Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Lịch sử 100 năm vang bóng của phái võ Nam Hồng Sơn

Nam Hồng Sơn là môn phái được kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa võ thuật Trung Quốc và võ cổ truyền Việt Nam. Võ phái Nam Hồng Sơn được đánh giá là một trong những môn võ hay nhất của võ cổ truyền. Trải qua khoảng thời gian 100 năm, môn phái đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Lịch sử môn phái Nam Hồng Sơn

1. Cuộc đời về tổ sư sáng lập môn phái

Tổ sư sáng lập ra môn phái Nam Hồng Sơn là cụ Nguyễn Nguyên Tộ, hay còn gọi là cụ Sáu Tộ. Cụ là con thứ 6 của cụ Nguyễn Khoát. Được sinh ra trong một gia đình thương gia, cộng thêm việc đam mê võ thuật nên từ nhỏ cụ đã theo học võ của các võ sư từng dự thi kỳ thi võ của triều Nguyễn.

mon-phai-nam-hong-son-voi-lich-su-100-nam

Võ phái Nam Hồng Sơn

Năm lên 14 tuổi, gia đình bị một bọn cướp tấn công và lấy hết tài sản, cụ Tộ cũng bị bọn chúng đánh đến thập tử nhất sinh. Vì quá căm phẫn với bọn cướp và mong muốn học võ thuật để bảo vệ bản thân và gia đình, cụ đã xin cha mẹ lên Hà Nội để sống với anh trai. Tại đây, cụ vừa đi làm để kiếm tiền vừa theo học võ của các võ sư người Hoa. Môn phái Thiếu Lâm Nam Phái là môn võ đầu tiên mà cụ học. Vì thời ấy Pháp cấm hết mọi hoạt động dạy và học võ nên quá trình học tập gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng cụ vẫn quyết tâm theo học đến cùng.

2. Sự ra đời và ý nghĩa sau ẩn sâu của tên gọi Nam Hồng Sơn

Sau 10 năm học võ Trung cụ nghĩ mình cũng cần tìm hiểu thêm về võ cổ truyền dân tộc nên đã nhờ người giới thiệu tới “Tam nhật” của võ Việt. Đó chính là 3 cụ Ba Cát, Cử Tốn và Hàn Bái. Sau một thời gian qua lại, cụ Tộ được các cụ quí mến và đã nhận làm anh em kết nghĩa và là em út.

Sau khoảng thời gian được 3 anh truyền dạy võ Ta, cụ Tộ đã nắm được tinh hoa của nhiều dòng võ Việt, cụ quyết định kết hợp 2 dòng võ Trung và Việt đã được học để làm đa dạng võ thuật, nâng cao hiệu quả chiến đấu. Năm 1920  võ phái Nam Hồng Sơn đã được ra đời. Theo cụ Tộ, cái tên này được đặt với ý nghĩa:

 • Nam: có nghĩa là võ Việt Nam
 • Hồng: chính là võ phái Thiếu Lâm Hồng Gia
 • Sơn: ý chỉ bề thế của môn phái giống như một ngọn núi hùng vĩ

Điểm đặc biệt của môn phái này đó là được kết hợp giữa võ Việt Nam và võ Thiếu Lâm Hồng Gia của Trung Quốc. Võ phái Nam Hồng Sơn còn tự hào khi quá trình phát triển của võ phái cũng gắn liền với từng thời kỳ phát triển của đất nước.

3. Hệ thống kỹ thuật và quá trình đào tạo môn sinh của võ phái

Sau khi cụ Sáu Tộ qua đời, vị trí trưởng môn phái do con trai trưởng của cụ là võ sư Nguyễn Văn Tỵ đảm nhiệm. Khi đất nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cụ phải tạm gác lại võ thuật và trở thành giảng viên dạy guitar. Năm 1984, phong trào võ thuật Thủ đô được khôi phục, cụ đã truyền bá Nam Hồng Sơn tới nhiều thế hệ thanh niên trong khu vực.

phai-vo-co-truyen-viet-nam

Nam Hồng Sơn là một trong những võ phái lớn nhất mạnh của Việt Nam

Về kỹ thuật, bên cạnh sự kết hợp của 2 tinh hoa võ thuật trên, võ phái Nam Hồng Sơn còn giữ được một số bài võ cổ của kỳ thi võ triều Nguyễn. Chương trình giảng dạy môn sinh được giữ nguyên như khi cụ Sáu Tộ còn sống. Tức trong vòng  3 năm đầu tiên, các môn sinh sẽ được tập trung vào tập luyện võ thuật Trung Hoa với các bài: Tấn pháp, đòn thế và 9 bài quyền. Sau 3 năm đầu, môn sinh sẽ được chuyển sang học võ Việt Nam; kết hợp với tập luyện khí công và nội công.

100 năm vang bóng trong làng võ Việt Nam của võ phái Nam Hồng Sơn

Hiện nay, đây là một trong những môn phái võ Việt Nam được nhiều người học và là nơi cung cấp cho đội tuyển Quốc gia những nhân tài thể thao để đi tranh tài trên Thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng để đạt được những thành tựu như vậy thì môn phái đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm.

Khởi đầu môn phái đầy khó khăn

Thời gian đầu mới hình thành, võ phái còn gặp nhiều khó khăn vì bị cấm đoán hoạt động lò võ. Bên cạnh đó là tình hình chiến tranh trong nước ngày càng phức tạp nên cụ Tộ cũng khó có thể chèo lái môn phái phát triển ổn định.

Vào thời điểm các cuộc khởi nghĩa bùng nổ, những võ sư hàng đầu của môn phái như cụ Nhâm Đen; cụ Mười Đen; cụ Sửu; cụ Ba Hồ;… phải tạm gác lại việc ở lò võ để lên đường tham gia cách mạng khiến nhân lực bị thiếu hụt trầm trọng.

mon-phai-nam-hong-son

Môn phái phải trải qua nhiều thăng trầm cùng với sự phát triển của đất nước

Những năm 1960 – 1962, cụ võ sư Tộ lúc này do tuổi cao nên đã lui về dạy võ tại những lò võ do Bộ Giáo dục mở cho toàn miền Bắc. Năm 1964, khi tình hình đất nước tạm ổn định, các lò võ mới được hoạt động trở lại. Lúc này, Nam Hồng Sơn cũng đã có dịp phát triển nhưng đã không còn những võ sư lão luyện làm chủ chốt. Và phải đến tận giai đoạn 1990 – 1996 mới là thời kỳ phát triển đỉnh cao nhất của võ phái Nam Hồng Sơn. Các lò võ do các môn sinh cũ của cụ Tổ lần lượt mở ra và chiêu mộ được tới trên 1000 môn sinh theo học.

Trở thành một trong những võ phái lớn mạnh nhất Việt Nam

Hiện nay, môn phái đã có một lượng môn sinh theo học rất đông đảo. Số lượng môn sinh lên tới hàng ngàn em, đa dạng độ tuổi.

Được Sở TDTT và Hội võ thuật Hà Nội giúp đỡ, môn phái Nam Hồng Sơn ngày càng khởi sắc. Ngoài các võ đường được mở tại nhà văn hóa; trung tâm thể dục thể thao quận, huyện võ đường Nam Hồng Sơn còn được thành lập ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Các CLB võ phái còn được thành lập ở nước ngoài để quảng bá võ thuật cổ truyền Việt Nam ra thế giới.

Trong nhiều cuộc thi võ thuật, môn phái Nam Hồng Sơn luôn mang tới những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. Vì vậy môn phái luôn được xếp thứ hạng cao. Các môn sinh luôn giành được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng. Một số môn sinh nổi bật như: Thu Hương; Hồng Hải; Thanh Loan;… đều giành được nhiều giải thưởng cao khi thi đấu tại các kỳ SEA Games.

Tính đến năm 2020, môn phái Nam Hồng Sơn đã thành lập được 100 năm. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của môn phái. Đồng thời khẳng định vị thế của Nam Hồng Sơn trong hệ thống võ thuật nước nhà.

Lời kết

Môn phái Nam Hồng Sơn đã có rất nhiều đóng góp vào hệ thống võ thuật cổ truyền Việt Nam. Những môn sinh của môn phái còn làm rạng danh Việt Nam trên các đấu trường thể thao quốc tế. Các võ đường Nam Hồng Sơn chính là các nôi để ươm mầm các thiên tài về thể thao; là địa chỉ tập võ rèn luyện sức khỏe uy tín.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 997 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 42855 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12367 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12038 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11376 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
  Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
  Lượt Xem : 1631 Cập nhật : 03/08/2023

  Khi nói đến dụng cụ đấm bốc, việc tìm một đôi giày Boxing phù hợp cũng quan trọng như việc tìm một đôi găng tay đấm bốc phù hợp. Nhưng nhu cầu về giày đấm bốc cụ thể có thể không rõ ràng. Đặc biệt là đối với những người mới làm quen với môn […]

  Belal Muhammad muốn tái đấu với Leon Edward ngay lập tức sau hành vi chọc mắt tại UFC Vegas 21
  Belal Muhammad muốn tái đấu với Leon Edward ngay lập tức sau hành vi chọc mắt tại UFC Vegas 21
  Lượt Xem : 239 Cập nhật : 17/03/2021

  Ứng viên hạng nặng của UFC – Belal Muhammad rất biết ơn vì anh đã tránh được chấn thương nghiêm trọng do cú chọc mắt không cố ý của đối thủ Leon Edwards vào cuối tuần trước. Hiện tại, anh đang mong muốn có một trận tái đấu ngay lập tức cũng như các hình […]

  Mất bao lâu để thành thạo Muay Thái?
  Mất bao lâu để thành thạo Muay Thái?
  Lượt Xem : 1970 Cập nhật : 30/09/2022

  Muay Thái được biết đến là môn võ thuật ứng dụng hiệu quả nhất. Nhưng mất bao lâu để thành thạo Muay Thái và chiến đấu đỉnh cao trên võ đài? Cần bao lâu để chiến đấu Muay Thái thành thạo? Bạn không bao giờ có thể thực sự “thành thạo” Muay Thái vì môn […]

  5 bài tập ngực với tạ cho nữ giúp vòng 1 săn chắc quyến rũ ngay tại nhà
  5 bài tập ngực với tạ cho nữ giúp vòng 1 săn chắc quyến rũ ngay tại nhà
  Lượt Xem : 462 Cập nhật : 30/07/2022

  Hãy thêm 5 bài tập ngực cho nữ tại nhà này vào thói quen tập luyện hàng tuần của bạn. Các bài tập ngực, thường bị phụ nữ bỏ qua, rất quan trọng để hỗ trợ tư thế tốt và xây dựng sức mạnh của phần trên cơ thể. Bài tập ngực 25 phút tại […]

  Trận đấu hạng 77kg tại LION Championship 11: Đỗ Thành Chương vs Lê Trương Quảng Lâm
  Trận đấu hạng 77kg tại LION Championship 11: Đỗ Thành Chương vs Lê Trương Quảng Lâm
  Lượt Xem : 337 Cập nhật : 18/11/2023

  Trận đấu hạng 77kg tại LION Championship 11 thuộc về cặp đấu giữa Đỗ Thành Chương (Kickfit Sports MMA) và Lê Trương Quảng Lâm (Muay Thai & MMA BMT – Black Mamba Team). Cả 2 tay đấm hiện tại đều là võ sĩ hạng A mới chưa có thứ hạng cụ thể. Trận đấu ra […]

  Các siêu sao của ONE Championship dự đoán trận Alvarez Vs Lapicus
  Các siêu sao của ONE Championship dự đoán trận Alvarez Vs Lapicus
  Lượt Xem : 238 Cập nhật : 06/04/2021

  Một cuộc đối đầu hạng lightweight hứa hẹn sẽ bùng nổ trên sóng truyền hình vào khung giờ vàng Bắc Mỹ vào thứ tư, ngày 7 tháng 4. Eddie “The Underground King” Alvarez đảm nhận cuộc đọ găng với Iuri Lapicus trong sự kiện chính của “ ONE on TNT I ”. Trận Alvarez Vs […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964