Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Phong cách chiến đấu để trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Các phong cách chiến đấu của Muay Thái có thể được chia thành một thứ gì đó hữu ích hơn nhiều. Nó là thứ khiến bạn có thể sử dụng để rèn luyện phong cách cá nhân và phát triển thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp có thể đánh bại bất kỳ ai. 

Chúng ra hãy cùng nhau phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau trong Muay Thái và ý nghĩa của việc trở thành một võ sĩ “hoàn chỉnh”. Đây là những mô hình khái niệm có thể sử dụng để phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét bốn cách thức chiến đấu của Muay Thái và bốn phạm vi chiến đấu cần phải thành thạo để trở thành một võ sĩ hoàn chỉnh. Có nhiều phong cách chiến đấu Muay Thái khác nhau. Nhưng chúng đều có thể được phân loại thành 4 hình thức chiến đấu, sử dụng 4 phạm vi hoặc khoảng cách chiến đấu khác nhau. Sự kết hợp ưa thích giữa cách thức chiến đấu và phạm vi của “chiến binh” quyết định phong cách chiến đấu tổng thể của họ. 

4 cách thức chiến đấu để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Trong Muay Thái, chúng ta có 4 cách thức chiến đấu sau:

Hung dữ:  khi các võ sĩ tiến về phía trước sử dụng thể lực, sức bền và sự mạnh mẽ để giành chiến thắng, như Buakaw.

Phản đòn: khi các võ sĩ phân tích thói quen của đối thủ và phản hồi lại điểm cao hơn hoặc gây sát thương cho họ, như Namsaknoi.

Khó nắm bắt: khi các võ sĩ khó có thể đấm một cách triệt để. Vì  đối thủ tránh/ phản xạ, di chuyển rất tốt. Tiêu biểu đó là “chiến binh” Lerdsila.

Lanh lợi:  khi các võ sĩ mồi và chế nhạo đối thủ của họ, để làm hỏng và phá vỡ chúng. Chẳng hạn như Saenchai. 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep

Saenchai nổi tiếng với lối đánh lanh lợi đầy quyết đoán

Mỗi chiến binh đều có cách thức đánh ưa thích của mình. Chúng cũng sẽ được áp dụng các mức độ khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách của đối thủ trong thời điểm đó. 

4 phạm vi chiến đấu không thể bỏ qua

Trong Muay Thái, chúng ta cũng có 4 phạm vi chiến đấu:

Tầm xa: bao gồm sử dụng các kỹ thuật đá xa, teeps và nhảy.

Phạm vi trung bình: bao gồm đấm xa, dài đầu gối và đá thấp.

Phạm vi gần: thường bao gồm cùi chỏ, đầu gối, móc và đấm vào đường trên.

Phạm vi Ôm đánh: bao gồm vật lý giữ đối thủ của bạn, vật thẳng đứng và đánh.

Sự kết hợp của chế độ chiến đấu hung hăng, khó nắm bắt, phản công hoặc khó khăn, cùng với chiến đấu tầm xa, trung bình, tầm gần hoặc ôm vật, mô tả mọi phong cách chiến đấu cơ mà bạn từng gặp và chiến lược mà đối thủ của bạn hiện đang sử dụng. 

Tuy nhiên, chỉ với 4 cách thức hay 4 phạm vi chiến đấu này là chưa đủ để giúp bạn có thể trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp. Điều quan trọng là sự kết hợp giữa 2 yếu tố này. Đồng thời là sự quan sát cách thức kết hợp 2 yếu tố này của những “chiến binh” chuyên nghiệp đã từng có những thành tích vang dội.

Xem thêm:

Các kiểu chiến đấu của võ sĩ Muay Thái truyền thống

Bây giờ chúng ta hãy dành một chút thời gian để tham khảo chéo mô hình hoàn chỉnh hơn này với các phong cách võ sĩ Muay Thái truyền thống điển hình.

Các võ sĩ Muay Bouk chủ yếu là những võ sĩ hung hãn. Họ sử dụng nhiều phạm vi và kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như Buakaw.

Các võ sĩ Muay Mat chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến. Những võ sĩ này thiên về đấm và đá thấp, chủ yếu hoạt động từ cự ly trung bình và gần. Chẳng hạn như Anuwat.

Các võ sĩ Muay Tae chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đá từ tầm xa đến tầm trung. Chẳng hạn như Yodsanklai.

Các võ sĩ Muay Khao chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đầu gối từ tầm trung bình đến tầm xa. Chẳng hạn như Petchboonchu.

