Trong tiềm thức của nhiều người vẫn cho rằng trong chế độ dinh dưỡng dành cho người tập gym phải là thịt cá, rau củ. Như vậy mới cung cấp nhiều protein. Suy nghĩ này là hoàn toàn đúng và có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, với những người chuyên ăn chay cũng vẫn có thể xây dựng được cho mình một chế độ dinh dưỡng thể hình riêng. 

Ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein cho cơ thể

Nghe nghe tới ăn chay mọi người sẽ thường nghĩ ngay tới việc chỉ ăn rau, củ, quả; không sử dụng các loại thịt và chế phẩm từ động vật và nhiều người cho rằng cách ăn uống này sẽ làm cho cơ thể bị thiếu chất. Tuy nhiên, ăn chay không hề làm cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng; ngược lại còn giúp cơ thể được bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng phong phú hơn.

Ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản 

Các nhóm dinh dưỡng cơ bản mà chúng ta ăn hàng ngày gồm có: Chất đường bột (glucid); chất đạm (protein); chất béo (lipid); vitamin, khoáng chất; muối và nước. Nhóm chất đường bột, vitamin và khoáng chất, muối và nước thì tất cả chúng ta đều bổ sung giống nhau; đều sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: gạo, ngô, khoai sắn và các loại rau củ quả.

Với những người theo chế độ ăn bình thường, nhóm chất đạm, chất béo sẽ được bổ sung từ các loại thịt của động vật; các chế phẩm từ động vật (mỡ động vật). Những người ăn chay sẽ sử dụng các loại thực vật để bổ sung chất cho mình như: 

– Chất đạm: có nhiều trong các loại đậu, đỗ; vừng; hạt hướng dương; các loại rau xanh (bông cải canh, bơ, tảo xoắn); sữa thực vật,…

– Chất béo: Có nhiều trong các loại hạt như: lạc, vừng, đậu tương; hạt hướng dương; quả óc chó, dừa,….

Tỷ lệ chất dinh dưỡng có trong thực vật không hề thua kém các loại thịt

Nếu so hàm lượng các chất trong các loại thịt và các loại hạt, quả thì không những không kém cạnh mà chất dinh dưỡng có trong các loại hạt thậm chí còn nhiều hơn.

– Nếu tỷ lệ chất béo có trong 100 gram nước mỡ lợn là 99,6g thì ở trong 100 gram dầu thực vật là 99,7g. Hay khi so sánh tỷ lệ chất béo có trong 100gram mỡ lợn và các loại hạt thì sẽ có tỷ lệ lần lượt là 35 – 40g và 40 – 45g. Rõ ràng tỷ lệ chất béo từ các loại thực vật đều cao hơn tỷ lệ chất béo động vật. Không chỉ vậy, khi bổ sung chất béo thực vật sẽ không chứa cholestorol; an toàn cho cơ thể và tốt cho tim mạch.

– Về chất đạm: Nếu tỷ lệ chất đạm có trong 100g thịt là 20 – 22g thì ở họ hàng nhà đậu, đỗ lại cho tỷ lệ 25 – 35g; cao hơn lượng chất đạm từ động vật khá nhiều. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho việc phát triển cơ bắp, thường được người tập gym ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng thể hình.

Ăn chay còn giúp cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng cho cơ thể

Trong các loại rau xanh, các loại hạt,… còn cung cấp nhiều khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như: sắt, can-xi, folic, đồng, kẽm, selen; tiền chất vitamin A, vitamin B.

Trong các loại rau xanh, các loại hạt,… còn cung cấp nhiều khoáng chất và vi chất dinh dưỡng

– Sắt có nhiều trong các loại đậu, hạt (hướng dương, hạnh nhân), ngũ cốc; rau cải (bắp cải); nho.

– Canxi có nhiều trong các loại rau xanh như: rau ngót, rau muống, rau mồng tơi, rau dền,…

– Vitamin A có nhiều trong cà chua, bí đỏ, cà rốt.

– Vitamin C có trong nhanh, cam, bưởi, quýt,…

Lời kết

Tóm lại, các bạn cần biết cách cân đối các loại thực phẩm từ thực vật lại với nhau thì hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể và không hề bị ngán. Nên ăn đa dạng các loại đậu, hạt và các loại rau xanh nhiều protein (bông cải xanh, rau chân vịt) để không làm cơ thể bị thiếu chất; bạn cũng có thể bổ sung thêm bột protein có nguồn gốc từ thực vật để cung cấp thêm nguồn đạm cho cơ bắp.

Ăn chay ngoài ra còn giúp phát triển cơ bắp; giảm cân an toàn. Ăn chay cũng tốt cho tim mạch, hạn chế khả năng mắc các bệnh về ung thư, đường ruột. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể kết hợp ăn chay vào chế độ dinh dưỡng thể hình để cải thiện cân nặng của mình.

Nếu có câu hỏi cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với Kickfit Sports để được tư vấn nhé!