Hệ Thống Độc Quyền Kickfit Sports
Hotline:24/7: 0969 871 423
Click vào để mở thanh điều hướng

Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing

Quyền anh được cho là hệ thống chiến đấu phát triển nhất trên thế giới, nhờ hàng tỷ đô la mà nó tạo ra trên toàn cầu hàng năm. Trong Boxing, hệ thống các đòn đấm trong boxing luôn nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, Boxing liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là tung những cú đấm vào đối thủ với hy vọng hạ được thứ gì đó quan trọng trước khi họ thực hiện. Đó là một khoa học ngọt ngào phải mất nhiều năm để thành thạo.

Hệ thống số các đòn đấm trong boxing

Boxing sử dụng một hệ thống số đơn giản để đặt tên cho các đòn đấm trong boxing. Làm điều này giúp việc dạy các kỹ thuật và sự kết hợp trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, yêu cầu một võ sĩ ném một cái móc không vẽ nên toàn bộ bức tranh về những gì bạn muốn họ làm vì có một cái móc chì và móc sau được sử dụng trong quyền anh. Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, tư thế của võ sĩ quyền anh mà bạn đang hướng dẫn có nghĩa là cú móc trước và móc sau của họ có thể bằng tay dựa trên tư thế của họ. Móc phía sau của bạn là tay phải của bạn nếu bạn đang ở tư thế chính thống. Trong khi đó,  tay trái của bạn ở tư thế hướng nam.

boxing-la-bo-mon-chi-su-dung-don-dam-nen-he-thong-cac-don-dam-trong-boxing-kha-phuc-tap

Boxing là bộ môn chỉ sử dụng đòn đấm nên hệ thống các đòn đấm trong boxing khá phức tạp

Hệ thống số cho phép các huấn luyện viên cho các võ sĩ biết họ muốn gì ở họ bất kể tư thế của họ.

Quy tắc hệ thống số các đòn đấm trong boxing

Đây là hệ thống số được sử dụng trong quyền anh:

 1. Jab
 2. Cross
 3. Lead Hook
 4. Rear Hook
 5. Lead Uppercut
 6. Rear Uppercut

Mặc dù có sáu cú đấm được liệt kê trong hệ thống số cú đấm của quyền anh. Nhưng chỉ có bốn loại cú đấm chính được sử dụng trong quyền anh: cú đâm, cú chéo, cú móc và cú đấm trên. Hệ thống số sáu cú đấm bao gồm tất cả các cú đấm này và chỉ định đòn tấn công được tung ra bằng tay nào.

Sự phát triển của hệ thống đòn đấm và tấn công trong Boxing

Hệ thống số cú đấm được phát triển dựa trên quan điểm chính thống: tất cả các cú đấm số chẵn được tung bằng tay phải, trong khi các cú đấm số lẻ được tung bằng tay trái. Các lớp quyền anh thường sử dụng hệ thống đếm cú đấm để xác định các cú đấm được tung ra trong các cuộc tập trận. Một số kết hợp cơ bản hơn được sử dụng trong quyền anh bao gồm:

 • 1-2 = Jab – Cross
 • 3-4 = Lead Hook – Rear Hook
 • 5-6 = Lead Uppercut – Rear Uppercut

Các võ sĩ mới bắt đầu nên ghi nhớ hệ thống số sáu cú đấm để giúp họ hiểu mệnh lệnh của người hướng dẫn khi thực hiện các cuộc tập trận. Bây giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của hệ thống số cú đấm được sử dụng trong quyền anh, chúng ta hãy xem các cú đấm chính được sử dụng trong quyền anh và cách chúng tung ra.

tim-hieu-ve-he-thong-cac-don-dam-trong-boxing

Tìm hiểu về hệ thống các đòn đấm trong boxing

1) The Jab

là cú đấm đầu tiên trong hệ thống sáu cú đấm và là cú đấm được sử dụng thường xuyên nhất trong quyền anh. Đó là vũ khí an toàn nhất mà bạn có vì nó không để lại bất kỳ kẽ hở đáng kể nào trong hàng thủ của bạn khi ném đúng cách.

Jab thường được sử dụng như một công cụ tìm phạm vi và nó cũng được sử dụng để thiết lập các kết hợp . Có nhiều biến thể của jab , nhưng ý chính đằng sau nó là nó là một cú đấm thẳng được tung ra bằng tay dẫn đầu của bạn.

