Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tìm hiểu về nguồn gốc tên của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Boxing Ring là tên gọi của đài thi đấu Boxing. Nhưng bạn có thấy lạ không? Tuy gọi là Boxing Ring hay dịch nghĩa tiếng Việt là vòng đấu Boxing. Nhưng thực tế thì, đâì đấu Boxing lại có hình vuông chứ không phải hình tròn. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về nguồn gốc về tên gọi cũng như lịch sử phát triển của đâì đấu Boxing theo dòng lịch sử nhé!

Nguồn gốc về tên gọi của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn quá trình phát triển và cách sàn đấu Boxing được thiết kế. Trong quá khứ, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ thô trên mặt đất. Vòng tròn đó đại diện cho khu vực chiến đấu của các võ sĩ. 

trong-qua-khu-cua-san-dau-boxing-chi-la-1-vong-tron-duoc-ve-tho-so-tren-mat-dat

Trong quá khứ của sàn đấu Boxing chỉ là 1 vòng tròn được vẽ thô sơ trên mặt đất

Năm 1838, đấu trường quyền anh hình vuông đầu tiên được giới thiệu. Mặc dù hình dạng của đấu trường quyền anh đã thay đổi nhưng cái tên “võ đài quyền anh” vẫn tồn tại cho đến ngày nay. “Boxing ring” đã ăn sâu vào biệt ngữ quyền anh đến mức nó không thay đổi. Và cuối nó đã trở thành tên gọi cố định của đài đấu Boxing.

Tại sao đài đấu Boxing không được thiết kế thành hình tròn cho phù hợp với tên gọi

Có một vài lợi ích kỹ thuật đối với các đài đấu Boxing đấm bốc hình vuông như:

 • An toàn:

Sàn đấu hình vuông có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị góc cạnh hoặc bị đẩy vào tường sàn đấu, giúp bảo đảm an toàn cho các võ sĩ.

 • Tầm nhìn và góc nhìn:

Đài đấu Boxing hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả ở các vị trí xem khác nhau xung quanh sàn đấu. Hình dạng tròn có thể làm giảm tầm nhìn và trở nên khó khăn trong việc theo dõi các pha đấu của các võ sĩ.

dai-dau-boxing-duoc-thiet-ke-co-hinh-vuong-cung-cap-tam-nhin-va-goc-nhin-tot-hon-cho-khan-gia

Đài đấu Boxing được thiết kế có hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả

Lịch sử của Boxing Ring

Để hiểu nguồn gốc của thuật ngữ “Boxing ring”, chúng ta phải quay ngược thời gian. Boxing là một trong những môn võ lâu đời nhất. Đã có mặt ở quốc gia Sumer cổ đại, ở dạng thô sơ, quyền anh đã có mặt ở hầu hết thế giới cổ đại. Nhưng, nó được phát triển ở Hy Lạp cổ đại và trở thành một môn thể thao Olympic.

Ban đầu, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ sơ sài trên mặt đất. Vòng tròn đại diện cho đấu trường và các võ sĩ phải tôn trọng ranh giới của nó, vì không có dây thừng như trong các võ đài quyền anh hiện đại. Đấu trường Boxing hình tròn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ cho đến nửa đầu thế kỷ 19.

“boxing-ring”-da-tro-thanh-thuat-ngu-an-sau-vao-lich-su-cua-quyen-anh

“Boxing ring” đã trở thành thuật ngữ ăn sâu vào lịch sử của quyền Anh

Đó là vào năm 1838, Pugilistic Society (pugilism là một thuật ngữ khác của quyền anh) đã giới thiệu võ đài quyền anh hình vuông đầu tiên trong lịch sử của môn thể thao này. Vì vậy, phải mất khoảng 2.000 năm để vòng đấu Boxing thực sự từ là một hình tròn và trở thành một hình vuông. Và thiết kế đó được duy trì cho đến ngày nay.

ĐỌC THÊM: Luật boxing – Cách tính điểm và những điều bạn chưa biết về quyền anh

Các quy chuẩn của đài đấu Boxing hiện đại

Các võ đài quyền anh hiện đại có ba phần – võ đài, dây thừng và bệ. Bản thân các kích thước cũng khác nhau, bởi vì có một số liên đoàn quyền anh quốc tế đang hoạt động và được công nhận và mỗi liên đoàn có hướng dẫn riêng về kích thước võ đài. 

1. Kích thước:

Sàn đấu Boxing thường có kích thước tiêu chuẩn là 6,1m x 6,1m (20 feet x 20 feet). Kích thước này có thể thay đổi tùy theo sự kiện và các quy định địa phương.

Ví dụ, Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA), cũng quản lý quyền anh Olympic, quy định một võ đài dài 7,8 mét, với hình vuông bên trong là 6,1 mét. Các tổ chức quyền anh chuyên nghiệp có quy mô riêng của họ.

2. Thảm sàn:

Phần sàn đấu thường được phủ bằng một lớp thảm đặc biệt để giảm ma sát và giúp bảo vệ võ sĩ khỏi chấn thương khi ngã.

3. Dải bảo vệ (Ring ropes):

Vùng sàn đấu thường bao quanh bởi một hệ thống dải dây chắn, gọi là ring ropes, để giữ cho võ sĩ ở trong vùng đấu và tránh ngã ra ngoài sàn.

