Nếu muốn cải thiện các kỹ thuật, kỹ năng đấm boxing; muốn đấm boxing đúng cách hơn thì bạn phải luyện tập thật nhiều. Hãy luyện tập hàng ngày với bao đấm boxing. Cách này sẽ giúp bạn ôn tập và rèn luyện các kỹ thuật trở nên thuần thục hơn. Đây là lời khuyên của tất cả các HLV boxing thường nói với học viên của mình.

Hướng dẫn cách đánh bao cát boxing đúng kỹ thuật

Bạn sẽ có thể học cách đánh bao cát bằng tay không hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như găng tay boxing, băng đa quấn tay để giảm chấn thương. Những kỹ thuật đấm bao cát nếu thực hiện tốt thì bạn sẽ đấm boxing đúng cách. Vì vậy bạn cần luyện tập thật chăm chỉ.

Những kỹ thuật đấm bao cát nếu thực hiện tốt thì bạn sẽ đấm boxing đúng cách

1. Kỹ thuật đấm bao cát bằng tay không

Trước khi bắt đầu đấm bao bạn cần học cách nắm ngón tay. Khi nắm tay vào, ngón cái sẽ phải khóa đốt ngón tay ở giữa. Tay nắm thật chắc để tạo ra lực tấn công vào bao; đồng thời giảm chấn thương cho ngón tay.

Kỹ thuật đấm như sau:

– Ký thuật đánh thẳng: Đưa một tay đấm thẳng, dứt khoát vào bao vào bao. Chú ý tay sau khi chạm vào bao vẫn phải tạo thành 1 đường thẳng; tay còn lại để ở cằm để tạo tư thế phòng thủ.

– Với các kỹ thuật đấm móc, đấm vòng cầu thì bạn cũng thực hiện kỹ thuật 1 tay phòng thủ ở cằm, 1 tay tung ra đòn đấm thật mạnh, dứt khoát.

– Nếu đứng khoảng cách hơi xa với bao đấm, tay đấm không tới thì bạn có thể nhón gót chân và đổ người một chút về phía trước để tạo đòn đánh dài.

– Kết hợp linh hoạt giữa hông, eo và tay để tạo ra đòn đấm uy lực hơn. Khi bắt đầu tung đòn đấm, bạn cần xoay eo; kết hợp lực ở vai, cánh tay, cùi chỏ, bàn tay để phát ra lực và đấm vào bao. Dù bạn có thực hiện bất cứ kỹ thuật nào nhưng nếu không kết hợp được với eo thì cũng sẽ không bao giờ mạnh được.Chú ý khi tay đưa theo chiều nào thì eo sẽ hơi xoay theo về phía đó, không xoay toàn bộ eo vì như vậy sẽ thành xoay người; khi thực hiện cú đấm này bạn cũng cần phải có một kỹ thuật đứng tấn thật vững chãi để không bị đổ người theo. 

2. Kỹ thuật đấm bao cát bằng găng tay boxing

Muốn thực hiện các bài đấm bao cát boxing bằng găng tay thì bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ đó là găng tay boxing và băng đa quấn tay. Đây là hai dụng cụ cơ bản và bắt buộc dành cho các võ sĩ boxing để bảo vệ đôi tay. Theo các HLV, khi sử dụng găng tay boxing nên chọn găng vừa với tay mình; không nên chọn găng quá rộng hoặc quá nhỏ vì khi đánh găng rộng sẽ không ôm tay, gây ra những đường đánh lệch làm chệch khớp tay.

Kỹ thuật đnáh bao cát bằng găng tay boxing cũng giống như kỹ thuật đánh không dùng găng. Bạn sẽ chỉ dùng một tay để đấm và tay còn lại để thủ; khi đổi tay đấm cũng sẽ đổi tay thủ và không được bỏ qua kỹ thuật này nếu không muốn bị đối thủ hạ knock – out ngay tức khắc.

Đặc biệt, với người mới, khi đấm vào bao, vai, cùi chỏ và tay luôn luôn phải thẳng nhau. Tức là cú đấm phải ngang bằng vai không được thấp hơn vì sẽ thành đánh úp tay, dễ gây ra chấn thương sái cổ tay. 

Lưu ý khi đánh bao cát boxing

– Không được miết bao. Bởi vì khi miết bao sẽ làm da tay bị trày, đặc biệt là phần da ở các khớp ngón tay. 

– Phải đánh đúng kỹ thuật để cổ tay không bị chấn thương. Nếu đánh sai kỹ thuật sẽ dễ dẫn tới tình trạng sái cổ tay; sái cái khớp ngón tay.

– Khi mua bao, cần chú ý tới chất lượng của bao. Không nên chọn những bao bị cứng quá hoặc mềm quá. Nếu cứng quá thì gây đau tay, chấn thương cho người tập; nếu bao quá mềm khi thực hiện cú đấm bao sẽ bị văng đi xa, bài tập đấm của chúng ta sẽ không có hiệu quả. Nên chọn những loại bao có độ đàn hồi tốt, không quá cứng cũng không quá mềm.

– Khi tập đấm bao nên chia thành các hiệp đấm nhỏ, mỗi hiệp từ 2 – 3 phút là ổn.  Không nên tập trung đấm cùng 1 lúc sẽ khiến bạn bị mỏi tay và mất nhiều sức do chưa quen. 

– Phần chân khi đứng để tập đấm bao cát cần đứng theo kiểu chân trước chân sau; cách nhau khoảng 30cm và phải liên tục di chuyển. Tập luyện với bao đấm sẽ là cách để bạn ôn lại tất cả các kỹ thuật trong boxing và đấm boxing đúng cách. Bạn hãy coi chiếc bao đấm như một đối thủ của mình và tấn công vào nó thật mạnh mẽ, quyết liệt.

Khi đánh bao cát không được miết bao, hãy đánh mạnh mẽ và dứt khoát

Lời kết

Trên đây là 2 kỹ thuật đấm bao cát trong boxing cơ bản nhất. Dù bạn là người mới hay người đã theo đuổi boxing lâu năm thì cũng phải nắm vững nhữ kỹ thuật này để có thể đấm boxing đúng cách. Nếu không thể tự tập luyện tại nhà, hãy đăng ký một khóa học tại lớp boxing của Kickfit Sports để được hướng dẫn nhé!