nhiều bể bơi được mở ra ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, bể bơi công cộng hiện nay thường không đảm bảo về chất lượng nước, mức độ an toàn. Để tìm được một địa chỉ tập bơi chất lượng, uy tín không phải là điều dễ dàng. Không nhiều bể bơi đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh và chất lượng đào tạo. Kickfit Sports là một trong những nơi hiếm hoi làm được điều này. Tại đây, bạn sẽ được sử dụng bể bơi 4 mùa với hệ thống vận hành hiện đại. Nước luôn đảm bảo độ sạch tiêu chuẩn và duy trì ở nhiệt độ vừa phải. Dàn huấn luyện viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao luôn sẵn sàng với những giáo án khoa học giúp bạn học bơi một cách tốt nhất.

Bể bơi bốn mùa là một dạng bể bơi được thiết kế trong nhà, có thể hoạt động cả vào mùa đông

Hơn thế nữa, không chỉ bể bơi, tại Kickfit Sports còn tích hợp nhiều dịch vụ tập luyện như Gym, boxing, Kickboxing, Muay Thái, Yoga, Zumba,…. Bạn có thể kết hợp tập luyện cùng với bơi ở cuối buổi. Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư xứng đáng và nên làm nhất đối với mỗi chúng ta. Hiện nay chúng tôi đang có chương trình tập thử 7 ngày miễn phí để trải nghiệm chất lượng cơ sở vật chất và dịch vụ.

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ NGAY TẠI ĐÂY: