CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

7 tư thế Arnis cơ bản mà bạn nên nắm vững trước khi bắt đầu

Trong bất kỳ môn phái võ thuật nào, việc trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp đều bắt đầu từ một tư thế chiến đấu đúng đắn. Arnis có rất nhiều tư thế chiến đấu khác nhau mà mỗi cách đều có phương pháp áp dụng phù hợp tùy theo hoàn cảnh. Sau đây là 7 tư thế Arnis cơ bản mà bạn nên nắm vững. 

Tìm hiểu về võ gậy Arnis

Arnis là môn võ quốc gia của Philippines. Nó chủ yếu là hệ thống tự vệ được thiết kế để bảo vệ bản thân khỏi bị thương trong khi gây ra lượng sát thương lớn nhất cho cơ thể của đối thủ. 

Môn võ này liên quan đến việc sử dụng nhiều vũ khí, các đòn đánh và các đòn chân khác nhau. Tại Kickfit Sports, một trong những vũ khí ưa thích nhất của các học viên Arnis là gậy hoặc dùi cui. Theo truyền thống, các đòn đánh giống nhau có thể được sử dụng với các vũ khí khác nhau như dao găm và kiếm.

7 tư thế arnis cơ bản

Bạn cần hiểu rằng các tư thế arnis là sự kết hợp giữa hướng chân và sự phân bố của cơ thể. Nó cũng liên quan đến vị trí của chân và thân của bạn, cho dù bạn đang tấn công, phòng thủ, rút ​​lui hay tiến lên. Các thế được thực hiện để bạn có thể giành được lợi thế cạnh tranh so với sự cân bằng của đối thủ. Nó áp dụng trong mọi trường hợp kể cả khi bạn đang luyện tập Arnis hay tham gia vào một trận chiến thực sự.

Về cơ bản mà nói, có 7 tư thế cơ bản trong Arnis. Hiểu được tầm quan trọng của các tư thế và cách thực hiện chúng có thể giúp bạn thành thạo Arnis và các đòn đánh của nó.

1. Tư thế sẵn sàng – Ready Stance

Đây là tư thế được sử dụng phổ biến nhất khi bạn đang đứng trong tư thế thoải mái. Bạn có thể sử dụng tư thế này trong các giải đấu và trận đấu trước khi bắt đầu giao tranh với đối thủ. 

tu-the-arnis-san-sang

Tư thế sẵn sàng – Ready Stance

 • Giữ gậy ở cả hai phía với khoảng cách 5 – 8 cm tính từ mép của gậy. 
 • Bàn chân hướng về phía trước, đồng thời song song với vai và các ngón chân.
 • Giữ đầu gối thẳng và cơ thể hướng về phía trước. Tay của bạn phải ngang với eo và cầm gậy ở hai bên. 

2. Tư thế chú ý – Attention Stance

Tư thế này khác với tư thế sẵn sàng, vì bạn đứng với chân tạo thành một góc 45 độ. Thân và chân của bạn phải hướng về phía trước trong khi vẫn giữ cho đầu gối thẳng. Ở tư thế này, bạn sẽ đứng với hai gót chân gần nhau và vai thả sang hai bên. Cả hai tay nên được giữ ở mức ngang lưng. Tư thế chú ý thường được sử dụng để chuẩn bị cho phép lịch sự hoặc “cúi chào” khi bắt đầu cuộc đấu.

tu-the-chu-y

Tư thế chú ý – Attention Stance

 • Khi bạn bắt đầu từ tư thế sẵn sàng, bạn sẽ phải di chuyển một chân về phía trước. Bạn sẽ phải làm điều này cho đến khi ngón chân và đầu gối của bạn thẳng hàng với nhau.
 • Giữ gót chân gần nhau và bàn chân của bạn tạo thành một góc 45 độ. 
 • Thắt lưng và cơ thể phải hướng về phía trước và vai hạ xuống một bên. Hạ vai sang một bên và hai tay ngang hông. 

Có hai loại tư thế tiến lên. Tư thế chân phải hoặc chân trái, tùy thuộc vào bàn chân bạn đang mở rộng về phía trước. Nó thường được sử dụng trong các kỹ thuật đánh hoặc chặn.

