Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

7 tư thế Arnis cơ bản mà bạn nên nắm vững trước khi bắt đầu

Trong bất kỳ môn phái võ thuật nào, việc trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp đều bắt đầu từ một tư thế chiến đấu đúng đắn. Arnis có rất nhiều tư thế chiến đấu khác nhau mà mỗi cách đều có phương pháp áp dụng phù hợp tùy theo hoàn cảnh. Sau đây là 7 tư thế Arnis cơ bản mà bạn nên nắm vững. 

Tìm hiểu về võ gậy Arnis

Arnis là môn võ quốc gia của Philippines. Nó chủ yếu là hệ thống tự vệ được thiết kế để bảo vệ bản thân khỏi bị thương trong khi gây ra lượng sát thương lớn nhất cho cơ thể của đối thủ. 

Môn võ này liên quan đến việc sử dụng nhiều vũ khí, các đòn đánh và các đòn chân khác nhau. Tại Kickfit Sports, một trong những vũ khí ưa thích nhất của các học viên Arnis là gậy hoặc dùi cui. Theo truyền thống, các đòn đánh giống nhau có thể được sử dụng với các vũ khí khác nhau như dao găm và kiếm.

7 tư thế arnis cơ bản

Bạn cần hiểu rằng các tư thế arnis là sự kết hợp giữa hướng chân và sự phân bố của cơ thể. Nó cũng liên quan đến vị trí của chân và thân của bạn, cho dù bạn đang tấn công, phòng thủ, rút ​​lui hay tiến lên. Các thế được thực hiện để bạn có thể giành được lợi thế cạnh tranh so với sự cân bằng của đối thủ. Nó áp dụng trong mọi trường hợp kể cả khi bạn đang luyện tập Arnis hay tham gia vào một trận chiến thực sự.

Về cơ bản mà nói, có 7 tư thế cơ bản trong Arnis. Hiểu được tầm quan trọng của các tư thế và cách thực hiện chúng có thể giúp bạn thành thạo Arnis và các đòn đánh của nó.

1. Tư thế sẵn sàng – Ready Stance

Đây là tư thế được sử dụng phổ biến nhất khi bạn đang đứng trong tư thế thoải mái. Bạn có thể sử dụng tư thế này trong các giải đấu và trận đấu trước khi bắt đầu giao tranh với đối thủ. 

tu-the-arnis-san-sang

Tư thế sẵn sàng – Ready Stance

 • Giữ gậy ở cả hai phía với khoảng cách 5 – 8 cm tính từ mép của gậy. 
 • Bàn chân hướng về phía trước, đồng thời song song với vai và các ngón chân.
 • Giữ đầu gối thẳng và cơ thể hướng về phía trước. Tay của bạn phải ngang với eo và cầm gậy ở hai bên. 

2. Tư thế chú ý – Attention Stance

Tư thế này khác với tư thế sẵn sàng, vì bạn đứng với chân tạo thành một góc 45 độ. Thân và chân của bạn phải hướng về phía trước trong khi vẫn giữ cho đầu gối thẳng. Ở tư thế này, bạn sẽ đứng với hai gót chân gần nhau và vai thả sang hai bên. Cả hai tay nên được giữ ở mức ngang lưng. Tư thế chú ý thường được sử dụng để chuẩn bị cho phép lịch sự hoặc “cúi chào” khi bắt đầu cuộc đấu.

tu-the-chu-y

Tư thế chú ý – Attention Stance

 • Khi bạn bắt đầu từ tư thế sẵn sàng, bạn sẽ phải di chuyển một chân về phía trước. Bạn sẽ phải làm điều này cho đến khi ngón chân và đầu gối của bạn thẳng hàng với nhau.
 • Giữ gót chân gần nhau và bàn chân của bạn tạo thành một góc 45 độ. 
 • Thắt lưng và cơ thể phải hướng về phía trước và vai hạ xuống một bên. Hạ vai sang một bên và hai tay ngang hông. 

Có hai loại tư thế tiến lên. Tư thế chân phải hoặc chân trái, tùy thuộc vào bàn chân bạn đang mở rộng về phía trước. Nó thường được sử dụng trong các kỹ thuật đánh hoặc chặn.

3. Tư thế tiến – Forward Stance

Tư thế tiến hay còn gọi là tư thế chuyển tiếp thường được sử dụng với kỹ thuật đánh hoặc chặn trực diện.

tu-the-tien

Tư thế tiến – Forward Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía trước cho đến khi đầu gối và mũi chân thẳng hàng với nhau. 
 • Hai ngón chân, thắt lưng và thân người hướng về phía trước. Đồng thời, không nên để thân người quá thấp hoặc chân chì quá dài nếu không sẽ khó điều động. 
 • Để thực hiện tư thế này, người tập cần phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân.