Đây là cách ném một cú đâm thích hợp:

 • Vào tư thế chiến đấu với hai tay ở tư thế bảo vệ.
 • Mở rộng bàn tay dẫn đầu của bạn về phía trước trong khi giữ cho nắm tay của bạn thẳng hàng với điểm bắt đầu của nó. Bạn không muốn tay của bạn di chuyển lên hoặc xuống. Bạn muốn giữ nắm đấm của mình ở cùng cấp độ như khi bạn đề phòng. Điều này làm tăng tốc độ của cú đấm và giúp bạn dễ dàng đưa tay về vị trí bảo vệ hơn.
 • Nhanh chóng trả lại tay của bạn cho người bảo vệ của bạn sau khi tung cú đấm để bảo vệ chống lại các phản đòn tiềm ẩn.
 • Sau khi bạn hạ được biểu mẫu, hãy thực hành ném cú đâm của bạn càng nhanh càng tốt.

ĐỌC THÊM: Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing

2) The Cross

The Cross là cú đấm thẳng thứ hai của bạn, nhưng nó mạnh hơn rất nhiều so với cú đâm của bạn vì nó được tung bằng tay (mạnh) phía sau của bạn. Đó là cú đấm an toàn thứ hai trong kho vũ khí của bạn và nó cũng là vũ khí tầm xa. Một quả tạt mạnh mẽ có đủ sức mạnh để hạ gục đối thủ.

Đây là cách ném chéo:

 • Vào tư thế đấm bốc với bàn tay dẫn trước hơi đặt trước cằm và bàn tay sau đặt bên cạnh.
 • Xoay chân sau và xoay hông, đồng thời mở rộng cánh tay về phía đối thủ.
 • Khi bạn đã tiếp xúc xong, hãy xoay thân mình trở lại vị trí bắt đầu và đưa tay trở lại mặt.

3) Lead Hook

Lead Hook là một trong những cú đấm mạnh hơn của bạn . Nó tạo ra sức mạnh từ chân và thân của bạn và có thể được sử dụng ở phạm vi từ trung bình đến trong. Đó là một trong những cú đấm sức mạnh phức tạp hơn để học vì bạn tung cú đấm bằng tay yếu của mình. Thực hành nó thường xuyên để bạn cảm thấy kỹ thuật này thật tự nhiên.

Để thực hiện Lead Hook:

 • Vào tư thế chiến đấu với hai tay ở tư thế bảo vệ.
 • Xoay bàn chân dẫn đầu của bạn và xoay cơ thể của bạn khi bạn tung cú đấm.
 • Giữ khuỷu tay của bạn uốn cong một góc 90 độ trong khi tung cú đấm trên cùng một mặt phẳng với vai của bạn. Khuỷu tay của bạn phải duy trì góc khi bạn thực hiện cú đấm.

4) The Rear Hook

The Rear Hook là móc mạnh nhất mà bạn có, nhưng nó không bao phủ được nhiều khoảng cách như móc chì. Đó là một kỹ thuật tiếp đất với đủ sức mạnh để loại bỏ đối thủ. Nó hiệu quả nhất ở khoảng cách gần.

Đây là cách bạn ném một cái The Rear Hook:

 • Bắt đầu ở tư thế đấm bốc với hai tay giơ lên ​​trước mặt.
 • Đưa cánh tay sau của bạn lên cùng độ cao với vai và uốn cong khuỷu tay của bạn sao cho cánh tay trên và dưới của bạn tạo thành một góc 90 độ.
 • Xoay chân sau của bạn và xoay hông và thân khi bạn tung cú đấm. Giữ khuỷu tay của bạn uốn cong ở góc 90 độ cho đến khi bạn tiếp xúc.

5) The Lead Uppercut

Lead Uppercut là một cú đấm mạnh mẽ khác dành cho khoảng cách gần. Cú đấm đi theo quỹ đạo hướng lên khiến nó khó bị chặn hơn. Bạn sử dụng sức mạnh từ chân và thân mình để đấm thẳng vào đối thủ.

Đây là những gì kỹ thuật trông giống như:

 • Vào tư thế đấm bốc của bạn.
 • Cong đầu gối của bạn để vào tư thế ngồi xổm ba phần tư và thả cánh tay dẫn đầu của bạn xuống sao cho nó tạo thành một góc 90 độ với cơ thể bạn.
 • Sử dụng sức mạnh được tạo ra từ đôi chân của bạn để đấm vào mục tiêu trong khi vẫn giữ cho khuỷu tay của bạn cong.

