Có một sự thật là chế độ ăn uống của bạn chiếm khoảng 50% trong trình giảm cân của bạn. Kết hợp một chế độ ăn uống hiệu quả với một chương trình tập luyện sẽ dẫn đến kết quả tối ưu. Bây giờ chúng ta đã xem qua công thức giảm cân hoặc tăng cơ, hãy cùng điểm qua một số xu hướng ăn kiêng năm 2022 phổ biến nhất.

1. Nhịn ăn gián đoạn – Xu hướng ăn kiêng năm 2022 phổ biến nhất

Nhịn ăn gián đoạn – Xu hướng ăn kiêng năm 2022 phổ biến nhất

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một trong những xu hướng ăn kiêng phổ biến nhất vào năm 2022. Tuy nhiên, nó không chỉ là một chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu  cho thấy IF có những lợi ích khác ngoài việc giúp bạn giảm cân. Chẳng hạn như cải thiện sức khỏe não bộ. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra IF có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Nhịn ăn gián đoạn là kiểm soát thời điểm bạn ăn thay vì tập trung vào tiêu thụ những thứ cụ thể. Bạn vẫn muốn ăn những thực phẩm lành mạnh giúp bạn đạt được mục tiêu tập thể dục của mình. Bạn sẽ chỉ trong những khoảng thời gian cụ thể trong ngày. Có nhiều cách để thực hiện chế độ nhịn ăn không liên tục. Đối với một số người, nó liên quan đến việc nhịn ăn trong 16 giờ mỗi ngày. Trong khi những người khác nhịn ăn trong khoảng thời gian 24 giờ hai lần một tuần.

Nhịn ăn không liên tục có thể là một xu hướng ăn kiêng tương đối mới. Nó bắt chước cách con người đã sống hàng nghìn năm. Những người săn bắn hái lượm không ngồi trên ghế dài của họ và ăn khoai tây chiên cả ngày. Cuộc sống khó khăn, hồi đó may mắn lắm anh chị mới được ăn một bữa. Điều đó có nghĩa là hầu hết con người phải hoạt động trong thời gian dài mà không có thức ăn. Ăn chay thường xuyên là điều tự nhiên đối với con người hơn là ăn ba đến bốn bữa mỗi ngày.

Một số cách phổ biến nhất để thực hành nhịn ăn gián đoạn bao gồm:

 • Phương pháp 16/8: Đây được cho là cách dễ nhất để biến ăn kiêng trở thành một phần trong lối sống của bạn. Đặc biệt nếu bạn không phải là người thích ăn sáng. Nó còn được gọi là “giao thức lợi nhuận tinh gọn”. Thực hành này bao gồm việc nhịn ăn trong 16 giờ kể cả thời gian bạn dành để ngủ. Bạn sẽ có khoảng thời gian 8 giờ để tiêu thụ tất cả lượng calo hàng ngày. Ví dụ về phương pháp 16 – 8 sẽ bắt đầu nhịn ăn của bạn vào khoảng 9 giờ tối hàng ngày và kết thúc vào 1 giờ chiều ngày hôm sau.
 • Phương pháp Eat Stop Eat: Hầu hết mọi người sẽ thấy đây là một cách thử thách hơn để thực hành IF. Nó liên quan đến việc nhịn ăn trong khoảng thời gian 24 giờ hai lần một tuần.
 • Phương pháp ăn kiêng 5 2: Đây là một phiên bản đơn giản của phương pháp ăn kiêng. Thay vì nhịn ăn 24 giờ hai lần mỗi tuần, bạn tiêu thụ khoảng 600 calo vào những ngày nhịn ăn của mình. Bạn có thể ăn như bạn thường làm vào những ngày còn lại trong tuần.

Lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn

 • Tăng mức Hormone tăng trưởng ở người: IF có thể làm tăng mức HGH lên đến năm lần. HGH giúp tăng cơ và giảm mỡ.
 • Tăng mức insulin: IF làm giảm mức insulin và cải thiện độ nhạy insulin. Insulin trong máu thấp hơn giúp giảm mỡ và có thể giúp đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường.
 • Cải thiện sửa chữa tế bào: Nhịn ăn nhắc nhở các quá trình sửa chữa tế bào như autophagy.
 • Cải thiện biểu hiện gen: IF có thể gây ra những thay đổi đối với các gen liên quan đến hệ thống miễn dịch và tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của chuột thí nghiệm đã tăng lên tới 83%.
 • Cải thiện sức khỏe não bộ: IF giúp tăng trưởng các tế bào thần kinh mới, cải thiện chức năng não.

2. Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo được nhiều người yêu thích

Chế độ ăn kiêng Paleo hay còn gọi là chế độ ăn kiêng nhạt. Đây là một xu hướng tập thể dục sẽ không đi đến đâu vào năm 2022. Nó hiệu quả và cho phép bạn có nhiều lựa chọn thực phẩm. Ý tưởng đằng sau chế độ ăn kiêng cổ điển là ăn uống tương tự như cách mà tổ tiên thời kỳ đồ đá cũ của chúng ta đã ăn.

Chế độ ăn kiêng nhạt bao gồm cá, trái cây, rau, thịt nạc, hạt và quả hạch. Về cơ bản, là những loại thực phẩm mà những người săn bắn hái lượm được tiêu thụ. Các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, đường tinh luyện, muối và các loại đậu đều bị cấm vì tất cả những thứ này đều xuất hiện sau khi nông nghiệp được phát minh ra 10.000 năm trước.

Chế độ ăn kiêng nhạt là một cách hiệu quả để giảm cân và nó có thể được kết hợp với các chiến lược như nhịn ăn gián đoạn. Một số lợi ích khác của chế độ ăn kiêng palo bao gồm:

 • Cải thiện điều chỉnh lượng đường trong máu.
 • Hạ huyết áp.
 • Cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn.
 • Giảm chất béo trung tính.

>>> Xem ngay: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG PALEO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI PHỔ BIẾN TRÊN KHẮP THẾ GIỚI?

3. Xu hướng ăn kiêng năm 2022 – Low Carb

Xu hướng ăn kiêng Low Carb thúc đẩy quá trình thâm hụt calo

Chế độ ăn kiêng Low carb sẽ không bao giờ lỗi thời kể từ khi chúng có hiệu quả. Bằng cách này, bạn có thể chọn những loại thực phẩm bạn có thể ăn. Chìa khóa để có được kết quả mong muốn với chế độ ăn ít carb là kiểm soát khẩu phần. Bạn vẫn cần kết thúc với tình trạng thâm hụt calo để buộc cơ thể khai thác chất béo dự trữ.

Một công thức tốt cho chế độ ăn ít carb là 50% rau không chứa tinh bột, 25% protein và 25 carbs. Điều đó đảm bảo cơ thể bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Trong khi đó vẫn giữ mức tiêu thụ calo thấp. Chế độ ăn kiêng ít carb cũng có thể được kết hợp với việc nhịn ăn không liên tục để cải thiện kết quả. Những lợi ích của chế độ ăn kiêng low carb bao gồm:

 • Bạn có thể chọn những gì bạn có thể hoặc không thể ăn.
 • Đó là một cách hiệu quả để giảm cân trong khi giảm thiểu việc mất cơ.
 • Tiêu mỡ bụng tốt hơn các chế độ ăn kiêng khác.
 • Tăng mức cholesterol “tốt”.
 • Giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
 • Nó có thể được điều trị cho các rối loạn não như động kinh.

>>> Xem ngay: TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB LÀ GÌ?

Xu hướng ăn kiêng giảm cân hoạt động như thế nào?

Mặc dù giảm cân là một trong những cuộc đấu tranh mà nhiều người phải đối mặt, nhưng nó có thể được chia thành một phương trình tương đối đơn giản. Cơ thể của bạn chiết xuất năng lượng từ thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ và sử dụng năng lượng này để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng và chuyển động của cơ thể bạn.

Chìa khóa để giảm cân là tiêu thụ ít calo hơn mức cơ thể bạn cần hàng ngày. Điều này dẫn đến thâm hụt calo, buộc cơ thể bạn phải khai thác chất béo dự trữ để lấy năng lượng. Đó là những gì phần lớn chất béo trên cơ thể bạn được sử dụng. Chúng là nguồn dự trữ năng lượng để cơ thể bạn sử dụng khi bạn không ăn đủ. Hãy tập trung vào nguồn dự trữ chất béo của bạn thường xuyên, và cơ thể của bạn sẽ trở nên gọn gàng hơn khi chất béo tan ra khỏi khung của bạn.

Nếu bạn đang muốn tăng cơ, bạn sẽ phải ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể để có thể hình thành cơ bắp to hơn và khỏe hơn . Có thể bạn sẽ tăng mỡ với các mô cơ mới của mình, nhưng bạn luôn có thể loại bỏ nó sau khi hoàn thành xong giai đoạn tập luyện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TẬP THỬ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: