Ngày nay, bạn sẽ khó khi đọc một tạp chí sức khỏe hoặc bước vào bất kỳ phòng tập thể dục nào mà không nghe điều gì đó về chế độ ăn kiêng keto và paleo. Nhiều người theo những chế độ ăn kiêng này vì họ muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, vì cả hai chế độ ăn kiêng đều rất phổ biến, bạn có thể tự hỏi chúng khác nhau như thế nào. Dưới đây là so sánh chế độ ăn kiêng nKeto và Paleo chi tiết, bao gồm chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất cho sức khoẻ và mục tiêu giảm cân của bạn.

Chế độ ăn kiêng Paleo là gì?

Chế độ ăn kiêng Paleo còn gọi là chế độ ăn kiêng thượng cổ

Chế độ ăn kiêng Paleo, đôi khi được gọi là “chế độ ăn kiêng thượng cổ”, dựa trên nguyên tắc rằng ăn các loại thực phẩm có sẵn cho con người thời kỳ đầu sẽ tăng cường sức khỏe tối ưu. Kỹ thuật sản xuất và chế biến hiện đại đang gây hại cho sức khỏe con người. Một trong những lý thuyết cơ bản đằng sau chế độ ăn kiêng nhạt là hệ thống thực phẩm không phải qua chế biến nhiều.

Vì vậy, nếu bạn điều chỉnh cách ăn uống của mình để bắt chước phong cách săn bắn hái lượm của thời kỳ đồ đá cũ, bạn sẽ hỗ trợ tốt hơn chức năng sinh học tự nhiên của cơ thể, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe. Paleo loại bỏ ngũ cốc, các loại đậu, đường chế biến và hầu hết các nguồn sữa.

Các loại thực phẩm chính được phép trong chế độ ăn kiêng nhạt bao gồm:

  • Thịt và cá.
  • Trứng.
  • Các loại hạt.
  • Trái cây.
  • Rau – trừ ngô, là một loại ngũ cốc.
  • Chất béo và dầu được chọn. Chẳng hạn như dầu dừa; dầu ô liu; dầu bơ; mỡ lợn; mỡ động vật; bơ sữa trâu/bơ.
  • Chất làm ngọt được chế biến tối thiểu. Bao gồm mật ong thô; xi-rô cây phong; đường dừa; cỏ ngọt tươi.

Ngoài ra Paleo còn tập trung mạnh mẽ vào các thực hành lối sống, tác động môi trường của việc lựa chọn thực phẩm và sức khỏe toàn thân trong khuôn khổ của triết lý cổ điển.

>>> Xem ngay: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG PALEO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI PHỔ BIẾN TRÊN KHẮP THẾ GIỚI?

Chế độ ăn kiêng Keto là gì?

Keto là chế độ ăn kiêng nổi tiếng nhất thế giới

Hầu hết các mô trong cơ thể con người thích sử dụng glucose từ carbohydrate để làm năng lượng. Ketosis là trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể bạn sử dụng calo từ chất béo, thay vì carbs. Từ đó tạo ra năng lượng cần thiết để thực hiện các chức năng bình thường của nó. Chế độ ăn kiêng keto, hay ketogenic, nhằm mục đích tạo ra ketosis thông qua việc điều chỉnh tính toán các chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn uống, cụ thể là carbs, protein và chất béo.

Sự phân tích chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn keto trông giống như sau:

  • Chất béo: 65-90%
  • Chất đạm: 10-30%
  • Carbohydrate: ít hơn 5%

So với chế độ ăn “tiêu chuẩn”, sự phân bổ dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn keto được thay đổi đáng kể theo hướng có lợi cho chất béo, với protein vừa phải và rất ít carbs. Mục đích của việc đạt được ketosis với kế hoạch ăn kiêng này là tạo ra sự phân hủy trao đổi chất của chất béo trong cơ thể bạn. Vì vậy, điều bắt buộc là lượng dinh dưỡng đa lượng phải được kiểm soát chặt chẽ. Nếu không, bạn có nguy cơ đẩy sự trao đổi chất của mình ra khỏi trạng thái ketosis.

