Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Hệ thống cấp bậc phân đai của kickboxing

Kickboxing – một môn võ hiện đại phổ biến ở các nước phương Tây. Ngay cả ở Việt Nam, nó cũng ngày càng được ưa chuộng. Hầu hết các môn phái đều có sự phân bậc về đai đẳng để thấy được sự khác biệt giữa những người cùng theo tập. Vậy còn bộ môn này thì sao, hệ thống phân đai của kickboxing như thế nào?

Nguồn gốc của Kickboxing

he-thong-dai-dang-trong-kickboxing

Nguồn gốc của kickboxing

Kickboxing bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970, có nguồn gốc từ karate chuyên nghiệp. Nó cũng rất giống và có nhiều kỹ thuật giống với boxing và muay Thái. Kickboxing được đánh giá là sự kết hợp hài hòa trở thành “tinh túy” của nhiều môn võ thuật.

Khi môn võ này trở lên phổ biến hơn, các võ sĩ karate đã tiếp nhận môn kickboxing mới của Mỹ. Nhiều nơi giữ nguyên hệ thống phân loại đai cho cả karate và kickboxing. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới không có việc phân chia đai đẳng trong kickboxing. Trong karate, đai dành cho người mới bắt đầu có màu trắng và chuyển dần sang màu đen. Tuy nhiên trong kickboxing, người ta mặc quần sa tanh chứ không phải gi karate. Người tập thường không đeo đai trắng.

Trong kickboxing ngày nay, phong cách hiện đại được gọi là K1 kickboxing đã trở nên phổ biến nhất, đặc biệt là thi đấu. Nó đã trở thành giải đấu nhận được sự quan tâm trên toàn cầu.

Có cần một hệ thống phân đai cho kickboxing không?

he-thong-dai-cua-kickboxing

Hệ thống đai đẳng trong kickboxing

Với việc có các giải đấu mang tầm quốc tế, thì việc phân chia hệ thống đai của kickboxing có cần thiết hay không? Câu trả lời là có. Nó tương tự như các môn võ khác là Karate, Teakwondo…

Nhiều người cho rằng không cần hệ thống phân loại. Vì kickboxing là một môn thể thao chiến đấu được thực hiện trên võ đài quyền anh và nó nên hoạt động giống như quyền anh. Nhưng nhiều huấn luyện viên và học viên thích thú với việc phân chia hệ thống đai của kickboxing. Vì như vậy, họ sẽ có mục tiêu để hướng tới và có động lực lớn hơn khi đạt được chiếc đai mới.

Hệ thống chấm điểm cũng phân biệt giữa các môn sinh ở các cấp độ kinh nghiệm khác nhau. Chẳng hạn, không đặt một đai đen đấu với một đai cam mới tham gia đấu. Vì kỹ năng sẽ không được cân bằng để họ cùng đấu trên một sàn.

Mỗi đai sẽ đạt được bằng cách rèn luyện và trải qua cuộc thi. Mỗi cuộc thi phân loại đai ngày càng khó hơn với yêu cầu kỹ năng cao hơn. với đai đen môn kickboxing cần tối đa 2 giờ hoạt động liên tục. Bắt đầu từ mức đai cam, người học kickboxing phải thi đấu Sparring để chứng minh khả năng chiến đấu thực tế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ các phòng tập Kick boxing ở Hà Nội uy tín, chất lượng nhất.

Kickboxing Sparring là gì?

kickboxing Sparring là một hình thức chiến đấu đôi với một người cụ thể (đối thủ, bạn tập cùng hoặc huấn luyện viên), tấn công và chặn bằng các kỹ thuật được sử dụng trong bộ môn này. Sparring không giống như chiến đấu thực chiến. Vì về cơ bản bạn không tìm cách làm tổn thương hoặc hạ gục đối thủ của mình. Tập luyện Sparring được thực hiện một cách nhẹ nhàng và có kiểm soát để giúp cải thiện kỹ năng của nhau.

Hầu hết các câu lạc bộ kickboxing có giáo trình phân loại chỉ cho phép thi đấu đối với các cấp đai cam trở lên. Học viên có đủ kinh nghiệm học các bước di chuyển cơ bản và hiểu rõ hơn về môn võ này.

Sparring thường được thực hiện theo hình thức chiến đấu theo phong cách tự do. Tuy nhiên nó có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tập trung vào một số kỹ thuật nhất định.

Chặn và phản đòn là khi một người ném một đòn hoặc đòn tấn công cụ thể và người kia chặn nó và phản đòn ngay lập tức. Cả hai đối tác sparring có thể luân phiên làm kẻ tấn công.

Mặc dù kickboxing được thực hiện với cả đấm và đá, đôi khi huấn luyện viên của bạn có thể đề nghị chỉ nên ưu tiên sử dụng cú đấm như boxing. Cũng có thể tốt khi thực hành sparring chỉ với jab, điều này sẽ cải thiện cú đấm được coi là quan trọng nhất.

Các cấp độ hệ thống đai của kickboxing là gì?

he-thong-dai-trong-kickboxing

Cách phân đai trong kickboxing

Các đai thường đi theo thứ tự phân đai phổ thông nhưng một số câu lạc bộ có thể thay đổi.

Bạn có thể đạt được các hạng cao hơn sau đai đen. Đó là đai đen cấp 2, cấp 3, v.v. Các đai đen đẳng cấp thứ 5 được coi là bậc thầy và thường sẽ mất hơn 20 năm tập luyện để có được thành tích này.

Có nhất thiết phải sở hữu đai trong kickboxing không?

Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn không muốn thi đấu hoặc trở thành võ sĩ mà chỉ tập luyện bình thường với mục tiêu trang kị kỹ năng cho bản thân thì việc sở hữu đai hay không chưa thực sự quan trọng. Đó cũng chính là lý do, nhiều trung tâm tại Việt Nam hiện nay không có đai mà chỉ nhắm tới lợi ích sức khỏe.

Nếu bạn chỉ muốn tập luyện và học kickboxing với mục đích để chiến đấu, thì có lẽ kickboxing kiểu K1 hiện đại hoặc Muay Thái phù hợp hơn với bạn.

>>>Xem thêm: Các võ sĩ kickboxing kiếm được bao nhiêu tiền cho một trận đấu?

Mất bao lâu để từ đai trắng lên đai đen?

Câu trả lời cho câu hỏi này thực sự mang tính chủ quan vì nó còn phụ thuộc vào khả năng cũng như sự kiên trì và mục tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, trung bình, việc lên cấp đai thường mất từ ​​4 đến 6 tháng cho người thực hiện tập thường xuyên để có thể thăng được một mức đai. Như vậy, có thể mất từ ​​3 đến 4 năm để chuyển từ cấp độ đai trắng lên đai đen.

Tuy nhiên, trên thực tế, người học kickboxing có thể mất nhiều hơn số năm này để có để đạt được một chiếc đai đen.

Mức độ khó khăn của việc phân loại đai đen kickboxing như thế nào?

Daniel Knight, người sáng lập Sidekick Boxing đã xếp loại đai đen cho môn kickboxing cách đây gần 10 năm tại trung tâm võ thuật Kicks ở Brighton và giải thích chính xác anh ấy đã thấy những khó khăn khi đạt được đai đen như thế nào.

“Khi tôi bắt đầu tập kickboxing, tôi chỉ tập 2 lần mỗi tuần. Khi tôi tiến bộ, tôi luôn muốn tập luyện nhiều hơn mỗi tuần và vào thời điểm tôi chuẩn bị lên đai đen, tôi đã tập luyện khoảng 4-5 buổi vào mỗi tuần.

Tôi đã liên tục tập luyện hàng tuần. Nhiều người mong đợi việc thăng hạng đai trở nên dễ dàng. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tôi không nghĩ rằng dù có phù hợp đến đâu, họ cũng lo lắng và muốn cố gắng hết sức của mình khiến việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu tôi đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai bắt đầu kickboxing, hãy chỉ tập trung vào việc sở hữu từng chiếc đai một”

Kickboxing không chỉ là một môn võ tuyệt vời mà còn là một bộ môn mang đến kỷ luật tuyệt vời. Lợi ích về thể chất mà bạn đạt được sẽ mang lại cho bạn rất nhiều sự tự tin. Vệc phân loại hệ thống đai của kickbxing giúp bạn luôn hứng thú với những điều mới mẻ để học. Đừng quên khi bạn đã đạt đến đai đen thì điều đó không kết thúc ở đó, vì luôn có đai đen cấp 2, 3, 4.

Bài viết liên quan
Gym hay Kickboxing? Tập môn nào thì tốt?
Gym hay Kickboxing? Tập môn nào thì tốt?
Lượt Xem : 1477 Cập nhật : 14/11/2022
Kickboxing khác boxing chỗ nào? Học loại võ nào tự vệ tốt hơn?
[GIẢI ĐÁP] Những tác dụng của kickboxing mang lại cho bạn
Địa chỉ học kickboxing cho người mới tập tại Hà Nội
Học Kickboxing có khó không? Lợi ích của việc tập Kickboxing

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42958 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12435 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12093 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11411 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tony Yoka đấu Joel Tambwe Djeko: Cuộc so găng nảy lửa
  Tony Yoka đấu Joel Tambwe Djeko: Cuộc so găng nảy lửa
  Lượt Xem : 269 Cập nhật : 03/03/2021

  Ứng cử viên hạng nặng Tony Yoka, huy chương vàng Olympic 2016 đến từ Paris. Đã đặt mục tiêu lên chiếc đai chuyên nghiệp đầu tiên của mình trong trận đấu diễn ra vào thứ sáu tuần này. Yoka sẽ đấu với tay đấm người Bỉ Joel Tambwe Djeko trong trận đấu vòng 12. Để […]

  Israel Adesanya nghỉ thi đấu sau thất bại trước Sean Strickland ở UFC 293
  Israel Adesanya nghỉ thi đấu sau thất bại trước Sean Strickland ở UFC 293
  Lượt Xem : 409 Cập nhật : 14/10/2023

  Israel Adesanya bất ngờ nghỉ thi đấu sau thất bại trước Sean Strickland ở UFC 293. Nguyên nhân gì khiến nhà cựu vô địch hạng trung của UFC lại đưa ra quyết định rời xa lồng thi đấu? Israel Adesanya dự định nghỉ thi đấu MMA lâu dài Sau 11 trận tranh đai UFC liên tiếp […]

  Thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào cho hiệu quả
  Thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào cho hiệu quả
  Lượt Xem : 256 Cập nhật : 21/07/2022

  “Thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào?” là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân bị thoái hoá cột sống. Dù rất muốn tập thể dục để cải thiện sức khoẻ nhưng lại không biết tập như thế nào để không bị đau nhức. Hãy để Kickfit Sports giúp bạn giải đáp […]

  Benson Henderson bất ngờ tuyên bố giải nghệ sau trận thua Usman Nurmagomedov tại Bellator 292
  Benson Henderson bất ngờ tuyên bố giải nghệ sau trận thua Usman Nurmagomedov tại Bellator 292
  Lượt Xem : 544 Cập nhật : 11/03/2023

  Đêm qua, sự kiện Bellator 292 đã diễn ra, sau trận thua đau trước Usman Nurmagomedov. Benson Henderson tuyên bố giải nghệ ngay tại lồng đấu. Benson Henderson tuyên bố giải nghệ Benson Henderson tuyên bố giải nghệ và buông găng trong bát giác sau khi bị Usman Nurmagomedov khuất phục ở vòng đầu tiên tại […]

  Liệu Robert Whittaker có thể lấy lại đai vô địch hạng trung UFC từ Israel Adesanya?
  Liệu Robert Whittaker có thể lấy lại đai vô địch hạng trung UFC từ Israel Adesanya?
  Lượt Xem : 291 Cập nhật : 13/04/2021

  Nếu giành chiến thắng tại UFC Vegas 24, võ sĩ Robert Whittaker có thể sẽ có trận tranh đai với nhà vô địch hạng trung UFC Israel Adesanya…

  Bật mí những thành tích nổi bật của các võ sĩ trước UFC Fight Night 186
  Bật mí những thành tích nổi bật của các võ sĩ trước UFC Fight Night 186
  Lượt Xem : 260 Cập nhật : 25/02/2021

  UFC trở lại vào thứ Bảy cho một sự kiện khác khi UFC Fight Night 186 diễn ra tại UFC Apex ở Las Vegas và phát trực tuyến trên ESPN +. Tiêu đề hạng nặng thứ ba của tháng Hai đứng đầu danh sách. Lần này, các đối thủ Jairzinho Rozenstruik (11-1 MMA, 5-1 UFC) […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964