Trong suốt chiều dài lịch sử, nền võ thuật Trung Hoa luôn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cho đến thời hiện đại nó đang trở nên mất vị thế và suy yếu hơn bao giờ hết. Một phần là do thời nay võ thuật không còn phù hợp với xã hội. Tuy nhiên, lý do chính là vì sự xuất hiện và du nhập của các môn võ từ phương tây. Rõ ràng võ thuật Trung Quốc không thể ấn tượng được như Muay Thái, Boxing, MMA. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ so sánh MMA với võ thuật Trung Quốc. Đâu mới là “Vua thực chiến”?

Cách thi đấu của MMA

MMA là viết tắt của cụm từ Mixed martial Arts (võ thuật tổng hợp). Bộ môn này có lịch sử hình thành và phát triển khá non trẻ. Tuy nhiên nó đã và đang khẳng định được vị trí và có sức hút vô cùng lớn. Giống như Boxing, MMA có những giải đấu quy mô lớn, quy tụ nhiều võ sĩ tên tuổi. Cách thi đấu của MMA cũng khá thú vị khi võ sĩ có thể sử dụng bất kỳ môn võ nào để tham chiến. Một trận đấu MMA không quy định võ sĩ phải tuân theo một trường phái võ thuật cố định nào. Chúng ta có thể thấy cả Kickboxing và Muay Thái hay Judo trong một trận đấu.

MMA cho thấy sự toàn diện trong thực chiến

Bởi tính chất phóng khoáng như vậy mà các trận đấu MMA thường rất nóng và có thể nói là bạo lực. Bên cạnh các kỹ thuật chiến đấu, các võ sĩ MMA cũng dành rất nhiều thời gian để rèn luyện sức mạnh, tốc độ và phản xạ. Có thể nói MMA là võ thuật của tương lai khi mọi thứ đều trở nên thực dụng, đề cao tính hiệu quả.

MMA là gì? Sự thật về môn võ thực chiến khủng nhất thế giới hiện nay

Cách thi đấu của võ thuật cổ truyền Trung Quốc

Võ thuật Trung Quốc thường là những môn võ cổ truyền có lịch sử phát triển từ khá lâu. Một số môn võ nổi tiếng có thể kể đến như: Vịnh Xuân Quyền, Thái cực quyền, KungFu thiếu lâm…. Các môn võ này đều được đưa lên phim ảnh và được mô tả là có uy lực cực lớn. Từ trước tới nay, võ thuật luôn là niềm tự hào của mọi người dân Trung Quốc khi đất nước này được mệnh danh là cái nôi của võ thuật thế giới. Cách thi đấu của các môn võ Trung Quốc đề cao kỹ thuật chiến đấu, tốc độ.

Võ thuật Trung Quốc đề cao sự chiêm nghiệm các triết lý trong võ thuật

Sức mạnh cũng là yếu tố được quan tâm nhưng không bằng kỹ năng. Điều này có thể được chứng minh qua các bộ phim của Trung Quốc khi các võ sư đều có thân hình tương đối mảnh khảnh nhưng lại có những kỹ năng điêu luyện. Vinh xuân quyền có thế mạnh là tốc độ, độ chính xác và khả năng khai thác điểm yếu. Trong khi đó Thái cực quyền thì lấy nhu chế cương với khả năng hóa giải kình lực của đối thủ.

XEM THÊM:

5 nguyên lý tạo nên sức mạnh của Vịnh Xuân Quyền được khoa học chứng minh

So sánh MMA với võ thuật Trung Quốc

Để có thể so sánh giữa hai yếu tố bất kỳ, chúng ta cần đưa chúng lên bàn cân. Đối với võ thuật cũng vậy, để so sánh MMA với võ thuật Trung Quốc thì trước tiên phải để hai môn võ này đọ sức với nhau. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra thì mọi sự so sánh đều trở nên khập khiễng. Bởi 2 võ sĩ khác nhau sẽ có thực lực khác nhau. Và khi đó, để đánh giá một cách khách quan nhất, chúng ta có thể nhìn vào thực tế, số liệu đo lường xem chúng có thể làm được những gì.

