Quán khi đạo còn có tên gọi khác là Qwan ki do. Môn phái này được sáng lập bởi võ sư Phạm Xuân Tòng. Ông là một vị võ sư rất nổi tiếng trong giới võ thuật; là đại diện tiêu biểu của võ thuật cổ truyền Việt Nam ở phương Tây. Mỗi khi nhắc đến tên ông, rất nhiều võ sư ở cả trong và ngoài nước đều phải thán phục.

Là người con xuất sắc của vùng đất Lý Hòa

Võ sư Phạm Xuân Tòng được sinh ra tại Lý Hòa, Quảng Bình. Gia đình ông là một gia đình khá giả có tiếng trong vùng. Cha ông là Phạm Xuân là một người rất có tài kinh doanh, buôn bán. Ông cũng là một người hào hoa, ngay thẳng, chất phác và đặc biệt rất giỏi tiếng Pháp. Nhiều lần di chuyển ra miền Bắc buôn bán, được một chủ tàu ở Nam định yêu quý và gả con gái cho. Lần lượt, 2 anh em võ sư Phạm Xuân Tòng gia đời; ông là con thứ hai, trên ông là một người anh trai nữa. Khi lên 2 tuổi, gia đình ông sinh sống và lập nghiệp tại Sài Gòn. 

Võ sư Phạm Xuân Tòng – Trưởng môn Quán Khí Đạo

Từ nhỏ, võ sư Phạm Xuân Tòng đã tỏ ra là một người có tố chất về võ thuật. Ông thường lui tới ngôi chùa sau nhà để học bai. Nhà sư trong chùa là người đã cảm nhận được tố chất võ trong ông và truyền dạy võ thuật. Ngoài ra, ông còn được chú ruột truyền dạy cho võ phái Cai Miêng của Quảng Bình. 

Hồi còn theo học cấp 3, trong một lần đi học về ông tình cờ chứng kiến được một đám cướp vây kín một người phụ nữ để cướp tài sản. Thấy vậy, ông liền lao vào giúp đỡ người phụ nữa kia. Bọn cướp thấy ông dáng người nhỏ nhắn nên khinh thường và đuổi đi nhưng đã bị ông “tẩn” cho một trận. Ông từng được Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn mời tới dạy võ nhưng ông luôn từ chối.

Sáng lập môn phái Quán Khí Đạo và phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam

Năm 1968, ông sang Pháp du học. Tại đây ông đã được tiếp xúc với nhiều bộ môn võ thuật khác nhau; cộng với những kỹ thuật đã được truyền dạy từ quê nhà, ông đã sáng lập nên môn phái Quán Khí Đạo tại Pháp. 

Trong khoảng thời gian đầu, ông vừa đi học, vừa truyền dạy võ thuật. Sau đó, với mong muốn phát triển võ phái và võ cổ truyền tới nhiều bạn bè Thế giới ông quyết định nghỉ học, tập trung phát triển võ thuật. Ban đầu ông mở một võ quán nhỏ tại Paris,sau này đã được nâng lên thành “Tổng đoàn Thế giới”; trụ sở chính được đặt tại Ý và sau đó là hàng chục quốc gia khác trên Thế giới.

Là một võ phái cổ truyền của Việt Nam, sự phát triển của Quán Khí Đạo cũng góp phần quảng bá và phát triển võ thuật cổ truyền rộng rãi hơn. Đặc biệt, bạn bè quốc tế sẽ có cơ hội tiếp xúc và tập luyện với võ Việt nhiều hơn. 

Quán Khí Đạo được phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trên Thế giới

Ngoài ra, võ sư Phạm Xuân Tòng còn vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được Liên đoàn Karate và các môn võ liên quan của Pháp phong đai đen 8 đẳng. Mỗi khi nhắc tới tên ông, nhiều võ sư trong và ngoài nước đều phải thán phục.

Lời kết

Võ sư Phạm Xuân Tòng chính là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của võ cổ truyền Việt Nam tại phương Tây. Sự sáng tạo ra võ phái Quán Khí Đạo giúp làm đa dạng hệ thống võ cổ truyền. Ông cũng đã có công truyền bá và phát triển võ Ta ra thế giới. Đem lại niềm tự hào cho dân tộc.

Sau này, dù sống tại Pháp nhưng trái tim và tâm trí ông vẫn luôn hướng về quê nhà Lý Hòa. Ông cũng vẫn giữ liên lạc với những người họ hàng thân thiết tại quê và bày tỏ mong muốn quay trở về thăm quê.