Ở bài viết trước Kickfit Sports đã giới thiệu tới mọi người 4 trong 8 kỹ thuật của đòn gối trong Muay Thái. Các kỹ thuật gối còn lại yêu cầu kỹ thuật nâng cao hơn. Vì vậy nếu chưa biết 4 kỹ thuật Muay Thái cơ bản ở bài trước hãy quay lại và tìm hiểu rồi mới thực hiện các đòn gối nâng cao. Link bài viết chúng tôi để ở bên dưới.

Knee Slap – đòn gối trong phạm vi hẹp của Muay Thái

Cần phân biệt rõ đòn Knee Slap và Curving Knee Strike. Curving Knee Strike thường tấn công ở phạm vi rộng, có khoảng cách phía dưới giữa hai võ sĩ. Đòn Knee Slap được thực hiện khi hai đối thủ ghì sát và nhau. Cũng do phạm vi hẹp nên vị trí tiếp xúc của đòn đánh cũng là cạnh trong phần cuối xương đùi và xương bánh chè. Đòn Knee Slap không yêu cầu chúng ta mở chân bởi thân người chúng ta hiện đã bị khóa chặt, không còn khả năng xoay hông, không cần thiết phải mở chân.

Có hai điều mà võ sĩ cần rèn luyện là lực Slap và sự linh hoạt của hai chân. Đây không phải là một kỹ thuật dễ nếu muốn nó trở nên thực dụng. Nên luyện tập với bao cát để rèn luyện lực đánh:

 1. Tay: ôm lấy bao cát
 2. Chân: Nâng đùi lên sang ngang mang tai sau đó đánh mạnh vào bao cát. Hãy luyện cho đôi chân linh hoạt.

Knee Bomb

Knee Bomb được sử dụng khi chúng ta đang dồn ép đối thủ. Nó bao gồm bước chạy đà và các kỹ thuật giống như Curving Knee Strike. Tuy nhiên thay vì mở bàn chân 90 độ, võ sĩ sẽ giữ nguyên chân ở góc 45 độ. Thay vào đó là một đòn bay.

 1. Lấy đà: Từ tư thế thủ, dùng chân sau đẩy chân trước tiến lên 2 nhịp ngắn
 2. Nhịp thứ 3 bay dài về phía đối thủ. Chân sau co, đánh phần cạnh trước của xương đùi và xương bánh chè vào đối thủ. Hông xoay để gia tăng lực đánh. Tay bắt vào ghì và kéo đối thủ về phía gối.

Đòn gối bay

Flying Knee – Đòn gối bay trong Muay Thái

Gối bay là một trong những kỹ thuật nguy hiểm bậc nhất. Vị trí tấn công số 1 của nó là phần cằm vì vậy nó có thể khiến đối thủ bị sốc não hoặc gãy xương cổ. Để thực hiện đòn này chúng ta cần có lực bật cao tốt. Kỹ thuật của đòn này chủ yếu bao gồm:

 1. Bật cao: Ở bước này chúng ta không nên trùng người quá thấp dễ bị đối phương phát hiện.
 2. Chân: Sử dụng chân sau để lên gối. Nâng đùi lên cao nhất có thể. Hướng cho phần cạnh trước của đầu gối lên trên cao. Ít nhất là song song với mặt sàn. Duỗi thẳng mũi chân lên gối. Chân lên gối cũng phải gập kheo chân lại để tạo lực bật tốt.
 3. Lưng: Thường chúng ta rất dễ bị ngả lưng về phía sau. Tuy nhiên để tạo lực tốt nhất cho đòn đánh chúng ta cần thẳng lưng. Ngả lưng cũng sẽ dễ khiến đối thủ đẩy ngã chúng ta về phía sau.
 4. Tay: Đẩy đầu đối phương về phía cạnh trước của đầu gối

Step-Up Knee Strike

Step-Up Knee Strike

Step-Up Knee Strike là đòn gối đòi hỏi sự chính xác rất cao trong Muay Thái. Mục tiêu của đòn đánh này là hai bên mặt bao gồm cằm và thái dương. Ngoài ra, để thực hiện đòn gối này võ sĩ còn phải sử dụng 1 điểm tựa trên người đối thủ, thường là phần đùi để có thể bật cao và xoay hông. Một lần hụt đà rất dễ nhận phải những đòn đáp trả nguy hiểm từ phía đồi thủ.

 1. Bước 2 nhịp lấy đà, nhịp 3 mở ngang bàn chân, nhảy đạp vào đùi đối thủ để lấy đà bật cao
 2. Khi bật cao, xoay hông đánh mặt trước của đầu gối vào thái dương đối thủ
 3. Tay sau khi đánh ra sau lưng để giữ cân bằng

Hãy luyện tập nhẹ nhàng để chỉnh sửa kỹ thuật trước khi tập lực. Chui rèn từng kỹ thuật một là một công việc mất rất nhiều thời gian nên chúng ta cần kiên trì rèn luyện.