MMA

MMA chủ yếu rèn luyện sức mạnh, tốc độ và độ càn lướt

MMA mặc dù mới xuất hiện không lâu nhưng những gì nó làm được là đáng kinh ngạc. Ngày nay, tầm ảnh hưởng của MMA không hề thua kém ngay cả khi đặt cạnh Boxing. MMA có khả năng thực chiến đối kháng mạnh mẽ. Võ sĩ MMA được học rất nhiều môn võ khác nhau. Tất cả những tinh túy từ những môn võ trên khắp thế giới hội tụ lại tạo nên MMA. Điều này giúp các võ sĩ này trở nên hoàn hảo, có thể ứng biến trong rất nhiều tình huống khác nhau. Đây là lợi thế trong thi đấu. Hơn nữa, võ sĩ MMA thường tập luyện thể lực, thể hình rất khắc nghiệt. Bất kỳ võ sĩ nào cũng có thân hình cường tráng với sức mạnh cơ bắp tuyệt vời.

Võ thuật Trung Quốc

Võ sư Trung Quốc chứng minh sức mạnh bằng cách đập vỡ gạch bằng tay không

Võ thuật Trung Quốc không phổ biến giống như những môn võ đối kháng. Tuy nhiên, qua những vlog, chúng ta có thể thấy thực lực của họ cũng không vừa. Người luyện võ Trung Quốc có khả năng đánh gãy cả xương ống của con bò bằng tay không. Thậm chí là chồng cây chuối chỉ bằng 2 ngón tay chỏ. Chứng tỏ họ đã luyện tập cực kỳ khổ cực để đạt được điều đó. Lý Tiểu Long là minh chứng rõ nhất khẳng định sức mạnh của võ thuật Trung Quốc đối với quốc tế. Những võ đường dạy võ Trung Quốc cũng xuất hiện tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Thực chiến thì sẽ ra sao?

MMA thể hiện sự áp đảo so với các môn võ thuật Trung Quốc

Dựa trên những phân tích, chúng ta có thể thấy cả hai đều có những điểm mạnh. Tuy nhiên, khi đưa vào thực chiến thì sẽ ra sao. Đã có rất nhiều cuộc tỉ thí võ thuật giữa MMA và võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Rất tiếc đối với những người hâm môn của KungFu Trung Quốc khi mà MMA chiếm ưu thế trong hầu hết các cuộc tỉ thí. Những võ sĩ MMA với thể lực và thể hình tốt đã càn lướt cực kỳ mạnh mẽ. Mặc dù đều là những người tên tuổi trong cộng đồng võ thuật nhưng những võ sư Trung Quốc đều không thể hiện được nhiều.

Kết Luận

Bằng những phân tích trên, bạn đã có câu trả lời cho việc so sánh MMA với võ thuật Trung Quốc. MMA là môm võ của hiện tại và tương lai. Nó mang đến khả năng thực chiến hoàn hảo. Tuy nhiên, võ thuật Trung Quốc lại có sự điềm tĩnh và về mặt kỹ thuật thì giúp người học võ chiêm nghiệm được nhiều thứ hơn. Trên hết, dù là môn võ nào cũng đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người luyện tập. Nếu có nhu cầu học võ, hãy đến ngay Kickfit Sports. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Boxing, Muay Thái, MMA, Kickboxing hay những môn rèn luyện sức khỏe khác như Yoga, Zumba…. Với cơ sở vật chất và dịch vụ ở mức cao cấp và hiện đại nhất hiện nay. Kickfit Sports tự tin đồng hành cùng bạn hoàn thành mọi mục tiêu tập luyện.

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ 7 NGÀY MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY: