CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Phong cách chiến đấu để trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Các phong cách chiến đấu của Muay Thái có thể được chia thành một thứ gì đó hữu ích hơn nhiều. Nó là thứ khiến bạn có thể sử dụng để rèn luyện phong cách cá nhân và phát triển thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp có thể đánh bại bất kỳ ai. 

Chúng ra hãy cùng nhau phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau trong Muay Thái và ý nghĩa của việc trở thành một võ sĩ “hoàn chỉnh”. Đây là những mô hình khái niệm có thể sử dụng để phân tích các phong cách chiến đấu khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét bốn cách thức chiến đấu của Muay Thái và bốn phạm vi chiến đấu cần phải thành thạo để trở thành một võ sĩ hoàn chỉnh. Có nhiều phong cách chiến đấu Muay Thái khác nhau. Nhưng chúng đều có thể được phân loại thành 4 hình thức chiến đấu, sử dụng 4 phạm vi hoặc khoảng cách chiến đấu khác nhau. Sự kết hợp ưa thích giữa cách thức chiến đấu và phạm vi của “chiến binh” quyết định phong cách chiến đấu tổng thể của họ. 

4 cách thức chiến đấu để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Trong Muay Thái, chúng ta có 4 cách thức chiến đấu sau:

Hung dữ:  khi các võ sĩ tiến về phía trước sử dụng thể lực, sức bền và sự mạnh mẽ để giành chiến thắng, như Buakaw.

Phản đòn: khi các võ sĩ phân tích thói quen của đối thủ và phản hồi lại điểm cao hơn hoặc gây sát thương cho họ, như Namsaknoi.

Khó nắm bắt: khi các võ sĩ khó có thể đấm một cách triệt để. Vì  đối thủ tránh/ phản xạ, di chuyển rất tốt. Tiêu biểu đó là “chiến binh” Lerdsila.

Lanh lợi:  khi các võ sĩ mồi và chế nhạo đối thủ của họ, để làm hỏng và phá vỡ chúng. Chẳng hạn như Saenchai. 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep

Saenchai nổi tiếng với lối đánh lanh lợi đầy quyết đoán

Mỗi chiến binh đều có cách thức đánh ưa thích của mình. Chúng cũng sẽ được áp dụng các mức độ khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách của đối thủ trong thời điểm đó. 

4 phạm vi chiến đấu không thể bỏ qua

Trong Muay Thái, chúng ta cũng có 4 phạm vi chiến đấu:

Tầm xa: bao gồm sử dụng các kỹ thuật đá xa, teeps và nhảy.

Phạm vi trung bình: bao gồm đấm xa, dài đầu gối và đá thấp.

Phạm vi gần: thường bao gồm cùi chỏ, đầu gối, móc và đấm vào đường trên.

Phạm vi Ôm đánh: bao gồm vật lý giữ đối thủ của bạn, vật thẳng đứng và đánh.

Sự kết hợp của chế độ chiến đấu hung hăng, khó nắm bắt, phản công hoặc khó khăn, cùng với chiến đấu tầm xa, trung bình, tầm gần hoặc ôm vật, mô tả mọi phong cách chiến đấu cơ mà bạn từng gặp và chiến lược mà đối thủ của bạn hiện đang sử dụng. 

Tuy nhiên, chỉ với 4 cách thức hay 4 phạm vi chiến đấu này là chưa đủ để giúp bạn có thể trở thành một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp. Điều quan trọng là sự kết hợp giữa 2 yếu tố này. Đồng thời là sự quan sát cách thức kết hợp 2 yếu tố này của những “chiến binh” chuyên nghiệp đã từng có những thành tích vang dội.

Xem thêm:

Các kiểu chiến đấu của võ sĩ Muay Thái truyền thống

Bây giờ chúng ta hãy dành một chút thời gian để tham khảo chéo mô hình hoàn chỉnh hơn này với các phong cách võ sĩ Muay Thái truyền thống điển hình.

Các võ sĩ Muay Bouk chủ yếu là những võ sĩ hung hãn. Họ sử dụng nhiều phạm vi và kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như Buakaw.

Các võ sĩ Muay Mat chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến. Những võ sĩ này thiên về đấm và đá thấp, chủ yếu hoạt động từ cự ly trung bình và gần. Chẳng hạn như Anuwat.

Các võ sĩ Muay Tae chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đá từ tầm xa đến tầm trung. Chẳng hạn như Yodsanklai.

Các võ sĩ Muay Khao chủ yếu là những võ sĩ hiếu chiến thích đầu gối từ tầm trung bình đến tầm xa. Chẳng hạn như Petchboonchu.

Các võ sĩ Muay Sok chủ yếu là những võ sĩ hung hăng. Họ thích đánh cùi chỏ từ cự ly gần đến tầm xa. Chẳng hạn như Muangthai.

Các võ sĩ Muay Plam chủ yếu là các võ sĩ tầm xa hung hãn. Chẳng hạn như Yodwicha.

Các võ sĩ Muay Fimeu là những võ sĩ kỹ thuật sử dụng chủ yếu các chế độ né đòn, phản đòn và lắt léo ở tầm xa đến trung bình. Chẳng hạn như Nong-O 

vo-si-muay-thai-chuyen-nghiep-Buakaw.

Buakaw được biết đến với lối đánh khá hung hãn

Lựa chọn phong cách chiến đấu riêng để trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt

Phong cách chiến đấu thuộc về cá nhân mỗi người. Ai cũng mong muốn học hỏi từ người đi trước. Thế nhưng, bất cứ thứ gì cũng là duy nhất. Và nếu trở thành “bản sao” của một ai đó, chắc chắn rằng bạn không để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn khó trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp hay được nhiều người mến mộ.  

Điều quan trọng là tạo cho bản thân một phong cách chiến đấu thực sự riêng biệt. Nó phụ thuộc vào thể trạng của bạn, khả năng thi đấu và sự tư duy nhạy bén trên võ đài. Tất nhiên là kỹ năng kỹ thuật và chiến thuật Muay Thái của bạn ở các phạm vi chiến đấu khác nhau.

Bạn có thể thấy sự kết hợp của các phương thức và phạm vi chiến đấu có thể có; sử dụng các kỹ thuật Muay Thái khác nhau; tạo nên một định nghĩa về phong cách phức tạp; cá nhân hóa và linh hoạt hơn nhiều so với việc chỉ gọi mình là Muay Khao chẳng hạn. 

Nhưng không có phong cách nào là tốt nhất

Phong cách tạo nên sự chiến đấu. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có phong cách nào là tốt nhất. Mặc dù, một số phong cách nhất định có hiệu quả hơn so với các phong cách khác và ở các phạm vi khác nhau. Các chiến binh hoàn chỉnh có thể áp dụng một phong cách gây rối cho đối thủ của họ, thay vì cố chấp bám vào một phong cách không hoạt động và có thể khiến họ phải trả giá.

Bạn sẽ có một phong cách ưa thích, nơi bạn dành phần lớn thời gian của mình. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn những gì bạn làm theo bản năng trong cuộc đấu và bạn sẽ thấy… “tôi đã rất hung hăng. Và tôi đã gặp khó khăn”. Phong cách của bạn thực sự là tạm thời và ở trạng thái thay đổi liên tục.

Làm thế nào để rèn luyện phong cách chiến đấu?

Đầu tiên, hãy hiểu rằng chúng ta bắt đầu bằng một tư duy, một thái độ. Và sau đó mọi thứ chỉ rơi vào vị trí. Rất nhiều võ sĩ sử dụng điều này khi tập luyện.

“Bây giờ mình là “Chế độ tích cực”. Thực hiện ném combo này: Jab, cross, hook – bạn rất hung dữ.”

“Bây giờ mình ở chế độ “khó nắm bắt”. Thực hiện ném lao, móc chéo. Bây giờ điều gì xảy ra?”

Đó là cùng một sự kết hợp, nhưng cách bạn di chuyển; bước chân của bạn; khoảng cách; thái độ của bạn; hoàn toàn thay đổi, chỉ bởi cái quay số nhỏ trên đầu bạn là “hung hăng” hoặc “khó nắm bắt”.

Nó đơn giản và thay đổi hoàn toàn cách bạn chiến đấu. Bạn có thể làm mọi người rối tung lên. Bạn có thể ném chính xác cùng một thứ. Nhưng chỉ cần bạn có suy nghĩ khác khi ném nó thì sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Vì vậy, bây giờ với nhiều tự do hơn – nói trong cuộc đấu – chuyển đổi chế độ chiến đấu của bạn (hoặc thái độ) trong suốt vòng đấu. Và cũng quyết định bạn muốn làm việc ở phạm vi nào. Điều này thực sự bắt đầu gây rối cho đối thủ của bạn.

Ý tưởng tạo nên phong cách chiến đấu 

Hung hăng hoạt động tốt khi chống lại lanh lợi.

Lanh lợi hoạt động tốt khi chống lại phản đòn.

Khó nắm bắtPhản đòn hoạt động tốt khi chống lại Hung hăng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn giỏi nhất ở cự ly nào và đối thủ của bạn yếu nhất. Đó là cách tốt nhất để bạn phát huy điểm mạnh tấn công vào điểm yếu của đối thủ. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng dồn võ sĩ vào góc võ đài. 

Trong quá trình huấn luyện, bạn có thể thực hiện các đòn kết hợp tấn công và kỹ thuật phòng thủ với một chế độ chiến đấu khác nhau hoặc lựa chọn thái độ tinh thần. Và phát triển vũ khí tấn công Muay Thái và thói quen phòng thủ của bạn ở các phạm vi khác nhau.

Sau đó, thực hiện việc áp dụng các chế độ chiến đấu khác nhau và các phạm vi khác nhau trong cuộc đấu. Một khi bạn có thói quen này, bạn sẽ ngạc nhiên rằng việc thực hiện điều này trong một cuộc chiến lại dễ dàng như thế nào.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 325 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 17603 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5455 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5109 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5073 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4788 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4337 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4207 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4173 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

Bài viết ngẫu nhiên

Andrew Cancio sẽ đối đầu với Gabriel Flores vào ngày 20/2
Andrew Cancio sẽ đối đầu với Gabriel Flores vào ngày 20/2
Lượt Xem : 42 Cập nhật : 07/01/2021

Ứng cử viên hạng nhẹ trẻ tuổi Andrew Cancio sẽ đối đầu với Gabriel Flores bất bại vào ngày 20 tháng 2, đứng đầu bảng xếp hạng được công bố vào thứ tư. Thông tin trận đấu giữa Andrew Cancio và Gabriel Flores Trận đấu giữa Andrew Cancio và Gabriel Flores gồm 10 hiệp sẽ […]

Những tiêu chí giúp cha mẹ chọn địa chỉ tập kickfit kid phù hợp cho con
Những tiêu chí giúp cha mẹ chọn địa chỉ tập kickfit kid phù hợp cho con
Lượt Xem : 53 Cập nhật : 30/05/2023

Các bố mẹ đã tìm được địa chỉ tập kickfit kid dáng tin cậy cho các bé mùa hè này chưa? Các bố mẹ nên dựa theo các tiêu chuẩn nào để lựa chọn phòng tập kickfit trẻ em cho con? Chọn một lớp học võ thuật cho con trai hoặc con gái của bạn […]

Tay đấm Ryan Garcia không đủ khả năng đọ găng cùng 5 người hàng đầu hạng
Tay đấm Ryan Garcia không đủ khả năng đọ găng cùng 5 người hàng đầu hạng
Lượt Xem : 119 Cập nhật : 22/03/2021

Oscar De La Hoya sẽ gặp Ryan Garcia trong tuần này để đề xuất kế hoạch mà De La Hoya tin rằng sẽ dẫn dắt tay đấm Ryan Garcia trở thành một siêu sao trong boxing.  Tay đấm Ryan Garcia không còn thuộc “tứ hoàng” hạng nhẹ Không đi sâu vào chi tiết cụ thể […]

Daniel Cormier tiết lộ điều sẽ khiến “đại bàng Nga” trở lại UFC
Daniel Cormier tiết lộ điều sẽ khiến “đại bàng Nga” trở lại UFC
Lượt Xem : 41 Cập nhật : 30/01/2021

Điều dễ nhất có thể đưa nhà vô địch hạng nhẹ trở lại UFC đã bị Dustin Poirier âm thầm đánh cắp bằng những cú đá thấp tàn bạo. McGregor đã không còn cơ hôi như lời huấn luyện viên Mandez đã tuyên bố. Nhưng nó không đồng nghĩa là Khabib sẽ không trở lại […]

Dự đoán UFC 274: Trận đấu, tỷ lệ cược của trận đấu
Dự đoán UFC 274: Trận đấu, tỷ lệ cược của trận đấu
Lượt Xem : 48 Cập nhật : 07/05/2022

Hai chức vô địch UFC đã được lên kế hoạch diễn ra vào trong sự kiện UFC 274 ở Phoenix vào ngày 8 tháng 5. Nhưng đã có một số thay đổi khi Charles Oliveira bị mất đai trên hạng cân. Dưới đây là những dự đoán UFC 274 về tỷ lệ cược và diễn […]

Quyền thuật Ireland: Dirty Boxing hay Nghệ Thuật Tay Trần?
Quyền thuật Ireland: Dirty Boxing hay Nghệ Thuật Tay Trần?
Lượt Xem : 216 Cập nhật : 02/12/2020

Từ nhiều thế kỷ trước người Ireland giữ gìn danh dự và giải quyết tranh chấp với nhau bằng bạo lực. Quyền thuật Ireland là truyền thống đáng tự hào của những người đàn ông Ireland. Nó đại diện cho những cú đấm mạnh mẽ và ý chí chiến đấu bền bỉ. Tuy nhiên dù […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423