3. Tư thế tiến – Forward Stance

Tư thế tiến hay còn gọi là tư thế chuyển tiếp thường được sử dụng với kỹ thuật đánh hoặc chặn trực diện.

tu-the-tien

Tư thế tiến – Forward Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía trước cho đến khi đầu gối và mũi chân thẳng hàng với nhau. 
 • Hai ngón chân, thắt lưng và thân người hướng về phía trước. Đồng thời, không nên để thân người quá thấp hoặc chân chì quá dài nếu không sẽ khó điều động. 
 • Để thực hiện tư thế này, người tập cần phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân.

4. Tư thế lùi – Back Stance

Tư thế lùi được sử dụng cho các kỹ thuật chặn và tránh đòn tấn công từ đối thủ.

Tư thế này ngược lại với tư thế tiến, trong đó chân sau di chuyển về phía sau. Khi lùi về phía sau, khoảng cách được chỉ định cho mỗi bước là khoảng 15cm và không được tăng quá 20cm. 

tu-the-lui-arnis

Tư thế lùi – Back Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía sau 45 độ so với cơ thể. 
 • Gót chân của bàn chân phải tạo thành hình chữ “L” trong khi hai chân đang dang rộng. Đồng thời, cơ thể không được để quá thấp hoặc quá dài nếu không sẽ khó vận động. 
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân.

5. Tư thế bên – Side Stance

Tư thế này thường được sử dụng trong các kỹ thuật né đòn hoặc đánh chệch hướng. Nó dường như rất gần với tư thế giậm chân tại chỗ vì bạn lại bắt đầu từ tư thế vững vàng sau đó di chuyển chân sang phải hoặc trái.

tu-the-ben

Tư thế bên – Side Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân khoảng 60cm sang hướng trái hoặc phải. Lúc này, chân di chuyển sẽ vuông góc với mặt đất trong khi chân còn lại được mở rộng, do đó tạo ra một tư thế giống như của một cú đá bên.
 • Hai ngón chân hướng về phía trước, thắt lưng và thân người hướng về phía trước. Lưu ý không được để cơ thể quá thấp hoặc kéo dài nếu không người thực hiện sẽ khó di chuyển. 
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân. Nếu chân trái di chuyển sang một bên, nó sẽ trở thành Tư thế chân trái bên cạnh, nếu chân phải di chuyển sang một bên thì nó sẽ trở thành Tư thế chân phải bên.

Tư thế Arnis này bằng cách nào đó trông như thể bạn sắp tham gia vào một cú đá phụ. Một lần nữa, thân, chân và các ngón chân phải hướng về phía trước.

6. Tư thế xiên – Oblique Stance

Tư thế xiên thường được sử dụng cho các kỹ thuật chặn và né đòn về phía trước.

Khi chân trước hoặc chân sau di chuyển về phía trái hoặc phải, cần thực hiện các bước bổ sung. Bước bổ trợ là một nguyên tắc bắt nguồn từ nghệ thuật Samurai cổ đại quy định rằng trong tất cả các nghệ thuật chiến đấu khi một chân di chuyển thì chân kia phải ngay lập tức tuân theo. Nếu bạn đang di chuyển sang phải, chân sau phải ngay lập tức theo hướng chuyển động của chân dẫn. 

tu-the-xien

Tư thế xiên – Oblique Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía trước cách cơ thể 45 độ cho đến khi đầu gối và mũi chân thẳng hàng với nhau.
 • Di chuyển cùng hướng với chân dẫn (ví dụ: đối với chân phải, di chuyển về phía trước bên phải 45 độ). Cả hai ngón chân và thắt lưng đều hướng về phía trước. Không nên để thân người quá thấp hoặc chân kéo quá dài nếu không sẽ khó di chuyển.
 • Điều quan trọng là phải giữ cho trọng lượng cơ thể được phân bổ đều trên cả hai chân.

7. Tư thế cưỡi ngựa – Straddle Stance

Tư thế cưỡi ngựa bắt nguồn từ tên gọi Horseback Riding Stance vì nó bắt chước tư thế khi cưỡi trên lưng ngựa. Tư thế này là một trong những tư thế hiệu quả nhất được sử dụng để chặn các cú đánh, đặc biệt là về phía bên của cơ thể.

tu-the-cuoi-ngua

Tư thế cưỡi ngựa – Straddle Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân khoảng 60cm sang trái hoặc sang phải cho đến khi cả hai cẳng chân gần như vuông góc với mặt đất.
 • Cả hai ngón chân, thắt lưng và cơ thể đều hướng về phía trước. Cơ thể không được quá thấp hoặc quá dài nếu không sẽ khó vận động.
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân. 

