CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO KICKFIT SPORTS
Mang lại sức khỏe cho mọi người
Hotline:24/7: 0764 371 422
Click vào để mở thanh điều hướng

Tìm hiểu về nguồn gốc tên của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Boxing Ring là tên gọi của đài thi đấu Boxing. Nhưng bạn có thấy lạ không? Tuy gọi là Boxing Ring hay dịch nghĩa tiếng Việt là vòng đấu Boxing. Nhưng thực tế thì, đâì đấu Boxing lại có hình vuông chứ không phải hình tròn. Cùng Kickfit Sports tìm hiểu về nguồn gốc về tên gọi cũng như lịch sử phát triển của đâì đấu Boxing theo dòng lịch sử nhé!

Nguồn gốc về tên gọi của đài đấu Boxing – Boxing Ring

Nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn quá trình phát triển và cách sàn đấu Boxing được thiết kế. Trong quá khứ, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ thô trên mặt đất. Vòng tròn đó đại diện cho khu vực chiến đấu của các võ sĩ. 

trong-qua-khu-cua-san-dau-boxing-chi-la-1-vong-tron-duoc-ve-tho-so-tren-mat-dat

Trong quá khứ của sàn đấu Boxing chỉ là 1 vòng tròn được vẽ thô sơ trên mặt đất

Năm 1838, đấu trường quyền anh hình vuông đầu tiên được giới thiệu. Mặc dù hình dạng của đấu trường quyền anh đã thay đổi nhưng cái tên “võ đài quyền anh” vẫn tồn tại cho đến ngày nay. “Boxing ring” đã ăn sâu vào biệt ngữ quyền anh đến mức nó không thay đổi. Và cuối nó đã trở thành tên gọi cố định của đài đấu Boxing.

Tại sao đài đấu Boxing không được thiết kế thành hình tròn cho phù hợp với tên gọi

Có một vài lợi ích kỹ thuật đối với các đài đấu Boxing đấm bốc hình vuông như:

  • An toàn:

Sàn đấu hình vuông có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị góc cạnh hoặc bị đẩy vào tường sàn đấu, giúp bảo đảm an toàn cho các võ sĩ.

  • Tầm nhìn và góc nhìn:

Đài đấu Boxing hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả ở các vị trí xem khác nhau xung quanh sàn đấu. Hình dạng tròn có thể làm giảm tầm nhìn và trở nên khó khăn trong việc theo dõi các pha đấu của các võ sĩ.

dai-dau-boxing-duoc-thiet-ke-co-hinh-vuong-cung-cap-tam-nhin-va-goc-nhin-tot-hon-cho-khan-gia

Đài đấu Boxing được thiết kế có hình vuông cung cấp tầm nhìn và góc nhìn tốt hơn cho khán giả

Lịch sử của Boxing Ring

Để hiểu nguồn gốc của thuật ngữ “Boxing ring”, chúng ta phải quay ngược thời gian. Boxing là một trong những môn võ lâu đời nhất. Đã có mặt ở quốc gia Sumer cổ đại, ở dạng thô sơ, quyền anh đã có mặt ở hầu hết thế giới cổ đại. Nhưng, nó được phát triển ở Hy Lạp cổ đại và trở thành một môn thể thao Olympic.

Ban đầu, các trận đấu quyền anh được tổ chức bên trong một vòng tròn được vẽ sơ sài trên mặt đất. Vòng tròn đại diện cho đấu trường và các võ sĩ phải tôn trọng ranh giới của nó, vì không có dây thừng như trong các võ đài quyền anh hiện đại. Đấu trường Boxing hình tròn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ cho đến nửa đầu thế kỷ 19.

“boxing-ring”-da-tro-thanh-thuat-ngu-an-sau-vao-lich-su-cua-quyen-anh

“Boxing ring” đã trở thành thuật ngữ ăn sâu vào lịch sử của quyền Anh

Đó là vào năm 1838, Pugilistic Society (pugilism là một thuật ngữ khác của quyền anh) đã giới thiệu võ đài quyền anh hình vuông đầu tiên trong lịch sử của môn thể thao này. Vì vậy, phải mất khoảng 2.000 năm để vòng đấu Boxing thực sự từ là một hình tròn và trở thành một hình vuông. Và thiết kế đó được duy trì cho đến ngày nay.

ĐỌC THÊM: Luật boxing – Cách tính điểm và những điều bạn chưa biết về quyền anh

Các quy chuẩn của đài đấu Boxing hiện đại

Các võ đài quyền anh hiện đại có ba phần – võ đài, dây thừng và bệ. Bản thân các kích thước cũng khác nhau, bởi vì có một số liên đoàn quyền anh quốc tế đang hoạt động và được công nhận và mỗi liên đoàn có hướng dẫn riêng về kích thước võ đài. 

