Hook có phải là đòn đấm uy lực nhất trong boxing hay không vẫn là một chủ đề gây rất nhiều tranh cãi. Những cú đấm móc ngang gắn liền với các huyền thoại như Mike Tyson, Roy Jones Jr…Hook dành cho mọi thể trạng, không phân biệt thể hình, Manny Pacquiao là mẫu người nhỏ bé nhưng sở hữu những cú móc ngang đẳng cấp. Tất nhiên để kỹ thuật này đạt được hiệu quả tốt nhất với mỗi thể trạng khác nhau, các võ sĩ phải biến tấu kỹ thuật cơ bản để phù hợp với điểm mạnh của mình. Trong bài viết này Kickfit Sport sẽ giới thiệu tới các bạn 5 kiểu hook trong boxing để bạn có thể tham khảo vào cho vào kho vũ khí của mình.

Kỹ thuật hook trong boxing cơ bản

Hook là một đòn đấm đơn giản nhưng để thành thạo được kỹ thuật này cần phải mất nhiều năm để luyện tập. Hãy lưu ý rằng trước khi tìm hiểu bất kỳ một biến thể nào của đòn hook bạn phải nắm chắc được kỹ thuật cơ bản. Kỹ thuật căn bản của chúng ta càng tốt, việc thực hiện các kỹ thuật nâng sẽ trở nên chính xác, hiệu quả và dễ dàng hơn. Nếu cảm thấy kỹ thuật căn bản của bạn có vấn đề hãy tìm hiểu lại và từ từ luyện tập trở lại. Một cú móc hoàn chỉnh phải có quãng đường đi ngắn nhất, sức mạnh được truyền từ chân, hông, vai và cuối cùng là nắm đấm.

Một số lưu ý khi thực hiện đòn hook cơ bản:

  • Giữ cho khuỷu tay của bạn song song với xương gò má của bạn.
  • Đảm bảo rằng cú đấm của bạn không quá rộng, thân người không xoay quá đà
  • Điểm tiếp xúc với đối thủ chỉ bằng hai đốt ngón tay trỏ và ngón giữa của mình.

The Lead Hook

Mặc dù cú móc ngang thường được sử dụng ở cuối một combo. Tuy nhiên một số võ sĩ lại sử dụng nó ngay ở đầu combo để gây bất ngờ cho đối thủ.

The Lead Hook

 

Sự khác biệt so với kỹ thuật hook cơ bản chúng ta cần lưu ý tới 2 điểm:

  • Thứ nhất khi thực hiện xoay chân và thân người chúng ta không xoay mặt. Bởi nó được tung ra ngay từ đầu, lúc này bạn chưa không chế được đối thủ như khi thực hiện đòn cơ bản ở cuối, phải dành sự quan sát để cảnh giác với sự tấn công của đối thủ bất kỳ lúc nào.
  • Thứ hai, không cần thiết phải nâng khuỷu tay ngang cằm. Tốc độ ở đây là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy ngay từ vị trí thủ ban đầu hãy tấn công ngay có thể.

The Check Hook

Kỹ thuật này thực hiện để phòng thủ. Khi đối thủ đang dồn chúng ta bất ngờ tung ra một đòn hook khi đang lùi có thể knockout ngay lập tức.

Kỹ thuật này phải hài hòa với kỹ thuật di chuyển lùi. Bước lùi của bạn càng nhanh và bùng nổ, móc ngang càng trở nên mạnh mẽ hơn.

The Check Hook

Phải thường xuyên rèn luyện mới có thể thực hiện đòn hook lùi một cách thoải mái. Đồng thời phải tự tin rằng mình có thể lui khỏi phạm vi tấn công của đối thủ ngay lập tức. Bạn phải giữ cho bước chân di chuyển nhẹ nhàng và kiểm soát được trọng lực cơ thể đang nằm ở đâu.

Hook kép trong boxing (The Double Hook)

Hook đôi là một ý tưởng không tồi nhưng đòi hỏi thể lực của bạn phải tốt để cả hai cú đấm có thể ổn định. Thực hiện móc kép cũng phải chú ý đến việc phòng thủ bởi kỹ thuật này rất dễ khiến chúng ta mất tay che.

The Double Hook

The Shovel Hook

The Shovel Hook là sự kết hợp giữa Hook và Uppercut. Cú đấm được tung ra với một góc 45 độ. Đây là một kỹ thuật rất tốt để tấn công khi đối thủ phòng thủ quá chặt, chúng ta cần tìm các góc khó thủ để tấn công.

Tốc độ và chuyển động của đầu là hai yếu tố cần thiết để tạo nên một cú móc hoàn chỉnh. Sự hiếm hoi của kỹ thuật này cũng khiến đối thủ khó phòng thủ vì không thường xuyên được làm quen với kỹ thuật này.

Hãy rèn luyện các kỹ thuật này mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện một kỹ thuật tốt nhất khi phải va chạm với bất kỳ đối thủ nào.