Carbohydrate (hoặc carbs) là một loại chất dinh dưỡng xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Carbs bao gồm ngũ cốc, quả hạch, hạt, trái cây, rau, các loại đậu và sữa. Carbs thường là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Cơ thể bạn phân hủy chúng thành glucose. Đây là nguồn năng lượng cho các tế bào, mô và cơ của bạn. Đếm carbs có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu đê giảm cân hiệu quả. Một số chế độ ăn kiêng low-carb nhất định cũng có thể yêu cầu bạn tính lượng carb và hạn chế lượng nạp vào cơ thể. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách tính toán lượng carbs để giảm cân nhanh chóng và an toàn.

Để đếm lượng carbs của bạn, bạn cần theo dõi số lượng khẩu phần bạn ăn cũng như số lượng carbs trong mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, đếm carb hơi khác so với đếm calo. Khi bạn đếm carbohydrate, bạn đang đếm một chất dinh dưỡng cụ thể. Trong khi bạn đếm calo, bạn đang đếm tổng năng lượng mà bạn nhận được từ thực phẩm đó. Calo bao gồm carbs, chất béo và protein.

Cách tính toán lượng carbs để giảm cân

Tính toán lượng carbs để giảm cân đã được chứng minh hiệu quả

Bước đầu tiên khi đếm carbs thường là tính xem bạn nên tiêu thụ bao nhiêu carbs mỗi ngày. Mặc dù người ta khuyến nghị rằng bạn nên nạp vào cơ thể khoảng một nửa lượng calo từ carbs. Tuỳ lượng thực tế bạn cần có thể thay đổi tùy thuộc vào cân nặng, độ tuổi, mức độ hoạt động và mục tiêu sức khỏe của bạn.

Một gam carbs cung cấp 4 calo. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đang ăn kiêng 2.000 calo và khoảng một nửa lượng calo của bạn nên từ carbs, tức là khoảng 1.000 calo mỗi ngày, tương đương với khoảng 250 gam carbs. Để đếm lượng carbs, bạn cần tra cứu xem có bao nhiêu carbs trong các loại thực phẩm bạn ăn. Từ đó bạn sẽ theo dõi lượng bạn ăn của mỗi loại thực phẩm.

Nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm có thể giúp bạn xác định có bao nhiêu carbs trong thực phẩm đó. Ví dụ, nếu một nhãn dinh dưỡng cho biết một loại thực phẩm có tổng số 10 gam carbohydrate trong mỗi cốc. Bạn ăn hai cốc, điều đó sẽ tính đến 20 gam carbs. Nếu thực phẩm không có nhãn, bạn có thể tra cứu trên internet hoặc trong sổ đếm lượng carbohydrate.

>>> Xem ngay: 5 LOẠI THỰC PHẨM NÊN ĂN SAU KHI TẬP LUYỆN ĐỂ CƠ BẮP PHỤC HỒI TỐT NHẤT

Lưu ý quan trọng

Không phải tất cả các loại carbs đều được tạo ra như nhau. Khi xác định cần ăn bao nhiêu carbs mỗi ngày, hãy tập trung vào việc tiêu thụ carbs phức tạp hơn carbs đơn giản. Carbs phức hợp. Phần lớn nó đến từ thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật. Những chất này được tiêu hóa chậm hơn và được coi là lành mạnh hơn so với carbs đơn giản. Chúng xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chế biến, tinh chế.

Một cách tiếp cận khác là theo dõi phần ăn của bạn. Khoảng 15 gam carbohydrate được coi là một phần ăn.

15 gam carbs có thể trông như sau:

  • 1 lát bánh mì
  • 1/2 chén mì ống
  • 1 miếng trái cây tươi như chuối nhỏ
  • 1 cốc sữa

Hiệu quả của việc tính toán lượng carbs để giảm cân

Theo dõi lượng carbs nạp vào cơ thể giúp bạn giảm cân an toàn

Theo dõi lượng carbs nạp vào cơ thể có thể khiến bạn lưu tâm hơn đến khẩu phần ăn của mình. Từ đó giúp bạn giảm cân. Nếu bạn có thể cắt giảm 500 calo từ chế độ ăn uống mỗi ngày, bạn có thể giảm khoảng 0,5kg trọng lượng mỗi tuần. Một số chế độ ăn kiêng low-carb, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Atkins và Keto. Các chế độ ăn này yêu cầu bạn tính lượng carbs và hạn chế ăn vào. Chế độ ăn ít carb có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tiểu đường loại 2và hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên, giảm cân không phải là lý do duy nhất mà người ta có thể cân nhắc đến việc tính toán lượng carbs. Bạn có thể cần đếm lượng carbs nếu bạn bị tiểu đường và cần kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể cần cân nhắc đếm lượng carbohydrate nếu họ đang sử dụng insulin để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt hoặc tiền tiểu đường không nhất thiết phải đếm carbs nhưng chắc chắn muốn lưu ý.

Bạn cũng có thể cần đếm lượng carbs nếu bạn đang điều trị ung thư. Lý do là một số loại thuốc điều trị ung thư có thể khiến lượng đường trong máu của bạn dao động.

>>> Xem ngay: BÓC TRẦN SỰ THẬT GIẢM CÂN NHỜ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Lời kết

Carbs là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của chúng ta và là nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc ung thư, hoặc nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn ít carb, bạn có thể cần đếm lượng carb để quản lý lượng đường trong máu hoặc để đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Bạn cũng có thể cần tính lượng carbs của mình cũng như các macro khác nếu bạn là một vận động viên thể hình và muốn cải thiện vóc dáng của mình.

Tính toán lượng carbs giảm cân có vẻ đáng sợ, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn hiểu rõ. Bí quyết là học cách đọc nhãn dinh dưỡng và ước lượng khẩu phần.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ TẤT CẢ CAC BỘ MÔN MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: