Với sự nổi tiếng khắp thế giới của muay thái và boxing, nhiều người đã tìm đến 2 môn võ nay để theo học. Tuy nhiên, khi không hiểu rõ về cả 2 môn này nhiều người không thể phân biệt được những ưu, nhược điểm; những sự khác nhau của từng môn để có thể quyết định theo học. Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn, chúng ta hãy so sánh 2 môn võ này nhé.

So sánh về khả năng tự vệ giữa hai môn

Một người tập boxing có thể dễ dàng thành thạo các kỹ năng tự vệ cơ bản trong vòng 6 tháng. Trong khi khi với muay, bạn sẽ phải trải qua quá trình học cách phân tích lối đánh của đối phương; nhất là đối thủ ưa thích sử dụng các đòn đá. Bởi một đối thủ nếu đá quá nhiều sẽ dẫn tới rối loạn mọi chiến thuật phòng thủ mà bạn đã vạch sẵn.

So sánh về khả năng tự vệ giữa boxing và muay thái

Nếu bạn là tuýp người muốn học tự về trong thời gian ngắn thì boxing chính là lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn muốn học cách đọc vị đối thủ khi giao chiến thì muay thái lại là lựa chọn tốt hơn. 

Muay thái sẽ tốn nhiều thời gian theo học hơn boxing

Khi theo học muay thái sẽ hướng đến việc sử dụng đa dạng các đòn đấm, đá; lên gối và chỏ. Kiểu tấn công này mát nhiều thời gian để học hơn việc chỉ sử dụng một hình thức tấn công trong boxing.

Không chỉ phải tập luyện nhuần nhuyễn các bài tấn công; bạn còn phải học cách phòng thủ trước chúng. Không một võ sĩ muay thái chuyên nghiệp nào không biết cách phân tích các đòn đánh; phân tích một cú đá thấp đúng cách. Các đòn khóa của quyền thái cũng cực kỳ quan trọng khi giao chiến. Bạn xác định sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để thuần thục. 

Boxing mặt khác lại chú trọng vào các đòn tay và kỹ thuật chân. Đây cũng chính là những kỹ năng cơ bản mà người tập boxing cần nắm vững. Có như vậy bạn mới có thể ra đòn và tránh bị ăn đấm. Những người luyện tập boxing thường có khả năng ra đòn nhanh; chuẩn xác bởi những động tác dư thừa đã được lược bỏ hết.

Sau 6 tháng học boixng sẽ giúp bạn học được cách di chuyển chân; cải thiện chất lượng các cú đấm. Còn ở muay, cứ mỗi tháng bạn lại học được thêm điều mới hoàn toàn. 

So sánh khả năng thực chiến và kỹ thuật của boxing và muay thái trong thi đấu thực tế

So sánh về khả năng thực chiến thì 2 môn này có thể nói là ngang ngửa nhau. Nếu một võ sĩ boxing gặp một võ sĩ muay thái bên ngoài sàn đấu sẽ tạo ra một trận đấu rất gay cấn.

Khả năng thực chiến của boxing và muay thái là ngang ngửa nhau

Các võ sĩ muay thái sẽ tấn công võ sĩ boxing bằng những đòn đấm, đạp trước, đá thấp; các đòn chỏ đầy nguy hiểm. Nhưng việc chỉ tấn công này sẽ không thật sự hiệu quả khi các võ sĩ boxing sẽ dễ dàng tránh né các đòn tấn công. Liên tục là các kỹ thuật né (slip), lặn (duck), kéo đầu về sau (snap head back). Những kỹ thuật này sẽ làm giảm tác động từ những đòn đánh của võ sĩ muay thái. Nguyên nhân là vì các võ sĩ boxing di chuyển chân và đầu rất nhiều nên khi họ vừa di chuyển, vừa tung những cú đấm chí mạng vào đầu đối phương khiến họ trở nên nguy hiểm.

Nếu nhận xét một cách khách quan thì các võ sĩ muay thái không giỏi về các nắm đấm; nhưng họ lại giỏi về các đòn chân. Các võ sĩ boxing sẽ biết cách sử dụng tốt đôi tay của mình để kết hợp vừa tấn công vừa phòng thủ. Vì thế, những ưu, nhược điểm  của 2 môn võ này sẽ bổ trợ cho nhau cực tốt. Nếu bạn đang muốn phát triển lên cao hơn, trở thành một võ sĩ boxing/ muay thái chuyên nghiệp thì nên tập cả 2 môn. Chắc chắc những kỹ thuật mà bạn tổng hợp lại sẽ biến bạn thành một đối thủ đáng gờm.

Lời kết

Dù khác nhau ở nhiều điểm nhưng chung quy lại cả muay thái và boxing đều là những môn võ tốt. Tập luyện 2 bộ môn này giúp bạn tăng cường sức khỏe, thể lực cũng như sức mạnh; đồng thời cũng giúp cho người học võ có khả năng tự vệ tốt hơn trong cuộc sống. Vì thế, nếu các bạn đang muốn học võ để rèn luyện bản thân thì có thể chọn một trong hai; hoặc cũng có thể học cùng lúc cả 2 môn đều được.

Hãy liên hệ với Kickfit Sports để được đăng ký lớp học thử miễn phí 7 ngày nhé!