4. Vạch phân chia sàn đấu:

Đây là vùng diễn ra trận đấu, trong đó các võ sĩ di chuyển và thực hiện các đòn boxing. Nó giúp đảm bảo luật đấu được tuân thủ.

Tổng kết

Boxing Ring là trái tim của môn quyền Anh. Nơi những trận đấu nảy lửa diễn ra và gắn liền với kịch tính và cảm xúc. Được thiết kế với kích thước và đặc điểm chuẩn, đài đấu đảm bảo công bằng và an toàn cho các võ sĩ. Trong từng trận đấu, đó không chỉ là sự cạnh tranh mạnh mẽ mà còn là sự thể hiện tinh thần võ thuật đích thực.

Giừo đây Boxing trở thành một bộ môn không chỉ tồn tại với mục địch thic đấu mà còn nó còn dần trở thành một bộ môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe. Điều này ngày một lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn muốn thử cảm giác được giao đấu trên Boxing ring trong các bài tập giao đấu. Sao bạn không thử ngay các chuwong trình tập thử Boxing của Kickfit Sports? Chỉ cần ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY! Số lượng có hạn đừng bỏ lỡ!

Bài viết liên quan
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Lượt Xem : 2530 Cập nhật : 04/08/2023
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Lượt Xem : 1447 Cập nhật : 03/08/2023
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Lượt Xem : 1081 Cập nhật : 03/08/2023
Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Lượt Xem : 718 Cập nhật : 28/07/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41059 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11768 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11279 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10968 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Chủ tịch IMMAF tham dự sự kiện võ thuật lớn nhất Tajikistan
  Chủ tịch IMMAF tham dự sự kiện võ thuật lớn nhất Tajikistan
  Lượt Xem : 201 Cập nhật : 24/12/2020

  Chủ tịch IMMAF – Kerrith Brown, là khách mời danh dự của liên đoàn võ thuật tổng hợp Tajikistan (TAJMMAF) khi cơ quan này tổ chức giải vô địch MMA quốc gia hàng năm cho cả các vận động viên nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp vào ngày 12-13/12 tại thành phố Dushanbe. Sự kiện này […]

  Năm quyền anh 2021: Kỷ niệm 15 “Đêm của các nhà vô địch” của WBC
  Năm quyền anh 2021: Kỷ niệm 15 “Đêm của các nhà vô địch” của WBC
  Lượt Xem : 213 Cập nhật : 29/01/2021

  Vào năm 2006, một cơn bão đã tấn công vào Cancun và gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Cơn bão đã tàn phá kinh tế và đời sống của nhân dân. Chủ tịch của WBC, Don Jose Sulaiman đã có những biện pháp hỗ trợ nơi này vượt qua thiệt hại của cơn bão […]

  4 LÝ DO NÊN CHO TRẺ ĐI BƠI TRONG MÙA HÈ NÀY
  4 LÝ DO NÊN CHO TRẺ ĐI BƠI TRONG MÙA HÈ NÀY
  Lượt Xem : 497 Cập nhật : 19/04/2021

  Bơi lội mang lại nhiều niềm vui cho mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Và mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để đăng ký học bơi tại Kickfit Sports. Hãy cùng tìm hiểu 4 lý do tại sao bạn nên cho trẻ đi bơi trong mùa hè này.

  NÓNG: Conor McGregor dự đoán về sự trở lại UFC của anh ấy 
  NÓNG: Conor McGregor dự đoán về sự trở lại UFC của anh ấy 
  Lượt Xem : 371 Cập nhật : 25/02/2023

  McGregor chuẩn bị trở lại thi đấu khi đối đầu với Chandler trong một sự kiện bom tấn vào cuối năm nay. Nhưng trước khi họ thi đấu, cặp ngôi sao UFC sẽ đụng độ với tư cách là huấn luyện viên trong The Ultimate Fighter 31. Conor McGregor dự đoán về sự trở lại UFC của anh ấy. Conor McGregor […]

  Adriano Moraes là đối thủ khó chịu nhất của Demetrious Johnson cho đến hiện tại
  Adriano Moraes là đối thủ khó chịu nhất của Demetrious Johnson cho đến hiện tại
  Lượt Xem : 469 Cập nhật : 25/03/2021

  Adriano Moraes có thể là đối thủ khó khăn nhất của Demetrious Johnson tính đến thời điểm hiện tại. Các chuyên gia có thể coi Demetrious Johnson là mối đe dọa lớn nhất đối với ngai vàng của đương kim vô địch hạng ruồi A Adriano Moraes. Những điều đó có thể trở thành sự […]

  Tổng hợp tin tức mới nhất về ONE Championship
  Tổng hợp tin tức mới nhất về ONE Championship
  Lượt Xem : 439 Cập nhật : 07/03/2023

  Chào mừng bạn đến với ấn bản hôm nay của Bản tin tổng hợp tin tức ONE Championship! Nơi chúng tôi cập nhật các thông tin nổi bật nhất về các sự kiện nổi bật của ONE Championship sắp tới. Điểm tin các sự kiện nổi bật của ONE Championship #3 Tommy Langaker đưa ra […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988