Theo dõi Muay Thái từ lâu, bạn cho nắm được cách tính điểm trong Muay Thái hoạt động như thế nào? Trong Muay Thái, không có hệ thống tính điểm 10. Các trọng tài đánh giá toàn bộ trận đấu là một sự kiện duy nhất, thay vì chỉ chia điểm mỗi hiệp rồi cộng lại. Những thứ họ tính đến là sự hung hãn, sự thống trị, kỹ thuật thực hiện và lượng sát thương gây ra. Câu trả lời trước đây đã được đưa ra theo cách đơn giản nhất có thể. Nhưng, còn nhiều điều hơn thế nữa.

Cách hoạt động của chiến đấu Muay Thái

Cách hoạt động của chiến đấu Muay Thái

Theo truyền thống, lập trường trong Muay Thái là lưng, hông và thân thẳng hoàn toàn, cằm hóp vào và tư thế thẳng hoàn toàn. Bởi vì nó phụ thuộc vào các đòn đá, thế đứng trong Muay Thái đặt trọng lượng vào bàn chân sau nhiều hơn bàn chân trước. Điều này rất quan trọng vì các võ sĩ Muay Thái chiến đấu ở cự ly gần.

Về phần chân, chúng ta chỉ có thể nói rằng Muay Thái là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vì vậy, võ sĩ phải điều chỉnh động tác chân của mình để kiên nhẫn theo dõi đối thủ và chuyển động của anh ta để tìm ra thời điểm thích hợp để ra đòn. Phòng thủ trong Muay Thái dựa trên sự chặn đứng vì việc rút lui thường bị coi là trái với tinh thần của môn nghệ thuật này. Ngoài ra, vì không có các bước di chuyển trên mặt đất trong Muay Thái, nên không có các kỹ thuật mặt đất khi nói đến phòng thủ. Một số chiến thuật phòng thủ cơ bản trong Muay Thái là:

  • Chặn bằng ống chân
  • Tựa lưng sau những cú đá
  • Chặn có bảo vệ cao
  • Giữ chân khi ở trong phạm vi và dừng các cuộc tấn công

Tấn công của Muay Thái dựa trên việc sử dụng bốn bộ phận của cơ thể bạn – khuỷu tay, đầu gối, nắm đấm và chân.

Xem thêm: 4 lý do Muay Thái rất tốt cho sức mạnh cốt lõi của cơ thể

Cách tính điểm trong Muay Thái hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu về cách tính điểm trong Muay Thái

Ghi điểm trong một cuộc chiến không bao giờ là dễ dàng. Bạn phải có thể theo dõi và đánh giá trận chiến đang diễn ra ngay trước mắt mình,. Theo dõi từng bước di chuyển và áp dụng các quy tắc vào cuộc chiến để đánh giá nó một cách hợp lý. Nhiệm vụ này được giao cho các trọng tài, những người quan sát trên võ đài, những người không tham gia tích cực vào một cuộc chiến nhưng rất cần thiết nếu nó diễn ra ở cự ly xa.

Sau mỗi vòng đấu, mỗi trọng tài đưa điểm của mình cho trọng tài. Người này sau đó sẽ giao cho một thư ký chịu trách nhiệm ghi lại và cộng điểm cuối cùng. Mỗi giám khảo phải trao 10 điểm cho người chiến thắng trong vòng như tên gọi, hệ thống 10 điểm và ít hơn cho người thua cuộc. Tất nhiên, người chiến thắng có thể nhận được ít hơn 10 điểm nếu đã bị trừ điểm trong suốt vòng đấu. Nếu vòng đấu diễn ra hoàn toàn bình thường người chiến thắng phải nhận được 10 điểm.

Muay Thái hoàn toàn không sử dụng hệ thống điểm 10. Các trọng tài đánh giá toàn bộ trận đấu là một sự kiện độc đáo, thay vì chỉ chia điểm mỗi hiệp rồi cộng lại. Điều thú vị là các giám khảo Muay Thái có thẻ điểm để họ có thể thưởng 6 – 10 điểm cho võ sĩ mỗi hiệp. Chúng không phải là điểm chính thức vì ban giám khảo không chấm các vòng. Điều quan trọng là điểm số cuối cùng.

Ví dụ thực tế trong cách tính điểm trong Muay Thái

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ – một trận đấu năm hiệp, trong đó võ sĩ A rất sít sao để rơi ba hoặc thậm chí bốn hiệp cho đấu sĩ B theo một trọng tài, rằng thẻ điểm của một trọng tài sẽ được tích lũy nghiêm ngặt đến tổng số 30-27 hoặc 40- 36 điểm nghiêng về võ sĩ B, tùy thuộc vào cách phân bổ điểm.

Trong Muay Thái, các trọng tài liên tục theo dõi võ sĩ nào đi trước và mức độ dẫn trước của võ sĩ đó trong suốt cuộc đấu. Vì vậy, trong một cuộc đấu Muay Thái, sự dẫn trước của võ sĩ B thực tế sẽ là tối thiểu, điều này sẽ đặt võ sĩ A vào một vị trí tốt hơn nhiều. Do đó, rất có thể võ sĩ A sẽ thi đấu hết sức mình và bỏ xa võ sĩ B ở những hiệp cuối. Nói cách khác, võ sĩ A vẫn có thể thắng trận đấu trên các thẻ điểm ngay cả khi không có KO, TKO hoặc trọng tài dừng ở hiệp cuối cùng.

Tất nhiên, điều đó vẫn chỉ có thể xảy ra nếu biên độ chênh lệch về ai thắng ở các hiệp trước thực sự rất hẹp và võ sĩ A có thể trở lại và thống trị hiệp cuối một cách thuyết phục để vượt qua hiệu số nhẹ so với các hiệp trước.

Xem thêm: 5 nguyên tắc cơ bản của một tư thế phòng thủ trong Muay Thái vững chắc

Các giám khảo cần cân nhắc điều gì khi cho điểm ở mỗi vòng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điểm số của một vòng đấu

Các giám khảo Muay Thái có một số điều họ lưu ý khi chấm điểm một trận đấu. Đó là:

  • Quyết đoán và quyết liệt hiệu quả: Đây là điều quan trọng nhất mà trọng tài cần đánh giá trong một trận đấu Muay Thái.
  • Ưu thế bên trong võ đài: Khi ở bên trong võ đài, võ sĩ phải có thế đứng tốt và cần tỏ ra có ưu thế hơn đối thủ.
  • Kỹ thuật thực hiện: Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các trọng tài sẽ đánh giá mức độ chính xác và đúng kỹ thuật của các cú đánh của bạn cũng như cách chúng được thực hiện.
  • Sát thương: Trong khi được thực hiện một cách hoàn hảo, các cú đánh bạn đặt ra cũng phải có hiệu quả trong việc gây sát thương.

Có thể thấy, các trọng tài Muay Thái có một phương pháp tính điểm rất dễ hiểu trong các trận đấu. Hiểu được các quy tắc này, hoàn thiện trò chơi của bạn và áp dụng “triết lý marathon” sẽ giúp bạn bước vào võ đài với một kế hoạch trò chơi có thể làm hài lòng ban giám khảo. Trong Muay Thái, điều này sẽ là quan trọng hàng đầu.