Các võ sĩ Muay Sok chủ yếu là những võ sĩ hung hăng. Họ thích đánh cùi chỏ từ cự ly gần đến tầm xa. Chẳng hạn như Muangthai.

Các võ sĩ Muay Plam chủ yếu là các võ sĩ tầm xa hung hãn. Chẳng hạn như Yodwicha.

Các võ sĩ Muay Fimeu là những võ sĩ kỹ thuật sử dụng chủ yếu các chế độ né đòn, phản đòn và lắt léo ở tầm xa đến trung bình. Chẳng hạn như Nong-O 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep-Buakaw.

Buakaw được biết đến với lối đánh khá hung hãn

Lựa chọn phong cách chiến đấu riêng để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt

Phong cách chiến đấu thuộc về cá nhân mỗi người. Ai cũng mong muốn học hỏi từ người đi trước. Thế nhưng, bất cứ thứ gì cũng là duy nhất. Và nếu trở thành “bản sao” của một ai đó, chắc chắn rằng bạn không để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn khó trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp hay được nhiều người mến mộ.  

Điều quan trọng là tạo cho bản thân một phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt. Nó phụ thuộc vào thể trạng của bạn, khả năng thi đấu và sự tư duy nhạy bén trên võ đài. Tất nhiên là kỹ năng kỹ thuật và chiến thuật Muay Thái của bạn ở các phạm vi chiến đấu khác nhau.

Bạn có thể thấy sự kết hợp của các phương thức và phạm vi chiến đấu có thể có; sử dụng các kỹ thuật Muay Thái khác nhau; tạo nên một định nghĩa về phong cách phức tạp; cá nhân hóa và linh hoạt hơn nhiều so với việc chỉ gọi mình là Muay Khao chẳng hạn. 

Nhưng không có phong cách nào là tốt nhất

Phong cách tạo nên sự chiến đấu. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có phong cách nào là tốt nhất. Mặc dù, một số phong cách nhất định có hiệu quả hơn so với các phong cách khác và ở các phạm vi khác nhau. Các chiến binh hoàn chỉnh có thể áp dụng một phong cách gây rối cho đối thủ của họ, thay vì cố chấp bám vào một phong cách không hoạt động và có thể khiến họ phải trả giá.

Bạn sẽ có một phong cách ưa thích, nơi bạn dành phần lớn thời gian của mình. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn những gì bạn làm theo bản năng trong cuộc đấu và bạn sẽ thấy… “tôi đã rất hung hăng. Và tôi đã gặp khó khăn”. Phong cách của bạn thực sự là tạm thời và ở trạng thái thay đổi liên tục.

Làm thế nào để rèn luyện phong cách chiến đấu?

Đầu tiên, hãy hiểu rằng chúng ta bắt đầu bằng một tư duy, một thái độ. Và sau đó mọi thứ chỉ rơi vào vị trí. Rất nhiều võ sĩ sử dụng điều này khi tập luyện.

“Bây giờ mình là “Chế độ tích cực”. Thực hiện ném combo này: Jab, cross, hook – bạn rất hung dữ.”

“Bây giờ mình ở chế độ “khó nắm bắt”. Thực hiện ném lao, móc chéo. Bây giờ điều gì xảy ra?”

Đó là cùng một sự kết hợp, nhưng cách bạn di chuyển; bước chân của bạn; khoảng cách; thái độ của bạn; hoàn toàn thay đổi, chỉ bởi cái quay số nhỏ trên đầu bạn là “hung hăng” hoặc “khó nắm bắt”.

Nó đơn giản và thay đổi hoàn toàn cách bạn chiến đấu. Bạn có thể làm mọi người rối tung lên. Bạn có thể ném chính xác cùng một thứ. Nhưng chỉ cần bạn có suy nghĩ khác khi ném nó thì sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Vì vậy, bây giờ với nhiều tự do hơn – nói trong cuộc đấu – chuyển đổi chế độ chiến đấu của bạn (hoặc thái độ) trong suốt vòng đấu. Và cũng quyết định bạn muốn làm việc ở phạm vi nào. Điều này thực sự bắt đầu gây rối cho đối thủ của bạn.

Ý tưởng tạo nên phong cách chiến đấu 

Hung hăng hoạt động tốt khi chống lại lanh lợi.

Lanh lợi hoạt động tốt khi chống lại phản đòn.

Khó nắm bắtPhản đòn hoạt động tốt khi chống lại Hung hăng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn giỏi nhất ở cự ly nào và đối thủ của bạn yếu nhất. Đó là cách tốt nhất để bạn phát huy điểm mạnh tấn công vào điểm yếu của đối thủ. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng dồn võ sĩ vào góc võ đài. 

