Tư thế yoga trồng chuối trong tiếng Phạn có tên là Salamba Shirshasana và Headstand trong tiếng Anh. Được mệnh danh là vua của các asana cho nên rất nhiều tín đồ yoga mong muốn chinh phục được tư thế này. Nhưng để làm được điều đó người tập cần nhiều yếu tố như tâm lý, sức khỏe và cả phương pháp tập luyện. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc này, hãy tham khảo ngay 5 bước chinh phục tư thế yoga trồng chuối đơn giản nhất sau đây.

Lưu ý khi thực hành tư thế yoga trồng chuối

Khi thực hành tư thế yoga này sẽ tác động đến phần cột sống lưng của chúng ta. Đặc biệt toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ tập trung ở khu vực đốt sống cổ. Ngoài ra chỉ cần một chút sai sót cũng có thể khiến chúng ta bị ngã. Thường khi ngã chúng ta có xu hướng đập phần xương chậu và cột sống lưng xuống đất. Do đó những người bị các bệnh về xương khớp không nên tự ý luyện tập tư thế này. Ngoài ra, những người có các chứng bệnh về mạch máu hay tăng nhãn áp cũng không được tự ý luyện tập tư thế này.

Tư thế yoga trồng chuối cơ bản

Do tâm lý sợ ngã nên một người lựa chọn phương pháp tập luyện ở trên giường có đệm. Tuy nhiên cần chú ý diện tích của chiếc giường khá nhỏ, khi ngã có thể bị va đập vào các vật xung quanh hoặc bị ngã xuống giường rất nguy hiểm. Cũng không nên luyện tập ở bề mặt đệm quá lún làm cho việc luyện tập càng thêm khó khăn.

Trong trường hợp bị ngã chúng ta cố gắng thả lỏng và nghiêng người sang một bên. Không nên cố với chân chạm đất và ngã thẳng người về phía sau rất dễ đập mạnh cột sống lưng xuống đất.

Các bước chinh phục tư thế trồng chuối

 • Giai đoạn 1:

 1. Bắt đầu từ tư thế quỳ vajrasana.
 2. Nhắm mắt lại và thả lỏng cơ thể. Hít thở đều 10 nhịp sau đó mở mắt ra.
 3. Gập hông về phía trước. Đặt hai cẳng tay trên thảm. Đan hai bàn tay lại với nhau, tạo thành một tam giác đều giữa hai khuỷu tay và bàn tay.
 4. Hạ đỉnh đầu chạm thảm ở cạnh hai lòng bàn tay. Vòng tay qua đầu để tạo một điểm tựa chắc chắn.

Tư thế yoga vajrasana

 • Giai đoạn 2:

 1. Hít sâu sau đó siết chặt cơ bụng.
 2. Nâng hai đầu gối và mông lên. Đẩy thẳng đầu gối và cổ chân để hai chân được duỗi thẳng. Chỉ để hai ngón chân cái chạm thảm. Giữ cho lưng thẳng.

 • Giai đoạn 3:

 1. Nhón hai chân di chuyển về gần đầu.
 2. Nhẹ nhàng gập từng gối một lại, nhấc chân lên khỏi mặt đất. Ép đùi chạm bụng. Dồn lực dần vào hai tay.

 • Giai đoạn 4:

 1. Từ từ nâng hai đầu gối thẳng lên.
 2. Cố gắng giữ thăng bằng ở tư thế này.

 • Giai đoạn cuối:

 1. Nâng hai cẳng chân thẳng lên và giữ thăng bằng.
 2. Cố gắng giữ thẳng cơ thể.
 3. Giữ tại đây từ 30 giây đến 1 phút.

5 bước thực hiện tư thế yoga trồng chuối

 • Trở về tư thế ban đầu

Để thoát thế chúng ta tuyệt đối không được thả nhanh người xuống. Cần thực hành theo các bước như sau:

 1. Từ từ gập hai đầu gối lại.
 2. Siết chặt cơ bụng và hạ từ từ hai chân xuống.
 3. Giữ ở tư thế gập đầu và thở đều 10 nhịp thở để cho quá trình lưu thông máu không bị thay đổi đột ngột, đảm bảo không xảy ra tình trạng vỡ mạch máu.
 4. Nhẹ nhàng đặt hai đầu gối xuống thảm.
 5. Chống hai tay và từ từ cuộn các đốt sống ngồi lên hai gót chân.
 6. Ngồi ở tư thế này và hít thở đều để trả cơ thể lại vị trí ban đầu.

Đây là một tư thế khó vì vậy nếu chưa thể chinh phục ngay lần đầu thì chúng ta cũng không được nản chí. Để cho quá trình thực hiện tư thế trở nên dễ dàng chúng ta có thể luyện tập trước các bài tập giúp cho cơ bụng, cơ lưng…khỏe mạnh hơn.