Các chuyên gia bơi lội và người mới đều đồng ý rằng: Bơi bướm là kỹ thuật bơi khó nhất. Bơi bướm liên quan đến mọi cơ trên cơ thể bạn. Nó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh và kỹ thuật vững chắc để bơi thành thạo. Mặc dù bạn có thể dễ dàng rèn luyện cơ bắp theo cách của mình thông qua bộ cánh bướm nhưng bạn có thể làm được. Dù vậy, bạn vẫn có thể mắc phải những lỗi sai trong bơi bướm khiến bạn chậm lại và làm cho cú đánh của bạn kém hiệu quả hơn. Dưới đây là phân tích các lỗi kỹ thuật bơi bướm phổ biến nhất và hướng dẫn bạn cách khắc phục chúng và bơi nhanh hơn.

5 lỗi sai trong bơi bướm mà nhiều người mắc phải

1. Nâng đầu quá cao

Nâng đầu quá cao là lỗi sai thường gặp trong bơi ngửa

Nhiều người bơi nâng đầu của họ quá cao khi họ thở, đặc biệt là khi họ cảm thấy mệt mỏi. Làm như vậy khiến bạn chậm lại đáng kể và tốn thêm rất nhiều năng lượng. Hãy nghĩ về nó: Khi đầu của bạn nâng lên, hông của bạn hạ xuống. Nâng đầu của bạn càng cao thì hông của bạn sẽ ở trong nước càng thấp. Điều này tạo thêm lực cản và lực cản, điều mà chúng tôi không muốn. Thay vào đó, hãy nâng đầu của bạn lên cho đến khi cằm ở ngay trên mặt nước. Hít thở nhanh và cúi đầu xuống để bạn đang nhìn thẳng xuống đáy hồ bơi. Điều này sẽ giảm thiểu lực cản mà cơ thể bạn tạo ra và giúp bạn thực hiện cú đánh tiếp theo dễ dàng hơn nhiều.

Tư thế đầu chuẩn trong bơi bướm

2. Quét ra sau khi vào nước bằng tay

Lỗi sai quét ra sau khi vào nước bằng tay

Mục nhập tay lý tưởng ở cánh bướm là rộng hơn chiều rộng vai một chút. Nhiều vận động viên bơi lội có lối đánh thuận tay, nhưng khi đến lúc bắt đầu, họ lại vung tay ra siêu rộng – đôi khi gần cả mét. Điều này đặc biệt phổ biến ở những vận động viên bơi lội không khỏe. Bài kéo bướm thực chất là 2 cú đánh tự do được thực hiện cùng lúc. Khi bạn nghĩ về lực kéo của mình theo cách đó, việc quét ra bên ngoài không có ý nghĩa. Tập trung vào cẳng tay thẳng đứng sớm vững chắc khi tay bạn chạm nước và kéo thẳng ra sau.

Cách vào nước bằng tay chuẩn trong bơi bướm

>>> Xem thêm: 5 LỖI SAI KHI ĐI BƠI TỰ DO PHỔ BIẾN NHẤT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

3. Phục hồi khuỷu tay cong

Lỗi khuỷu tay cong trong bơi bướm

Một số vận động viên bơi lội uốn cong khuỷu tay của họ trong giai đoạn phục hồi của cú đánh, khi cánh tay ở ngoài mặt nước. Thay vào đó, hãy giữ thẳng cánh tay của bạn ngay từ khi chúng thoát ra khỏi mặt nước bằng hông cho đến khi chúng đi vào lại trên đầu của bạn. Quá trình phục hồi của bạn phải sạch sẽ và được kiểm soát. Vì vậy bạn có thể tập trung vào việc tối đa hóa sức mạnh cho cú kéo của mình.

Phục hồi lỗi khuỷu tay cong trong bơi bướm

4. Uốn cong đầu gối quá nhiều khi đá cá heo

Lỗi uốn cong đầu gối quá nhiều khi đá cá heo

Người bơi lội khuỵu gối quá nhiều khi đá bướm (gọi là đá cá heo) là chuyện rất bình thường. Khi bạn uốn cong đầu gối của mình, bạn đang tạo ra nhiều lực cản hơn trong nước, thay vì giữ chân trong đường cong cơ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang nói về việc uốn cong đầu gối quá nhiều. Đầu gối của bạn sẽ hơi uốn cong một cách tự nhiên trong khi bay bướm. Tuy nhiên, sức mạnh của cú đá của bạn không đến từ đầu gối. Thay vào đó, có một động tác nhấp nhô tự nhiên của con bướm khuyến khích cú đá bắt nguồn từ hông. Đó là động tác mạnh nhất.

Động tác đầu gối chuẩn trong bơi bướm

>>> Xem ngay: BẬT MÍ CÁCH GIẢM CÂN NHỜ BƠI LỘI HIỆU QUẢ NHẤT

5. Mô hình thở không nhất quán

Nhiều người bơi lội đã từng ở đó: Bạn bắt đầu một bộ bướm. Vìcảm thấy tươi mới, bạn chỉ hít thở 1 hoặc 2 lần vào ngày 25 đầu tiên. Sau đó, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn bắt đầu thở mỗi 3 nhịp 2. Đột nhiên chúng ta đang thở từng cơn. Đây là một điều lỗi sai trong bơi bướm không quá lớn.

Cũng giống như bơi tự do, điều quan trọng là phải thiết lập nhịp thở ở bướm. Các chuyên gia khuyên bạn nên thở 2 lần mỗi lần. Hãy tuân thủ mô hình đó trong suốt quá trình tập luyện và chạy đua của bạn. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, vì cơ thể bạn sẽ quen với nó.

Ảnh hưởng của lỗi sai trong bơi bướm đến hiệu quả bơi lội của bạn

Tuân thủ mô hình bơi bướm chuẩn giúp bạn bơi tốt hơn

Lỗi sai trong bơi bướm khiến bạn bơi quá chậm

Không giống như các động tác trượt trục dài như bơi tự do và bơi ngửa, việc giữ nguyên vị trí cơ thể khi bơi bướm chậm sẽ khó hơn. Thay vào đó, bạn sẽ bơi thật thấp trong nước. Điều này sẽ không giúp ích gì cho bạn về lâu dài.

Ở đây không nói rằng bạn nên chạy nước rút từng động tác trong bài tập của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết rằng bạn không thể bơi bướm “dễ”. Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì một nhịp độ nhất quán. Nếu bạn phải giảm tổng số lần quạt tay hoặc cắt đôi quãng đường dài, hãy làm điều đó. Tốt hơn là bạn nên duy trì nhịp độ phù hợp hơn là để bản thân trở nên quá mệt mỏi.

Không tuân theo kế hoạch

Cho dù bạn muốn giảm cân, nhanh hơn hay cải thiện sức bền, việc đến bể bơi mà không có kế hoạch sẽ không phải là cách sử dụng hiệu quả thời gian quý báu của bạn. Kế hoạch bơi phù hợp đảm bảo rằng bạn sẽ liên tục tiến bộ, giúp bạn tránh được các điểm cao và đưa bạn đến mục tiêu nhanh hơn.

>>> Xem ngay: CÁCH TĂNG TỐC ĐỘ BƠI LỘI CỦA BẠN VỚI VÂY BƠI HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI BƠI CHÀO HÈ MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG TẬP 5 SAO CỦA KICKFIT SPORTS: