Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Lịch sử võ phái Thiếu Lâm Sơn Đông Bắc Phái ở Việt Nam

Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông là một trong những môn phái lớn và có bề dày của Việt Nam hiện nay. Được du nhập từ Trung Quốc, khi về Việt Nam, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng môn phái vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong bài viết hôm nay, Kickfit Sports sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử phát triển của môn phái này.

Quá trình du nhập Thiếu Lâm Sơn Đông vào Việt Nam

Tổ sư môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông là ông Trần Vi Xìn (Chen Wei Xin). Ông là một vị võ sư đồng thời cũng là một thầy thuốc chữa bệnh cứu người tại Quảng Đông (TQ). Nổi tiếng là người có cách chữa bệnh độc đáo, người bệnh sẽ được kết hợp sử dụng các bài thuốc và luyện tập võ thuật để mau khỏi bệnh.

Không chỉ là một thầy thuốc giỏi, ông Trần còn là một vị võ sư có võ công cao cường. Trong suốt những năm tháng lang bạt đó đây, ông không ngừng rèn luyện, nghiên cứu võ thuật. Tuy nhiên, vì môi trường sống lúc đó của Trung Quốc vô cùng khắc nghiệt và phức tạp nên ông từ chối không nhận để tử.

mon-phai-thieu-lam-son-dong

Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Vào năm 1921, ông đã sang Việt Nam. Như một định mệnh đã được sắp đặt trước, khi sang tới đây ông đã thu nạp 3 người con của đất Việt làm đệ tử. Ba người đệ tử đó là: Trần Ngọc Ninh, Trần Vinh Quang và ông Nguyễn Văn Thơ. Sau đó ông cùng 3 đệ tử thành lập võ đoàn đi biểu diễn võ bán thuốc khắp nơi.

Ông Nguyễn Văn Thơ – Từ học trò xuất sắc trở thành trưởng môn phái đời thứ 2

Sau nhiều năm bôn ba khắp nơi, năm 1937 ba thầy trò cụ Xìn đã quay trở về Hà Nội. Năm 1978 cụ Trần Vi Xìn đã quay trở về Trung Quốc. Trước khi quay về, cụ đã đồng ý cho các học trò của mình truyền bá môn phái ra rộng rãi.

Chính thức trở thành môn phái đời thứ hai

Ông Nguyễn Văn Thơ (1915 – 2004) là một người con của vùng đất Vũ Thư – Thái Bình. Từ khi lên 10 tuổi, ông đã theo và thụ giáo võ học của thầy Trần. Sau mười mấy năm theo thầy đi khắp Đông Dương, ông đã được truyền dạy toàn bộ tinh hoa của môn phái.

Sau khi được sự đồng ý của sư phụ, 3 người học trò đã phát triển môn phái theo 3 hướng khác nhau. Ông Trần Ngọc Ninh đã mở gánh xiếc lưu động nhưng không nhận đệ tử. Ông Trần Vinh Quang sống ở Hà Nội được 1 năm rồi vào Nam ở ẩn. Duy nhất còn ông Nguyễn Văn Thơ về Thái Bình mở lớp võ. Từ đây ông chính thức trở thành trưởng môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông đời thứ 2.

truong-mon-thieu-lam-son-dong-nguyen-van-tho

Cố trưởng môn đời thứ 2 Nguyễn Văn Thơ (đứng ở giữa)

Khẳng định được chỗ đứng của môn phái trong hệ thống võ Việt Nam

Để có được chỗ đứng cho bản thân và môn phái, ông đã tham gia rất nhiều cuộc tranh tài. Không ít các cao thủ võ thuật trong nước đá phải bái phục về tài nghệ võ thuật của ông Thơ.  Cái tên “Hắc Phi Hùng – Nguyễn Văn Thơ” của ông cũng được ra đời từ đây.

Năm 1954, có một sự kiện võ thuật đặc biệt lớn diễn ra tại Hà Nội. Lần này, tất cả những anh tài trên khắp mọi miền tổ quốc cùng đổ về để tranh cúp. Trải qua mấy ngày liền thi đấu, các vị cao thủ trong nước ganh nhau từng đòn thế; luật đấu cũng khắt khe hơn làm cho giải đấu càng thêm gay cấn. Những cuộc tỉ thí này không đơn giản là thi đấu võ thuật nữa mà còn liên quan đến danh dự cá nhân và môn phái. Và vượt qua tất cả đối thủ, võ sư Nguyễn Văn Thơ đã giành cúp vô địch trong cuộc tranh tài quy mô lớn ở Hà Nội.

