Bạn đã từng mơ mộng về thân hình người mẫu sau khi tham gia một khóa tập gym. Bạn có cảm thấy hăng hái trong những ngày đầu luyện tập. Nhưng cảm xúc ấy cứ từ từ tan biến trong những tuần tiếp theo. Bạn chuyển dần từ hứng khởi đến phân vân, rồi lo lắng, rồi chán nản. Lý do bởi bạn cảm thấy cơ thể không hề thay đổi so với trước kia. Thậm chí là bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức. Có thể bạn đã từng nghĩ rằng việc tập luyện có vấn đề. Nhưng đã bao giờ bạn nghiêm túc tìm hiểu chi tiết các vấn đề đó là gì chưa? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ có thể cho bạn biết 6 lỗi sai khi tập gym mà người tập thường sẽ mắc phải. Nhưng chắc chắn nó đủ để bạn tự cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể. 

Không khởi động đúng cách

Với thực tế là hầu hết mọi người ngồi tại bàn làm việc cả ngày, việc khởi động đúng cách là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất và sự an toàn của phòng tập. Đạp xe đạp hoặc chạy bộ trong vòng 5-10 phút không phải là cách khởi động tốt nhất.

Một bài khởi động thích hợp cần hướng tới:

  • Vận động các vùng khớp của bạn như hông, cột sống ngực, vai, cổ chân.
  • Kích hoạt các cơ quan trọng và thường bị ức chế như cơ mông.
  • Tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Kích thích hệ thần kinh và nội tiết tố.
  • Các động giãn cơ.

Không khởi động có thể gây ra những chấn thương không đáng có

Lỗi sai khi tập gym: Quá nặng hoặc quá nhẹ

Quá nặng – Nam giới là những người thường mắc phải sai lầm này. Nững anh chàng muốn thử thách nên thường lựa chọn các mức  rất cao. Ví dụ điển hình là nâng tạ quá nặng.Giảm nhẹ tải trọng là một cách dễ dàng để cải thiện kỹ thuật và tránh được rất nhiều chấn thương. Khi bước vào phòng tập, hãy để cái tôi của mình ở ngưỡng cửa, khởi động nhẹ nhàng, tập hình thức phù hợp và nâng dần mức tạ.

Cường độ và mức độ có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể

Quá nhẹ khi tập luyện. Hãy lấy ví dụ về một người phụ nữ. Toàn bộ giá trị của việc rèn luyện sức mạnh là nâng một tải trọng khó khăn để tạo ra căng thẳng cho cơ thể. Cơ thể thích nghi với sự căng thẳng này theo thời gian, dưới dạng sức mạnh tăng lên, cơ bắp to hơn hoặc săn chắc hơn, năng lực làm việc được cải thiện. Ví dụ bạn đang nâng mức tạ có thể chấp nhận được, thì điều quan trọng là phải tăng dần trọng lượng đó lên để tiếp tục đạt được kết quả. Nếu bạn tiếp tục nâng cùng một mức tạ tuần này qua tuần khác, cơ thể bạn sẽ không thay đổi.

Lỗi sai khi tập Gym mà nhiều người mắc phải nhất đó là hơi thở

Thở không đúng hay rối loạn nhịp thở là một vấn đề phổ biến của nhiều người trong thời hiện đại, thời kỳ căng thẳng ở mức cao. Thay vì thở “bằng bụng”, nhiều người phát triển thở ngực nông và thở bằng miệng.

Thở bằng miệng có nghĩa là bạn đang hít vào bằng miệng thay vì bằng mũi. Việc hít thở không đúng cách có thể dẫn đến tăng căng thẳng, huyết áp, lo lắng, căng cứng cơ, suy giảm cung lượng tim mạch và nó sẽ cản trở khả năng tập luyện và giảm mỡ thừa của bạn. Khi tập hãy tập trung vào việc hít vào bằng mũi (bụng sẽ phồng lên khi bạn làm như vậy) và thở ra bằng miệng.

Nhịp thở cần phải kết hợp nhịp nhàng với động tác

Lựa chọn bài tập không phù hợp

Người ta thường thấy mọi người đến phòng tập thể dục và chỉ nhảy ngẫu nhiên từ máy này sang máy khác hoặc chọn một chuỗi các bài tập tùy ý không có vần điệu hoặc lý do. Bài tập là công cụ có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải chọn đúng công cụ.

Giáo trình tập luyện không phù hợp

Lựa chọn bài tập là quan trọng. Thứ tự bài tập cũng quan trọng. Đừng bắt đầu buổi tập của bạn bằng cách tập trung vào trực tiếp cánh tay hay bắp tay. Trước tiên, hãy bắt đầu với những bài tập phức tạp nhất, những bài tập gây nhiều rủi ro nhất và có nguy cơ chấn thương cao hơn (như deadlifts và squats). Sau đó chuyển qua các bài tập trùng với mục tiêu của bạn.

Chia các phần cơ thể riêng cho từng ngày là chương trình phổ biến mà nhiều người áp dụng. Nhưng đó không phải là cách hiệu quả nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên tập luyện toàn thân, kết hợp tất cả các bài nâng cao theo thứ tự hợp lý.

Cần phải xác định đúng bài tập

Không đủ nỗ lực

Việc này thật thẳng thắn. Nếu bạn không mệt, không đổ mồ hôi hoặc không thoải mái theo bất kỳ cách nào, thì bạn khó có thể nhận được thành quả bạn mong muốn. Tất cả những nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng. Vì vậy hãy rèn luyện bản thân để đạt được điều đó. Hầu hết mọi người đều biết phải nỗ lực. Thế nhưng “biết” mới chỉ thay đổi về “nhận thức”. ‘Hành động” mới có thể thay đổi được “thực tại”.

Chúng tôi tin bạn có thể làm được. Nếu có thắc mắc hay khó khăn gì khi luyện tập, bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Kickfit Sports luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn.