Yodsanklai Fairtex là nhà vô địch WBC Muay Thai World Super welterweight và là nhà vô địch sân vận động Lumpinee hai lần tại hai hạng cân khác nhau. Trong một lần trả lời phòng vấn với báo thể thao của Thái Lan, Yodsanklai Fairtex đã đưa ra 5 lời khuyên dành cho những người mới tập Muay Thái. Những lời khuyên từ nhà vô địch Muay Thái chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho tất cả chúng ta.

Nhà vô địch Muay Thái cho rằng chạy bộ là tốt nhất

“Theo kinh nghiệm của riêng tôi, chạy là thói quen tập thể dục hiệu quả nhất để cải thiện thể lực tổng thể”.

“Chạy bộ sẽ tăng cường sức bền và khả năng chịu đựng của bạn. Bạn sẽ thấy kết quả trong một khoảng thời gian ngắn. Thói quen tốt nhất là kết hợp cả chạy đường dài với luyện tập chạy nước rút 100m”.

“Bạn có thể chạy bộ vài tuần để xây dựng mức thể lực hợp lý, sau đó đến tập luyện Muay Thái cũng là điều tốt”.

Chạy bộ là một bài tập rất quan trọng khi học Muay Thái

Sử dụng găng tay Muay Thái tốt

“Bạn thường có thể sử dụng găng tay tại phòng tập thể dục của mình. Nhưng chúng hay bị bốc mùi và không vừa size. Vì vậy bạn có thể chuẩn bị riêng cho mình một đôi găng. Bạn cũng nên tránh xa những đôi găng tay không tên tuổi hoặc bất kỳ loại găng tay rẻ tiền nào dưới 20 đô la”.

“Mong bạn biết đấy, găng tay tốt nhất không nhất thiết phải là loại đắt nhất. Theo tôi, găng tay tốt nhất để bảo vệ đôi tay của bạn với lớp đệm vừa đủ, hỗ trợ cổ tay chắc chắn, vừa vặn thoải mái mà không quá lỏng hoặc quá ôm. Một thiết kế làm hài lòng đôi mắt của bạn cũng tốt, nhưng chất lượng vẫn quan trọng hơn. Không quên một thẻ giá phù hợp với ngân sách của bạn”.

“Đi với găng tay của các thương hiệu Thái Lan (ví dụ: Fairtex, Twins, Yokkao hoặc Top King) cũng là đủ rồi”.

Sử dụng găng tay riêng khi luyện tập giúp chúng ta thoải mái hơn

Chấn thương khiến cho nhà vô địch Muay Thái không bao giờ chủ quan

“Hãy luôn bảo vệ tay của bạn. Hãy quấn băng đa. Tôi cũng phải làm điều đó. Chấn thương cổ tay thường gặp ở những người mới bắt đầu tập Muay Thái. Bởi xương và gân mềm của bàn tay cần thời gian để thích nghi”.

“Một trong những lần bong gân cổ tay ban đầu của tôi phải mất cả tháng mới hồi phục hoàn toàn vì tôi đấm không đúng cách và không chú ý nhiều đến việc quấn tay”.

“Băng đa là lớp bảo vệ đầu tiên và quan trọng nhất của bạn, giúp chống lại các chấn thương ở tay và cổ tay. Vì vậy đừng quá lo lắng”.

Tập trung vào kỹ thuật giúp Yodsanklai Fairtex tạo ra ưu thế lớn khi đối đầu với các võ sĩ khác

Tập trung vào kỹ thuật, kìm chế ham muốn chinh phục

“Tập trung vào kỹ thuật của bạn (không phải sức mạnh và tốc độ). Nhiều người quá ham muốn chinh phục kỹ thuật. Nhưng cuối cùng bị thương ở vai hoặc cổ tay”.

“Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những cú đấm nhẹ, đặc biệt là vào bao cát. Sau đó từ từ tăng tốc độ và sức mạnh. Nắm đấm chắc chắn và tiếp xúc chính xác tối đa trên hai đốt ngón tay đầu tiên của bạn. Đồng thời đảm bảo cổ tay của bạn thẳng và không bị uốn cong ở những góc khó cử động”.

“Với những cú đá cũng vậy. Không có người mới bắt đầu nào không bị bầm tím ống chân và sưng bàn chân. Chìa khóa của cú đá vòng là vặn hông vừa đủ và kết nối với phần bên phải của ống chân”.

“Tuy nhiên, phải nói rằng “đau đớn là người thầy tốt nhất”. Phản hồi tức thì mà bạn nhận được khi thực hiện một cú đá kém là bài học tốt nhất. Với việc luyện tập thường xuyên, ống chân và xương ống chân của bạn sẽ cứng cáp hơn trong thời gian tới.

“Đừng vội vàng. Một khi bạn tạo thành thói quen đúng đắn, sức mạnh và tốc độ sẽ theo tự nhiên”.

Đào tạo riêng

“Nếu bạn có điều kiện để có một người thầy riêng thì thật là tốt. Thực tế, rất khó để người hướng dẫn tập trung vào từng người trong một nhóm”.

“Vì vậy nếu có một người dạy riêng họ sẽ giúp bạn chỉ ra từng chi tiết lỗi sai mà bạn mắc phải. Chắc chắn, nó đắt hơn một chút. Nhưng hãy nhìn vào những gì bạn nhận được. Chỉ một hoặc hai buổi tập có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn”.

Tập luyện 1-1 giúp chúng ta phát triển nhanh hơn

Tuy nhiên bạn cũng cần tỉ mỉ trong việc lựa chọn người hướng dẫn. Vì nó có thể ảnh hưởng tới quá trình luyện tập lâu dài của bạn. Nếu bạn đang chưa biết địa điểm nào tập luyện Muay Thái chất lượng, thì Kickfit Sports sẽ là một lựa chọn thông minh. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, bạn còn được tập luyện với chính HLV người Thái Lan.