Ở võ sư Thơ, người ta thấy được ở ông một sự uyên bác trong đối nhân xử thế, tài ba bản lĩnh trong các cuộc đọ sức, sự đức độ vì y võ xuất chúng. Tất cả những điều đó đã khiến cho tiếng tăm của môn phái ngày càng vang xa.

Kỹ thuật nổi bật của môn phái

Để học được những kỹ thuật căn bản của Thiếu Lâm Sơn Đông (TLSĐ) môn sinh phải mất ít nhất từ 3 – 6 tháng. Và để thành thạo phải mất tới 7 năm. Mỗi bài quyền thuật từ cơ bản đến nâng cao đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Kể cả những chiêu thức hay cách đánh ở trong mỗi bài quyền tay không; các bài binh khí; sơ đồ quyền;… cũng có sự gắn kết không thể tách rời. Nhưng mỗi khi môn sinh được học sẽ bao gồm những bài quyền cũ được nâng cấp cao hơn và mang những nét được trưng riêng để không bị nhàm chán.

thi-len-dai-thieu-lam-son-dong

Buổi thi lên đai của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông

Những học trò cao cấp, chân truyền của môn phái sẽ được truyền dạy cách luyện nội, ngoại và kungfu khẩu huyết. Đây chính là những cơ sở học cuối cùng và tinh hoa nhất của môn phái nên chỉ những ai được sư tổ gửi ngắm mới được luyện. Còn những học trò bình thường sẽ được học TLSĐ chiến đấu để áp sát, nhập nội, né tránh, phát hiện sơ hở của đối phương để tùy cơ ứng biến hạ gục đối thủ.

Cách tấn công của TLSĐ chiến đấu thường tập trung đánh vào những giao điểm của xương khớp; huyệt đạo hoặc những điểm lõm trên cơ thể người để đối phương bị tê liệt, không thể cử động. Từ đó, môn sinh TLSĐ sẽ chọn đòn đánh phù hợp theo quy tắc “chế thì nhu – phản cương kình” để kết thúc trận đấu. Giống nhiều môn phái khác, TLSĐ thường sử dụng các loại côn hoặc dao găm để chiến đấu.

Sự phát triển của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông

Sau khi Thủ đô được giải phóng và trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, ông Nguyễn Văn Thơ tới làm việc tại nhà máy xay Lương Yên. Trong khoảng thời gian này, ông đã tham gia dạy võ cho các tự vệ của nhà máy. Khi đất nước được thống nhất, ông dừng làm việc và về nhà mở võ đường.

Đệ tử của võ sư Nguyễn Văn Thơ tiếp nối làm rạng danh môn phái

Sau suốt quá trình truyền dạy môn phái, ông đã thu nhận thêm rất nhiều đệ tử xuất sắc. Võ sư Hùng; võ sư Hải; võ sư Khang; võ sư Trung;…. là những học trò của ông nổi tiếng cả về tài nghệ và đức độ. Đây chính là thế hệ thứ 3  tiếp nối võ sư Nguyễn Văn Thơ làm rạng danh môn phái.

Các học trò của môn phái không chỉ nắm chắc những kỹ thuật mà họ còn tham gia vào nhiều môn võ thể thao khác: wushu; Taolu; Juno;… Năm 1987, các học trò của ông chính thức ra mắt công chúng tại Hội diễn võ thuật Hà Nội. Tại đây, họ đã để lại nhiều tiếng vang lớn. Tất cả những người tới tham dự cuộc thi đều trầm trồ về các kỹ thuật, công phu tuyệt học của phái Sơn Đông.

Thiếu Lâm Sơn Đông có hệ thống võ đường rải rác từ Việt Nam sang châu Âu

Hiện nay, môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông đang được truyền dạy tại nhiều võ đường trên khắp cả nước. Tại Châu âu được dạy tại các Thành phố Torino-Italia, Cộng hoà Pháp; Vương Quốc Bỉ. Chỉ riêng Hà Nội đã có tới 20 võ đường ở khắp các quận.

Và để tăng thêm sự gắn kết giữa các võ đường, giúp môn sinh tích tích cực tập luyện và tăng tính cạnh tranh nên các HLV đã tạo ra các cuộc thi. Nhiều cuộc thi biểu diễn quyền; biểu diễn các bài nội công;… tạo một sân chơi lành mạnh và phát triển.