ĐỌC THÊM: Tất tần tật về cú đấm quyền lực trong boxing với độ “sát thương” cao

6) The Rear Uppercut

Rear Uppercut là vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của bạn. Nó hoạt động tốt nhất ở khoảng cách gần khi đối thủ của bạn không thể nhìn thấy bàn tay của bạn dưới sự bảo vệ của họ.

Để thực hiện một cú cắt trên phía sau:

 • Chuyển sang tư thế ngồi xổm ba phần tư và thả tay sau xuống sao cho nó tạo thành một góc 90 độ với cơ thể bạn.
 • Xoay người trên bàn chân sau và xoay hông khi bạn hướng nắm đấm của mình lên mục tiêu.

Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing

vo-si-se-dung-cach-ket-hop-cac-don-dam-trong-boxing-lai-voi-nhau-de-tao-nen-loi-the-khi-tan-cong

Võ sĩ sẽ dùng Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing lại với nhau để tạo nên lợi thế khi tấn công

Các đòn đấm trong quyền anh không chỉ đơn giản là một loạt các cú đấmmà là 1 combo các cú đấm. Trong 1 lần ra đòn, các võ sĩ sẽ kết hợp rất nhiều đòn đánh để có thể đánh lạc hướng đối thủ

1-2 (Jab-Right cross)

Cú đâm chéo 1-2 cơ bản đương nhiên là sự kết hợp đầu tiên mà bạn học cách ném. Đó là hai cú đấm đầu tiên bạn tung vào nhau và có lẽ bạn đã thực hiện nó từ lâu trước khi bắt đầu đấm bốc… Đối tượng có thể là vào em trai hoặc người hàng xóm phiền phức của bạn. Cú đâm nhanh khiến đối thủ mất cảnh giác và quả tạt bên phải hạ gục đối thủ. Bạn thực sự có thể giành chiến thắng trong toàn bộ trận chiến chỉ bằng cách nắm vững tỷ số 1-2.

 1-1-2 (Jab-Jab-Cross)

cach-ket-hop-cac-don-dam-trong-boxing-1-1-2-jab-jab-cross-

Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing: 1-1-2 (Jab-Jab-Cross)

Đây là một cách để đánh lừa đối thủ của bạn. 1-1-2 hoạt động vì đối thủ của bạn có thể mong đợi 1-2. Nếu đúng như vậy, thì cú đâm thứ hai có cơ hội tốt để gây bất ngờ cho đối thủ của bạn một lần nữa mở đường cho bàn tay phải lớn của bạn. 1-1-2 cũng tốt nếu bạn cảm thấy rằng đối thủ của bạn đang đợi quả tạt bên phải của bạn để phản đòn. Thay vì ném 1-2 như thông thường, bạn sẽ tung những cú đâm liên tục. Để kiểm tra vùng phòng thủ của đối thủ cho đến khi anh ta trượt lên và bạn thực hiện một quả tạt bên phải vào đó.

Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing : 1-2-3 (Jab-Cross-Móc trái)

Đây là nơi quyền anh bắt đầu vui vẻ. Sự thay đổi trọng lượng của bạn khi bạn ném tay phải sẽ tự nhiên đặt móc trái lên. Cú móc trái xuất hiện sau quả tạt bên phải của bạn. Nó có thể gây ra một số tổn thương lớn cho đối thủ của bạn. Bạn có thể nhắm nó cao vào hàm hoặc thấp vào cơ thể anh ấy. Dù bằng cách nào, cú móc trái đều nguy hiểm như nhau bất kể cú tạt bóng bên phải của bạn có tiếp đất hay không.

de-nhuan-nhuyen-cac-ky-thuat-dam-ban-phai-tap-luyen-rat-nhieu

Để nhuần nhuyễn các kỹ thuật đấm, bạn phải tập luyện rất nhiều

1-2-3-2 (Jab-Cross-Hook-Cross)

Đây không là gì ngoài việc bạn ném TRÁI-PHẢI-TRÁI-PHẢI. Cú đâm mở hàng phòng thủ của đối thủ. Bạn tiếp tục với 3 cú đấm mạnh: tay phải, móc trái, kết thúc tay phải. Khi 3 cú đấm lớn hạ cánh đẹp mắt, bạn có thể tự vỗ lưng.

1-2-5-2 (Jab-Cross-Left uppercut-Cross)

Combo này giống như combo cuối cùng ngoại trừ thay vì móc trái. Bạn đặt một cú móc trên bên trái vào đó. Cú đánh phía trên bên trái sẽ khiến đối thủ của bạn ngạc nhiên. Đó là vì, nó đến từ một góc hướng xuống. Nếu anh chàng kia thích nấp sau hàng rào cao và cúi đầu xuống hoặc nếu anh ta thích lao vào bạn, thì cú đánh phía trên bên trái sẽ khiến đầu anh ta ngẩng lên để bạn có thể chặt nó bằng cú dứt điểm bằng tay phải.

Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing: 1-6-3-2 (Jab-Cút trên phải-Móc trái-Tay phải)

Bắt đầu với 1-2 mọi lúc có thể hơi quá dễ đoán. Đối thủ của bạn có thể trở nên thông minh và cố gắng trượt tay phải. Hoặc anh ta có thể chỉ đơn giản là dự đoán một đòny phải thẳng và chỉ cần cảnh giác. Trong cả hai trường hợp, ném một cú móc bên phải vào đó sẽ gây ra rất nhiều sát thương . Nâng đầu anh ta lên để bạn có thể tiếp tục bằng một cú móc trái. Kết thúc bằng tay phải. Bạn có thể nhắm đường trên bên phải vào thân hoặc đầu, tùy bạn. Đảm bảo rằng bạn không quá dễ đoán khi thực hiện động tác này, bởi vì đầu của bạn rất dễ bị đâm và bị hạ gực bởi những cú móc trái khi bạn ném cú móc trên bên phải đó.

suc-manh-cac-don-dam-cung-cac-combo-don-chinh-la-su-nguye-hiem-cua-bo-mon-boxing

Sức mạnh các đòn đấm cùng các combo đòn chính là sự nguye hiểm của bộ môn Boxing

Cách kết hợp các đòn đấm trong boxing: 2-3-2 (Chéo phải-Móc trái-Chéo phải)

Đôi khi bạn không có chỗ để thiết lập toàn bộ sự kết hợp. Nếu bạn có một đối thủ quá hung hãn đang xâm chiếm không gian của bạn. Bạn không có thời gian để bắt đầu với cú đâm. Thả một bàn tay phải vào anh ta, sau đó là một cú móc trái và một bàn tay phải lớn khác. Nếu anh ấy đã sẵn sàng, tại sao lại lãng phí thời gian của bạn với một cú chọc ghẹo? Chỉ cần bắt đầu với những cú đấm khó khăn ngay lập tức. 2-3-2 rất tốt ở cự ly gần. Đào bàn chân của bạn và làm cho nó đau.

Tổng kết

Các combo đòn và các đòn đấm trong boxing cơ bản này phải được thành thạo đến mức bạn có thể thực hiện chúng tiến, lùi, sang ngang và nhắm mắt. Chúng sẽ phục vụ bạn trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn có thể được kết hợp với nhau để tạo thành các tổ hợp quyền anh dài hơn, phức tạp hơn.

Tham gia các khóa trải nghiệm tập luyện Boxing mà không tốn bất kỳ chi phí nào! Bạn chỉ cần ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Tầm Quan Trọng Của Giày Boxing – Lợi Ích Và Tính Năng
Lượt Xem : 1459 Cập nhật : 03/08/2023
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Tất cả những điều bạn nên biết về quấn tay Boxing
Lượt Xem : 1095 Cập nhật : 03/08/2023
Bóng phản xạ boxing và 5 lợi ích đáng kinh ngạc cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về nguồn gốc tên của đài đấu Boxing – Boxing Ring
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Tìm hiểu về các loại bao đấm Boxing
Lượt Xem : 728 Cập nhật : 28/07/2023

Đăng Ký Tập Thử Miễn Phí


  Bài viết xem nhiều nhất
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Tìm hiểu về võ sĩ sống thực vật Prichard Colon và cú đấm của thỏ
  Lượt Xem : 41104 Cập nhật : 03/08/2022

  Đối với các bạn có tìm hiểu về Boxing thì chắc hẳn khi nhắc đến cú đấm của thỏ là sẽ liên tưởng đến tính nguy hiểm của nó. Chính cú đấm thỏ đã làm cho Prichard Colon trở thành 1 võ sĩ sống thực vật. Mang lại 1 cái nhìn không mấy thiện cảm […]

  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Men’s physique là gì? Phân biệt các giải thi đấu thể hình
  Lượt Xem : 11808 Cập nhật : 21/08/2022

  Các bạn yêu thích bộ môn thể hình thì sẽ không thể bỏ qua được cuộc thi thể hình thế giới. Đặc biệt là giải thi đấu thể hình Olympia hàng đầu thế giới. Tại giải Olympia sẽ có 4 Division cho nam bao gồm: men’s physique, classic physique, men’s 212 và men’s open. Để […]

