Boxing được biết đến với những cú đấm quyền lực hạ gục đối phương chỉ trong tích tắc. Nhưng cách để phát huy hết uy lực của cú đấm thì lại chưa có nhiều người biết. Hãy để Kickfit Sports hướng dẫn các cách tăng sức mạnh cú đấm nhé!

Boxing sỡ hữu những cú đấm mạnh mẽ có thể hạ gục đối phương trong tích tắc

Làm sao để biết cách đấm nhanh và mạnh

Theo cựu võ sĩ boxing chuyên nghiệp Tony Jeffries chia sẻ thì sức mạnh cú đấm bắt đầu từ bàn chân. Bạn sẽ phải thực hiện đúng kỹ thuật ở chân sẽ có thể làm tăng sức mạnh cú đấm lên gấp đôi. Bình thường ta sẽ di chuyển về phía trước bằng chân trước, sau đó là chân sau. Khi di chuyển bạn không chỉ xoay hông mà bạn còn nhận được lực của cơ thể, lực khi chuyển động về phía trước. Tổng hợp các lực đó và mở rộng cánh tay, cơ thể ở tư thế thoải mái sẽ đạt được sức mạnh tối đa.

Một cú đấm nhanh và mạnh đồng nghĩa với việc các nhóm cơ sẽ phải hoạt động nhiều. Bạn có thể liên kết các nhóm cơ bằng cách sử dụng mọi cơ từ bắp chân đến cẳng tay. Làm như vậy sẽ hỗ trợ liền mạch cho một động tác duy nhất. Liên kết càng tốt thì chuyển động càng nhanh và lực sẽ càng lớn. Cách đơn giản nhất là chỉ cần tập luyện thường xuyên và đúng kỹ thuật.

Các nhà nghiêm cứu cũng chỉ ra sau nhiều năm tập luyện và trao dồi. Cơ thể sẽ cho phép võ sĩ tấn công và di chuyển nhanh hơn nhiều so với một người bình thường. Vậy nên hãy chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: 

Mẹo khi sử dụng các kỹ thuật đấm mạnh

Sử dụng quy tắc 7/10 cho cú đấm boxing hoàn hảo hơn

Đối với boxing kỹ thuật là tất cả, nếu không được đào tạo kỹ thuật thì rất khó dành chiến thẳng trước đối thủ. Bạn hoàn toàn có thể tung ra cú đấm tùy thích nhưng hiệu quả của nó thì không phải lúc nào cũng ở mức cao nhất. Một cú đấm thật sự không chỉ từ cánh tay mà là phải dồn toàn bộ cơ thể vào cú đấm đó. Đặc biệt bạn cần phải tìm ra cách giữ sự cân bằng giữa tốc độ và sức mạnh của bản thân.

Có rất nhiều mẹo để đấm mạnh hơn trong boxing, nhưng hiệu quả nhất là thực hiện đúng các kỹ thuật. Bạn cũng cần để ý đến phần vai khi chuẩn bị tung ra cú đấm quyết định. Phần vai thường có xu hướng bị lõm khi tung đấm. Điều này chính là cách đối thủ nhận biết và tránh được đòn đấm.

Cách khắp phục:

Bạn có thể sử dụng quy tắc 7/10 làm chiến lược để cân bằng tốc độ của các cú đấm. Nghĩa là đấm ra với tốc độ 7, chụp lại với tốc độ 10. Điều đó sẽ dẫn tới đòn đấm chí mạng vào đối thủ khi đã sử dụng toàn bộ cơ thể mình. Mục đích của bạn là cần một dấu hiệu trước khi ra đòn. Khi đó bạn sẽ biết đã đến lúc thực hiện được cú đấm khi di chuyển đồng bộ với bàn chân.

Top 5 cách tăng sức mạnh cú đấm

  1. Tập trung tập luyện phần chân

Tập luyện phần chân là cách tăng sức mạnh cú đấm đơn giản nhất

Hầu hết sức mạnh của các cú đấm đến từ bàn chân. Do vậy, tập luyện cơ bắp ở chân rất quan trọng. Một số bài tập hỗ trợ tăng cường sức mạnh như chạy bộ, đạp xe, nhảy cao sẽ giúp rèn luyện đôi chân chắc chắn và khỏe mạnh.

  1. Không bao giờ duỗi thẳng tay khi đấm

Đấm thẳng tay có thể giảm sức mạnh của các cú đấm

Trong thi đấu, đấm thẳng tay là vô cùng nguy hiểm đối với các môn võ đối kháng. Võ sĩ đều được khuyên không làm điều như vậy vì dễ mất cân bằng và lộ nhiều sơ hở. Nếu như cố gắng thực hiện nó sẽ làm giảm sức mạnh cú đấm. Chỉ nên tung ra đòn đấm khi đảm bảo phạm vi, cú đấm sẽ có lực sát thương hơn.

  1. Tăng cường bài tập đòn đấm

Tập luyện các bài tập tay là cách tăng sức mạnh cú đấm

Tay chính là bộ phận quyết định để có một cú đấm hoàn hảo vậy nên cần tập luyện tăng cường để động tác được chuẩn xác. Đấm đúng kỹ thuật chắc chắn đạt được lực tối đa cũng như hạn chế chấn thương. Võ sĩ sẽ tập luyện kết hợp dụng cụ như bao đấm, trụ đấm để có hiệu quả cao nhất. Nếu chỉ tập đấm vào không khí sẽ không hiệu quả và không thể biết lực đấm có đủ mạnh.

  1. Khụy gối

Khụy gối khi tung đòn đấm

Theo đúng kỹ thuật thì võ sĩ sẽ đứng thẳng, hai chân mở rộng rồi mới tung đòn đấm. Sau đó sẽ khụy gối và lặp lại một loạt các cú đấm. Từ đó ta sẽ cảm nhận được sức mạnh của các cú đấm có sự khác biệt. HLV khuyên rèn luyện thói quen khụy gối sẽ giúp bạn chủ động hơn khi bước vào trận đấu.

  1. Tốc độ

Tăng tốc độ đồng thời gia tăng sức mạnh cú đấm

Tốc độ càng nhanh thì sức mạnh của đòn đấm sẽ càng mạnh. Cho nên võ sĩ cần kết hợp thêm cả các bài tập tăng cường tốc độ. Bạn có thể kết liễu đối thủ một cách chớp nhoáng khi khéo léo kết hợp tốc độ vào các đòn đấm. Đối thủ thậm chí không thể nhìn thấy đòn đấm khi tốc độ ra đòn của bạn đạt đến cảnh giới cao nhất.

>> Xem thêm: GIÁ THUÊ HUẤN LUYỆN VIÊN BOXING TẠI HÀ NỘI BAO NHIÊU TIỀN MỘT THÁNG?

Nếu bạn còn lo ngại về các kỹ thuật của boxing hãy liên hệ Kickfit Sports để nhận tư vấn và có trải nghiệm sàn đấu boxing hoàn toàn miễn phí