CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Cách hạ cánh trong muay thái – 5 kỹ thuật tấn công của Lý Tiểu Long

Nghệ thuật tấn công là khả năng tiếp đất đối thủ. Một võ sĩ có thể ra đòn hiệu quả vào đối thủ của mình được coi là một tiền đạo giỏi. Bất kể phong cách hay nền tảng chiến đấu của họ. Lý do kỹ thuật tấn công Muay Thái được coi là nghệ thuật đánh đòn hiệu quả nhất bởi vì nó linh hoạt. Được gọi là môn võ thuật 8 chi, Muay Thái sử dụng tay, chân, đầu gối và khuỷu tay. Mục đích là để tạo ra một hệ thống chiến đấu hiệu quả.

5 kỹ thuật tấn công của Lý Tiểu Long

Nhiều năm trước, Lý Tiểu Long đã viết về 5 kỹ thuật tấn công Muay Thái trong cuốn sách “Tao of Jeet Kune Do”. Trong quá trình tìm kiếm các hệ thống đòn đánh hiệu quả nhất. Anh đã nghiên cứu nhiều kỹ thuật đánh và học các phương pháp tấn công khác nhau.

Lý Tiểu Long đã phân loại đòn đánh thành 5 kỹ thuật tấn công riêng biệt:

  • Tấn công trực tiếp đơn lẻ (SDA)
  • Tấn công bằng cách kết hợp (ABC)
  • Tấn công gián tiếp lũy tiến (PIA)
  • Tấn công phản công (ABD)
  • Tấn công cố định tay/chân (HIA)

Bài viết này sẽ chia nhỏ 5 nguyên tắc ra đòn và áp dụng chúng vào Muay Thái. Những nguyên tắc này sẽ cho bạn thấy tại sao Muay Thái là hệ thống ra đòn hiệu quả nhất trên thế giới.

1. Tấn công trực tiếp đơn lẻ 

Tấn công trực tiếp đơn lẻ là một cuộc tấn công các sử dụng một kỹ thuật đơn nhằm vào một mục tiêu. Các đòn tấn công đơn lẻ này là các đòn đánh cơ bản như lao, teeps và đá. Chúng hoàn toàn được sử dụng mà không cần thiết lập.

Các võ sĩ Muay Thái trình độ cao là những chuyên gia trong việc thực hiện các đòn tấn công trực tiếp đơn lẻ. Những võ sĩ này không cần ngụy trang bằng sự kết hợp, đòn tấn công hay phản đòn. Nếu một võ sĩ sở hữu tốc độ và thời gian ở mức cao. Họ có thể tung ra những cú đá và cú đấm. Nó có thể hạ cánh trước khi đối thủ kịp phản ứng để phòng thủ. Khoảng cách về trình độ kỹ năng giữa các võ sĩ càng lớn, thì việc hạ đòn trực tiếp vào đối thủ càng dễ dàng hơn.

ky-thuat-tan-cong-muay-thai

Yodsanklai sử dụng tốc độ và thời gian để thực hiện một cú đá trái

Thời điểm là yếu tố quan trọng nhất của các cuộc tấn công đường thẳng. Nếu bạn tấn công ai đó khi hàng thủ của họ đã được bố trí và sẵn sàng chặn lại. Nó sẽ rất khó để thực hiện một cuộc tấn công trực tiếp. Thời điểm tốt cho phép bạn tung đòn khi đối thủ chưa sẵn sàng đỡ đòn mà không cần thiết lập đòn đánh của bạn.

2. Tấn công bằng cách kết hợp (ABC)

Tấn công bằng kết hợp là kỹ thuật sử dụng nhiều đòn liên tục theo một trình tự. Mặc dù một đòn tấn công trực tiếp duy nhất có thể tàn phá nếu nó tiếp đất. Nhưng việc ném các đòn tấn công theo trình tự có thể tàn phá đối thủ hơn.