Một trong những lý do chính khiến chế độ ăn keto trở nên phổ biến gần đây là vì nó có khả năng giúp bạn giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

>>> Xem ngay: BÓC TRẦN SỰ THẬT GIẢM CÂN NHỜ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KETO NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

So sánh chế độ ăn kiêng Keto và Paleo: Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa chế độ ăn kiêng Keto và Paleo

Mặc dù chúng khác nhau, nhưng chế độ ăn kiêng Keto và Paleo có nhiều đặc điểm chung. Dưới đây là một số ý tưởng chính mà các chế độ ăn kiêng này có điểm chung.

Cả hai đều nhấn mạnh thực phẩm toàn phần

Về cơ bản, cả chế độ ăn kiêng Keto và Paleo đều nhằm dựa vào các nguồn chất dinh dưỡng từ thực phẩm toàn phần. Thực phẩm nguyên hạt là thực phẩm đã trải qua một lượng chế biến tối thiểu cho đến khi được đưa vào đĩa của bạn.

Cả Keto và Paleo đều khuyến khích loại bỏ tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến. Thay thế chúng bằng các loại thực phẩm toàn phần như rau tươi, thịt, cá và các loại hạt. Điều này đặc biệt rõ ràng với việc loại trừ chất béo, dầu và chất ngọt đã qua chế biến trong cả “sách quy tắc” paleo và keto.

Cả hai loại bỏ ngũ cốc và các loại đậu

Mặc dù vì những lý do khác nhau, cả chế độ ăn kiêng Keto và Paleo đều không khuyến khích ăn ngũ cốc và các loại đậu. Đối với số đông, việc loại bỏ này chủ yếu dựa trên thực tế là ngũ cốc. Các loại đậu có khả năng không phải là một phần trong chế độ ăn của con người thời kỳ đầu. Chúng chứa các chất phản dinh dưỡng.

Chất kháng dinh dưỡng là các hợp chất. Chẳng hạn như lectin và phytat. Chúng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất và chất dinh dưỡng của cơ thể. Điều này có thể gây khó tiêu hóa khi ăn với số lượng lớn.

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy rằng cũng có thể có lợi khi ăn thực phẩm có các hợp chất này. Chế độ ăn kiêng keto cũng loại bỏ ngũ cốc và hầu hết các loại đậu. Tuy nhiên, điều này là do hàm lượng carbohydrate của chúng. Ngũ cốc và các loại đậu đóng góp một lượng carbs đáng kể vào chế độ ăn uống. Nếu bạn ăn chúng khi đang theo chế độ ăn keto, bạn có nguy cơ đẩy cơ thể ra khỏi trạng thái ketosis.

>>> Xem ngay: MẸO TÍNH TOÁN LƯỢNG CARBS NẠP VÀO CƠ THỂ ĐỂ GIẢM CÂN NHANH CHÓNG

Cả hai đều loại bỏ đường thêm vào

Chế độ ăn Keto và Paleo không khuyến khích việc tiêu thụ thêm đường. Đối với cả hai kế hoạch ăn kiêng, điều này phần lớn nằm trong thông điệp chung là tránh thực phẩm chế biến nhiều nói chung. Tuy nhiên, những người ăn kiêng paleo linh hoạt hơn một chút với quy tắc này. Lý do là các nguồn đường không tinh chế như mật ong và xi-rô cây phong vẫn được cho phép. Mặt khác, Keto không cho phép thêm bất kỳ nguồn đường nào. Do hàm lượng carb cao trong những thực phẩm này. Cả hai đều nhấn mạnh chất béo lành mạnh. Cùng với mục tiêu chung của họ là đạt được sức khỏe tối ưu, cả chế độ ăn kiêng nhạt và keto đều khuyến khích việc tiêu thụ chất béo lành mạnh , chưa tinh chế .

Cả hai chế độ ăn kiêng cũng khuyến nghị một lượng vừa phải đến tự do các loại dầu tinh chế được chọn. Chẳng hạn như dầu ô liu và bơ, cũng như các loại hạt, hạt và cá. Những thực phẩm này được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất béo không bão hòa đa và đơn.

Cả hai chế độ ăn kiêng cũng không khuyến khích sử dụng chất béo đã qua chế biến nhiều. Chẳng hạn như chất béo chuyển hóa. Chúng có hại cho sức khỏe khi tiêu thụ thường xuyên. Keto rất chú trọng đến chất béo nói chung. Nó là nền tảng của toàn bộ chế độ ăn kiêng. Paleo, mặc dù không nhất thiết phải là một chế độ ăn nhiều chất béo, nhưng sử dụng khuyến nghị này để hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Cả Keto và Paleo đều có thể có hiệu quả để giảm cân

Một trong những lý do chính cho sự phổ biến của chế độ ăn kiêng Keto và Paleo là lợi ích giảm cân của chúng. Một nghiên cứu nhỏ về phụ nữ sau mãn kinh, béo phì theo chế độ ăn kiêng nhạt cho thấy giảm 9% cân nặng sau 6 tháng và giảm 10,6% sau 12 tháng. Không có sự thay đổi đáng kể nào khác về cân nặng ở mốc 24 tháng.

Điều này có thể là do việc tiêu thụ nhiều chất béo thường dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và lượng calo tiêu thụ tổng thể ít hơn. Nó cũng có thể là quá trình ketosis dẫn đến việc loại bỏ hiệu quả hơn các kho dự trữ chất béo của cơ thể. Lý do chính xác vẫn chưa rõ ràng.

So sánh chế độ ăn kiêng Keto và Paleo: Điểm khác nhau

So sánh chế độ ăn kiêng Keto và Paleo: Điểm khác nhau

Paleo tập trung nhiều hơn vào hệ tư tưởng trong khi keto tập trung vào các chất dinh dưỡng đa lượng

Một trong những điểm khác biệt chính giữa chế độ ăn kiêng nhạt và keto là thông điệp ý thức hệ. Chế độ ăn kiêng paleo chú trọng nhiều đến các lựa chọn lối sống ngoài ăn kiêng. Nó khuyến khích một cách rõ ràng một phong cách tập thể dục cụ thể. Chánh niệm trong các hoạt động hàng ngày đi kèm với chế độ ăn kiêng.

Mặc dù chế độ ăn kiêng paleo rất cụ thể, nhưng nó không hề chú trọng đến các chất dinh dưỡng đa lượng. Bạn được phép ăn bao nhiêu protein, chất béo và carbohydrate tùy thích. Miễn là bạn đã chọn chúng từ danh sách thực phẩm “được phép. Mặt khác, Keto không có hệ tư tưởng hoặc thành phần lối sống liên quan. Trong khi nó khuyến khích lựa chọn các nguồn thực phẩm lành mạnh. Trọng tâm chính là phân phối dinh dưỡng đa lượng. Bất kỳ thay đổi lối sống được thực hiện nào khác cùng với chế độ ăn Keto là tùy thuộc vào từng cá nhân và không phải là một phần của chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng Paleo cho phép Carbs nguyên cám

Chế độ ăn kiêng paleo hạn chế một số nguồn carb. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là một chế độ ăn kiêng low-carb giống như keto. Paleo không nhấn mạnh đến các chất dinh dưỡng đa lượng. Về mặt lý thuyết, chế độ ăn uống của bạn có thể chứa rất nhiều carbs. Tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn chọn ăn trong các thông số được chỉ định.

Bởi vì ngũ cốc, đường tinh luyện và các loại đậu không được phép sử dụng, nên các nguồn carb trong chế độ ăn kiêng của người ăn kiêng có phần hạn chế nhưng không bị loại bỏ. Paleo vẫn cho phép carbs từ các nhóm thực phẩm toàn phần như trái cây, rau và chất làm ngọt chưa tinh chế.

Ngược lại, chế độ ăn Keto hạn chế tất cả các nguồn giàu carbohydrate. Bao gồm các loại rau giàu tinh bột, hầu hết trái cây, ngũ cốc, chất ngọt và hầu hết các loại đậu. Do thực tế là tổng lượng carb phải duy trì dưới một ngưỡng nhất định để duy trì ketosis, nhiều loại thực phẩm giàu carb. Bất kể nguồn của chúng là gì, đơn giản là không phù hợp với chế độ ăn Keto.

Keto cho phép sữa và một số thực phẩm từ đậu nành

Keto khuyến khích, ăn nhiều thực phẩm từ sữa. Sữa giàu chất béo ở dạng kem nặng, bơ và sữa chua nguyên chất béo không đường là những cơ sở chính của nhiều kế hoạch ăn kiêng ketogenic. Các sản phẩm từ sữa khác, như kem hoặc sữa, bị cấm trong chế độ ăn Keto. Điều này chủ yếu là do tỷ lệ chất béo trên carb thấp của chúng.

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và đậu nành được cho phép trong chế độ ăn Keto. Miễn là chúng nằm trong phân bổ chất dinh dưỡng đa lượng được chỉ định. Tuy nhiên, sữa đậu nành thường không được khuyến khích. Mặt khác, Paleo không cho phép bất kỳ loại đậu nành nào. Paleo hạn chế hầu như tất cả các loại sữa. Ngoài ra, Paleo không cho phép sản xuất bất kỳ sản phẩm đậu nành nào vì chúng thuộc loại thực phẩm họ đậu.

So sánh chế độ ăn kiêng Keto và Paleo: Cái nào tốt hơn?

Keto và Paleo phù hợp với từng mục tiêu của mỗi người

Cả chế độ ăn kiêng Keto và Paleo đều có thể là những lựa chọn lành mạnh. Tùy thuộc vào cách chúng được thực hiện và chúng được sử dụng để làm gì. So sánh chế độ ăn kiêng Keto và Paleo, Paleo là một lựa chọn lành mạnh hơn cho hầu hết mọi người. Paleo cho phép bạn lựa chọn thực phẩm linh hoạt hơn và có nhiều lựa chọn hơn để thu được nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Nó cũng khuyến khích một lối sống lành mạnh tổng thể.

Sự tự do trong các lựa chọn thực phẩm giúp cho người ăn uống dễ duy trì lâu dài hơn với ít khả năng bị cô lập về mặt xã hội hơn. Keto không phù hợp với tất cả mọi người và có thể có lợi như một phương pháp điều trị đối với một số tình trạng sức khỏe. Mọi người nên tránh ăn quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn nhiều chất béo. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Keto khó duy trì hơn vì sự tuân thủ nghiêm ngặt cần thiết để đạt được ketosis. Nó đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận. Có thể ít thích ứng với các tình huống xã hội khác nhau. Keto thiếu tính linh hoạt cũng có thể khiến việc nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trở thành một thách thức vì các lựa chọn hạn chế.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ TẤT CẢ CÁC BỘ MÔN MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS:

Kết luận

Chế độ ăn kiêng Keto được đặc trưng bởi hàm lượng chất béo cao. Hàm lượng carbohydrate rất thấp. Nó có thể có hiệu quả để giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Chế độ ăn kiêng Paleo nhấn mạnh việc ăn toàn bộ thực phẩm được cho là có sẵn cho con người trong thời kỳ đồ đá cũ. Nó cũng khuyến khích tập thể dục và các phương pháp chăm sóc sức khỏe khác.

Cả hai chế độ ăn đều có khả năng tác động tích cực đến sức khỏe của bạn khi được lên kế hoạch phù hợp. Tuy nhiên, nghiên cứu dài hạn về tính an toàn và hiệu quả của các kế hoạch ăn kiêng này còn thiếu và một số hạn chế có thể khó duy trì. Đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn kiêng paleo là lựa chọn tốt hơn. Nó linh hoạt hơn so với chế độ ăn kiêng keto, giúp dễ duy trì lâu dài hơn.