Luyện tập yoga mỗi ngày giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, cải thiện vóc dáng. Yoga còn có tác dụng điều trị các chứng bệnh như huyết áp, tim mạch hay xương khớp. Mặc dù vậy không ít trường hợp sau khi tập yoga kết quả lại đảo ngược. Một số người không nhận thấy được kết quả của việc luyện tập, số khác thậm chí còn dính phải những chấn thương đáng tiếc. Nguyên nhân ở đây không chỉ là thời gian tập mà còn bởi chúng ta đã mắc phải khá nhiều lỗi sai khi tập yoga. Vậy những lỗi sai đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Lỗi sai phổ biến nhất khi tập yoga là “hít thở”

Khi vận động cơ thể chúng ta cần một lượng lớn oxy cho cơ bắp và não bộ. Trong yoga các bài tập được quy định rất rõ về hơi thở, khi nào cần hít vào, thở ra và khi nào cần nín thở. Nếu như hít vào giúp chúng ta cung cấp đủ oxy thì việc thở ra giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các tư thế kéo dãn cơ.

Ngoài ra, người tập cũng cần phải học cách hít thở sâu làm căng phồng bụng thay vì hít vào căng lồng ngực. Hơi thở và động tác phải hài hòa là một trong những yếu tố mà mỗi yogi phải kiên trì luyện tập rất nhiều thời gian mới có thể thuần thục.

Trong yoga hơi thở được coi là một yếu tố không thể tách rời với động tác

Sai định tuyến của tay trong các tư thế chống cổ tay

Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau cổ tay, giãn gân cơ và mất thăng bằng khi tập yoga. Để chúng ta có thể hình rõ về lỗi sai này hãy lấy một ví dụ về tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana).

Trong tư thế rắn hổ mang, định tuyến đúng của tay đó là phần bàn tay chúng ta phải xòe rộng các ngón tay. Toàn bộ lòng trong của bàn tay phải chạm thảm. Ngón giữa của bàn tay hướng thẳng về phía đầu thảm. Hai bàn tay đặt cách nhau một khoảng bằng vai. Cánh tay vuông góc với mặt thảm.

Nhiều người mắc phải các lỗi như bấu các ngón tay vào thảm khiến lòng bàn tay không chạm thảm. Cánh tay không vuông góc với thảm mà bị đổ về trước hoặc ra phía sau. Tất cả những lỗi sai này vô tình đã dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào phần cổ tay, gây ra tình trạng chấn thương cổ tay.

Tư thế plank đúng (dưới) và sai (trên)

Lỗi sai khi tập yoga tư thế plank

Trong tư thế plank chúng ta cần chú ý giữ cho cơ thể từ gót chân đến vai tạo thành một trục thẳng. Đầu gối và cánh tay duỗi thẳng. Cánh tay vuông góc với thảm. Hai bàn tay đặt cách nhau bằng một vai. Hai chân có thể đặt cạnh nhau hoặc cách nhau một khoảng bằng hông.

Lỗi sai phổ biến nhất trong tư thế này đó là mông chúng ta bị trũng xuống hoặc cao lên khiến cho cơ thể không nằm trên một trục thẳng. Điều này làm mất đi tác dụng phát triển cơ trung tâm của chúng ta.

Lỗi này cũng liên quan tới việc chúng ta thả lỏng cơ chân và cơ bụng. Khi thực hiện tư thế plank chúng ta bắt buộc phải kích hoạt toàn bộ các nhóm cơ vai, cơ lưng, cơ bụng, cơ hông và cơ đùi.

Thả lỏng cơ bụng khi tập luyện

Trong các lớp tập Vinyasa và Power yoga các bài tập chuyển đổi qua lại giữa các tư thế diễn ra rất nhanh. Khi dừng lại ở mỗi một asana chúng ta phải siết chặt cơ bụng. Bởi khi siết cơ bụng chúng ta mới có thể khóa được phần thân trên, giữ cố định cột sống của mình. Nếu không có cơ bụng bảo vệ phần cột sống rất dễ có thể bị chấn thương.

Tư thế chim bồ câu trong yoga

Lỗi sai khi tập tư thế chim bồ câu

Trong tư thế chim bồ câu, định tuyến đúng của cơ thể chúng ta là gối cách ngực để cảm nhận sự mở rộng của khớp háng. Tuy nhiên nhiều trường hợp khi thực hiện tư thế chim bồ câu lại áp ngực lên gối, làm mất đi độ mở của khớp háng.

Các lỗi sai trên đã góp phần làm cho việc tập luyện của chúng ta trở nên khó khăn. Nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì luyện tập thì chắc chắn có thể khắc phục được điều này. Khám phá yoga không chỉ đem lại cho chúng ta lợi ích về sức khỏe mà nó còn làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.