Võ thuật hỗn hợp (MMA) là một môn thể thao tiếp xúc toàn diện đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Trong khi nó sử dụng một số động tác đá và đấm được tìm thấy trong kickboxing, hai môn thể thao này rất khác nhau. Vậy Kickboxing và MMA khác nhau như nào? Tại sao lại phân chia thành hai bộ môn khác nhau mà không gộp lại là một? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Hiểu rõ về Kickboxing và Muay Thái

Kickboxing và MMA là hai phong cách võ thuật khác nhau. MMA là viết tắt của võ thuật hỗn hợp. Nó là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật võ thuật khác nhau. Về mặt kỹ thuật, có thể nói kickboxing là một loại võ thuật tổng hợp, giống như MMA. Nó cũng pha trộn một vài phong cách khác nhau với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, cả hai đã phát triển thành hai phong cách riêng biệt.

Kickboxing

Kickboxing là sự kết hợp giữa quyền anh và karate. Có một số phong cách kickboxing có sự kết hợp khác nhau từ Muay Thái, Savate và kickboxing kiểu Mỹ. Những phong cách này có một vài biến thể trong số chúng. Nhưng về cơ bản chúng giống nhau.

Thuật ngữ kickboxing có thể được sử dụng trong hai ngữ cảnh. Một là nơi nó có thể đề cập đến bất kỳ môn thể thao chiến đấu đứng nào bao gồm cả đấm và đá. Bao gồm Savate; Muay Thái; Khmer Boxing; Quyền Anh Ấn Độ; Quyền Anh Miến Điện; Sanda và một số phong cách của Karate, đặc biệt là karate tiếp xúc hoàn toàn. Tuy nhiên, bối cảnh thứ hai của nó hẹp hơn. Ở đây nó được dùng đặc biệt để chỉ Kickboxing Nhật Bản; Kickboxing Hà Lan và Kickboxing Mỹ. Đây là những phong cách vốn dĩ được biết đến nhiều hơn, phổ biến hơn và gọi chung là kickboxing.

Kickboxing là sự kết hợp giữa quyền anh và karate

MMA (Võ tổng hợp)

Mặt khác, MMA ban đầu được quảng bá như một cuộc thi nhằm tìm ra những môn võ thuật hiệu quả nhất cho các cuộc chiến không vũ trang thực sự. Bao gồm các võ sĩ chiến đấu với nhiều phong cách chiến đấu khác nhau được đọ sức với nhau. Cuối cùng, những phong cách chiến đấu khác nhau này kết hợp với nhau để tạo thành cái mà ngày nay phổ biến được gọi là Võ thuật tổng hợp (MMA).

MMA thường được coi là một môn thể thao bạo lực, nếu chỉ là một môn thể thao. Nhiều quốc gia không thực sự coi MMA là một môn thể thao. Thay vào đó họ coi đó là những trận đấu có tổ chức trên đường phố. MMA thường bị cho là tồi tệ do phong cách chiến đấu không có rào cản. Trong MMA, các đối thủ thường sử dụng nhiều đòn thế khác nhau từ nhiều phong cách chiến đấu khác nhau.

Trong khi thuật ngữ, võ thuật hỗn hợp được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1993, thì phong cách chiến đấu của nó đã được sử dụng để mô tả từ trước đó. Trên thực tế, nó có từ rất lâu từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi nó được gọi là Pankration, một môn thể thao chiến đấu Olympic cổ đại sử dụng sự kết hợp của các kỹ năng vật lộn và tấn công tương tự như MMA hiện đại. Môn thể thao này sau đó được truyền lại cho người La Mã, và sau đó tiếp tục lan rộng ra.

MMA là sự tổng hợp của nhiều phong cách chiến đấu khác nhau

Kỹ thuật Kickboxing và MMA khác nhau như nào?

Kickboxing đã tìm thấy một nền tảng trung gian giữa truyền thống của Mỹ và Thái được gọi là K1. Bao gồm các đòn đá bằng chân và chụm đầu bằng một đầu gối cho phép.

Một số khác biệt nhất định trong phong cách chiến đấu giữa Kickboxing và MMA. Có một thực tế là trong MMA, tư thế của võ sĩ thường thấp hơn trong Kickboxing. Thế đứng thấp hơn giúp bảo vệ khỏi những đòn hạ gục hoặc hạ gục đối thủ. Trong kickboxing, tư thế thường thẳng đứng hơn với chân sau nhiều hơn một chút. Điều này giúp bảo vệ khỏi những cú đá thấp vào chân trên, cũng như những cú ném biên.

