Như bạn đã biết để trở thành 1 võ sĩ MMA chuyên nghiệp thì ít nhất bạn phải thành thạo 3 môn võ sở trường. Nhưng hầu hết các nhà vô địch đều sở hữu kỹ năng của Wrestling và Brazil Jiu Jitsu. Vậy có phải Wrestling và Brazil Jiu Jitsu là “vua”?. Thực sự không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến phong cách chiến đấu trong MMA. Mỗi võ sĩ đều có nền tảng riêng và điểm mạnh khác nhau. Hãy điểm qua phong cách Takedowns để hiểu thêm về Judo và wrestling

Phong cách chiến đấu trong MMA: Takedowns 

Phong cách chiến đấu trong MMA là sự kết hợp của nhiều tinh hoa võ thuật khác nhau. Nhưng 3 phong cách chính như Takedowns, Submissions và Striking mới thực sự là vũ khí hủy diệt của các võ sĩ. MMA là môn thể thao duy nhất liên quan đến các nền văn hóa đa dạng và nền tảng khác nhau. Đó là lý do tại sao MMA lại đặc biệt như vậy. Các võ sĩ tại UFC đã thành công với nhiều phong cách thậm chí cả những phong cách võ thuật mà chúng tôi không đề cập ở đây như Vịnh Xuân Quyền.

Takedowns: Wrestling và Judo 

Wrestling là gì? 

Phong cách chiến đấu trong MMA không thể thiếu đấu vật. Wrestling hay đấu vật là môn võ bao gồm hạ gục, ném, giữ, kẹp và siết. Hệ thống tính điểm của đấu vật dựa trên quyền kiểm soát đối thủ của bạn. Wrestling là một trong những môn thể thao chiến đấu lâu đời nhất trong lịch sử và những võ sĩ hàng đầu của MMA đều có kỹ năng Wrestling. 

Ai sử dụng Đấu vật trong MMA?

Ai không sử dụng đấu vật trong MMA? Nghiêm túc mà nói, nếu bạn không thể vật lộn được, bạn sẽ không đấu được với ai. Khi bạn hỏi về một trong những võ sĩ giỏi nhất mọi thời đại, cái tên Daniel Cormier sẽ nằm top đầu câu trả lời. Daniel Cormier là một trong những đô vật giỏi nhất MMA. Anh ấy đã có thể sử dụng đấu vật như một lợi thế vượt trội trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình tại UFC. Phong cách chiến đấu trong MMA của anh khiến nhiều võ sĩ đưa Wrestling là môn võ hàng đầu cần học.

Một đô vật vĩ đại khác là Yoel Romero. Anh là một người có thể chất phi thường. Yoel có khả năng thống trị hoàn toàn đối thủ khi vật anh ta xuống. Thực sự trận đấu nào của Yoel cũng rất đáng sợ.

Đấu vật quan trọng như thế nào trong MMA?

Hạ gục và phòng thủ là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với MMA. Đặc biệt kỹ năng này là cách ăn điểm cực tốt. Một grappler tốt hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ trận đấu nếu họ có một bộ kỹ thuật hạ gục và phòng thủ tốt. Võ sĩ nào có khả năng đấu vật cao hơn mới có thể quyết định cuộc chiến.

Đấu vật là phần quan trọng nhất để tạo nên một võ sĩ MMA hoàn hảo. Vấn đề lớn là nhiều khán giả không muốn xem 1 võ sĩ MMA đấu vật. Những khán giả cảm thấy Wrestling…khá chán. Họ muốn xem những đòn cước đẹp mắt. Những pha hàng động nhanh dứt khoát. Nhưng chính kỹ năng của Wrestling mới mang lại sự hạ gục đáng sợ.

Daniel Cormier: bậc thầy đấu vật

Judo là gì?

Judo được tạo ra như một phương pháp huấn luyện thể chất, tinh thần và đạo đức ở Nhật Bản. Nó thường được phân loại là một môn võ thuật hiện đại, sau này được phát triển thành một môn thể thao chiến đấu trong Olympic. Tính năng nổi bật nhất của Judo là yếu tố cạnh tranh. Trong đó mục tiêu là ném hoặc hạ gục đối thủ xuống đất.

Judo gần giống với đấu vật, tuy nhiên đấu vật thiên về vật lộn nhiều hơn. Các môn võ thuật phổ biến khác như Jiu Jitsu thực sự có nguồn gốc từ Judo. Judo cũng được đưa vào môn thể thao Olympic nên nó rất phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Ai sử dụng Judo trong MMA?

Judo giống Karate ở chỗ không có quá nhiều võ sĩ MMA chuyên về bộ môn này. Tuy nhiên vẫn có những võ sĩ theo đuổi Judo như Ronda Rousey. Cô là người người đã thay đổi hoàn toàn MMA nữ. Cô cũng giành được một huy chương đồng trong Olympic Judo.

Một võ sĩ MMA khác tập Judo là Fedor Emilianenko. Anh ấy sử dụng nhiều cú ném và hạ gục theo phong cách Judo trong các trận đấu của mình để chiếm ưu thế hơn đối thủ.

Judo quan trọng như thế nào trong MMA?

Hãy để tôi nói theo cách này, Judo sẽ không tạo ra một võ sĩ với phiên bản vượt trội. Ngay cả Ronda Rousey cuối cùng cũng nhận ra rằng, Judo là một môn võ tuyệt vời để học. Nhưng Judo sẽ không đưa bạn đến đỉnh cao UFC nếu chỉ chuyên về Judo. Judo là môn võ hộ trợ và mang tính bổ sung tốt cùng với các loại võ thuật khác đặc biệt là với BJJ.

Fedor sử dụng kỹ năng Judo

Lời kết

Phong cách chiến đấu trong MMA được tập hợp rất nhiều tinh hoa võ thuật. Ngoài phong cách Takedowns  bạn có thể tham khảo Submissions và Striking