Quyền anh là môn võ đối kháng với bộ kỹ thuật khá đơn giản. Nếu Kickboxing có sự kết hợp giữa đấm và đá, Muay thái là những đòn cùi trỏ đặc trưng, MMA được phép sử dụng mọi đòn có thể để hạ gục đối thủ. Trong quyền anh, chúng ta chỉ có 4 kỹ thuật boxing cơ bản bao gồm: JAB, Hook, Straight, Uppercut. Mặc dù có bộ kỹ năng đơn giản, nhưng các boxer phải trải qua quá trình tập luyện cực kì khắc nghiệt với thái độ nghiêm túc để có thể trở nên thành thạo môn võ này. Dưới đây là chi tiết về 4 kỹ thuật đấm boxing cơ bản cần phải nắm rõ.

Tìm hiểu về hệ thống kỹ thuật Muay Thái

1. Kỹ thuật đấm boxing cơ bản – Cú đấm Jab

Jab hay còn gọi là cú đấm thẳng, cú thọc thẳng, đây là một trong những đòn boxing cơ bản. Jab được coi là vũ khí hàng đầu trong boxing với tỉ lệ sử dụng lên tới 75%. Những cú thọc thẳng sử dụng tay không thuận, tốc độ cao, bất ngờ, tấn công đối thủ ở phần mặt và hàm với lực không quá mạnh. Không chỉ để tấn công, đôi lúc đòn Jab được sử dụng để đánh lạc hướng. Sau đó là bồi thêm những combo cú đấm chất lượng từ tay thuận.

Jab là một kỹ thuật đấm boxing cơ bản

Để thực hiện cú đấm thẳng, võ sĩ giữ tư thế thủ và bước chân ra ngoài hơi so le. Xoay hông để phần mặt và cơ thể giảm tiết diện trong tầm nhìn của đối thủ. Cú đấm thẳng được tung ra theo chiều kim đồng hồ, tay duỗi thẳng, đồng thời hơi nâng vai để bảo vệ mặt. Khi thực hiện xong thì nhanh chóng thu tay về để phòng thủ.

2. Đòn Hook – Cú móc ngang

Hook là kỹ thuật khó thực hiện bởi đối thủ luôn trong tư thế phòng ngự. Để sử dụng kỹ thuật đấm boxing cơ bản này, các võ sĩ cần có chiến thuật hợp lý. Thông thường các võ sĩ sẽ sử dụng đòn Hook sau khi gây mất chú ý cho đối thủ bằng các đòn Jab. Đưa đối thủ vào một thế bất lợi, sau đó tung cú Hook chí mạng về phía hàm của họ.

Mayweather sử dụng đòn Hook trong trận đấu với Connor Mcgrego

Hook là một cú đấm có dạng nửa vòng tròn, cánh tay hơi cong khuỷu để lấy đà tung đòn. Tay còn lại che chắn bảo vệ phần đầu, hơi nhún người tạo thế chân trụ để dồn lực. Tìm kiếm sơ hở và tung cú đấm hình vòng cung vào mặt đối thủ. Ngay sau khi tung cú đấm móc ngang, thu tay về để phòng vệ trước các đòn phản công của đối thủ. Ngoài phần đầu, các cú móc ngang có thể được sử dụng để tấn công phần thấp hơn nếu có khoảng trống. Mike Tyson là võ sĩ điển hình biến đòn Hook thành vũ khí lợi hại để hạ KO đối thủ.

3. Kỹ thuật đấm boxing cơ bản tiếp theo – Straight ( Đấm thẳng tay sau )

Một cú đấm thẳng vào mặt đối phương bằng tay thuận là kỹ thuật đấm boxing cơ bản cần ưu tiên nhất nếu có cơ hội. Nếu Jab là đòn đấm thẳng bằng tay không thuận thì cú đấm thẳng tay sau lại sử dụng tay thuận. Đòn giống mãnh hổ chờ thời cơ để tung ra đòn chí mạng.

Cú đấm thẳng tay sau – Straight

Khi tung cú đấm, tay không thuận kéo về thủ, thân mình xoay theo chiều đấm, trọng tâm cơ thể dồn về phía chân trước để lấy được nhiều lực nhất. Các võ sĩ cần lưu ý thu tay lại ngay sau khi đấm để phòng thủ.

4. UpperCut – Cú đấm móc ngược

Ưu điểm của đòn Uppercut là có thể sử dụng ngay cả khi đối thủ đang trong tư thế thủ. Cú đấm móc ngược đối thủ lên khiến đối thủ mất thăng bằng. Đây là tiền đề để tạo ra một combo các cú đấm khác về phía đối thủ. Uppercut là kỹ thuật có tỉ lệ sử dụng không nhiều trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên, mỗi khi được sử dụng thì đòn này đều có thể mang tính quyết định trận đấu.

Khiến đối thủ tím tái với đòn Uppercut

Đòn móc ngược được thực hiện bằng cách hạ thấp tay phải xuống dưới tầm ngực của đối thủ, đầu gối hơi nhún xuống để lấy thế bật. Tung cú đấm mạnh từ dưới lên, tấn công khu vực cằm hoặc bụng theo hình vòng cung. Đồng thời đẩy gối cao lên, thân xoay theo quán tính cú đấm.

Kết Luận

Trên đây là chi tiết về 4 kỹ thuật đấm boxing cơ bản cần phải biết khi tập luyện. Bộ kỹ năng mặc dù khá đơn giản nhưng để thực hiện tốt đòi hỏi người tập phải kiên trì và tập trung cao độ. Ngoài ra, việc lựa chọn một địa chỉ luyện tập chất lượng cũng là yếu tố quan trọng. Kickfit Sports tự tin là nơi luyện tập chất lượng tốt nhất dành cho những tín đồ võ thuật.