Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Lạc Việt Võ Đạo: Môn phái tinh thần của người Việt

Lạc Việt Võ Đạo là một môn võ vừa có y vừa có đạo. Môn phái vừa có sự kết hợp giữa tinh hoa của các môn phái võ cổ truyền Việt Nam lại vừa có sự kết hợp của y học. Những người theo học môn võ này không chỉ được rèn luyện thể lực, bảo vệ bản thân mà còn được nâng cao sức khỏe.

Khai danh môn phái

1. Người sáng lập môn phái

Người sáng lập ra môn phái Lạc Việt Võ Đạo là võ sư Nguyễn Thành Chung. Ông là một người đam mê võ thuật nên đã theo anh trai học võ từ nhỏ. Hồi ấy võ thuật chưa phát triển nên đó chỉ là những buổi tập theo nhóm nhỏ với các bài tập theo sách cổ. Đến năm 80 ông mới bắt đầu theo học võ sư Nguyễn Văn Thơ, tập luyện môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông Bắc Phái.

truong-mon-lac-viet-vo-dao

Võ sư Thành Trung (đứng giữa) là trưởng môn phái

Vào thập niên 90, võ sư tiếp tục tham gia Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam với tư cách đoàn Thành phố Hà Nội. Đồng thời theo học các vị võ sư cao niên đến từ các tỉnh phía Nam.

Năm 2005, võ sư Thành Trung tham dự hội thảo tại Trung tâm giáo dục Quốc tế ILO và truyền bá võ thuật cổ truyền Việt Nam cho bạn bè quốc tế; được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Cũng trong thời gian này, ông đã được cấp bằng võ sư quốc tế.

Tới năm 1987, võ sư mới bắt đầu mở lớp truyền dạy võ thuật. Khi thông tin được lan rộng đã có rất nhiều môn sinh tới xin tham gia lớp học, hàng chục võ đường đã được mở ra.

Năm 2009, võ sư Thành Trung trở thành Phó Giám Đốc Trung Tâm UNESCO Phát Triển Văn Hóa và Thể Thao.

2. Khai danh môn phái Lạc Việt Võ Đạo

Sau hơn 30 năm nghiên cứu, học hỏi và chắt lọc tinh hoa từ võ thuật cổ truyền dân tộc, võ sư Trung đã nắm trong tay được một kho tàng võ thuật dân tộc. Trong thời điểm mà võ thuật Việt Nam đang tích cực tham gia hội nhập với võ thuật Thế giới; ngày 20/11/2010, võ sư Thành Trung cùng với các học trò yêu võ thuật của mình đã chính thức tổ chức lẽ khai danh môn phái; lấy tên là “Lạc Việt Võ Đạo”.

khai-danh-mon-phai-lac-viet-vo-dao

Tiết mục biểu diễn trong lễ khai danh môn phái Lạc Việt Võ Đạo

Chỉ cần nghe tên môn phái cũng đã thấy được đây là môn võ mang đậm bản sắc dân tộc. “Lạc Việt” là tên gọi của nước ta từ thưở sơ khai; “Võ Đạo” được hiểu là võ thuật. Cũng chính vì vậy mà môn phái này đã được UNESCO bảo trợ và bảo tồn văn hóa võ Việt, cần được lưu trữ tới thế hệ mai sau.

3. Điểm đặc biệt trong hệ thống kỹ thuật của Lạc Việt Võ Đạo

Lạc Việt Võ Đạo có hê thống kỹ thuật cực kỳ phong phú và gần gũi với người Việt. Ngoài hệ thống 50 bài quyền tay không cơ bản; các bài tập mô phỏng cách đấnh của muông thú; các bài binh khí thì môn phái còn có các bài quyền; bài đối luyện khí công ở trình độ cao. Bên cạnh đó, môn phái này còn cung cấp các bài luyện khí công đặc sắc để rèn luyện sức khỏe.

Lạc Việt Võ Đạo có điểm đặc biệt là sẽ chia thành từng giai đoạn tập luyện cho người tập. Với những người có nghề nghiệp; hoàn cảnh sống khác nhau cũng sẽ được hướng dẫn bài tập phù hợp.

Môn phái này tổng hợp các đòn đánh ngắn, chắc chắn, dứt khoát; mục tiêu là đánh vào điểm yếu của đối phương; sau khi đưa đòn ra sẽ thu về nhanh chóng để tránh tạo sơ hở cho đối thủ tấn công. Hệ thống kỹ thuật mang tính khoa học rất cao. Giữa các động tác cũng có sự bổ trợ cho nhau để người tập có thể linh hoạt trong chiến đấu.

Lạc Việt Võ Đạo trở thành môn phái tinh thần của người Việt

Tất cả những người tập luyện môn phái Lạc Việt Võ Đạo lâu năm đều có chung một cảm nhận: Khi “Nghệ” đã thấm được vào mình, cảm thấy tâm tính thay đổi hẳn; trở nên điềm đạm hơn, nhu hòa hơn; bớt nóng nảy, bộp chộp; rèn được tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng cao; tạo lập được cho bản thân phong cách khoan thai, đĩnh đạc, trầm tĩnh nhưng nếu gặp sự thì linh hoạt được ngay tức thì. Nếu tập luyện lâu năm còn rèn cho bản thân được chữ “Nhẫn”.

Lạc Việt Võ Đạo là một trong những môn võ nổi bật nhất trong hệ thống võ cổ truyền Việt Nam. Môn phái này có sự tiếp thu, chau chuốt không chỉ về võ thuật mà cả đạo đức; từ đó truyền dạy lại cho môn sinh đời sau.

Theo võ sư Thành Trung, Lạc Việt Võ Đạo là môn võ có sự kết hợp y võ trong từng bài tập. Môn phái luôn hướng đến giá trị nhân văn và văn hóa Việt Nam. Trong đời sống hiện đại, việc tập luyện Lạc Việt Võ Đạo giúp mọi người nâng cao sức khỏe; giúp tinh thần của người tập được thư thái, bình tĩnh. Cũng chính vì vậy mà môn phái này đã trở thành một môn phái tinh thần của người Việt trong suốt gần 3 thập kỷ.

Vào năm 2018, với mong muốn phát triển và khẳng định được giá trị nhân văn của võ phái; Lạc Việt Võ Đạo còn hướng đến phát triển hình thức du lịch võ thuật. Từ đó có thể quảng bá môn võ cổ truyền vừa có y, vừa có đạo này tới bạn bè quốc tế nhiều hơn.

Lời kết

Lạc Việt Võ Đạo là môn võ không chỉ đơn giản là một môn võ thuật; võ phái này còn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Võ sư Thành Trung và các môn sinh của võ phái đã có công lao rất to lớn trong việc sáng tạo; phát triển và quảng bá võ cổ truyền Việt Nam ra Thế giới.

Bài viết liên quan
Top 4 môn võ cổ truyền Việt Nam có sức mạnh vươn ra thế giới
Thiên Môn Đạo – Môn võ có lịch sử hàng trăm năm bên dòng sông Đáy
Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Thăng Long Võ Đạo – Môn võ mang đầy tính bạo liệt
Lượt Xem : 1020 Cập nhật : 05/12/2020
Cuộc đời võ sư Phạm Xuân Tòng – Chưởng môn Quán Khí Đạo

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 43053 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 12496 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 12161 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 11440 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Dana White giải thích cơ cấu trả lương cho võ sĩ của UFC
  Dana White giải thích cơ cấu trả lương cho võ sĩ của UFC
  Lượt Xem : 171 Cập nhật : 31/01/2024

  Dana White giải thích cơ cấu trả lương cho võ sĩ của UFC và hệ thống điểm PPV. Chủ tịch gần đây khẳng định cơ cấu thù lao của UFC là phù hợp và dựa trên hiệu suất cũng như giá trị thị trường. Vậy cụ thể cơ cấu lương của võ sĩ UFC đang […]

  Một trận đấu giữa Roman Reigns và The Rock tại WrestleMania 39 sẽ thật hợp lý
  Một trận đấu giữa Roman Reigns và The Rock tại WrestleMania 39 sẽ thật hợp lý
  Lượt Xem : 640 Cập nhật : 20/01/2021

  Roman Reigns và The Rock đã tham gia một khóa học va chạm cùng nhau kể từ khi trở lại WWE tại SummerSlam năm tháng trước. Roman Reigns và The Rock có thể gặp nhau tại WrestleMania 39 Anh ấy đã ra mắt nhân vật gót chân mới của mình trong lần trở lại vào […]

  Con gái có nên học boxing? Những lý do nữ giới nên theo học boxing
  Con gái có nên học boxing? Những lý do nữ giới nên theo học boxing
  Lượt Xem : 1127 Cập nhật : 15/12/2020

  Boxing là một bộ môn võ sử dụng rất nhiều đòn đấm. Các võ sĩ thường đưa ra các đòn đấm thật mạnh để nhằm mục đích hạ knock – out đối thủ. Vì vậy mọi người thường nghĩ rằng boxing là một môn thể thao dành cho phái mạnh. Phái nữ nếu có yêu […]

  Nữ võ sĩ Muay Thái đo ván hai tên côn đồ cướp túi xách
  Nữ võ sĩ Muay Thái đo ván hai tên côn đồ cướp túi xách
  Lượt Xem : 272 Cập nhật : 21/12/2020

  Một nữ võ sĩ Muay Thái tên là Kerry Orton đã sử dụng kỹ năng tự vệ để chống lại hai tên côn đồ định cướp túi xách của cô. Cô nói rằng sự cố đã ‘trao quyền cho cô ấy’ vì cô ấy biết mình có thể tự bảo vệ mình. Bị giật túi […]

  5 lý do khiến các bài tập luyện kháng lực nên nằm trong thói quen tập luyện của bạn
  5 lý do khiến các bài tập luyện kháng lực nên nằm trong thói quen tập luyện của bạn
  Lượt Xem : 301 Cập nhật : 04/02/2023

  Mặc dù bạn có thể thích các bài tập tim mạch hơn như đi bộ, chạy, bơi lội hoặc đạp xe, nhưng bạn có thể muốn coi việc tập luyện kháng lực như một hoạt động bổ sung cho thói quen tập thể dục của mình. Rèn luyện kháng lực mang lại những lợi ích […]

  Môn võ nào có những cú đấm mạnh nhất?
  Môn võ nào có những cú đấm mạnh nhất?
  Lượt Xem : 1846 Cập nhật : 17/08/2022

  Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm môn võ thuật nổi bật nhất để luyện tập hoặc bạn chỉ băn khoăn không biết môn võ thuật nào có cú đấm mạnh nhất hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kickfit Sports. Hầu hết các bộ môn đều sử dụng kỹ thuật tay để thi […]

  zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936423964