Việc sử dụng tấn công bằng cách kết hợp có thể mang lại hiệu quả cao trong Muay Thái. Thông thường, đòn đánh cuối cùng của một tổ hợp là đòn đánh dự định. Cùng với các đòn đánh trước đó được sử dụng để thiết lập đòn đánh cuối cùng.

Điều làm cho các cuộc tấn công kết hợp trở nên hiệu quả là sử dụng một loạt các đòn đánh để ngụy trang. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là thực hiện một cú đá thấp. Bạn có thể bắt đầu thực hiện bằng một cú thọc, đâm, móc trái, rồi cuối cùng mới là cú đá thấp. Bằng cách tung những cú đấm trước cú đá thấp, bạn sẽ tạo ra sự đánh lạc hướng để đánh lạc hướng đối thủ. Từ đó có thể tạo ra cơ hội cho cú đá thấp.

cach-tan-cong-muay-thai

Một sự kết hợp đẹp mắt được sử dụng để thiết lập một cú đá thấp

Điều quan trọng cần lưu ý là các đòn tấn công kết hợp có nguy cơ có thể dự đoán được. Nếu bạn sử dụng cùng một chuỗi các tổ hợp để chống lại một đấu sĩ thông minh, họ sẽ đọc được kỹ thuật bạn. Đây là lý do tại sao một võ sĩ chuyên nghiệp cần biết thay đổi các đòn tấn công. Cũng như kết hợp một cách liên tục để kẻ thù không thể dự đoán được đường đi nước bước của họ.

3. Tấn công gián tiếp lũy tiến

Một cuộc tấn công gián tiếp lũy tiến thường sử dụng một đòn tấn công giả hoặc một cuộc tấn công giả. Mục đích là để tạo ra cơ hội cho cuộc tấn công tiếp theo. Tấn công gián tiếp lũy tiến tương tự tấn công bằng cách kết hợp. Ngoại trừ việc bạn không thực sự ném ra đòn tấn công. Thay vì ném một cú đâm, bạn có thể tấn công một cú đâm. Điều này khiến cho đối thủ của bạn phản ứng với cú đâm đó và sau đó tung ra một đòn tấn công.

ky-thuat-trong-muay-thai

Littewada giới thiệu một ví dụ hoàn hảo về cách sử dụng teep

Tất cả các chiến binh giỏi đều sử dụng tấn công gián tiếp lũy tiến. Nó sẽ khiến đối thủ phản ứng với các cuộc tấn công và tạo ra lỗ hổng trong phòng thủ của họ. Đối đầu với một đối thủ ưu tú, bạn sẽ không thể ra đòn trực tiếp trừ khi bạn ném đòn trước, sau đó mới ra đòn.

Tấn công giản tiếp lũy tiến có thể tạo ra những lỗ hổng nhỏ trong hàng thủ của đối thủ. Kỹ thuật này được mở ra trong tích tắc, cho phép bạn tận dụng lợi thế. Khi bạn ra một cú đấm, bạn nên ngay lập tức theo sau cú đấm đó bằng một đòn tấn công.

Có rất nhiều đòn thế mà bạn có thể thực hiện trong Muay Thái. Bất kỳ kỹ thuật nào bạn ném trong Muay Thái đều có thể được sử dụng để ngụy trang cho các đòn tấn công của bạn.

4. Tấn công phản công

Phương pháp tấn công thứ tư là tấn công bằng cách phản công. Đây là một trong các kỹ thuật tấn công Muay Thái yêu cầu bạn phải rút ra đòn tấn công từ đối thủ. Mục đích là để có thể chống lại đòn tấn công của họ. 

