Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Cách hạ cánh trong muay thái – 5 kỹ thuật tấn công của Lý Tiểu Long

Nghệ thuật tấn công là khả năng tiếp đất đối thủ. Một võ sĩ có thể ra đòn hiệu quả vào đối thủ của mình được coi là một tiền đạo giỏi. Bất kể phong cách hay nền tảng chiến đấu của họ. Lý do kỹ thuật tấn công Muay Thái được coi là nghệ thuật đánh đòn hiệu quả nhất bởi vì nó linh hoạt. Được gọi là môn võ thuật 8 chi, Muay Thái sử dụng tay, chân, đầu gối và khuỷu tay. Mục đích là để tạo ra một hệ thống chiến đấu hiệu quả.

5 kỹ thuật tấn công của Lý Tiểu Long

Nhiều năm trước, Lý Tiểu Long đã viết về 5 kỹ thuật tấn công Muay Thái trong cuốn sách “Tao of Jeet Kune Do”. Trong quá trình tìm kiếm các hệ thống đòn đánh hiệu quả nhất. Anh đã nghiên cứu nhiều kỹ thuật đánh và học các phương pháp tấn công khác nhau.

Lý Tiểu Long đã phân loại đòn đánh thành 5 kỹ thuật tấn công riêng biệt:

 • Tấn công trực tiếp đơn lẻ (SDA)
 • Tấn công bằng cách kết hợp (ABC)
 • Tấn công gián tiếp lũy tiến (PIA)
 • Tấn công phản công (ABD)
 • Tấn công cố định tay/chân (HIA)

Bài viết này sẽ chia nhỏ 5 nguyên tắc ra đòn và áp dụng chúng vào Muay Thái. Những nguyên tắc này sẽ cho bạn thấy tại sao Muay Thái là hệ thống ra đòn hiệu quả nhất trên thế giới.

1. Tấn công trực tiếp đơn lẻ 

Tấn công trực tiếp đơn lẻ là một cuộc tấn công các sử dụng một kỹ thuật đơn nhằm vào một mục tiêu. Các đòn tấn công đơn lẻ này là các đòn đánh cơ bản như lao, teeps và đá. Chúng hoàn toàn được sử dụng mà không cần thiết lập.

Các võ sĩ Muay Thái trình độ cao là những chuyên gia trong việc thực hiện các đòn tấn công trực tiếp đơn lẻ. Những võ sĩ này không cần ngụy trang bằng sự kết hợp, đòn tấn công hay phản đòn. Nếu một võ sĩ sở hữu tốc độ và thời gian ở mức cao. Họ có thể tung ra những cú đá và cú đấm. Nó có thể hạ cánh trước khi đối thủ kịp phản ứng để phòng thủ. Khoảng cách về trình độ kỹ năng giữa các võ sĩ càng lớn, thì việc hạ đòn trực tiếp vào đối thủ càng dễ dàng hơn.

ky-thuat-tan-cong-muay-thai

Yodsanklai sử dụng tốc độ và thời gian để thực hiện một cú đá trái

Thời điểm là yếu tố quan trọng nhất của các cuộc tấn công đường thẳng. Nếu bạn tấn công ai đó khi hàng thủ của họ đã được bố trí và sẵn sàng chặn lại. Nó sẽ rất khó để thực hiện một cuộc tấn công trực tiếp. Thời điểm tốt cho phép bạn tung đòn khi đối thủ chưa sẵn sàng đỡ đòn mà không cần thiết lập đòn đánh của bạn.

2. Tấn công bằng cách kết hợp (ABC)

Tấn công bằng kết hợp là kỹ thuật sử dụng nhiều đòn liên tục theo một trình tự. Mặc dù một đòn tấn công trực tiếp duy nhất có thể tàn phá nếu nó tiếp đất. Nhưng việc ném các đòn tấn công theo trình tự có thể tàn phá đối thủ hơn.

Việc sử dụng tấn công bằng cách kết hợp có thể mang lại hiệu quả cao trong Muay Thái. Thông thường, đòn đánh cuối cùng của một tổ hợp là đòn đánh dự định. Cùng với các đòn đánh trước đó được sử dụng để thiết lập đòn đánh cuối cùng.

Điều làm cho các cuộc tấn công kết hợp trở nên hiệu quả là sử dụng một loạt các đòn đánh để ngụy trang. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là thực hiện một cú đá thấp. Bạn có thể bắt đầu thực hiện bằng một cú thọc, đâm, móc trái, rồi cuối cùng mới là cú đá thấp. Bằng cách tung những cú đấm trước cú đá thấp, bạn sẽ tạo ra sự đánh lạc hướng để đánh lạc hướng đối thủ. Từ đó có thể tạo ra cơ hội cho cú đá thấp.

cach-tan-cong-muay-thai

Một sự kết hợp đẹp mắt được sử dụng để thiết lập một cú đá thấp

Điều quan trọng cần lưu ý là các đòn tấn công kết hợp có nguy cơ có thể dự đoán được. Nếu bạn sử dụng cùng một chuỗi các tổ hợp để chống lại một đấu sĩ thông minh, họ sẽ đọc được kỹ thuật bạn. Đây là lý do tại sao một võ sĩ chuyên nghiệp cần biết thay đổi các đòn tấn công. Cũng như kết hợp một cách liên tục để kẻ thù không thể dự đoán được đường đi nước bước của họ.

