Võ cổ truyền Việt Nam có thể bắt nguồn từ những ngày người dân địa phương phải chống lại ngoại xâm. Người Việt Nam đã phát triển các kỹ năng chiến đấu tay không và nhiều hình thức võ thuật khác nhau nhằm mục đích tự vệ.

Giữa thế kỷ 16 và thế kỷ 18 là giai đoạn Việt Nam bị chia cắt cho đến khi thống nhất sau đó. Võ thuật của Việt Nam bắt đầu phổ biến khắp các bang và thành các trường phái khác nhau. Đồng thời, võ thuật từ các nước châu Á xung quanh cũng xâm nhập vào “Vùng đất của Rồng xanh”. Chúng tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển của các hệ thống chiến đấu địa phương.

Điều này dẫn đến nhiều phong cách và sự chuyển thể khác nhau của võ cổ truyền Việt Nam. Ngày nay, võ thuật đề cao giá trị giải trí, kỷ luật, tự vệ và sự hoàn thiện của tinh thần.Chúng ta cùng điểm qua bốn môn võ cổ truyền Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay.

Bình Định Gia

Bình Định Gia có nguồn gốc từ thời Tây Sơn của Việt Nam

Tỉnh Bình Định ở miền nam Việt Nam là nơi khai sinh ra Bình Định Gia. Bình Định Gia có nguồn gốc từ thời Tây Sơn. Nơi đây thường xuyên xảy ra các cuộc nổi dậy. Trong các cuộc nổi loạn, nông dân đã phát triển một môn võ dễ sử dụng. Trong đó, bao gồm các kỹ thuật ngắn nhưng hiệu quả. Ngày nay, Bình Định Gia chủ yếu tập trung vào việc nâng cao sức khỏe thể chất và phản xạ của mỗi người. Các võ sinh tập luyện môn võ này tập trung vào sức mạnh; sự khởi đầu; sự tự tin; một tâm hồn cởi mở và tôn trọng quốc gia.

Bình Định tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền định kỳ 2 lần/năm. Mục đích nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của võ Việt Nam. Ngoài ra, Nguyễn Trần Duy Nhất; người đối mặt với Azwan Che Wil trong trận đấu One Super Series Muay Thái tại ONE: IMMORTAL TRIUMPH; xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Ông nội và cha của anh đều là võ sư Bình Định Gia.

Đấu vật (Đấu vật theo phong cách võ cổ truyền Việt Nam)

Đấu vật theo phong cách võ cổ truyền Việt Nam

Đấu Vật hay đấu vật truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Hà Nam, miền Bắc Việt Nam. Môn võ thuật cổ truyền này tập trung chủ yếu vào môn vật. Đấu vật là một hình thức võ thuật phổ biến trong “The Land Of The Blue Dragon”. Đấu Vật có truyền thống lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều giải đấu và lễ hội ở các vùng nông thôn. Để giành chiến thắng, bạn phải nâng bụng đối thủ lên bằng cả hai chân của họ lên khỏi mặt đất. Các học viên Đấu vật dựa vào quét, lấy và hạ gục để đạt được mục tiêu này.

Sa Long Cương – Võ thuật cổ truyền Việt Nam ở miền Trung

Sa Long Cương được thi đấu trên các đấu trường quốc tế

Sa Long Cương tách ra từ võ Bình Định và có nguồn gốc từ Nam Trung Bộ Việt Nam. Sa Long Cương được thành lập tại Sài Gòn vào năm 1964 bởi võ sư Trương Thanh Đăng. Môn phái này kết hợp các kỹ thuật của cả võ Bình Định Gia và Thiếu Lâm.

Sa Long Cương đề cao khả năng biến hóa khôn lường và sự nhanh nhẹn. Học viên được dạy kết hợp các kỹ năng khác nhau để tạo ra các đòn tấn công mới và khắc phục nhược điểm. Môn võ này cũng rao giảng các giá trị của kỷ luật và tính khiêm tốn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tân Khánh Bà Trà

Võ thuật Tân Khánh Bà Trà của Việt Nam

Phát triển tại Làng Tân Khánh ở miền Nam Việt Nam; Tân Khánh Bà Trà cũng có nguồn gốc từ Bình Định. Đây là môn võ thuật cổ truyền Việt Nam bắt nguồn từ sự sụp đổ của triều đại Tây Sơn dưới tay người Pháp. Nhiều người dân tứ xứ chạy về phương Nam; họ mang theo võ Bình Định, đem về quê mới ở Làng Tân Khánh.

Tân Khánh Bà Trà sử dụng kỹ thuật phối hợp giữa chân và tay để phá vỡ hàng thủ đối phương. Việc sử dụng cùi chỏ, đầu gối và nắm đấm song song với sức mạnh của tay và chân giúp học viên Tân Khánh Bà Trà thành thạo trong nhiều tình huống chiến đấu.

Nếu bạn muốn xem những chiến binh Việt Nam thời hiện đại như Nguyễn Trần Duy Nhất và Nguyễn Thanh Tùng thử thách dũng khí của họ, hãy xem ONE: IMMORTAL TRIUMPH.