  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Top 5 võ sĩ MMA mạnh nhất thế giới theo từng hạng cân hiện nay
  Lượt Xem : 11312 Cập nhật : 12/08/2022

  MMA là môn võ tổng hợp với sự phát triển rất mạnh mẽ những năm gần đây. Hàng loạt giải thi đấu MMA có quy mô lớn với sự quy tụ của những võ sĩ tên tuổi hàng đầu tham gia. Trong đó rất nhiều võ sĩ được đánh giá cao và giành được thành […]

  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Thất Sơn Thần Quyền – Môn phái tâm linh kỳ lạ, chuyên dùng bùa chú
  Lượt Xem : 10985 Cập nhật : 05/12/2020

  Thất Sơn Thần Quyền là một môn võ cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, môn phái này lại nổi tiếng là một môn phái tâm linh kỳ lạ, dị biệt, sử dụng bùa chú vào trong võ thuật. Những người tập luyện môn phái này không phải là những người bình thường. Họ đều […]

  Bài viết ngẫu nhiên

  Top 7 bài tập giảm cân tại phòng gym
  Top 7 bài tập giảm cân tại phòng gym
  Lượt Xem : 5368 Cập nhật : 24/11/2022

  Cân nặng là một thứ gì đó luôn ám ảnh con người chúng ta. Nó khiến ta trở nên điên cuồng, khó chịu và làm ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần cơ thể tăng 1 đến 2 kg là đã cảm thấy chán nản. Người người lao vào tập luyện giảm cân không […]

  Tuyển dụng chăm sóc khách hàng
  Tuyển dụng chăm sóc khách hàng
  Lượt Xem : 542 Cập nhật : 02/06/2022

  Thông tin hành chính 1, Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng.  2, Địa điểm làm việc: Phòng 201/308, Tòa VIB 17T6, Hoàng Đạo Thúy, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 3, Hình thức: Nhân viên chính thức. 4, Thời gian làm việc: – Từ thứ 2 […]

  Francis Ngannou chính thức trở thành nhà vô địch hạng nặng mới của UFC
  Francis Ngannou chính thức trở thành nhà vô địch hạng nặng mới của UFC
  Lượt Xem : 333 Cập nhật : 28/03/2021

  Trận đấu chính của UFC 260 không chỉ là cơ hội để Francis Ngannou chính thức trở thành nhà vô địch hạng nặng mới của UFC mà còn là một đòn trả thù sau khi anh thua Miocic trong lần gặp đầu tiên chỉ hơn ba năm trước tại UFC 220. Trận tái đấu gần như […]

  Anthony Joshua đăng ảnh body đáng kinh ngạc – Tyson Fury ngay lập tức phản hồi
  Anthony Joshua đăng ảnh body đáng kinh ngạc – Tyson Fury ngay lập tức phản hồi
  Lượt Xem : 295 Cập nhật : 08/01/2021

  Anthony Joshua đăng ảnh body khiến cho người hâm mộ quyền anh vô cùng kinh ngạc. Ngay lập tức Tyson Fury đã có một phản ứng vô cùng vui nhộn. Joshua và Fury đang có những chuẩn bị rất tích cực cho trận đấu trong mơ thống nhất danh hiệu vô địch thế giới trong […]

  Theo dõi trực tiếp các trận đấu của ONE Fight Night 18: Gasanov vs Oh
  Theo dõi trực tiếp các trận đấu của ONE Fight Night 18: Gasanov vs Oh
  Lượt Xem : 169 Cập nhật : 12/01/2024

  Theo dõi trực tiếp ONE Fight Night 18. ONE Championship sẽ mở màn năm mới, với loạt cặp đấu thú vị tại ONE Fight Night 18. Cuối tuần này tại Sân vận động Quyền anh Lumpinee lịch sử và một số trận đấu có khả năng làm thay đổi thứ hạng hoặc thậm chí tạo […]

  Kết quả UFC Fight Island 8: Michael Chiesa thống trị Neil Magny
  Kết quả UFC Fight Island 8: Michael Chiesa thống trị Neil Magny
  Lượt Xem : 183 Cập nhật : 21/01/2021

  Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, sự kiện được mong chờ nhất năm của UFC là UFC Fight Island 8 cuối cùng đã được diễn ra. Một trong những trận đấu nổi bật nhất trong Fight Island 8 là trận đánh của 2 ứng cử viên hạng Welterweight Michael Chiesa và Neil Magny. Với […]

  mess zalo
  ĐĂNG KÝ NGAY 0936 399 988