Nhiều gymmer sử dụng trứng là một nguồn thực phẩm hữu ích; chế biến nhanh chóng, đơn giản mà cung cấp lượng lớn protein. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại khi trong thành phần của trứng lại chứa nhiều cholesterone. Vậy thực hư như thế nào, tập gym ăn trứng nhiều có tốt không? Biện pháp sử dụng trứng an toàn mà hiệu quả nhất không ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được Kickfit Sports đưa ra trong bài viết này.

Giá trị dinh dưỡng trong 1 quả trứng

Trên đây là bảng giá trị dinh dưỡng chứa trong một quả trứng. Tuy nhiên, những con số này chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. Bởi giá trị dinh dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng của trứng. 

Như vậy, trong mỗi quả trứng, chất béo chiếm tỷ lệ lớn nhất, sau đó là lượng protein. Và chủ yếu, các thành phần dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, nhiều người vì sợ béo nên lựa chọn chỉ ăn lòng trắng. Đi kèm với điều này cũng có nghĩa là bỏ qua hàm lượng lớn protein, chất béo có lợi. Chất béo của trứng là dạng chất béo có lợi cho sức khỏe; tỷ lệ gây béo phì rất thấp. 

Tập gym ăn trứng nhiều có tốt không?

Trước mắt, dựa trên thành phần dinh dưỡng trên, có thể đánh giá rằng, trứng tốt cho người tập gym. Chúng đáp ứng thành phần quan trọng nhất cho việc xây dựng cơ bắp. Đối với người người tập gym, thì protein trong trứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Protein trong trứng là chất đóng vai trò xây dựng và phát triển cơ bắp. Mà mục đích tập luyện của hầu hết gymer là đánh bay mỡ thừa và cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh. Vậy nên, sử dụng trứng trong mỗi bữa ăn là điều mà hầu hết các gymmer áp dụng. Đây là điều mà hầu hết gymer mong muốn. 

Bên cạnh đó, trứng là một loại thực phẩm dễ dàng tìm kiếm và chế biến. Bạn có thể tìm mua chúng ở siêu thị, chợ một cách đơn giản; không sợ hàng giả hàng nhái. Điều này hoàn toàn khác so với việc sử dụng thực phẩm bổ sung như whey protein.

Mặt khác, trứng được chế biến một cách nhanh chóng và đơn giản. Mỗi bữa ăn có trứng, gymer không cần suy nghĩ quá nhiều nên chế  biến thành món nào, chế biến như nào. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian. Thay vào đó, có thể sử dụng thời gian để tập luyện thêm hoặc làm bất cứ điều gì tốt cho bản thân. 

Trứng chứa thành phần quan trọng nhất cho việc xây dựng cơ bắp

Điều gì sẽ xảy ra nếu “lạm dụng” trứng trong bữa ăn của gymer

Chính bởi những lợi ích mà trứng mang lại đối với người tập gym nên gymer sử dụng trứng ở mức quá nhiều. Bất cứ thứ gì cũng chỉ có lợi khi sử dụng đúng cách, đúng mực. Việc “lạm dụng” trứng trong bữa ăn cũng sẽ gây nên những tác hại xấu đối với sức khỏe.

Các nhà khoa học của Mỹ từng khuyến cáo chỉ nên nạp không quá 300 mg cholesterone mỗi ngày. Tức tương đương với khoảng 2 quả trứng. Tuy nhiên, những người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì, cao huyết áp thì được khuyến cáo không nạp quá 200mg. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa cholesterone với các căn bệnh trên. 

Mặc dù việc tập gym có thể  làm giảm cholesterone. Nhưng có lẽ, duy trì hàm lượng cholesterone ở mức cho phép sẽ có lợi cho sức khỏe hơn. Thay vì thời gian tập luyện để làm giảm lượng cholesterrone, gymer có thể tập trung để làm việc khác. 

>> Xem thêm: 5 lợi ích tuyệt vời từ việc tập gym uống cafe đúng cách

Tập gym ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Khi biết được những mối liên hệ giữa trứng với việc tập gym cũng như các căn bệnh liên quan thì có lẽ sẽ là băn khoăn: ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Không có câu trả lời chính xác cho việc này. Quyết định sử dụng bao nhiêu quả trứng cho mỗi bữa ăn là tùy thuộc vào mỗi cá nhân dựa trên khả năng hấp thụ chất đinh dưỡng; việc cân bằng nguồn thực phẩm nạp vào cơ thể. Bởi không chỉ có trứng mới cung cấp protein, chất béo bão hòa mà còn có rất nhiều thực phẩm khác. Chẳng hạn như sữa từ các loại hạt. Nhiều gymer thay vì chỉ sử dụng trứng họ kết hợp sử dụng loại thực phẩm khác để cung cấp proetin. 

Chế độ dinh dưỡng quyết định thành công của việc tập gym. Để có sức khỏe tốt cũng với thân hình săn chắc thì gymer cần xây dựng chế độ ăn hợp lý; cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng; chế biến các món ăn hợp khẩu vị; sử dụng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để tránh nhàm chán.