Giống như các môn thể thao khác. Các quy định của Muay Thái cũng được thành lập và điều chỉnh để môn võ thi đấu công bằng. Các quy định của Muay Thái rất nghiêm ngặt. Chúng được đặt ra bởi các quan chức và trọng tài để đảm bảo an toàn của các võ sĩ cũng như tính công bằng của cuộc thi mà không có bất kỳ sự thiên vị nào. Boxing có ảnh hưởng lớn đế sự phát triển của Muay Thái vậy nên những quy định của Muay Thái có phần tương đối giống với Boxing.

1.Tổng quan những quy định của Muay Thái

Các quy định của Muay thái xoay xung quanh nhưng vấn đề khác nhau. Từ luật lệ về trang phục, hạng cân đến cách Knock out đối thủ. Tuy nhiên những luật lệ này có thể được thay đổi tùy vào địa điểm hoặc do nhà tổ chức. Nhưng bạn đừng lo những luật lệ này đủ minh bạch để bạn phân biệt được Muay Thái và Boxing. Muay Thái đặc biệt hơn so với nhiều môn võ thuật đối kháng khác ở chỗ có thể dùng Khuỷu tay, đầu gối, teeps và Clinch mà không bị phạm luật. 

Đối với các võ sĩ điều quan trọng là phải nắm rõ bộ luật của Muay Thái để không vi phạm và tước quyền thi đấu. Còn với những người hâm hộ, hiểu biết về các quy tắc sẽ nâng cao sự đánh giá của mình và hiểu sâu hơn về bộ môn võ thuật mạnh mẽ này.

Tổng quan quy định của Muay Thái

2.Một số quy định của Muay Thái về trang phục

Giới hạn tuổi tác

Độ tuổi tối thiểu để đủ điều kiện tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp có phần khác nhau giữa các quốc gia. Giới hạn độ tuổi ở Thái Lan là 15 tuổi và ở các quốc gia khác là 18 tuổi. Tuy nhiên ở Thái Lan những võ sĩ thi đấu từ độ tuổi rất trẻ. Những đứa trẻ nghèo hoặc sống tại vùng quê thường luyện tập và thi đấu từ khi chúng mới 7, 8 tuổi. Trận đấu nghiệp dư của những võ sĩ chưa đủ tuổi sẽ bị cấm sử dụng những kỹ thuật như cùi chỏ hoặc đánh vào đầu. Đồ bảo hộ, miếng đếm khuỷu tay và áo lót có đệm là điều bắt buộc

Sàn thi đấu

Các trận đấu diễn ra trong võ đài được thiết kế trên một bệ cao có kích thước 4,9×4,9. Các biện pháp an toàn như dây thừng quanh sàn thi đấu là bắt buộc. Những dây thừng này ngăn cho võ sĩ không ngã ra khỏi sàn thi đấu và ngăn những khán giả quá kích. Ngoài ra 4 góc trụ và sàn cũng được phủ bằng chất liệu đệm thích hợp.

Găng tay: Vì sự an toàn và công bằng. Các chương trình thi đấu Muay Thái chuyên nghiệp sẽ cung cấp găng tay đấm bốc. Kích thước găng tay từ 6oz đến 10ox được quy định dựa trên phân chia trọng lượng. Hiện nay ở một số cuộc thi Muay Thái sẽ xử phạt võ sĩ nếu dùng găng tay kiểu MMA ( găng tay hở ngón) có kích thước từ 4-6oz

Trang phục thi đấu: Các võ sĩ Muay nam bị cấm mặc áo và đi giày. Thứ duy nhất họ có thể mặc lên sàn đấu là quần đùi Muay Thái. Ngoài ra các võ sĩ Thái Lan được phép đeo Paprajiat. Vì lí do mang tính thiêng liêng và bản sắc của môn võ. Dù thi đấu ở bất kỳ đấu trường nào võ sĩ Muay Thái cũng được đeo Paprajiat.

Quy định Muay Thái về trang phục

3.Hệ thống tính điểm và tước quyền thi đấu

Phân chia trọng lượng

Giống như Boxing, các võ sĩ Muay Thái thi đấu trong hạng cân phù hợp.

Thời gian thi đấu

Theo quy định của Muay Thái chuyên nghiệp. Các trận đấu kéo dài ba phút và tổng có 5 hiệp, các võ sĩ sẽ được nghỉ giữa hiệp 2 phút. Ngoài ra ở một số cuộc thi các trận đấu rút ngắn thành 3 hiệp mỗi hiệp 3 phút. Đối với các sự kiện nghiệp dư thời lượng trận đấu chỉ còn 2 hiệp và thời gian nghỉ là 1 phút.

Hệ thống tính điểm

Trong trường hợp không loại được trực tiếp. Người chiến thắng sẽ được quyết định dựa trên hệ thống tính điểm. Hệ thống trong Muay Thái sẽ dành chiến thắng cho võ sĩ có đòn đánh hiệu quả hơn. Những đòn đánh được tính điểm cao dựa trên kỹ thuật và sự chính xác. Ngoài ra những đòn đánh này phải gây sát thương hiệu quả. Những đòn đánh được tính điểm trên chất lượng chứ không phải trên số lượng. Đây là lý do tại sao những người hâm mộ thường hiểu sai kết quả của một trận đấu

Ngừng trận đấu

Trọng tài có thể dừng trận đấu trong trong trường hợp võ sĩ bị thương quá nặng. Bác sĩ túc trực thường xuyên và có quyền dừng cuộc chiến nếu nhận thấy võ sĩ của mình không đủ khả năng thi đấu nữa. Huấn luyện viên của các võ sĩ khi ném khăn trắng vào vòng đấu mang ý nghĩa đầu hàng. Trận đấu sẽ dừng ngay lập tức. Trường hợp này người thua là người có huấn luyện viên ném khăn trắng.

Quy định của Muay Thái ngưng trận đấu vì lý do an toàn

Lời kết

Muay Thai có những quy định riêng trong quá trình thi đấu với mục đích tạo sự kỷ luật và công bằng trong mỗi trận. Chính những quy định này đã giúp cho các võ sĩ không ngừng rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng và khả năng chiến đấu của mình. Hãy hiểu luật của Muay Thái để làm người hâm hộ thông minh và hiểu biết nhé.