4. Tư thế lùi – Back Stance

Tư thế lùi được sử dụng cho các kỹ thuật chặn và tránh đòn tấn công từ đối thủ.

Tư thế này ngược lại với tư thế tiến, trong đó chân sau di chuyển về phía sau. Khi lùi về phía sau, khoảng cách được chỉ định cho mỗi bước là khoảng 15cm và không được tăng quá 20cm. 

tu-the-lui-arnis

Tư thế lùi – Back Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía sau 45 độ so với cơ thể. 
 • Gót chân của bàn chân phải tạo thành hình chữ “L” trong khi hai chân đang dang rộng. Đồng thời, cơ thể không được để quá thấp hoặc quá dài nếu không sẽ khó vận động. 
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân.

5. Tư thế bên – Side Stance

Tư thế này thường được sử dụng trong các kỹ thuật né đòn hoặc đánh chệch hướng. Nó dường như rất gần với tư thế giậm chân tại chỗ vì bạn lại bắt đầu từ tư thế vững vàng sau đó di chuyển chân sang phải hoặc trái.

tu-the-ben

Tư thế bên – Side Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân khoảng 60cm sang hướng trái hoặc phải. Lúc này, chân di chuyển sẽ vuông góc với mặt đất trong khi chân còn lại được mở rộng, do đó tạo ra một tư thế giống như của một cú đá bên.
 • Hai ngón chân hướng về phía trước, thắt lưng và thân người hướng về phía trước. Lưu ý không được để cơ thể quá thấp hoặc kéo dài nếu không người thực hiện sẽ khó di chuyển. 
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân. Nếu chân trái di chuyển sang một bên, nó sẽ trở thành Tư thế chân trái bên cạnh, nếu chân phải di chuyển sang một bên thì nó sẽ trở thành Tư thế chân phải bên.

Tư thế Arnis này bằng cách nào đó trông như thể bạn sắp tham gia vào một cú đá phụ. Một lần nữa, thân, chân và các ngón chân phải hướng về phía trước.

6. Tư thế xiên – Oblique Stance

Tư thế xiên thường được sử dụng cho các kỹ thuật chặn và né đòn về phía trước.

Khi chân trước hoặc chân sau di chuyển về phía trái hoặc phải, cần thực hiện các bước bổ sung. Bước bổ trợ là một nguyên tắc bắt nguồn từ nghệ thuật Samurai cổ đại quy định rằng trong tất cả các nghệ thuật chiến đấu khi một chân di chuyển thì chân kia phải ngay lập tức tuân theo. Nếu bạn đang di chuyển sang phải, chân sau phải ngay lập tức theo hướng chuyển động của chân dẫn. 

tu-the-xien

Tư thế xiên – Oblique Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân về phía trước cách cơ thể 45 độ cho đến khi đầu gối và mũi chân thẳng hàng với nhau.
 • Di chuyển cùng hướng với chân dẫn (ví dụ: đối với chân phải, di chuyển về phía trước bên phải 45 độ). Cả hai ngón chân và thắt lưng đều hướng về phía trước. Không nên để thân người quá thấp hoặc chân kéo quá dài nếu không sẽ khó di chuyển.
 • Điều quan trọng là phải giữ cho trọng lượng cơ thể được phân bổ đều trên cả hai chân.

7. Tư thế cưỡi ngựa – Straddle Stance

Tư thế cưỡi ngựa bắt nguồn từ tên gọi Horseback Riding Stance vì nó bắt chước tư thế khi cưỡi trên lưng ngựa. Tư thế này là một trong những tư thế hiệu quả nhất được sử dụng để chặn các cú đánh, đặc biệt là về phía bên của cơ thể.

tu-the-cuoi-ngua

Tư thế cưỡi ngựa – Straddle Stance

 • Bắt đầu với tư thế sẵn sàng, di chuyển một chân khoảng 60cm sang trái hoặc sang phải cho đến khi cả hai cẳng chân gần như vuông góc với mặt đất.
 • Cả hai ngón chân, thắt lưng và cơ thể đều hướng về phía trước. Cơ thể không được quá thấp hoặc quá dài nếu không sẽ khó vận động.
 • Phân phối trọng lượng làm trọng tâm cho cả hai chân. 