1. Kích thước:

Sàn đấu Boxing thường có kích thước tiêu chuẩn là 6,1m x 6,1m (20 feet x 20 feet). Kích thước này có thể thay đổi tùy theo sự kiện và các quy định địa phương.

Ví dụ, Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA), cũng quản lý quyền anh Olympic, quy định một võ đài dài 7,8 mét, với hình vuông bên trong là 6,1 mét. Các tổ chức quyền anh chuyên nghiệp có quy mô riêng của họ.

2. Thảm sàn:

Phần sàn đấu thường được phủ bằng một lớp thảm đặc biệt để giảm ma sát và giúp bảo vệ võ sĩ khỏi chấn thương khi ngã.

3. Dải bảo vệ (Ring ropes):

Vùng sàn đấu thường bao quanh bởi một hệ thống dải dây chắn, gọi là ring ropes, để giữ cho võ sĩ ở trong vùng đấu và tránh ngã ra ngoài sàn.

4. Vạch phân chia sàn đấu:

Đây là vùng diễn ra trận đấu, trong đó các võ sĩ di chuyển và thực hiện các đòn boxing. Nó giúp đảm bảo luật đấu được tuân thủ.

Tổng kết

Boxing Ring là trái tim của môn quyền Anh. Nơi những trận đấu nảy lửa diễn ra và gắn liền với kịch tính và cảm xúc. Được thiết kế với kích thước và đặc điểm chuẩn, đài đấu đảm bảo công bằng và an toàn cho các võ sĩ. Trong từng trận đấu, đó không chỉ là sự cạnh tranh mạnh mẽ mà còn là sự thể hiện tinh thần võ thuật đích thực.

Giừo đây Boxing trở thành một bộ môn không chỉ tồn tại với mục địch thic đấu mà còn nó còn dần trở thành một bộ môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe. Điều này ngày một lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn muốn thử cảm giác được giao đấu trên Boxing ring trong các bài tập giao đấu. Sao bạn không thử ngay các chuwong trình tập thử Boxing của Kickfit Sports? Chỉ cần ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY! Số lượng có hạn đừng bỏ lỡ!

Bài viết liên quan
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing
Lượt Xem : 687 Cập nhật : 04/08/2023
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Lượt Xem : 205 Cập nhật : 03/08/2023
Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Lượt Xem : 163 Cập nhật : 28/07/2023
Bài viết xem nhiều nhất
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
Lượt Xem : 17582 Cập nhật : 03/08/2022

Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Giá thuê huấn luyện viên cá nhân/ PT tại Hà Nội bao nhiêu tiền 1 tháng?
Lượt Xem : 5455 Cập nhật : 14/06/2022

Giá thuê huấn luyện viên cá nhân tại Hà Nội có rất nhiều phân khúc khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tập. Nếu như bạn chưa nắm rõ giá thuê PT tập gym bao nhiêu tiền 1 tháng hãy cùng tham khảo bài […]

Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Kỹ thuật phòng thủ cú đấm trong Muay Thái hiệu quả nhất
Lượt Xem : 5109 Cập nhật : 24/12/2021

Muay Thái cũng như các bộ môn võ thuật khác. Có bao nhiêu kỹ thuật tấn công thì sẽ có cần đấy kỹ thuật phòng thủ. Tuy nhiên, phòng thủ như nào hiệu quả thì không phải ai cũng có thể thực hiện. Phòng thủ cú đấm trong Muay Thái là một trong những kỹ […]

Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Cách tập phản xạ né đòn – Làm thế nào khi gặp nguy hiểm?
Lượt Xem : 5073 Cập nhật : 06/07/2022

Đối với những người tập võ, ngoài những kỹ năng tấn công, rèn luyện sức mạnh thì họ còn phải luyện tập khả năng phòng thủ. Trong chiến đấu, nếu chỉ biết tấn công mà không phòng thủ thì cơ hội để dành chiến thắng là rất thấp. Vì vậy học cách phản xạ, né […]

16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
16 combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao hay nhất
Lượt Xem : 4785 Cập nhật : 13/05/2022

Bạn đã quen với những cú đấm cơ bản? Kết hợp các cú đấm đơn là bước tiếp theo. Để làm chủ boxing, bạn phải thành thạo các combo boxing. Mặc dù có số lượng lớn các combo đòn trong boxing được cung cấp ở đây, nhưng không có nghĩa là có thể bao gồm […]

Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
Lượt Xem : 4337 Cập nhật : 21/08/2022

Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
10 nhà vô địch quyền anh hạng nặng hay nhất lịch sử thế giới
Lượt Xem : 4206 Cập nhật : 23/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, boxing đã sản sinh ra rất nhiều tài năng và nhà vô địch. Tuy nhiên, có lẽ chỉ 10 người sau đây là để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ qua từng thời kỳ. Sau đây là 10 nhà vô địch quyền anh […]

Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Chi phí tập Pilates là bao nhiêu? Cách chọn phòng tập Pilates chất lượng
Lượt Xem : 4173 Cập nhật : 18/08/2022

Nếu các bạn đang tập Yoga hoặc đang tìm hiểu về Yoga thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về Pilates. Phương pháp Pilates hiện vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nhưng xét về độ hiệu quả, lợi ích mà nó mang đến thì sẽ chẳng thua kém phương pháp tập […]

Bài viết ngẫu nhiên

Tìm hiểu về cơ chế đốt mỡ trong cơ thể
Tìm hiểu về cơ chế đốt mỡ trong cơ thể
Lượt Xem : 994 Cập nhật : 09/12/2022

Nhiều người muốn loại bỏ mỡ quanh bụng và đùi bằng bất cứ giá nào. Có nhiều cách để đốt cháy chất béo, chẳng hạn như cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu về body fat và cơ chế đốt mỡ, bạn không thể đốt mỡ […]

Cách tập gym tăng gấp 3 lần hiệu quả so với cách bạn đang tập
Cách tập gym tăng gấp 3 lần hiệu quả so với cách bạn đang tập
Lượt Xem : 53 Cập nhật : 25/06/2022

Bạn không muốn dành nhiều giờ tại phòng tập thể dục, nhưng bạn muốn trở nên mạnh mẽ hơn, vóc dáng cân đối hơn, gọn gàng hơn và chỉ đơn giản là có vẻ ngoài ưa nhìn. Nhưng mức độ hiệu quả giữa là khác nhau giữa những người tập gym. Cách tập gym hiệu […]

12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
12 mẹo đốt cháy mỡ thừa, giảm béo hiệu quả an toàn nhất
Lượt Xem : 89 Cập nhật : 01/10/2022

Nhiệm vụ giảm cân luôn khó khăn và đầy thách thức. Nó đòi hỏi chúng ta phải chăm chỉ, kiên nhẫn và tinh thần không lùi bước. Mặc dù đã có rất nhiều chế độ ăn kiêng, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ đốt cháy chất béo hứa hện mang lại hiệu quả […]

Bí quyết chiến thắng của Aung La N Sang và Martin Nguyễn – “Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ”
Bí quyết chiến thắng của Aung La N Sang và Martin Nguyễn – “Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ”
Lượt Xem : 201 Cập nhật : 07/03/2023

“Tinh thần đồng đội làm nên giấc mơ.” Aung La N Sang chia sẻ hậu trường khởi động cho trận đấu của Martin Nguyễn. Martin Nguyễn vào ONE Circle một mình, nhưng đội của anh, bao gồm cả nhà cựu vô địch thế giới ONE Championship, đã sát cánh để giúp anh giành chiến thắng. […]

Những nhận định của chuyên gia về trận đấu Ciryl Gane vs Jairzinho Rozenstruik
Những nhận định của chuyên gia về trận đấu Ciryl Gane vs Jairzinho Rozenstruik
Lượt Xem : 34 Cập nhật : 26/02/2021

Dan Tom là nhà phân tích MMA Junkie đã chia sẻ những trận đấu đỉnh cao của UFC. Hôm nay, chúng ta cùng xem sự kiện chính của UFC Fight Night 186: Ciryl Gane vs Jairzinho Rozenstruik. UFC Fight Night 186 diễn ra vào thứ Bảy tại UFC Apex ở Las Vegas. Sự kiện phát […]

Nhà vô địch hạng siêu lông châu Âu Samir Ziani kêu gọi Turbine Farmer tham gia trận đấu ngày 5 tháng 6
Nhà vô địch hạng siêu lông châu Âu Samir Ziani kêu gọi Turbine Farmer tham gia trận đấu ngày 5 tháng 6
Lượt Xem : 33 Cập nhật : 19/04/2021

Nhà vô địch hạng siêu lông châu Âu Samir Ziani đã gọi tên “American Idol” Tervin Farmer để tranh đai WBC Bạc vào ngày 5 tháng 6 trong trận đấu loại trực tiếp của Hội đồng Quyền anh Thế giới (WBC). Người chiến thắng sẽ tranh đai với nhà vô địch thế giới WBC Oscar […]

mess zalo
ĐĂNG KÝ NGAY 0969 871 423