Mặc dù đòn Jab trong boxing có lực đánh thấp nhất so với 3 đòn đánh cơ bản còn lại. Tuy nhiên đây là đòn đánh quan trọng bậc nhất khi nó chiếm tới 90% số đòn đánh được tung ra ở mỗi trận đấu. Vì sao có người thực hiện đòn Jab rất hiệu quả nhưng có người dù sở hữu sải tay dài vẫn cảm thấy bị thất thế khi thực hiện đòn Jab. Làm thế nào để có thể thực hiện được một đòn Jab hiệu quả mà không bị đối thủ hóa giải. Hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây để khiến đối thủ khổ sở vì những đòn Jab đau như ong đốt.

Đòn Jab trong boxing đem lại hiệu quả vào thời điểm nào?

Gây nhiễu tầm nhìn và đánh lừa trực giác của đối thủ

Đối với những người tập boxing thì điều này không có gì khó hiểu. Tuy nhiên với người mới bắt đầu tìm hiểu về boxing thì điều này còn khá là mới lạ. Mặc dù là một đòn đấm nhưng Jab còn được sử dụng để thọc, che, chạm…Tất cả nhằm mục đích tạo ra sự phân tâm, đánh lừa trực giác đối thủ. Vì vậy khi sử dụng đòn Jab người tập phải kiểm soát hoàn toàn được chuyển động của cánh tay của mình.

Đòn Jab khiến cho đối thủ bị mất sự đề phòng

Bẻ nhịp tấn công của đối thủ

Một trong những cách phòng thủ dễ nhất khi đối thủ đang muốn dồn lên tấn công đó là sử dụng đòn Jab. Nó thường được đi kèm với kỹ thuật lùi. Cả chân và tay phải phối hợp nhịp nhàng mới có thể khiến đối thủ bị lỡ nhịp, đồng thời mới đưa được cơ thể ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tạo khoảng cách an toàn

Khoảng cách là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong mọi môn võ. Đòn Jab được sử dụng như một thước đo khoảng cách hoặc một vật cản để đối thủ không tiếp xúc quá gần. Như cách mà huyền thoại Muhammad Ali đã thực hiện đòn Jab để tạo ra một khoảng cách thích hợp để tung ra những đòn sở trường của mình và hạn chế sở trường của đối thủ.

Thực hiện đòn Jab như thế nào để tạo ra hiệu quả

Đòn Jab trong boxing phải tạo được sự đề phòng của đối thủ

Đa số đòn Jab được tung ra ở vùng mặt để che mắt và bắt đối phương phải phòng thủ. Vậy để đối thủ phải phòng thủ thì đòn đánh phải có lực chứ không chỉ là để chạm. Chưa kể nó phải có khả năng tấn công bất kỳ lúc nào. Một đòn Jab đủ lực cũng có thể khiến đối phương choáng váng. Ví dụ như các đòn Jab của Muhammad Ali luôn có lực rất lớn khiến đối thủ bắt buộc phải phòng thủ.

Muhammad Ali nổi tiếng với những đòn Jab đau như ong đốt

Đòn Jab trong boxing phải luôn linh hoạt

Như đã nói ở trên đòn Jab đưa ra phải có 1 lực nhất định. Tuy nhiên không phải bất kỳ lúc nào chúng ta cũng phải đầu tư một lực mạnh vào cú đấm này. Vì vậy đòn Jab phải linh hoạt khi phát lực.

Một đòn Jab linh hoạt khiến đối thủ khó đoán được rằng khi nào họ cần thủ. Ví dụ khi bạn tung ra vài đòn Jab nhẹ khiến đối thủ lơ là thì cần ngay lập tức biến đòn Jab đó thành một đòn tấn công.

Đòn Jab trong MMA cực kỳ nguy hiểm bởi tốc độ của đòn đánh này rất nhanh

Sử dụng đòn Jab có mục đích cụ thể

Bất kỳ một động tác nhỏ nào cũng cần có mục đích cụ thể. Bởi sau mỗi động tác chúng ta thực hiện sẽ nhận lại một hành động của đối phương. Một đòn đánh không có mục đích cụ thể tức là bạn không rõ đối phương sẽ phản hồi lại điều gì.

Ví dụ như khi đối phương sử dụng tay trước để che mất tầm nhìn của bạn. Đòn Jab lúc này đưa ra với mục đích làm đối thủ thay đổi vị trí tay che, mở rộng tầm nhìn. Nếu không có mục đích nào rõ ràng chúng ta không cần phải thực hiện đòn Jab mà thay vào đó là một đòn đánh khác có mục đích cụ thể.