Bạn có thích bài viết của chúng tôi không? Hãy giúp chúng tôi giới thiệu trang web này với bạn bè của bạn và những người khác để tìm hiểu thêm về võ gậy arnis nhé!

Bài viết liên quan
MMA là gì? Sự thật về môn võ thực chiến khủng nhất thế giới hiện nay
Lớp học võ cho bé ở Hà Nội – Trẻ em nên học võ gì?
Arnis, Eskrima và Kali – Sự khác biệt thực sự giữa ba môn võ này là gì?
Những nguyên tắc chiến đấu trong võ gậy Arnis mà người tập nhất định phải nắm chắc
Tôi có nên học Arnis và võ thuật Philippines không?
Tôi có nên học Arnis và võ thuật Philippines không?
Lượt Xem : 811 Cập nhật : 05/04/2021

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42942 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12427 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12086 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11403 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đối thủ dự kiến cho Max Holloway và những người chiến thắng UFC Fight Island 7
  Đối thủ dự kiến cho Max Holloway và những người chiến thắng UFC Fight Island 7
  Lượt Xem : 218 Cập nhật : 18/01/2021

  UFC Fight Island 7 bắt đầu bằng một tiếng nổ, với ba đội thua liên tiếp giành chiến thắng bằng loại trực tiếp ở vòng đầu tiên. Sự kiện đồng chính đã chứng kiến ​​người chủ lực lâu năm của UFC Matt Brown đấu ngắn với Carlos Condit. Tiếp theo là cựu vô địch hạng […]

  Trận đấu nào được chờ đợi nhất 2021: Fury và Joshua hay Spence và Crawford?
  Trận đấu nào được chờ đợi nhất 2021: Fury và Joshua hay Spence và Crawford?
  Lượt Xem : 227 Cập nhật : 23/12/2020

  Nếu dịch Covid có thể lắng xuống vào năm sau, người hâm mộ boxing sẽ được thưởng thức cả hai trận đấu siêu hấp dẫn vào năm 2021: Tyson Fury với Anthony Joshua và Errol Spence và Terence Crawford. Tuy nhiên những người hâm mộ theo dõi boxing sẽ biết rất rõ diễn biến của […]

  Top 7 bài tập thể dục đốt cháy calo hiệu quả nhất
  Top 7 bài tập thể dục đốt cháy calo hiệu quả nhất
  Lượt Xem : 429 Cập nhật : 05/01/2023

  Tập thể dục là cách để kiểm soát cân nặng và duy trì thể trạng sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để vận động liên tục. Đặc biệt là những chị em văn phòng phải ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ. Việc cấp bách lúc này là […]

  Joseph Diaz sẵn sàng đưa sự nghiệp lên một tầm cao mới nhờ đứa con trai mới ra đời
  Joseph Diaz sẵn sàng đưa sự nghiệp lên một tầm cao mới nhờ đứa con trai mới ra đời
  Lượt Xem : 207 Cập nhật : 07/01/2021

  Joseph Diaz có thể là một thiên niên kỷ theo tuổi tác. Nhưng anh ấy là một chiến binh lão làng. Được thúc đẩy bởi sự ra đời của con trai gần ba tháng trước, Diaz đang bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng. Joseph Diaz sẵn sàng đưa sự nghiệp lên một tầm […]

  Làm thế nào để tăng lực đấm mà không cần thiết bị đấm bốc?
  Làm thế nào để tăng lực đấm mà không cần thiết bị đấm bốc?
  Lượt Xem : 765 Cập nhật : 06/01/2022

  Đấm là nền tảng của Boxing. Nhiều người thường bỏ qua việc thành thạo kỹ thuật đấm của họ để ủng hộ việc rèn luyện các kỹ thuật đấm bốc phức tạp. Tuy nhiên, bạn không thể chạy trước khi học đi. Phát triển sức mạnh đấm của bạn nên là mục đầu tiên trong […]

  Cải thiện kỹ thuật đánh gậy: hiệu quả không tốn nhiều sức lực
  Cải thiện kỹ thuật đánh gậy: hiệu quả không tốn nhiều sức lực
  Lượt Xem : 313 Cập nhật : 10/01/2021

  Những kỹ thuật dưới đây chỉ là một phần của kỹ thuật đánh gậy trong bộ môn Arnis. Bạn có thể sử dụng những kỹ thuật này trong suốt quá trình tập luyện để đánh thực chiến tốt hơn và cải thiện tỷ lệ thắng một cuộc chiến.  Giữ gìn bước di chuyển Khi đánh […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964