Lời kết

Theo thời gian, sự phát triển của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông ngày càng lớn mạnh. Xưa kia vị Tổ sư của môn phái chỉ nhận duy nhất 3 đồ đệ; ngày nay số lượng võ đường và môn sinh ngày càng tăng nhưng vẫn rất khắt khe trong việc nhận học trò. Chính vì vậy mà những môn sinh của phái môn phái Sơn Đông đào tạo ra đều rất chất lượng. Đều là những võ sư xuất sắc tham gia nhiều giải thi đấu lớn cả trong nước và Thế giới.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 1020 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 43053 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12496 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12161 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11440 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cập nhật kết quả AFC 32 x HEAT 54, sự kiện MMA chấn động Vũng Tàu
  Cập nhật kết quả AFC 32 x HEAT 54, sự kiện MMA chấn động Vũng Tàu
  Lượt Xem : 119 Cập nhật : 06/07/2024

  Cập nhật trực tiếp kết quả AFC 32 x HEAT 54. 8 trận đấu của sự kiện đã mang đến cho khán giả tại hiện trường The Grand Ballroom và các khán giả theo dõi qua màn hình nhỏ những phút giây kích thích và hồi hộp nhất. Hãy cùng điểm lại diễn biến của […]

  Conor McGregor ‘suy nghĩ’ về việc mua Manchester United trong bối cảnh Super League châu Âu sụp đổ
  Conor McGregor ‘suy nghĩ’ về việc mua Manchester United trong bối cảnh Super League châu Âu sụp đổ
  Lượt Xem : 237 Cập nhật : 21/04/2021

  Conor McGregor mới đây đã hỏi người hâm mộ của anh ấy rằng liệu anh có nên mua câu lạc bộ bóng đá Manchester United, một trong những tổ chức thể thao được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới hay không. McGregor được nhận xét là không nhận thức được giá trị của […]

  Kickfit Kids sẽ mang đến những lợi ích BẤT NGỜ nào cho trẻ?
  Kickfit Kids sẽ mang đến những lợi ích BẤT NGỜ nào cho trẻ?
  Lượt Xem : 570 Cập nhật : 26/05/2023

  Mùa hè đến rồi! Để tránh tình trạng con trẻ cứ ở nhà cả ngày và chơi điện tử, nhiều bố mẹ đang tìm kiếm các hoạt động ngoài trời bổ ích cho các con. Và các lớp Kickfit cho trẻ em là từ khóa được nhiều bố mẹ tìm hiểu nhất dạo gần đây. […]

  Khabib ca ngợi Ronaldo là cầu thủ giỏi nhất 2 thập kỷ qua
  Khabib ca ngợi Ronaldo là cầu thủ giỏi nhất 2 thập kỷ qua
  Lượt Xem : 315 Cập nhật : 26/12/2020

  Vừa qua Khabib ca ngợi Ronaldo là cầu thủ giỏi nhất 2 thập kỷ. Võ sĩ người Nga cho rằng Ronaldo có được ngày hôm nay một phần nhỏ là nhờ tài năng. Còn điều quyết định cho “quả bóng vàng” của anh ấy là sự nỗ lực” Sự giao hòa giữa hai con người […]

  Bảng xếp hạng MMA: Có nhiều sự thay đổi ở vị trí số 1
  Bảng xếp hạng MMA: Có nhiều sự thay đổi ở vị trí số 1
  Lượt Xem : 524 Cập nhật : 25/12/2020

  Bảng xếp hạng MMA khép lại năm 2020 với sự xuất hiện của nhiều gương măt võ sĩ mới. Các nhà vô địch của chúng ta đã phải chiến đấu hết sức trong suốt một năm qua để kịp ghi danh tên mình trên BXH vô địch thế giới. Trong BXH cũng có nhiều sự […]

  5 chiến thắng lớn nhất UFC Fight Night: Calvin Kattar vs Giga Chikadze
  5 chiến thắng lớn nhất UFC Fight Night: Calvin Kattar vs Giga Chikadze
  Lượt Xem : 270 Cập nhật : 17/01/2022

  UFC Fight Night đầu tiên của năm 2022 đã kết thúc, khi Calvin Kattar đấu với Giga Chikadze ở ngôi vị quán quân. Mặt khác, trận đấu trên tiêu đề rất tuyệt vời và có thể trở thành một trong những trận đấu UFC hay hơn trong năm. Những võ sĩ chiến thắng có khả […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964