Trong quá trình huấn luyện, bạn có thể thực hiện các đòn kết hợp tấn công và kỹ thuật phòng thủ với một chế độ chiến đấu khác nhau hoặc lựa chọn thái độ tinh thần. Và phát triển vũ khí tấn công Muay Thái và thói quen phòng thủ của bạn ở các phạm vi khác nhau.

Sau đó, thực hiện việc áp dụng các chế độ chiến đấu khác nhau và các phạm vi khác nhau trong cuộc đấu. Một khi bạn có thói quen này, bạn sẽ ngạc nhiên rằng việc thực hiện điều này trong một cuộc chiến lại dễ dàng như thế nào.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 1355 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42994 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12463 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12118 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11419 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tay đấm Anatoly Malykhin “Tôi ở một đẳng cấp khác so với Alexandre Machado”
  Tay đấm Anatoly Malykhin “Tôi ở một đẳng cấp khác so với Alexandre Machado”
  Lượt Xem : 522 Cập nhật : 08/04/2021

  Ngôi sao hạng nặng đang nổi Anatoly “Spartak” Malykhin không chỉ hy vọng hoàn thành những kỳ vọng cao cả đã đặt vào anh ấy mà còn luôn sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ kẻ nào. Tay đấm Anatoly Malykhin bất bại sắp tới sẽ có trận đọ găng với tay đấm kỳ cựu […]

  Võ Sĩ Amir Khan Lên Kế Hoạch Cho Sự Trở Lại Quyền Anh Năm 2021
  Võ Sĩ Amir Khan Lên Kế Hoạch Cho Sự Trở Lại Quyền Anh Năm 2021
  Lượt Xem : 274 Cập nhật : 15/03/2021

  Amir “King” Khan (34–5, 21 KO) đang có kế hoạch trở lại võ đài trong năm nay. Võ sĩ Amir Khan đã không tham gia quyền anh kể từ chiến thắng TKO trước Billy Dib (47–6, 27 KO) vào ngày 12 tháng 7 năm 2019. Võ sĩ Amir Khan năm nay 34 tuổi. Anh đang  […]

  “Tất tần tật” về khóa tập Kickfit cho trẻ em?
  “Tất tần tật” về khóa tập Kickfit cho trẻ em?
  Lượt Xem : 730 Cập nhật : 09/06/2022

  Kickfit là môn thể thao rất có lợi cho cơ thể và ngày càng trở nên phổ biến. Kickfit không chỉ là môn thể thao võ thuật dành riêng cho người lớn hay phái mạnh. Trẻ em cũng có thể luyện tập và thu được những điều tích cực từ bộ môn này. Vì vậy […]

  Đối thủ của Eubank Jr: Golovkin Là Cái Tên Tiếp Theo
  Đối thủ của Eubank Jr: Golovkin Là Cái Tên Tiếp Theo
  Lượt Xem : 278 Cập nhật : 13/01/2021

  Matt Lieberman: Người quảng bá mới của Chris Eubank Jr, Kalle Sauerland, nói rằng anh ấy muốn Chris Eubank Jr đấu với Gennady Golovkin tiếp theo trong trận chiến đầu tiên với công ty quảng cáo của Kalle. Sau đó Kalle sẽ xem xét các trận chiến chống lại Kell Brook , Ryota Murata, Liam […]

  Tất tần tật về cú đấm quyền lực trong boxing với độ “sát thương” cao
  Tất tần tật về cú đấm quyền lực trong boxing với độ “sát thương” cao
  Lượt Xem : 778 Cập nhật : 09/09/2022

  Kiến thức của bạn về các cú đấm không chỉ có thể tăng thêm sức mạnh và hiệu quả mà còn có thể giúp bạn giành được sự tôn trọng của đối thủ. Một cú đấm quyền lực trong boxing mặc dù đơn giản thường là khía cạnh bị hiểu lầm nhiều nhất. Chắc chắn, […]

  Nhà vô địch hạng siêu trung – Canelo Alverez khủng cỡ nào?
  Nhà vô địch hạng siêu trung – Canelo Alverez khủng cỡ nào?
  Lượt Xem : 290 Cập nhật : 07/01/2021

  Canelo Alvarez trong năm vừa qua đã trình diễn một bộ mặt chói sáng. Anh thi đấu thăng hoa và hiện đang là đương kim vô địch hạng siêu trung của 3 tổ chức WBA, WBC, WBO và The Ring. Nhà vô địch hạng siêu trung cũng đang hướng tới mục tiêu thống nhất toàn […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964