Nói đến những bộ môn luyện tập thể thao đang thịnh hành nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến cái tên Zumba. Ngoài các phòng tập gym, yoga phổ biến thì các trung tâm thể thao có tích hợp zumba như Kickfit Sports ngày càng thu hút được đông đảo người tham gia. Bởi lẽ bộ môn này không hề giới hạn độ tuổi hay có yêu cầu quá khắt khe. Vậy cụ thể Zumba là gì và có những điều thú vị nào về bộ môn này? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Zumba là gì?

Zumba là gì

Zumba là một loại hình thể thao với các động tác nhảy được thực hiện liên tục trên nền nhạc Latin sôi động. Các bài tập Zumba có sự kết hợp giữa các các động tác nhảy và thể dục nhịp điệu – Aerobic. Những chuyển động linh hoạt trong Zumba được lấy cảm hứng từ các thể loại nhảy như salsa, merengue, hip-hop, soca, samba, mambo, squat và lunges. Sức quyến rũ của các bộ môn này mang đến những trải nghiệm thú vị cho người tập.

Trong một bài tập Zumba sẽ bao gồm các động tác nhanh và chậm; đơn giản và phức tạp xen kẽ nhau với cường độ ngắt quãng. Sự bố trí hợp lý trong bài tập để người tập dễ dàng thích nghi và học theo. Đồng thời rèn luyện tính chịu đựng của cơ thể một cách . Zumba tác động lên toàn bộ cơ thể giúp đánh bay lượng mỡ thừa; săn chắc cơ bắp để người tập sở hữu một thân hình cân đối, hoàn hảo. Sự phóng khoáng trong Zumba còn giúp người tập thư giãn tinh thần, trẻ ra và yêu đời hơn.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của zumba là gì?

Ai đó nghe đến cũng sẽ thấy bất ngờ khi Zumba được hình thành do một “tai nạn nghề nghiệp”. Ở giữa những năm 1990, Alberto “Beto” Perez – một vũ công kiêm biên đạo người Colombia đã quên mang theo những băng nhạc đến lớp dạy Aerobics của mình. Không còn thời gian quay về lấy nên ông dùng ngay những băng nhạc Salsa và Merengue để chữa cháy. Ông Beto khéo léo thay đổi các điệu nhảy cho học viên của mình. Ông kết hợp các động tác Aerobic và khiêu vũ lại với nhau tạo thành một bài tập thú vị. Kết quả là học viên đều thích thú tập theo.

Đến năm 2001, cái tên Zumba mới chính thức ra đời. Sau đó, sức hút của bộ môn này được lan toả rộng rãi trên khắp các châu lục. Việt Nam cũng không nằm ngoài số đó. Ngày nay, có vô số các trung tâm, phòng tập có bộ môn Zumba và được đông đảo người tham gia.

Ai có thể tham gia tập Zumba?

Lớp học Zumba sôi động

Câu trả lời là chỉ cần có sức khoẻ thì tất cả mọi người đều có thể tập Zumba. Không hề có rào cản hay những yêu cầu quá khắt khi trong bộ môn này. Mọi độ tuổi, giới tính đều có thể nhảy Zumba để có cơ thể dẻo dai, sức khoẻ dồi dào.

Tại Kickfit Sports, ngoài các lớp dạy Zumba cho người trưởng thành chuyên nghiệp, đảo bảo chất lượng.  Chương trình tập Zumba cho trẻ em  mới mẻ cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi đăng ký lớp Zumba, các chuyên gia cũng như huấn luyện viên sẽ tìm hiểu tình trạng sức khoẻ vấn đề liên quan để tư vấn xem người đó có thực sự phù hợp với bộ môn này hay không. Các bài tập cũng có thể biến đổi sao cho mang đến hiệu quả cao nhất cho từng đối tượng.

Ai cũng có thể tham gia nhảy Zumba

Sức mạnh lan toả của Zumba đến từ tính chất vui – khoẻ – đơn giản. Chính những điều này tạo nên sự hứng khởi, đam mê cho người tập. Chứng kiến bước nhảy sôi động của hàng trăm đôi chân bởi tiêu chí vui nhộn, cuồng nhiệt, dễ tập, mới lạ và hấp dẫn của Zumba chắc chắn sẽ làm bạn đứng ngồi không yên. Giờ đây, bạn có thể thêm vào danh sách tập luyện của mình một bộ môn bổ ích và lý thú mang tên Zumba.