Phản đòn sử dụng nghệ thuật né tránh, tấn công, đoán trước hoặc chặn đòn tấn công của đối thủ. Sau đó ngay lập tức được theo sau bằng một đòn tấn công của riêng bạn. Các võ sĩ có thể sử dụng tựa lưng như một kỹ thuật né tránh tuyệt vời. Điều này sẽ khiến đối thủ bỏ lỡ trong khi quay trở lại bằng một cú đá của chính họ. 

cac-ky-thuat-tan-cong-trong-muaythai

Saenchai đợi đối thủ tung một cú đá thấp vào trong với một cú đấm thẳng bên trái

Tấn công dự đoán cũng là một kỹ thuật nằm trong tấn công phản công. Nếu bạn đoán trước đối thủ của mình sẽ ném một quả đá phải. Bạn có thể ngay lập tức chặt chân của họ khi họ tung cú đá. Đây là một hình thức phản đòn đòi hỏi bạn phải tấn công cùng lúc với đối thủ. Những cú đánh này đòi hỏi thời gian và nhịp điệu tốt.

Một số võ sĩ sẽ dụ đối thủ tung đòn tấn công. Mục đích là để họ có thể chống lại đòn tấn công đó. Những chiến thuật đó đòi hỏi chỉ số IQ chiến đấu cao. Để thể hiện sơ hở với đối thủ và nhanh chóng kết thúc sơ hở đó bằng một cuộc tấn công.

5. Tấn công cố định tay (chân)

Kỹ thuật tấn công trong Muay Thái cuối cùng chính là đòn tấn công cố định tay (chân). Các đòn tấn công này yêu cầu bạn kiểm soát hoặc bẫy tay (chân) của đối thủ. Đồng thời thực hiện đòn đánh đối với họ.

Bạn sẽ thấy điều này rất nhiều trong Boxing. Cụ thể là khi một võ sĩ sẽ tung ra một cú đấm và hạ gục đối thủ của họ. Điều này sẽ mở ra cho họ một cuộc tấn công tiếp theo.

ky-thuat-tan-cong-trong-muaythai

Saenchai bắt kịp cú teep của Damian Alamos và tung cú đấm trái khi anh ta giữ thăng bằng

Tấn công cố định tay là một phương pháp ưa thích cho các võ sĩ. Cụ thể là khi tung đòn cùi chỏ vào một đối thủ được bảo vệ cẩn thận. Khi võ sĩ bước về phía trước, sử dụng cánh tay đó để tiếp đất bằng cùi chỏ. Việc sử dụng kỹ thuật tấn công bằng tay rất hiệu quả. Đặc biệt là trong việc tạo ra sơ hở trước đối thủ có sự phòng thủ rất chặt chẽ. 

Kết luận

Thông thường, Lý Tiểu Long tập trung vào việc bắt các cú đấm hoặc điều khiển tay đối thủ. Còn trong Muay Thái, bạn có thể áp dụng nguyên tắc này để bắt các cú đá. Đồng thời theo sau bằng đòn tấn công hoặc đòn quét.

Các võ sĩ Muay Thái giỏi nhất trên thế giới có thể sử dụng tất cả 5 kỹ thuật tấn công Muay Thái. Điều này sẽ khiến bản thân họ trở nên cực kỳ năng động trên võ đài. Khi bạn quan sát một võ sĩ như Saenchai hoặc Littewada, bạn sẽ nhận thấy họ đều sử dụng rất nhiều kỹ thuật tấn công trong trận đấu của mình. 

Mặc dù bạn sẽ không thể thành thạo các kỹ thuật tấn công giống như các võ sĩ Muay Thái hàng đầu. Nhưng bạn có thể phát triển các cách tấn công của mình và cố gắng áp dụng nó thông qua các huấn luyện viên Muay Thái tại Kickfit Sports. Tại đây, họ sẽ giúp bạn tập trung phát triển từng thứ một và làm chủ các kỹ thuật tấn công Muay Thái một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan
Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn phòng tập để đăng ký học muay thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
8 dấu hiệu bạn đang tiến bộ trong tập võ Muay Thái
Lượt Xem : 333 Cập nhật : 14/06/2023
Kickfit Sports bật mí cách học muay Thái thực chiến tại nhà
Lớp học Muay Thái ở Nguyễn Trãi nên đăng ký tập luyện
Cách Nhận Biết Huấn Luyện Viên Muay Thái Của Bạn Giỏi Hay Dở
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 17974 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5498 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5110 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5104 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4849 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4375 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4260 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4203 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

Bài viết ngẫu nhiên

Thử thách bản thân với tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga
Thử thách bản thân với tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga
Lượt Xem : 102 Cập nhật : 10/01/2022

Tư thế nhân viên ngược một chân trong yoga hỗ trợ mở rộng vai, ngực và lưng trên của bạn. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức mạnh cho chân và phần trên cơ thể của bạn. Duỗi thẳng thân trước, đùi của chân tiếp đất và gân kheo của chân vừa nhấc lên […]

Tán Thủ Wushu – Môn võ chắt lọc các tuyệt kỹ chiến đấu hiệu quả nhất
Tán Thủ Wushu – Môn võ chắt lọc các tuyệt kỹ chiến đấu hiệu quả nhất
Lượt Xem : 865 Cập nhật : 26/11/2020

Tán thủ là võ chiến đấu tay không tự do ra đời ở Trung Quốc. Môn võ này chú trọng vào các dạng chiến đấu tự do thực tế, trực tiếp và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sữ biết wushu là gì. Hôm nay, Kickfit Sports sẽ giúp bạn tìm hiểu […]

Nên tập gym hay pilates? Đâu mới là phương pháp dành cho bạn
Nên tập gym hay pilates? Đâu mới là phương pháp dành cho bạn
Lượt Xem : 1854 Cập nhật : 16/07/2022

Gym hay Pilates đều mang đến những lợi ích nhất cho sức khỏe và vóc dáng. Lịch sử hình thành của gym có thể lâu đời hơn so với Pilates. Pilates đã trở nên phổ biến không chỉ đối với những người đam mê tập luyện thông thường mà còn từ những người muốn rèn […]

Tổng hợp phương pháp kết hợp chế độ ăn khi tập Aerobic
Tổng hợp phương pháp kết hợp chế độ ăn khi tập Aerobic
Lượt Xem : 232 Cập nhật : 27/11/2020

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 3 chế độ ăn khi tập Aerobic được các chuyên gia chia sẻ. Nhiều người đã áp dụng và kết quả thành công ngoài mong đợi.

Ronda Rousey hay Amanda Nunes: Ai mới là nữ võ sĩ UFC xuất sắc nhất?
Ronda Rousey hay Amanda Nunes: Ai mới là nữ võ sĩ UFC xuất sắc nhất?
Lượt Xem : 163 Cập nhật : 04/03/2021

Ronda Rousey đã trở thành nữ võ sĩ UFC đầu tiên chiến đấu trong lồng bát giác. Và trong khi một số người có thể nói cô ấy là nữ võ sĩ giỏi nhất trong môn thể thao này, Amanda Nunes đã chứng minh rằng ý kiến ​​đó chỉ là ngụy biện. Ronda Rousey – […]

Võ Sĩ Amir Khan Lên Kế Hoạch Cho Sự Trở Lại Quyền Anh Năm 2021
Võ Sĩ Amir Khan Lên Kế Hoạch Cho Sự Trở Lại Quyền Anh Năm 2021
Lượt Xem : 51 Cập nhật : 15/03/2021

Amir “King” Khan (34–5, 21 KO) đang có kế hoạch trở lại võ đài trong năm nay. Võ sĩ Amir Khan đã không tham gia quyền anh kể từ chiến thắng TKO trước Billy Dib (47–6, 27 KO) vào ngày 12 tháng 7 năm 2019. Võ sĩ Amir Khan năm nay 34 tuổi. Anh đang  […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423