Ngoài ra, trong kickboxing, các động tác chính là đá và đấm và một số động tác vỗ tay. Trong khi đó, các bước di chuyển trong MMA đa dạng hơn nhiều. Bao gồm đá, đấm, siết chặt, vật lộn, ném,… Một số hình thức MMA cũng cho phép cắt đầu gối và đánh cùi chỏ, trong khi những hình thức khác thì không.

Thi đấu Kickboxing và MMA khác nhau như nào?

Sự khác nhau về trang phục, đồ bảo hộ, đài đấu

Trang phục, đồ bảo hộ, đài đấu cũng là những yếu tố để phân biệt kickboxing với MMA. Các trận đấu Kickboxing được tổ chức trong một võ đài tương tự như võ đài quyền anh. Những người tham gia đeo găng tay gần giống với găng tay đấm bốc. Miếng đệm được đeo trên đầu bàn chân. Các hiệp đấu tính giờ trong kickboxing tương tự boxing. Một võ sĩ MMA sử dụng găng tay chiến đấu rất nhẹ để các ngón tay không bị vật lộn. Không có đệm nào được mang vào chân trong MMA. Điều này trái ngược với kickboxing.

Những người tham gia MMA thi đấu trong lồng chứ không phải trên võ đài. Giới hạn thời gian của một trận đấu MMA ngắn hơn một trận đấu kickboxing. Nhịp độ của các trận đấu thường căng thẳng hơn do giới hạn thời gian. Người ta chú trọng nhiều hơn đến việc đạt được knockout trong MMA. Kickboxing được tính điểm giống như quyền anh với các quyết định về điểm thường xảy ra.

Bằng chứng là loại võ đài, trang bị và luật thi đấu, kickboxing và MMA rất khác nhau. MMA giống như một cuộc chiến đường phố có kiểm soát hơn.

MMA thi đấu trong lồng chứ không phải trên võ đài 

Kickboxing thi đấu trên sàn

Quy tắc thi đấu Kickboxing và MMA khác nhau như nào?

Sự khác biệt giữa kickboxing và MMA còn nằm ở quy tắc thi đấu. Trong quá trình diễn ra trận đấu, các võ sĩ kickboxing sử dụng các cú đấm như một võ sĩ quyền anh. Các cú đá được sử dụng và số lần đá tối thiểu được yêu cầu mỗi hiệp. Đá chỉ được phép ở trên thắt lưng. Kickboxers sẽ bám vào khi ở gần như các võ sĩ quyền anh. Tuy nhiên, không được phép ném và vật lộn.

Trong khi MMA sử dụng các động tác đấm đá, đấm bốc giống kickboxing và nhiều kiểu đòn khác được cho phép. Trong MMA, một võ sĩ có thể đá cả trên và dưới thắt lưng. Những người chiến đấu trong một trận đấu MMA cũng có thể sử dụng đòn đầu gối. Những điều này không được phép trong hầu hết các hình thức kickboxing. Các thí sinh MMA có thể sử dụng các cú đấm trái tay xoay tròn và các cú đấm truyền thống. Không giống như kickboxing, các thí sinh MMA có thể sử dụng đòn cùi chỏ.

Các võ sĩ có thể ném nhau xuống sàn và phần lớn trận đấu có thể diễn ra trên thảm khi một đấu sĩ cố gắng giành lấy vị trí của người kia. Khi ở trên mặt đất, nhiều loại giá đỡ khác nhau có thể được đặt trên cá để cố gắng khiến cá phải phục tùng.

Lời kết

Có lẽ rất nhiều người thắc mắc về sự khác nhau giữa kickboxing và MMA. Chính bởi sự khác biệt về nguồn gốc, kỹ thuật cũng như nguyên tắc thi đấu. Chính vì vậy, không thể nào gộp chung hai bộ môn này với nhau dù chúng có những điểm chung nhất định. Nếu như mới bắt đầu quan tâm đến hai bộ môn này thì chắc chắn rằng bạn sẽ khó phân biệt. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khác nhau giữa hai bộ môn này và chỉ cần nhìn sơ qua sẽ nhanh chóng phân biệt được.