Bạn có thích bài viết của chúng tôi không? Hãy giúp chúng tôi giới thiệu trang web này với bạn bè của bạn và những người khác để tìm hiểu thêm về võ gậy arnis nhé!

Bài viết liên quan
MMA là gì? Sự thật về môn võ thực chiến khủng nhất thế giới hiện nay
Lớp học võ cho bé ở Hà Nội – Trẻ em nên học võ gì?
Arnis, Eskrima và Kali – Sự khác biệt thực sự giữa ba môn võ này là gì?
Những nguyên tắc chiến đấu trong võ gậy Arnis mà người tập nhất định phải nắm chắc
Tôi có nên học Arnis và võ thuật Philippines không?
Tôi có nên học Arnis và võ thuật Philippines không?
Lượt Xem : 235 Cập nhật : 05/04/2021
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 18164 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5522 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5114 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5112 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4874 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4397 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4273 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4215 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

Bài viết ngẫu nhiên

Tập Muay Thái có giảm cân không? Những lợi ích khác của Muay Thái
Tập Muay Thái có giảm cân không? Những lợi ích khác của Muay Thái
Lượt Xem : 223 Cập nhật : 22/11/2021

Gần đây bạn muốn tham gia vào một khóa học giảm cân và một trong những lựa chọn mà bạn đang cân nhắc có thể là Muay Thái. Bạn đang phân vân liệu rằng tập Muay Thái có thực sự giảm cân không? Câu trả lời là Muay Thái giúp giảm cân vô cùng hiệu […]

Amir Khan và Kell Brook nên đấu với nhau hoặc cùng giải nghệ
Amir Khan và Kell Brook nên đấu với nhau hoặc cùng giải nghệ
Lượt Xem : 47 Cập nhật : 14/01/2021

Sự cạnh tranh khốc liệt nhất thực sự dựa trên những điểm tương đồng hơn là sự khác biệt. Một vài khác biệt nhỏ có thể trở thành cốt lõi của sự tranh chấp nhưng chính sự quen thuộc mới thực sự tạo nên sự khinh thường. Liệu Amir Khan và Kell Brook có nên […]

5 trận đấu UFC đáng mong chờ trong tháng 4
5 trận đấu UFC đáng mong chờ trong tháng 4
Lượt Xem : 88 Cập nhật : 27/03/2023

Tháng 3 sắp hết, tháng 4 cũng sắp tới. Tháng 4 này hững trận đấu đáng mong chjowf nào chuẩn bị diễn ra? Đây là danh sách 5 trận đấu UFC đáng mong chờ trong tháng 4 mà bạn có thể tham khảo. 5 trận đấu UFC đáng mong chờ trong tháng 4 Tháng 4 […]

5 lời khuyên từ nhà vô địch Muay Thái cho người mới bắt đầu
5 lời khuyên từ nhà vô địch Muay Thái cho người mới bắt đầu
Lượt Xem : 359 Cập nhật : 16/01/2021

Yodsanklai Fairtex là nhà vô địch WBC Muay Thai World Super welterweight và là nhà vô địch sân vận động Lumpinee hai lần tại hai hạng cân khác nhau. Trong một lần trả lời phòng vấn với báo thể thao của Thái Lan, Yodsanklai Fairtex đã đưa ra 5 lời khuyên dành cho những người […]

Bật mí võ sĩ Việt Nam tranh đai WBA Nam Á
Bật mí võ sĩ Việt Nam tranh đai WBA Nam Á
Lượt Xem : 48 Cập nhật : 22/02/2023

Theo thông tin mới nhất do Shadow Entertainment chia sẻ trước truyền thông. Tháng 3 trong sự kiện Boxing chuyên nghiệp Lead: Born to Lead sẽ có thêm võ sĩ tham dự. Ngoài Trương Đình hoàng, Lê Hữu Toàn sẽ ra mắt võ sĩ tranh đai WBA Nam Á. Chắc hẳn sẽ có thắc mắc […]

Công bố cho sự kiện chính của UFC Fight Night vào ngày 3 tháng 6
Công bố cho sự kiện chính của UFC Fight Night vào ngày 3 tháng 6
Lượt Xem : 83 Cập nhật : 03/05/2023

Sự kiện chính mới được công bố cho sự kiện UFC Fight Night vào ngày 3 tháng 6. Đội hình UFC  Vegas 74 sắp tới đã trải qua một số sửa đổi. Việc quảng bá trận đấu hạng ruồi rất được chờ đợi giữa Kai Kara-France và Amir Albazi, sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423