3. Tấn công gián tiếp lũy tiến

Một cuộc tấn công gián tiếp lũy tiến thường sử dụng một đòn tấn công giả hoặc một cuộc tấn công giả. Mục đích là để tạo ra cơ hội cho cuộc tấn công tiếp theo. Tấn công gián tiếp lũy tiến tương tự tấn công bằng cách kết hợp. Ngoại trừ việc bạn không thực sự ném ra đòn tấn công. Thay vì ném một cú đâm, bạn có thể tấn công một cú đâm. Điều này khiến cho đối thủ của bạn phản ứng với cú đâm đó và sau đó tung ra một đòn tấn công.

ky-thuat-trong-muay-thai

Littewada giới thiệu một ví dụ hoàn hảo về cách sử dụng teep

Tất cả các chiến binh giỏi đều sử dụng tấn công gián tiếp lũy tiến. Nó sẽ khiến đối thủ phản ứng với các cuộc tấn công và tạo ra lỗ hổng trong phòng thủ của họ. Đối đầu với một đối thủ ưu tú, bạn sẽ không thể ra đòn trực tiếp trừ khi bạn ném đòn trước, sau đó mới ra đòn.

Tấn công giản tiếp lũy tiến có thể tạo ra những lỗ hổng nhỏ trong hàng thủ của đối thủ. Kỹ thuật này được mở ra trong tích tắc, cho phép bạn tận dụng lợi thế. Khi bạn ra một cú đấm, bạn nên ngay lập tức theo sau cú đấm đó bằng một đòn tấn công.

Có rất nhiều đòn thế mà bạn có thể thực hiện trong Muay Thái. Bất kỳ kỹ thuật nào bạn ném trong Muay Thái đều có thể được sử dụng để ngụy trang cho các đòn tấn công của bạn.

4. Tấn công phản công

Phương pháp tấn công thứ tư là tấn công bằng cách phản công. Đây là một trong các kỹ thuật tấn công Muay Thái yêu cầu bạn phải rút ra đòn tấn công từ đối thủ. Mục đích là để có thể chống lại đòn tấn công của họ. 

Phản đòn sử dụng nghệ thuật né tránh, tấn công, đoán trước hoặc chặn đòn tấn công của đối thủ. Sau đó ngay lập tức được theo sau bằng một đòn tấn công của riêng bạn. Các võ sĩ có thể sử dụng tựa lưng như một kỹ thuật né tránh tuyệt vời. Điều này sẽ khiến đối thủ bỏ lỡ trong khi quay trở lại bằng một cú đá của chính họ. 

cac-ky-thuat-tan-cong-trong-muaythai

Saenchai đợi đối thủ tung một cú đá thấp vào trong với một cú đấm thẳng bên trái

Tấn công dự đoán cũng là một kỹ thuật nằm trong tấn công phản công. Nếu bạn đoán trước đối thủ của mình sẽ ném một quả đá phải. Bạn có thể ngay lập tức chặt chân của họ khi họ tung cú đá. Đây là một hình thức phản đòn đòi hỏi bạn phải tấn công cùng lúc với đối thủ. Những cú đánh này đòi hỏi thời gian và nhịp điệu tốt.

Một số võ sĩ sẽ dụ đối thủ tung đòn tấn công. Mục đích là để họ có thể chống lại đòn tấn công đó. Những chiến thuật đó đòi hỏi chỉ số IQ chiến đấu cao. Để thể hiện sơ hở với đối thủ và nhanh chóng kết thúc sơ hở đó bằng một cuộc tấn công.

5. Tấn công cố định tay (chân)

Kỹ thuật tấn công trong Muay Thái cuối cùng chính là đòn tấn công cố định tay (chân). Các đòn tấn công này yêu cầu bạn kiểm soát hoặc bẫy tay (chân) của đối thủ. Đồng thời thực hiện đòn đánh đối với họ.

Bạn sẽ thấy điều này rất nhiều trong Boxing. Cụ thể là khi một võ sĩ sẽ tung ra một cú đấm và hạ gục đối thủ của họ. Điều này sẽ mở ra cho họ một cuộc tấn công tiếp theo.

ky-thuat-tan-cong-trong-muaythai

Saenchai bắt kịp cú teep của Damian Alamos và tung cú đấm trái khi anh ta giữ thăng bằng

Tấn công cố định tay là một phương pháp ưa thích cho các võ sĩ. Cụ thể là khi tung đòn cùi chỏ vào một đối thủ được bảo vệ cẩn thận. Khi võ sĩ bước về phía trước, sử dụng cánh tay đó để tiếp đất bằng cùi chỏ. Việc sử dụng kỹ thuật tấn công bằng tay rất hiệu quả. Đặc biệt là trong việc tạo ra sơ hở trước đối thủ có sự phòng thủ rất chặt chẽ. 

Kết luận

Thông thường, Lý Tiểu Long tập trung vào việc bắt các cú đấm hoặc điều khiển tay đối thủ. Còn trong Muay Thái, bạn có thể áp dụng nguyên tắc này để bắt các cú đá. Đồng thời theo sau bằng đòn tấn công hoặc đòn quét.

Các võ sĩ Muay Thái giỏi nhất trên thế giới có thể sử dụng tất cả 5 kỹ thuật tấn công Muay Thái. Điều này sẽ khiến bản thân họ trở nên cực kỳ năng động trên võ đài. Khi bạn quan sát một võ sĩ như Saenchai hoặc Littewada, bạn sẽ nhận thấy họ đều sử dụng rất nhiều kỹ thuật tấn công trong trận đấu của mình. 

Mặc dù bạn sẽ không thể thành thạo các kỹ thuật tấn công giống như các võ sĩ Muay Thái hàng đầu. Nhưng bạn có thể phát triển các cách tấn công của mình và cố gắng áp dụng nó thông qua các huấn luyện viên Muay Thái tại Kickfit Sports. Tại đây, họ sẽ giúp bạn tập trung phát triển từng thứ một và làm chủ các kỹ thuật tấn công Muay Thái một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 1355 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42992 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12462 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12118 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11418 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Top 6 động tác xoay người trong yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả
  Top 6 động tác xoay người trong yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả
  Lượt Xem : 974 Cập nhật : 13/11/2021

  Nếu bạn đã từng bị đau lưng nghiêm trọng, các động tác xoay người trong yoga có thể là một nhóm các tư thế yoga mà bạn không muốn thực hiện, và đúng là như vậy. Tôi cũng từng cảm thấy lo lắng trong các tư thế vặn mình sau chấn thương đĩa đệm cách […]

  Tuyệt chiêu để các võ sĩ UFC giảm cân nhanh chóng và an toàn
  Tuyệt chiêu để các võ sĩ UFC giảm cân nhanh chóng và an toàn
  Lượt Xem : 942 Cập nhật : 19/04/2021

  MMA đã phát triển thành một môn thể thao chiến đấu được quản lý chặt chẽ, nơi hầu như không thể gian lận. Đặc biệt là ở UFC, nơi các võ sĩ được kiểm tra liên tục và bị ngăn cấm sử dụng các loại thuốc tăng cường thành tích, steroid,… Tuy nhiên, việc cắt […]

  Top 3 trận MMA khốc liệt nhất trong quý đầu tiên của năm 2021
  Top 3 trận MMA khốc liệt nhất trong quý đầu tiên của năm 2021
  Lượt Xem : 295 Cập nhật : 01/04/2021

  Trong ba tháng đầu năm 2021, ONE Championship đã mở ra hàng loạt những trận đọ găng khốc liệt nhất ONE Super Series Muay Thái và kickboxing. Các nhà vô địch thế giới đã khởi động cho 1 năm đầy nhiệt huyết. Các chủ nhân danh hiệu giữ ngôi vương của họ và kẻ thù […]

  Cristiano Ronaldo bênh vực Andy Ruiz Destroyer: “cơ thể không quan trọng”
  Cristiano Ronaldo bênh vực Andy Ruiz Destroyer: “cơ thể không quan trọng”
  Lượt Xem : 288 Cập nhật : 04/01/2021

  Cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới Cristiano Ronaldo đã lên tiếng bảo vệ Andy Ruiz Destroyer. Khẳng định rằng cơ thể không quan trọng trong một bộ phim tài liệu gần đây.  Joshua là một trong những người giỏi nhất, nhưng Andy Ruiz Destroyer thì giỏi Ronaldo và Gennady Golovkin đã thảo luận […]

  Charles Oliveira muốn lên hạng bán trung để tìm kiếm đối thủ mới
  Charles Oliveira muốn lên hạng bán trung để tìm kiếm đối thủ mới
  Lượt Xem : 1078 Cập nhật : 06/05/2024

  Charles Oliveira muốn lên hạng bán trung để tìm thách thức sau trận thua tại UFC 300. Nguyên nhân gì khiến Charles Oliveira muốn tăng hạng cân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Charles Oliveira muốn lên hạng bán trung thi đấu ‘Do Bronx’ tin rằng có rất ít đối thủ khiến anh phấn khích […]

  7 thủ thuật Kundalini Yoga để đảo ngược quá trình lão hóa từ trong ra ngoài
  7 thủ thuật Kundalini Yoga để đảo ngược quá trình lão hóa từ trong ra ngoài
  Lượt Xem : 424 Cập nhật : 11/01/2022

  Sức sống của cơ thể và tâm trí có thể được nâng cao nhờ trí tuệ sâu sắc mà chúng ta có được khi năm tháng trôi qua. Hãy áp dụng bảy phương pháp này, được truyền cảm hứng từ Kundalini Yoga, vào thói quen hàng ngày của bạn để luôn khỏe mạnh, sống động […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964